Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sai lầm khiến lần đầu đổ tiền vào nhà đất đã ôm lỗ nặng

Thứ sáu, 21:04 18/02/2022 | Xu hướng

GiadinhNet - Đầu tư bất động sản để làm giàu với suy nghĩ rằng mua đất không bao giờ lỗ, giá rồi cũng sẽ lên khiến nhiều người "nhảy vào", nhưng nếu như không tỉnh táo, am hiểu thị trường và có kế hoạch sẽ thất bại gánh lỗ.

Không am hiểu thị trường

Đầu tư vào bất động sản là một cách tốt để tích luỹ tiền, thế nhưng, nhiều người lao vào nhưng lại chẳng biết chút kiến thức cơ bản trong việc đầu tư cũng như thông tin thị trường bất động sản.

Việc không am hiểu thị trường dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng nhất là chọn sai thời điểm đầu tư, mua tài sản khi thị trường bất động sản nóng sốt. Đây là lỗi rất nghiêm trọng vì tài sản được mua lúc giá đang lên quá cao và đắt đỏ sẽ khiến nhà đầu tư bị hớ.

Gặp phải trường hợp này nhà đầu tư thường đối mặt với thua lỗ khá nhanh do tài sản đã bị đẩy lên quá cao so với giá trị thật. Biên độ tăng giá còn rất ít hoặc bằng không, thậm chí khối tài sản phải trải qua chu kỳ thăng trầm, (tăng giá xong sẽ đi ngang và điều chỉnh đi xuống) càng khiến suất đầu tư chịu nhiều thách thức hơn.

Sai lầm khiến lần đầu đổ tiền vào nhà đất đã ôm lỗ nặng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Không lập kế hoạch

Trước khi xuống tiền mua nhà, bạn cần xác định sau khi mua xong sẽ làm gì với nó, ở hay bán hoặc cho thuê... Khi thị trường đang nóng sốt thật khó để cưỡng lại việc chi tiền mua bất động sản nhưng không có kế hoạch hay không biết làm gì sau khi mua là điều tai hại, có thể khiến nhà đầu tư gánh lỗ nặng.

Thậm chí, trước khi vay tiền hay rút tiền ra khỏi tài khoản đã phải có chiến lược đầu tư ví dụ muốn tìm kiểu nhà như thế nào để ở hay đầu tư hay là nơi nghỉ dưỡng... Lúc xác định được chiến lược thì sẽ tìm được bất động sản đúng nhu cầu.

Không học hỏi

Là một nhà đầu tư mới, bạn cần học hỏi kiến thức chuyên ngành thông qua sách vở, hội thảo, các buổi đào tạo và nhiều hơn nữa. Nếu bạn lơ là việc nạp thêm kiến thức, bạn gần như chắc chắn sẽ mắc phải những lỗi phổ biến nhất.

Không nắm rõ pháp lý hợp đồng, pháp lý dự án

Có thể nói đây nguyên nhân này không phải chỉ xảy ra ở những nhà đầu tư mới, mà ngay cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp, lão luyện cũng thường hay mắc phải: Không dính phải pháp lý dự án thì cũng "vấp" vào pháp lý hợp đồng từ những hợp đồng "chơi chữ" của các chủ đầu tư hay công ty môi giới.

Nguyên nhân này còn nghiêm trọng hơn cả nguyên nhân đầu tiên vì nhà đầu tư vừa mất tiền (đôi khi nhận lại được tiền nhưng mất thời gian rất lâu), vừa không nhận được đất.

Không nhờ người khác

Nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng có kiến thức và hiểu biết tất cả, nên tự mình thực hiện giao dịch. Mặc dù trước đó có thể đã giao dịch một số bất động sản thành công, nhưng đó là chuyện của quá khứ.

Các nhà đầu tư bất động sản nên kết bạn và trò chuyện với người có kinh nghiệm, chuyên gia nhằm có lời khuyên kịp thời. Những người bạn nên trao đổi là một luật sư giỏi, đại diện phía bảo hiểm... Những người này có thể nhận ra vấn đề của bất động sản đang định mua, đưa ra cảnh báo một cách kịp thời.

Để cảm xúc chi phối

Khi thực hiện khoản đầu tư bất động sản đầu tiên, bạn có thể bỏ lỡ vì những lựa chọn vội vàng hoặc vì cảm xúc. Niềm yêu thích của bạn đối với một bất động sản có thể là một bất lợi, đặc biệt là khi bạn không đặt cho mình những câu hỏi phù hợp.

Hãy nhớ rằng, bạn đầu tư vào bất động sản để kiếm lợi nhuận chứ không phải để sống trong chính bất động sản đó. Khi bạn say mê một bất động sản, bạn có thể mất đi sự sáng suốt và cuối cùng chỉ sơn và lát gạch mà bạn thích, mà không tính đến người thuê hoặc người mua trong tương lai. Hãy nhớ rằng khoản đầu tư vào bất động sản mà chúng ta đang nói không dành cho nơi mà bạn ở.

Vỡ kế hoạch tài chính

Trước khi mua bất động sản lần đầu tiên, dĩ nhiên bạn phải phân tích tài chính, xác định việc bạn mong chờ gì trong việc đầu tư này. Việc không tính toán kỹ đồng tiền cũng như lãi suất ngân hàng sẽ khiến nhà đầu tư rơi vào khủng hoảng tài chính, nhất là vào những thời điểm: Góp vốn và đáo hạn.

Ngoài ra, sai lầm tài chính khác là mua nhà đất có giá trị quá lớn so với tiềm lực tài chính và kỳ vọng bán nhanh kiếm lãi. Nguồn vốn đầu tư không đủ, quỹ dự phòng quá ít, không thể thanh toán kịp tiến độ trong khi mãi lực thị trường còn thấp dẫn đến áp lực phải bán rẻ, hoặc thanh lý hợp đồng sớm.

Giá vàng hôm nay vọt tăng dữ dội Giá vàng hôm nay vọt tăng dữ dội

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay 18/2 tiếp tục tăng vọt và trở thành nơi ẩn náu cho dòng tiền đầu tư.

5 thói quen 'ăn mòn' bộ não của bạn

Tường Vy (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Cô gái "hái" tiền trên cây nuôi lồng kính

Cô gái "hái" tiền trên cây nuôi lồng kính

Xu hướng - 3 giờ trước

Với tình yêu dành cho cây cảnh, chị Uyên quyết định khởi nghiệp bằng việc trồng cây trong lồng kính. Sau 15 năm, mô hình này đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho chị và những người trong cộng đồng.

Bật mí cách làm giàu tại ngôi làng có thu nhập bình quân đầu người "khủng"

Bật mí cách làm giàu tại ngôi làng có thu nhập bình quân đầu người "khủng"

Xu hướng - 21 giờ trước

Ngôi làng có thu nhập bình quân lên đến hơn 72 triệu đồng/người/năm, là nơi có thu nhập "đỉnh nhất" ở xã nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Nghề kiếm bộn tiền và giọt nước mắt tủi hờn sau khi tắt livestream

Nghề kiếm bộn tiền và giọt nước mắt tủi hờn sau khi tắt livestream

Xu hướng - 2 ngày trước

Ngoài thu nhập "khủng", streamer hay livestreamer cũng phải khản giọng trên sóng trực tiếp hay đối mặt với những bình luận tiêu cực, xúc phạm trên không gian ảo.

Thợ thay dầu, bơm lốp máy bay lương 15-20 triệu đồng/tháng

Thợ thay dầu, bơm lốp máy bay lương 15-20 triệu đồng/tháng

Xu hướng - 5 ngày trước

Chỉ thay dầu, bơm lốp máy bay, lương nhân viên kỹ thuật hàng không thấp nhất khoảng 15-20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, áp lực ngành này rất lớn, học phí đào tạo cao, có thể gấp đôi ngành khác.

Nông dân đổi đời nhờ... rơm rạ

Nông dân đổi đời nhờ... rơm rạ

Xu hướng - 6 ngày trước

Xã Bình Trị, huyện Thăng Bình được xem là vùng trồng nấm rơm lớn nhất Quảng Nam với hơn 150 hộ làm nghề. Nhờ tận dụng tốt nguồn rơm rạ tại chỗ, nông dân nơi đây đã vươn lên thoát nghèo.

Thầy giáo về hưu nuôi gà Đông Tảo, thu tiền tỷ mỗi năm

Thầy giáo về hưu nuôi gà Đông Tảo, thu tiền tỷ mỗi năm

Xu hướng - 1 tuần trước

Dù đã 74 tuổi nhưng hàng ngày, ông Đinh Xuân Thực (Ninh Bình) vẫn đều đặn chăm sóc đàn gà Đông Tảo hàng nghìn con, mang lại thu nhập mỗi năm cả tỷ đồng.

Khởi nghiệp với 35 triệu đi vay, 9X đang thu về nửa tỷ/năm

Khởi nghiệp với 35 triệu đi vay, 9X đang thu về nửa tỷ/năm

Xu hướng - 1 tuần trước

Khởi nghiệp chỉ với 35 triệu đồng, người đàn ông ở Thanh Hóa đã thành công với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, mang lại lợi nhuận nửa tỷ đồng/năm.

Vì sao gỏi gà măng cụt gây bão trên mạng xã hội?

Vì sao gỏi gà măng cụt gây bão trên mạng xã hội?

Xu hướng - 2 tuần trước

Nông dân hoàn toàn có thể tạo ra những trend như gỏi gà măng cụt, từ đó thúc đẩy tiêu thụ nông sản

Chàng trai Cần Thơ kiếm bộn tiền từ 'báu vật' trên mái nhà

Chàng trai Cần Thơ kiếm bộn tiền từ 'báu vật' trên mái nhà

Xu hướng - 2 tuần trước

Chàng trai Cần Thơ sở hữu vườn lan đột biến vạn người mê trên mái nhà. Nhờ "báu vật" này, mỗi tháng anh thu bộn tiền.

Lương tháng 100 triệu đồng, nhân sự trẻ gây sốc khi than "thật nhỏ bé"

Lương tháng 100 triệu đồng, nhân sự trẻ gây sốc khi than "thật nhỏ bé"

Xu hướng - 2 tuần trước

Nhiều người sốc khi bạn trẻ 30 tuổi có mức lương 100 triệu đồng vẫn than "thật nhỏ bé". Cũng có ý kiến cho rằng người này có vấn đề trong quan niệm về giá trị cuộc sống.

Top