Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sợ nhất là hôn nhân không ổn nhưng lại nghĩ vẫn hạnh phúc

Thứ hai, 20:59 02/08/2021 | Gia đình

GiadinhNet - Sợ nhất là hôn nhân không ổn nhưng lại nghĩ vẫn hạnh phúc, tổn thương đầy mình nhưng không chịu chữa lành... không ai rút ra được bài học, để rồi người thì trốn tránh khổ đau, người thì chôn vùi đau khổ...cho tới khi giọt nước tràn ly..


Thế giới có đến 7 tỷ người, hai người gặp được nhau, kết duyên vợ chồng đó là do nhân duyên nhiều kiếp. Có duyên, có nợ, mới nên vợ chồng! Thực sự duyên phận là điều gì đó rất kì lạ, không ai có thể thực sự nói rõ về nó.

Người ta thường nói "duyên" do trời định, "phận" do nhân định. Hai người xa lạ gặp nhau là ý trời, ở bên nhau là ý hai người. Dựa vào đôi bên gìn giữ, phát triển thì duyên một lần gặp gỡ mới thành mối phận trăm năm. Nhưng duyên phận dài ngắn thế nào, 1 năm, 5 năm, cả đời... không ai đoán được. Đời là vô thường, thiên biến vạn hóa, phút chốc xoay người đi cũng không biết ai sẽ biến mất khỏi cuộc đời mình.

Khi hai vợ chồng xung đột, cãi nhau, hay kể cả có nhân tình xen ngang cuộc sống, hầu hết là chúng ta sẽ chỉ cãi nhau một trận, rồi thỏa thuận đôi ba câu, chồng im lặng, vợ giận dỗi... là xong.

Sợ nhất là hôn nhân không ổn nhưng lại nghĩ vẫn hạnh phúc - Ảnh 2.

Hầu hết là chúng ta sẽ chỉ cãi nhau, nhưng không chịu chữa lành. Ảnh minh họa.

Cái sai là nhiều khi chúng ta không thật sự thấu hiểu được để rút ra bài học, đó là những tình huống tạm gọi là "anh thì trốn tránh khổ đau" bằng sự im lặng, "em thì vùi mình trong nước mắt chôn những tổn thương, đau khổ". Nhưng điều sợ nhất là họ vẫn nghĩ cuộc hôn nhân của mình ổn, là hạnh phúc, mặc dù thực sự cuộc hôn nhân không ổn, tổn thương đầy mình nhưng không chịu chữa lành, lâu ngày sẽ như giọt nước tràn ly đổ vỡ tất cả.

Ai cũng có nhiều người thầy dạy kiếm tiền, dạy làm đẹp, chữa bệnh... nhưng ít ai dành thời gian tìm hiểu về xây dựng hạnh phúc vững bền, mà cứ yêu nhau bản năng và chia ly cũng theo bản năng, sống một đời đau khổ.

Để hạnh phúc cần 4 yếu tố chính: Sức khỏe, thời gian, tiền bạc và các mối quan hệ. Trong đó yếu tố mối quan hệ là rất khó, và khi tồn tại một mối quan hệ xấu sẽ khiến chúng ta tổn thương - chính là nhân mà chúng ta đã gieo sâu trong quá khứ. Có 4 bước thực hành tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp để kết nối với chính bản thân chúng ta, với bạn đời, bố mẹ, đồng nghiệp… như sau:

1. Yêu thương và biết ơn

Hãy yêu thương người khác một cách vô điều kiện và không mong cầu từ họ điều gì. Kể cả khi người đó có làm những việc không tốt đối với bạn, khiến bạn tổn thương đau lòng. Hãy luôn tin rằng bản thân họ cũng cảm thấy dằn vặt và đau đớn ở bên trong.

Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời của bạn là để dạy cho bạn một bài học nào đó. Có người khiến bạn phát triển sự nghiệp, có người khiến bạn tổn thương, có người khiến bạn mất đi tiền bạc… Nhưng tất cả họ đều sẽ giúp bạn nhìn nhận lại chính mình và ngày một hoàn thiện hơn. Vì vậy hãy biết ơn và yêu thương họ.

2. Tự soi lại lỗi của mình

Khi một mối quan hệ gặp vấn đề hoặc xung đột, chúng ta thường chỉ chăm chăm hướng ra bên ngoài đi đổ lỗi và phán xét đối phương. Nhưng lại không chịu nhìn lại chính mình. Bản thân chúng ta vốn cũng đâu có hoàn hảo, cũng đầy những khuyết điểm và sai lầm. Khi nhìn nhận được lỗi của bản thân, chúng ta sẽ trở nên khiêm tốn và biết cách lắng nghe.

Sợ nhất là hôn nhân không ổn nhưng lại nghĩ vẫn hạnh phúc - Ảnh 3.

Cuộc sống vợ chồng muôn màu, muôn vẻ, cả hai hãy vì nhau mà giữ gìn hạnh phúc. Ảnh minh họa.

3. Nói ra khó khăn của mình

Chúng ta thường có thói quen che giấu vấn đề của mình hoặc nói ra không đúng với suy nghĩ thật của mình. Nhưng lại mong người khác sẽ hiểu đúng và làm theo mong muốn của chúng ta.

Điều này không thể, bởi họ đâu phải là bạn nên làm sao đọc được ý nghĩ bên trong bạn. Vậy nên nếu chúng ta muốn điều gì, gặp khó khăn gì thì hãy nói thẳng ra rồi cùng nhau bàn bạc và tháo gỡ. Vấn đề sẽ được giải quyết vô cùng nhanh chóng chứ không sinh ra những hiểu lầm không đáng có.

4. Im lặng nhờ giúp đỡ

Im lặng tưởng chỉ là việc rất đơn giản là "không nói gì", nhưng không phải ai cũng làm được nhất là tại thời điểm tranh cãi. Đối với phụ nữ thì điều này càng khó thực hiện. Người xưa đã có câu "nói dai, nói dài, nói dại" là để cảnh tỉnh điều này. Trong mối quan hệ với bất cứ ai sự im lặng đều cần thiết để tạo ra thời gian cho hai bên bình tâm và sau đó trở lại nói chuyện với nhau một cách văn minh, tôn trọng nhau.

Hôn nhân là một bài học ai cũng cần phải trải qua, thật sự cần những kinh nghiệm, kỹ năng để duy trì hôn nhân hạnh phúc, bền vững. Muốn có cuộc hôn nhân hạnh phúc thì đừng chỉ xử lý cành lá, bề nổi, và không thể thiếu những mối quan hệ tốt. Và để có những mối quan hệ tốt chúng ta cần phải thực hành yêu thương, biết ơn, nhìn nhận lỗi sai của mình, luôn lắng nghe, khiêm tốn và im lặng đúng lúc.

Cuộc sống vợ chồng muôn màu, muôn vẻ, cả hai hãy vì nhau mà cố gắng, vì nhau mà giữ gìn hạnh phúc, vì nhau mà cảm thông, chia sẻ… Hãy trân trọng người bạn đời của mình vì họ chính là một mảnh ghép phù hợp nhất trong cuộc đời này của bạn. Dù mảnh ghép đó có bị khiếm khuyết hay không hoàn toàn vừa vặn thì chúng ta hãy luôn nâng niu và coi trọng.

Tuệ An

Chuyên gia tư vấn Hôn nhân - Gia đình


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mua áo online, bất ngờ thấy ảnh mẫu chính là bạn trai được chụp trong phòng tắm của cô bán hàng

Mua áo online, bất ngờ thấy ảnh mẫu chính là bạn trai được chụp trong phòng tắm của cô bán hàng

Gia đình - 2 giờ trước

GĐXH - Trong một lần mua áo online, cô vô cùng sửng sốt khi thấy ảnh mẫu chính là bạn trai được chụp trong phòng tắm của cô gái bán hàng.

Lý do nhiều người ngoại tình công sở bất chấp rủi ro

Lý do nhiều người ngoại tình công sở bất chấp rủi ro

Gia đình - 4 giờ trước

Sự thường xuyên gặp gỡ, chia sẻ mọi chuyện vui buồn,... chính là sức hút vô hình lôi cuốn nhiều người vào mối tình công sở lúc nào không hay.

Cô gái chọn kết thúc mối quan hệ theo cách khiến bạn trai "không tin nổi"

Cô gái chọn kết thúc mối quan hệ theo cách khiến bạn trai "không tin nổi"

Gia đình - 17 giờ trước

Nhưng cô ấy không phải người duy nhất dùng hình thức này để kết thúc 1 mối quan hệ.

Phù dâu ám ảnh vì bị bạn chú rể sàm sỡ trong đám cưới

Phù dâu ám ảnh vì bị bạn chú rể sàm sỡ trong đám cưới

Gia đình - 18 giờ trước

GĐXH - Trong màn vui chơi trước đám cưới dành cho cô dâu, chú rể và khách mời, một phù dâu xinh đẹp đã bị sàm sỡ công khai bởi bạn bè chú rể.

Chồng đau đầu vì những biểu hiện kỳ lạ khó hiểu của mẹ mình với con dâu

Chồng đau đầu vì những biểu hiện kỳ lạ khó hiểu của mẹ mình với con dâu

Gia đình - 18 giờ trước

"Cô ấy bắt đầu phàn nàn về việc mẹ tôi cứ như một người hàng xóm xa lạ", người chồng kể.

Từng cản con trai mù lấy vợ, mẹ chồng không ngờ vớ được nàng dâu 'kim cương'

Từng cản con trai mù lấy vợ, mẹ chồng không ngờ vớ được nàng dâu 'kim cương'

Gia đình - 21 giờ trước

Bà Đẹp từng ngăn con trai khiếm thị lấy vợ vì sợ khó có hạnh phúc, nhưng rồi thấy mình rất may mắn khi cưới được nàng dâu "quý như kim cương, hột xoàn".

7 dấu hiệu chứng tỏ anh ấy muốn cưới bạn

7 dấu hiệu chứng tỏ anh ấy muốn cưới bạn

Gia đình - 1 ngày trước

Khi một người đàn ông mong muốn được kết hôn, anh ấy sẽ vô tình để lộ những dấu hiệu gì?

Mẹ đơn thân 2 con khiến trai trẻ kém 13 tuổi say đắm, chỉ 1 cuộc gặp thay đổi góc nhìn của phụ huynh

Mẹ đơn thân 2 con khiến trai trẻ kém 13 tuổi say đắm, chỉ 1 cuộc gặp thay đổi góc nhìn của phụ huynh

Gia đình - 1 ngày trước

Thậm chí phụ huynh còn thắc mắc không hiểu bà mẹ 2 con có cái gì khiến con trai họ mê mẩn.

Top