Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Thứ sáu, 07:37 06/09/2024 | Mẹo nấu nướng

Trong các hàng quán, món lạc thường được dùng để chào đón thực khách. Tại sao lạc là món ăn kèm được yêu thích như vậy?

Thời xưa, dù là quán trà hay quán trọ, vừa bước vào cửa, người phục vụ nhất định sẽ chào đón khách vừa đến với một đĩa lạc. Lạc rang cũng là món ăn không thể thiếu để đón các vị khách thăm nhà. Dù có rất nhiều loại hạt ngũ cốc trong tự nhiên nhưng hạt lạc được dùng nhiều hơn hạt thông, hạt hạnh nhân, hạt óc chó...

Sở dĩ hạt lạc được chọn là món ăn nhẹ phổ biến nhất vì được trồng rộng rãi ở nhiều nước châu Á với năng suất cao nên chi phí thấp. Sự phổ biến của hạt lạc ở nhiều nước chỉ đứng sau gạo, lúa mì và ngô. Nếu như người châu Âu dễ bị dị ứng với hạt lạc thì ở châu Á ít gặp hơn. Do đó đa phần mọi người đều có thể dùng mà không lo dị ứng.

Tiếp đến món này có thể được phục vụ nhanh nhất ở các quán ăn, nhà hàng. Khi thực khách vừa bước vào quán, trong lúc chờ đợi họ có thể nhâm nhi vài hạt lạc. Các món phổ biến ở nhà hàng, quán ăn là lạc rang muối, lạc rang gia vị, lạc da cá ...

Hạt lạc có vị ngọt nhẹ, bùi bùi và không quá nồng để ảnh hưởng khứu giác, vị giác cho các món chính sau đó. Trong lúc chờ đợi món ăn, mọi người vừa ăn vài hạt lạc vừa mở đầu câu chuyện một cách tự nhiên hơn. 

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị? - Ảnh 1.

Hạt lạc quen thuộc trong các bữa ăn. (Ảnh: Weibo)

Cuối cùng, hạt lạc chứa nhiều protein, có tác dụng làm giảm kích ứng dạ dày, ruột do rượu. Nếu bạn uống rượu khi bụng đói, ăn một ít lạc có thể làm giảm cảm giác khó chịu do uống rượu gây ra. Các vitamin và axit béo không bão hòa có trong lạc có thể bảo vệ gan và giảm tác hại do rượu gây ra. Hạt lạc không làm tăng gánh nặng tiêu hoá, không tạo cảm giác no nhanh. Đồng thời vị giòn thơm của hạt lạc là món ăn kèm với rượu vang hỗ trợ tiêu hóa rất tốt trong bữa ăn. 

Món ngon từ lạc

Trong bữa ăn chính, hạt lạc có thể chế biến nhiều món ăn như xào, chiên giòn hoặc luộc, sau đó nêm thành các vị ngọt, mặn, cay, ngũ vị hương và các hương vị khác.

Hạt lạc rang chín rồi nghiền nhuyễn dùng trong các món ngọt như làm bơ lạc dùng kèm các loại bánh nướng, bánh ngọt, kem, kẹo nougat (kẹo hạnh phúc)...

Bơ lạc là thực phẩm giàu protein, nhiều calo và nhiều chất béo, đồng thời là sự kết hợp hoàn hảo với carbohydrate.

Nhiều nơi còn chế biến nước sốt có lạc xay, dầu lạc và bơ lạc để làm salad, nước chấm, nấu mì, nấu lẩu...

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm

Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Chọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.

Hâm cơm nguội thế nào là đúng cách?

Hâm cơm nguội thế nào là đúng cách?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Nhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.

Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất

Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

GĐXH - Nấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.

Tích trữ đồ ăn trong mùa bão lũ cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo sinh bệnh tật

Tích trữ đồ ăn trong mùa bão lũ cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo sinh bệnh tật

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

GĐXH - Dưới đây là những lưu ý bạn cần biết về các loại đồ hay được tích trữ nhất, hãy đọc để đảm bảo sức khoẻ cho bạn và gia đình.

Vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Nải chuối xanh thường được dùng để bày mâm ngũ quả và chỉ sau vài ngày đã chín vàng, vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Mẹo ăn lẩu không tăng cân

Mẹo ăn lẩu không tăng cân

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Món lẩu được nhiều người yêu thích trong những buổi tiệc đông người. Nếu biết cách phối hợp các nguyên liệu thì bạn có thể ăn ngon mà không cần lo đến cân nặng.

Mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc

Mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

Nắp chai lọ thường được nhà sản xuất đóng rất chặt để bảo quản tốt sản phẩm, tuy nhiên chúng sẽ dễ mở nếu bạn áp dụng các mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc dưới đây.

Các cách phục hồi chảo chống dính cực hiệu quả mà đơn giản, chưa cần phải thay mới

Các cách phục hồi chảo chống dính cực hiệu quả mà đơn giản, chưa cần phải thay mới

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Chảo chống dính là một thiết bị gia dụng không thể thiếu ở mỗi gia đình Việt, giúp chiên rán thức ăn thơm ngon và vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, dùng chảo chống dính một thời gian thì lớp chống dính sẽ bị bong tróc khiến đồ ăn bị nát, trông rất mất thẩm mĩ.

Mẹo hầm móng giò không cần nước vẫn mềm ngon, thơm nức

Mẹo hầm móng giò không cần nước vẫn mềm ngon, thơm nức

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Mẹo hầm móng giò không cần nước giúp bạn giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên của nguyên liệu và làm món ăn thêm phần đậm đà.

Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Nước chấm cực kỳ quan trọng, quyết định một phần sự thành công của món bún chả, vậy nên dùng chanh hay giấm để pha mới chuẩn vị bún chả Hà Nội?

Top