Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tâm lý 'ngại đẻ' kéo tỷ lệ sinh xuống thấp kỷ lục

Thứ ba, 9:11 AM 15/10/2019 | Dân số và phát triển

Sarah Fung, 45 tuổi, kết hôn được 13 năm, là nhà sáng lập một thương hiệu thời trang ở Hong Kong, thẳng thắn chia sẻ dự định không muốn có con.

"Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ mình cần sinh con để có một cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc. Công việc kinh doanh và phong cách sống mới là mục tiêu sống của tôi", Sarah nói. "Nhiều gia đình sinh con để có người phụng dưỡng, hương khói khi về già theo văn hóa Á Đông. Đây là điều tốt, song chúng ta không nên hy vọng quá nhiều được đền đáp khi sinh con".

Theo cô, sinh con hay không là quyết định của mỗi cá nhân. Nhiều người bất ngờ khi biết cô và chồng người Áo quyết định không sinh con. Cô thậm chí nói dối mình không thể có con để tránh giải thích với mọi người về quyết định của mình. Sarah và chồng không phải là trường hợp duy nhất.

Nhiều phụ nữ quyết định không sinh con hoặc sinh ít con, khiến số trẻ em chào đời tại nhiều nước châu Mỹ, Âu và Á thấp kỷ lục.

Tâm lý ngại đẻ kéo tỷ lệ sinh xuống thấp kỷ lục  - Ảnh 1.

Doanh nhân Sarah Fung thẳng thắn chia sẻ không muốn có con và sự nghiệp là mục tiêu sống của cô. Ảnh: SCMP

Năm 2018, số trẻ em sinh ra ở Mỹ thấp nhất trong 31 năm qua, Anh và xứ Wales cũng có tỷ lệ sinh thấp kỷ lục. Tại Singapore, nhiều phụ nữ trì hoãn việc sinh con khiến số trẻ sinh ra tại đây thấp nhất trong 8 năm. Trung Quốc cũng có tỷ lệ sinh thấp nhất trong năm 2018 mặc dù nới lỏng chính sách một con từ năm 2014.

Tỷ lệ sinh tiếp tục giảm tại khu vực Liên minh châu Âu (EU). Theo dữ liệu của EUROSTAT, năm 2017 có 5,1 triệu em bé được sinh ra ở EU, ít hơn 90.000 trẻ so với năm 2016.

Tỷ suất sinh của phụ nữ Hàn Quốc tiếp tục giảm, mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh con chỉ sinh trung bình 1,2 trẻ. Nhật Bản ghi nhận tỷ lệ sinh thấp nhất kể từ khi tỷ lệ này bắt đầu được theo dõi.

Số liệu từ Cơ quan Y tế cho thấy tỷ lệ sinh của Hong Kong giảm 78% trong giai đoạn 1961-2017. Tỷ suất sinh tại đây đạt 1,1 con/phụ nữ năm 2007, thấp hơn tỷ suất thay thế 2,1 con/phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ trong 36 năm qua.

Theo Paul Yip Siu-fai, giáo sư chuyên khoa sức khỏe dân số Khoa Công tác Xã hội và Quản trị Xã hội tại Đại học Hong Kong, phần lớn phụ nữ nơi đây không hẳn sinh con một cách tự nguyện, mà vì những thỏa hiệp dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có công việc và hệ thống hỗ trợ chăm sóc trẻ em. "Ở một mức độ nào đó, phụ nữ Hong Kong rất thực dụng và cố gắng đưa ra quyết định mặc dù có nhiều ràng buộc", ông Paul nói.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến giảm tỷ suất sinh. Nhiều phụ nữ trì hoãn việc có con để tiếp tục học lên cao và ưu tiên theo đuổi sự nghiệp. Số khác không có con hoặc sinh ít con vì lý do kinh tế xã hội như chi phí sinh hoạt và nuôi con cao, công việc không ổn định, thời gian nghỉ thai sản ngắn. Ngoài ra, ngày càng có nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh.

Một số người chọn không sinh con vì lý do môi trường, sinh ra các chiến dịch như BirthStrike gồm một nhóm gồm những người quyết định không sinh con vì biến đổi khí hậu. Chiến dịch tương tự tên #NoFutureNoChildren cũng được khởi động trước khi Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc diễn ra tại New York.

Những ảnh hưởng tiêu cực của tỷ lệ sinh thấp đối với nền kinh tế quốc gia đang được chính phủ các nước quan tâm.

Một mặt, tỷ lệ sinh cao có thể tiêu tốn nhiều tài nguyên. Mặt khác, nếu tỷ lệ sinh quá thấp, các quốc gia có thể không có đủ lao động trẻ để duy trì năng suất lao động. Một số quốc gia đã đưa ra các ưu đãi để tăng tỷ lệ sinh. Tại Hungary, phụ nữ có bốn con trở lên sẽ được miễn thuế thu nhập trọn đời, trong khi Nhật Bản đang thực hiện chương trình giáo dục mầm non miễn phí.

Tâm lý ngại đẻ kéo tỷ lệ sinh xuống thấp kỷ lục  - Ảnh 2.

Nhật Bản triển khai chương trình miễn phí giáo dục mầm non trong nỗ lực tăng tỷ lệ sinh. Ảnh: SCMP 

Tỷ suất sinh toàn cầu đã và đang giảm, nhưng vẫn ở mức 2,4 con/phụ nữ, có nghĩa dân số thế giới tiếp tục tăng, theo Dữ liệu Dân số Thế giới năm 2019, do Cục Tham chiếu Dân số (PRB) công bố.

Theo PRB, những nơi có tỷ suất sinh thấp nhất là Hàn Quốc (1 con/phụ nữ), Singapore và Đài Loan (1,1).

"Nhìn chung, người dân các nước châu Á thường dè dặt hơn, không cởi mở đề cập về vấn đề sinh sản", bác sĩ Ann Tan, Giám đốc y tế Trung tâm Sinh sản Virtus, Singapore, từng giúp đỡ rất nhiều cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc sinh con, nhận định. "Tuy nhiên, ngày càng có nhiều cặp vợ chồng sẵn sàng đi khám sức khỏe sinh sản, đặc biệt sau một năm cố gắng mà không có con".

Theo bác sĩ Ann, phụ nữ truyền thống thường phải nhận sự kỳ thị khi bị vô sinh và không có con, các cặp vợ chồng giờ đây "bình đẳng" hơn trong cách tiếp cận. Một điều đáng quý là các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc có con đang được tuyền truyền, giáo dục tốt hơn về vấn đề này, bên cạnh đó được hỗ trợ về kinh tế, tâm lý để vượt qua những khó khăn này. Điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đến việc tăng chất lượng thai kỳ và tỷ lệ mẹ tròn con vuông tại Singapore.

Bác sĩ cho biết, ở Singapore, hầu hết các cặp vợ chồng mới cưới đều lên kế hoạch sinh con trong ba năm đầu tiên, song đều không nhận thức tốt về các vấn đề sinh sản tiềm ẩn. Điều này đặc biệt quan trọng khi xu hướng lập gia đình muộn ngày càng phổ biến tại quốc gia này.

Tâm lý ngại đẻ kéo tỷ lệ sinh xuống thấp kỷ lục  - Ảnh 3.

Tỷ lệ sinh và tỷ suất sinh có xu hướng giảm trên toàn cầu. Ảnh: SCMP 

Tại trung tâm Virtus, nhu cầu sử dụng thiết bị hỗ trợ sinh sản (ART) trong điều trị ở phụ nữ ngoài 40 ngày càng tăng. Năm 2016, độ tuổi trung bình của phụ nữ tham gia trung tâm điều trị ART là 37; đến năm 2018, số phụ nữ ở độ tuổi 40-45 tìm kiếm phương pháp điều trị ART tăng thêm 65%.

Tháng 8, Singapore đưa ra một số biện pháp nhằm tăng sự tiếp cận và khả năng chi trả cho các phương pháp điều trị sinh sản, bao gồm xóa bỏ giới hạn tuổi trên 45.

Theo SCMP/VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 loại thực phẩm là “tri kỷ” của phụ nữ: Ăn mỗi ngày giúp điều hòa kinh nguyệt, bảo vệ tử cung

5 loại thực phẩm là “tri kỷ” của phụ nữ: Ăn mỗi ngày giúp điều hòa kinh nguyệt, bảo vệ tử cung

Dân số và phát triển - 19 giờ trước

Khi nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể giảm sẽ dẫn đến sự tăng sinh của niêm mạc tử cung, máu không thể đào thải ra khỏi cơ thể khiến kinh nguyệt ít.

Những thực phẩm phụ nữ tuổi mãn kinh nên ăn để ngừa táo bón

Những thực phẩm phụ nữ tuổi mãn kinh nên ăn để ngừa táo bón

Dân số và phát triển - 19 giờ trước

Thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan bao gồm: cám lúa mì, rau và ngũ cốc nguyên hạt.

Công tác dân số Hà Tĩnh năm 2022: Tiếp tục tập trung giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số

Công tác dân số Hà Tĩnh năm 2022: Tiếp tục tập trung giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GiadinhNet - Hà Tĩnh đã nỗ lực thực hiện có hiệu quả các đề án về nâng cao chất lượng dân số, tập trung chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển theo tinh thần Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới.

14 loại thực phẩm lành mạnh chứa nhiều axit folic tốt cho phụ nữ mang thai

14 loại thực phẩm lành mạnh chứa nhiều axit folic tốt cho phụ nữ mang thai

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Dinh dưỡng tốt rất quan trọng trong thời kỳ mang thai. Axit folic là một trong những chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống khi mang thai cần được quan tâm đặc biệt, liên quan đến việc phát triển một em bé khỏe mạnh.

Hỗ trợ miễn phí cho những người hiếm muộn khó khăn

Hỗ trợ miễn phí cho những người hiếm muộn khó khăn

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet - Họ là những người chưa may mắn được làm bố, làm mẹ nhưng cũng đã là người may mắn khi được bệnh viện hỗ trợ miễn phí thụ tinh trong ống nghiệm nhằm tìm kiếm những đứa con yêu trong đợt này.

'Chữa cháy' bằng viên tránh thai khẩn cấp: 4 điều đặc biệt chị em cần nhớ

'Chữa cháy' bằng viên tránh thai khẩn cấp: 4 điều đặc biệt chị em cần nhớ

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Viên uống tránh thai khẩn cấp không phải phù hợp với tất cả mọi người, hay nói cách khác, không phải ai cũng dùng được viên tránh thai khẩn cấp.

Điều gì xảy ra nếu chị em quá lạm dụng thuốc giảm đau trong thời kỳ kinh nguyệt?

Điều gì xảy ra nếu chị em quá lạm dụng thuốc giảm đau trong thời kỳ kinh nguyệt?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GiadinhNet – Theo các bác sĩ, dù thuốc giảm đau có ưu điểm là cắt cơn đau nhanh nhưng lạm dụng dùng lâu dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Phụ nữ kinh nguyệt không đều, ra ít: Ăn 5 món này để khí huyết lưu thông, nội tiết dồi dào

Phụ nữ kinh nguyệt không đều, ra ít: Ăn 5 món này để khí huyết lưu thông, nội tiết dồi dào

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Chị em cần quan tâm đến chế độ ăn uống, sinh hoạt để tránh gặp tình trạng mãn kinh sớm.

Phòng và điều trị virus viêm gan B truyền từ mẹ sang con

Phòng và điều trị virus viêm gan B truyền từ mẹ sang con

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nhiễm virus viêm gan B (HBV) ở phụ nữ mang thai gây nguy hiểm nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh khi sinh.

7 lưu ý trong ăn uống giúp người cao tuổi ăn ngon, ngủ tốt

7 lưu ý trong ăn uống giúp người cao tuổi ăn ngon, ngủ tốt

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Một điều dễ nhận thấy ở người cao tuổi là quá trình lão hóa khiến cho khả năng nhai nuốt và tiêu hóa kém dẫn đến nhiều người không muốn ăn, ăn không ngon miệng, sức khỏe ngày càng kém hơn.

Top