Tất cả những điều cần tránh khi ăn bánh chưng ngày Tết để không tăng cân, không lo hại sức khỏe
GĐXH - Không ăn bánh chưng cùng với những món chứa nhiều tinh bột khác, ví dụ như cơm, xôi, bánh mì... vì sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì.
Bánh chưng là món không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Bánh chưng ngày Tết được kết tinh từ rất nhiều nguyên liệu tinh túy của trời đất, đó là thịt lợn, gạo nếp, đậu xanh, muối tiêu... tạo thành một món ăn có hương vị độc đáo.
Tuy nhiên, bánh chưng là món ăn dễ bị mốc nhất bởi nó là món ăn có độ ẩm cao, giàu dinh dưỡng, là môi trường phù hợp để nấm mốc phát triển.
Với đa số người Việt, khi thấy bánh chưng có dấu hiệu nấm mốc thì thường cắt bỏ phần mốc đi, giữ lại phần bánh còn lại để sử dụng. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội), ăn bánh chưng bị mốc có thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, ung thư rất cao.
Kể cả khi cắt bỏ phần hỏng thì nấm mốc vẫn có khả năng xâm nhập sâu vào bên trong bánh, khi ăn người dùng có thể đối mặt với nguy cơ ngộ độc. Bộ phần đầu tiên có nguy cơ nhiễm độc đó là gan. Độc tính của aflatoxin có trong bánh chưng mốc có khả năng phá hủy mô gan khủng khiếp.
Ăn bánh chưng bao nhiêu là đủ?
Theo các chuyên gia y tế, để tiêu hóa 100g bánh chưng cung cấp 181kcal, bạn sẽ cần đạp xe hoặc chạy bộ 24 phút không nghỉ, 16 phút bơi lội… Với một buổi tập chăm chỉ tại phòng gym, bạn cũng chỉ đốt tối đa được 350kcal.
Vì vậy khi bạn không nên ăn quá nhiều bánh chưng, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 100-150g bánh chưng và chú ý rèn luyện sức khỏe để duy trì vóc dáng.
Lưu ý, Không ăn bánh chưng chiên rán vì chứa rất nhiều chất béo. Không ăn bánh chưng cùng với những món chứa nhiều tinh bột khác, ví dụ như cơm, xôi, bánh mì... vì sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì.
6 nhóm người không nên ăn nhiều bánh chưng
Người thừa cân, béo phì: Vì bánh chưng rất giàu năng lượng, nhiều tinh bột nên nếu đã mắc bệnh béo phì thì không nên ăn bánh chưng, nhất là bánh chưng rán chứa nhiều dầu mỡ.
Người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch: Đây là đối tượng bệnh cũng cần tránh xa bánh chưng. Bởi cả hai loại bệnh này đều kiêng cữ những loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm, chất béo...
Phụ nữ mang thai: Chị em đang trong thời kỳ mang thai không nên ăn nhiều bánh chưng thì sẽ bị đầy hơi, gây khó tiêu, tạo cảm giác khó chịu.
Người bị bệnh thận: Đối với người mắc bệnh thận thường kèm theo các triệu chứng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu hoặc tăng mỡ máu thì cần tránh xa bánh chưng vì chúng chứa rất nhiều chất béo.
Người bị đau dạ dày: Vì có thành phần chứa gạo nếp và đỗ xanh, bánh chưng thực sự không tốt cho người bị đau dạ dày bởi 2 nguyên liệu này sẽ tạo ra hơi khiến người bệnh đầy bụng, ợ chua, khó tiêu...
Người bị mụn nhọt: Người bị mụn nhọt chỉ nên ăn ít bánh chưng vì loại bánh này làm nặng hơn tình trạng mụn nhọt.
Bí quyết làm và tự mua bánh chưng ngon, an toàn cho sức khỏe
Nếu tự tay gói bánh chưng
Để hạn chế nấm mốc phát triển trong bánh chưng, bạn cần phải cẩn trọng từ khâu làm bánh đến khâu bảo quản.
- Lá dùng để gói bánh nên được rửa kỹ và để ráo nước. Quá trình gói không nên quá chặt tay hoặc quá lỏng tay.
- Trong khi nấu cần đều lửa, luộc làm sao để bánh được chín đều.
- Sau khi bánh được dỡ ra, nên rửa lại bánh bằng nước sạch để loại bỏ nước, nhớt khi luộc còn bám trên bánh, tránh cho bánh bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng nóng. Tiếp đó, hãy dùng mâm hoặc vải nilon phủ lên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên.
- Để bánh trong ngăn mát, nhiệt độ từ 5-10 độ C. Ăn tới đâu, cắt tới đó, phần còn lại được gói kĩ trong túi nilon.
Nếu chọn mua bánh chưng
Lá bên ngoài: Bánh chưng luộc bằng pin vỏ lá xanh mướt, ánh tím, hình thức bắt mắt, nếp trong, tuy nhiên cầm không được chắc tay. Đối với bánh chưng luộc bình thường, vỏ bánh màu xanh nhạt hơn hoặc ngả thành màu hơi vàng. Nếp không được trong như bánh chưng luộc bằng pin.
Nhân bánh chưng: Bánh chưng luộc bằng pin không được dền, vì ép chín nhanh nên không dẻo, thơm mùi vị đặc trưng giống như bánh chưng luộc thông thường. Ngoài ra, bánh chưng luộc bằng pin thì khi cầm lên sẽ không chắc tay.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 7 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 8 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 10 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 11 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh
Sống khỏe - 12 giờ trướcKhám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.
Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Sống khỏe - 12 giờ trướcVừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện
Y tế - 14 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
Mẹo hay giúp người tiểu đường hỗ trợ phòng và giảm nguy cơ biến chứng
Sống khỏe - 16 giờ trướcNgười bệnh tiểu đường nếu không biết cách kiểm soát tốt đường huyết sẽ dẫn đến các biến chứng trên tim mạch, thần kinh,... Vậy làm cách nào giúp người tiểu đường có thể phòng ngừa được các biến chứng này?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.