Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tất tần tật cách hầm xương ngọt trong, nhanh nhừ, thơm ngon, chị em vào học ngay để thực hiện

Thứ năm, 20:51 15/10/2020 | Ăn

GiadinhNet - Nồi nước hầm xương sẽ lâu nhừ, dễ bị đục và hôi nếu chị em chỉ nấu với cách đơn thuần. Còn với những cách này, chị em sẽ giảm bớt được khoảng thời gian hầm xương.

Khoảng thời gian ninh xương tốn khá nhiều thời gian khiến chị em sốt ruột. Tuy nhiên, để có được một nồi nước dùng trong, thơm ngon không đơn giản. Nếu chỉ đơn thuần đặt nồi xương lên bếp và nấu có thể xương sẽ mềm nhưng nước dùng rất dễ bị đục và hôi.

Cách nấu xương để nhanh nhừ, nước trong


Tất tần tật cách hầm xương ngọt trong, nhanh nhừ, thơm ngon, chị em vào học ngay để thực hiện - Ảnh 2.

Chọn xương mới, có mùi thơm của thịt tự nhiên


Có rất nhiều loại xương từ heo có thể dùng để hầm lấy nước dùng ngon và ngọt như xương sườn, xương ống, xương đầu heo, xương móng heo, xương non,… Trong đó, người ta thường dùng xương ống, xương đuôi của bò/heo và xương ức gà là 3 loại xương phổ biến nhất để ninh nước dùng khi làm các món ăn cần nhiều nước dùng như: bún, phở, hủ tiếu, lẩu, canh,… 

Nên chọn các loại xương tươi, mới, ngon, còn mùi thơm của thịt tự nhiên. Tránh mua những loại xương đã đông lạnh, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh. Bạn có thể đến các chợ đầu mối hoặc lấy xương ngay sau khi mổ.

Sơ chế xương

Tất tần tật cách hầm xương ngọt trong, nhanh nhừ, thơm ngon, chị em vào học ngay để thực hiện - Ảnh 3.

Chần xương trước khi ninh


Xương heo sau khi mua về, phải đem rửa sạch. Không cần ngâm nước hay rửa qua muối, giấm bởi sẽ khiến hương vị và chất dinh dưỡng trong món ăn bị ảnh hưởng. Đây là một công đoạn được đánh giá vô cùng quan trọng.

Chặt xương ra thành khúc vừa ăn, tránh để nguyên khối vì sẽ khiến khó ra chất dinh dưỡng và nước ngọt.

Trước khi tiến hành hầm xương, nên chần xương qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và khử sạch bẩn. Nên bỏ phần nước luộc lần đầu đi vì nước này dễ khiến xương bị nhiễm mùi hôi và nước dùng mất đi sự thơm ngon.

Lưu ý: Không nên luộc sơ đối với đuôi bò, đuôi heo hoặc xương ức gà vì cách này dễ làm mất độ ngọt của xương.

Công đoạn ninh xương

Tất tần tật cách hầm xương ngọt trong, nhanh nhừ, thơm ngon, chị em vào học ngay để thực hiện - Ảnh 4.

Thường xuyên hớt bọt trong khi ninh


Để thực hiện công đoạn này, đầu tiên chị em bắc một nồi nước lên bếp, cho xương vào ninh. Đun với lửa lớn để nồi nước xương sôi bùng lên, sau đó vặn lửa liu riu.

Trong quá ninh xương, chị em cần chú ý không đậy vung vì sẽ khiến nước xương bị đục. Để lửa ở mức nhỏ nhất để giúp xương tiết ra chất ngọt một cách hoàn toàn. Đồng thời, cần hớt bọt thường xuyên để nước xương trong hơn.

Các chú ý khác trong quá trình ninh xương

Tất tần tật cách hầm xương ngọt trong, nhanh nhừ, thơm ngon, chị em vào học ngay để thực hiện - Ảnh 5.

Ninh xương cùng hành tây để nước trong


- Thời gian ninh xương ít nhất là 1 giờ đồng hồ. Tránh ninh xương vượt quá thời gian cho phép bởi sẽ khiến nồi nước dùng dễ có vị chua, đục màu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý quan sát để đến lúc thịt bám quanh xương trở nên chín mềm thì dừng. Đây là lúc nước dùng ngọt ngon nhất.

Mỗi loại xương sẽ có một thời gian ninh khác nhau. Với xương gà, xương lợn không ninh quá 6 giờ, xương bò không ninh hơn 10 giờ, hải sản không ninh vượt quá 45 phút.

- Cho một củ hành tím đã nướng chín vào trong nồi nước xương để nồi nước thơm ngon hơn.

- Thay vì nêm nếm bằng bột nêm dễ khiến nồi nước dùng bị đục, bạn có thể dùng muối.

- Dùng các loại rau củ sẽ giúp nồi nước dùng có vị ngọt tự nhiên hơn so với dùng bột ngọt.

Ninh xương heo trong thời gian 1 tiếng là đủ làm xương mềm, nhừ và có thể ăn lại. Tiếp tục ninh 1 tiếng nếu dùng lại phần xương đã ninh để ăn, còn nếu chỉ lấy nước dùng thì có thể ninh khoảng 2 tiếng.

Bí quyết hầm xương nhanh nhừ

Hầm xương bằng nồi điện

Đây là cách vừa nhanh chóng, tiện lợi lại rất đảm bảo hương vị thơm ngon, bổ dưỡng cho món ăn được nhiều người áp dụng hiệu quả. Ưu điểm của phương pháp hầm xương này là giúp hạn chế xương vụn, tốn ít thời gian, công sức khi hầm xương hơn và tiết kiệm gas hay điện mà vẫn không làm mất đi các chất dinh dưỡng của xương.

Cho xương đã sơ chế sạch vào nồi áp suất, thêm ít bột nêm và đổ nước đủ ngập xương, đậy kín. Với nồi điện, nước xương sẽ ít bị bay hơi và không bị cạn nước so với cách hầm xương thông thường.

Tùy vào số lượng xương đem hầm mà cần canh thời gian hầm xương sao cho phù hợp nhất rồi tắt bếp để nguội. Thông thường, thời gian để hầm xương trong khoảng 20-25 phút.

Sử dụng giấm ăn

Để xương nhanh chín mềm, thịt ngon, ngọt, bạn có thể cho thêm giấm vào. Sử dụng giấm là cách để trong sườn nhanh tiết ra nhiều chất sắt, canxi giúp tận dụng dưỡng chất. Bên cạnh đó, giấm sẽ giúp tránh tình trạng phân hủy các vitamin trong khi nấu.

Sử dụng các loại thực phẩm khác

Dùng những thực phẩm như hành tây, thơm (dứa), gừng, sả, khoai tây, cà rốt… sẽ mang đến vị ngon, ngọt cho món ăn. Đồng thời, giúp xương nhanh mềm hơn.

Bạn hãy thêm các loại thực phẩm này vào hầm cùng với xương. Đến khi xương chín nhừ, mở nắp nồi ra, bạn sẽ cảm nhận ngay được mùi thơm dịu hòa quyện giữa xương chín mềm cùng các loại thực phẩm. Bên cạnh đó, phần nước dùng còn sẽ rất ngon ngọt tuyệt hảo.

Cách xử lý khi nồi nước dùng đục

- Dùng một khăn vải mỏng để lược nước dùng qua một xoong khác rồi đun lại nếu nước bị đục và vụn xương quá nhiều.

- Tách lấy lòng trắng trứng, đánh tan và cho vào nồi nước dùng khuấy đều lên. Khi thấy bọt cuốn vào đó thì hớt ra, nước dùng sẽ trong trở lại.

- Tiếp tục cho xương gà vào đun nếu thấy nồi xương gà hầm bị đục để làm cho nước trong hơn.

- Thêm một cách làm cho nồi nước dùng trong trở lại đó là cho vào nồi nước dùng vài tai nấm đông cô hoặc vài lát khoai tây sống.

K.N (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 54 phút trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 1 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 19 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 23 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 2 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Top