Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tết này mẹ đơn thân Hà Nội dự trù tiêu 5 triệu vì mạnh dạn cắt giảm 3 khoản, chỉ tiêu 3 khoản thiết yếu nhất

Thứ hai, 8:18 AM 10/01/2022 | Xu hướng

Mọi năm, chị vẫn dành cả tháng thưởng Tết để mua sắm, chi tiêu. Nhưng năm nay, lo dịch bệnh còn kéo dài phải tiết kiệm để phòng thân, chị Thủy lên kế hoạch cắt giảm hết các khoản chi tiêu không cần thiết và chỉ tiêu 3 khoản thiết yếu nhất.

Năm nay thu nhập giảm sút, kinh tế gia đình khó khăn nên bà mẹ đơn thân này đang tính cắt giảm nhiều khoản không cần thiết, chỉ chú trọng tiêu 3 khoản khiến cho kế hoạch tiêu Tết 2022, dự trù chỉ mất khoảng 5 triệu đồng.

Đó là câu chuyện chi tiêu Tết Nhâm Dần 2022 của bà mẹ đơn thân Trần Thị Thủy, 29 tuổi ở Đồng Mai, Hà Nội. Hiện chị Thủy đang là nhân viên tư vấn một công ty dược ở phố Trung Hòa, Hà Nội và có mức lương 9 triệu đồng/tháng.

Tết này mẹ đơn thân Hà Nội dự trù tiêu 5 triệu vì mạnh dạn cắt giảm 3 khoản, chỉ tiêu 3 khoản thiết yếu nhất - Ảnh 1.

Tết này mẹ đơn thân Hà Nội dự trù tiêu 5 triệu vì mạnh dạn cắt giảm 3 khoản, chỉ tiêu 3 khoản thiết yếu nhất - Ảnh 2.

Cùng đến nhà bà ngoại gói bánh chưng ăn Tết.

Theo chị Thủy cho biết, mọi năm công ty chị thưởng Tết cho nhân viên 1 tháng lương. Nhưng năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, việc bán hàng không đạt được doanh thu như các năm trước vì thế các khoản thưởng Tết sẽ bị cắt giảm.

"Dù ban giám đốc và phòng kế toán chưa ra quyết định chính thức về cắt giảm thưởng Tết năm nay nhưng hôm trước trong cuộc họp cuối tháng, sếp cũng đã nói phong thanh cho nhân viên biết năm nay thưởng Tết có lẽ chỉ cố thưởng được 50% cho mọi người. Còn có thưởng là mừng rồi. Năm nay khó khăn như vậy, người lao động như mình cũng phải biết chia sẻ khó khăn với công ty", chị Thủy nói.

Người phụ nữ này cũng cho biết, Tết với mẹ đơn thân như chị cũng khá đơn giản, không mấy cầu kỳ. Mọi năm, chị vẫn dành cả tháng thưởng Tết để mua sắm, chi tiêu. Nhưng năm nay, lo dịch bệnh còn kéo dài phải tiết kiệm để phòng thân, chị Thủy lên kế hoạch cắt giảm hết các khoản chi tiêu không cần thiết và chỉ tiêu 3 khoản thiết yếu nhất.

"Nhà mình chỉ có 2 mẹ con. Con trai mình năm nay lên 6 tuổi rồi nên ăn uống cũng đơn giản. Mẹ con mình cũng có nhà cửa sẵn, nhà ngoại lại cùng làng nên không phải mất phí đi lại. Vì thế mình chỉ cần chú trọng 3 khoản là tiền biếu ông bà tiêu Tết, mừng tuổi bố mẹ và các cháu, sắm sửa thêm chút cho bàn thờ gia tiên. Còn lại mình cắt hết mọi khoản khác", bà mẹ 1 con này thành thật chia sẻ.

3 khoản chú trọng chi tiêu dịp Tết Covid

Cụ thể với 4 triệu đồng, chị Thủy cho biết sẽ chỉ tiêu 3 khoản sau:

- Tiền mừng tuổi ông bà và các cháu: 2 triệu đồng

Người phụ nữ 29 tuổi này dự định, Tết đến chị sẽ biếu ông bà ngoại mỗi người 500 ngàn đồng. Số tiền còn lại chị sẽ mừng tuổi cho các cháu ruột và cháu họ. Tùy theo độ thân thiết mà mệnh giá khác nhau.

"Năm nay dịch nên chắc chắn sẽ không đi chúc Tết nhiều, chỉ đến nhà các cô dì chú bác gần. Vì thế với các cháu ruột, mình mở hàng 50 ngàn. Với các cháu họ mình mở hàng 10 ngàn đồng lấy may thôi", chị Thủy nói.

- Tiền mua sắm hoa quả và bánh kẹo trang trí bàn thờ: 1 triệu đồng

Vì công ty khi thưởng Tết chắc chắn sẽ kèm theo 1 giỏ quà Tết trị giá khoảng 300-500 ngàn đồng nên chị Thủy dự định sẽ mang giỏ quà này về biếu bà ngoại. Còn chị sẽ mua sắm hoa quả để bày mâm ngũ quả, lọ hoa tươi, chút bánh kẹo, nước ngọt để bài trí bàn thờ ngày Tết.

"Tất cả hoa quả bày mâm ngũ quả, hoa tươi, bánh kẹo, nước ngọt mình dự định mua sắm khoảng 1 triệu đồng là đủ. Ngày Tết không biết ăn Tết như nào nhưng bàn thờ phải đủ đầy và đầm ấm", chị Thủy nhận định.

- Biếu ông bà ngoại ăn Tết: 1 triệu


Tết này mẹ đơn thân Hà Nội dự trù tiêu 5 triệu vì mạnh dạn cắt giảm 3 khoản, chỉ tiêu 3 khoản thiết yếu nhất - Ảnh 4.

Chị Thủy dành 1 khoản tiền để mua hoa quả tươi trang trí bàn thờ ngày Tết.


3 khoản mạnh tay cắt giảm Tết Covid để tiết kiệm

- Tiền đi lại: 1,5 triệu đồng

Mọi năm mặc dù nhà ngoại ở gần nhưng chị Thủy vẫn thường sử dụng xe máy để đi chơi xuân và đi lễ chùa cùng với các anh chị em hoặc bạn bè. Dù đi xe máy tiết kiệm chi phí nhưng đến đình chùa quanh Hà Nội cũng phải góp tiền mua lễ. Vì thế chi phí này mất khoảng 1, 5 triệu đồng. Năm nay, do dịch bệnh, chị Thủy hủy hết những chuyến đi chơi xuân và đi lễ chùa nên tiết kiệm được 1 khoản.

- Tiền sắm sửa đào quất và đồ trang trí nhà cửa ngày Tết: 1,5 triệu đồng

Dù nhà chỉ có 2 mẹ con nhưng những năm trước, chị Thủy đều dành ra 1 khoản để mua 1 cây đào, 1 cây quất và vài cành lộc và đồ trang trí nhà cửa.... Điều này giúp không gian nhà cửa cũng như mang không khí Tết về. Song bù lại chị thường phải bỏ ra chi phí 1,5 triệu đồng cho khoản mua sắm này.

Năm nay Tết chị cắt giảm hết khoản mua sắm này: "Nhà tuy thiếu không khí xuân thật nhưng năm nay Covid như này cũng không có khách khứa tới nhà nên 2 mẹ con tiết kiệm vậy. Cận Tết mình sẽ lôi những vật dụng trang trí cũ năm ngoái cất đi như hoa giả, tràng pháo.... ra để lau chùi và bày biện".

- Tiền mua sắm thực phẩm: 2 triệu đồng

Mọi năm chị Thủy thường chi tiêu cho mua sắm thực phẩm khoảng 2 triệu đồng cho 1 tuần Tết Nguyên Đán. Nhưng năm nay, ông bà ngoại trước Tết đã nhắc không cần phải mua sắm gì vì sẽ cho 1 số thực phẩm để ăn Tết.

Tết này mẹ đơn thân Hà Nội dự trù tiêu 5 triệu vì mạnh dạn cắt giảm 3 khoản, chỉ tiêu 3 khoản thiết yếu nhất - Ảnh 5.

Tết này mẹ đơn thân Hà Nội dự trù tiêu 5 triệu vì mạnh dạn cắt giảm 3 khoản, chỉ tiêu 3 khoản thiết yếu nhất - Ảnh 6.

Tết này mẹ đơn thân Hà Nội dự trù tiêu 5 triệu vì mạnh dạn cắt giảm 3 khoản, chỉ tiêu 3 khoản thiết yếu nhất - Ảnh 7.

Năm nay khoản tiền mua sắm thực phẩm của chị Thủy được cắt giảm vì nhà bà ngoại tài trợ.

"Mình bảo sẽ góp tiền cùng với bố mẹ để đỡ tốn kém nhưng ông bà bảo nhà có sẵn nên cho con gái. Bố mẹ sẽ cho 2 mẹ con mình 03 chiếc bánh chưng, 1 chiếc giò lụa, 2 con gà ta, 1 chiếc giò thủ, nem 15 chiếc. Ngoài ra là dưa, kiệu ông bà tự muối.

Chừng này thực phẩm cũng đủ cho 2 mẹ con ăn Tết cả tuần rồi. Ngoài ra mình vẫn mua thực phẩm như ngày thường 2 mẹ con vẫn ăn. Riêng khoản này tiết kiệm được bao tiền, lại đảm bảo thực phẩm chất lượng và ngon nhất để ăn. Tính sơ sơ đã cắt giảm được 6 triệu đồng rồi", chị Thủy chia sẻ.

Như vậy chỉ với 5 triệu đồng, 2 mẹ con chị Thủy đã có cái Tết no ấm mà vẫn tiết kiệm nhất có thể.

"Cận Tết được nghỉ làm, mình sẽ đến bà ngoại để cùng phụ ông bà làm mứt Tết, dưa hành, làm giò ăn Tết. Thôi thì ông bà không khiến góp của thì mình góp công vậy.

Nói chung, Tết có trăm khoản chi tiêu nhưng tùy từng hoàn cảnh của mỗi nhà mà nên lên kế hoạch tiêu pha cho hợp lý. Vì các cụ xưa vẫn có câu, khéo ăn thì no, khéo co thì ấm.

Để không bị lạm chi vào dịp cuối năm, từ đầu tháng Chạp, chị em nội trợ là phải liệt kê cụ thể những thứ cần chi, những thứ có thể bỏ được thì mạnh dạn gạch đi để tiết kiệm", chị Thủy nói.

8 công việc lương cao khủng khiếp mà không phải ngồi hàng giờ trước máy tính8 công việc lương cao khủng khiếp mà không phải ngồi hàng giờ trước máy tính

GiadinhNet - Con người sinh ra không phải để giam mình trong căn phòng rồi cứ nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính cả ngày. Có rất nhiều công việc mà không thuộc dạng “chán nản” như làm từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều hằng ngày tại bàn giấy.

Muốn thanh lọc phổi, không thể bỏ qua 5 thực phẩm rẻ tiền sau đây

Theo Nhịp Sống Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
"Săn" lá - thú chơi đắt đỏ như mê túi Hermes: Vài trăm triệu chưa đủ, có thể mất trắng

"Săn" lá - thú chơi đắt đỏ như mê túi Hermes: Vài trăm triệu chưa đủ, có thể mất trắng

Xu hướng - 22 giờ trước

Có gì ở những chậu cây kiểng lá mà khiến dân tình say mê đến mức sẵn sàng chi vài chục thậm chí cả trăm triệu để “rước” về thế?

Làng biển giàu nhất miền Trung nhờ nghề săn "thủy quái" đại dương

Làng biển giàu nhất miền Trung nhờ nghề săn "thủy quái" đại dương

Xu hướng - 3 ngày trước

Qua thời "nhà tranh vách đất", giờ đây, làng Thiện Chánh (phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) nhà cao tầng mọc lên như nấm, hàng quán sầm uất… Tất cả nhờ nghề câu cá ngừ đại dương.

Nuôi chó Bull Pháp, thanh niên 9x Hà Nội sở hữu gia tài tiền tỷ

Nuôi chó Bull Pháp, thanh niên 9x Hà Nội sở hữu gia tài tiền tỷ

Xu hướng - 3 ngày trước

Sở hữu 2 con chó Bull mang tên CR7 và M10, Nguyễn Hoàng Trung nổi tiếng trong giới chơi Bull Pháp tại Hà Nội.

Chào lương 5.000 USD, thưởng Tết thêm 6 tháng, lập trình viên vẫn từ chối

Chào lương 5.000 USD, thưởng Tết thêm 6 tháng, lập trình viên vẫn từ chối

Xu hướng - 4 ngày trước

Nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM trả lương "khủng" cùng hàng loạt chế độ ưu đãi VIP nhưng vẫn không thể tuyển dụng được kỹ sư công nghệ có kinh nghiệm trong các lĩnh vực lập trình, thiết kế...

Bốn hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng bạn nên biết

Bốn hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng bạn nên biết

Xu hướng - 4 ngày trước

Gửi tiết kiệm ngân hàng là cách sinh lời tài chính an toàn mà nhiều người đang lựa chọn.

Bán hết vàng liều bắt đáy Luna, chàng trai Hà Nội mất sạch của để dành

Bán hết vàng liều bắt đáy Luna, chàng trai Hà Nội mất sạch của để dành

Xu hướng - 5 ngày trước

Sau khi bán 1 cây vàng để bắt đáy tiền ảo Luna, anh Trần Văn Hậu đang lo lắng vì số tiền trong tài khoản ngày càng bốc hơi.

Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm

Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm

Xu hướng - 6 ngày trước

Nhiều nhà đầu tư tay ngang mua đất trong cơn sốt với kỳ vọng sẽ có lợi nhuận cao. Thế nhưng thực tế, không ít người ôm hận vì bị chôn vốn suốt chục năm.

Năm ngân hàng cho phép thẻ căn cước công dân gắn chip rút tiền tại ATM

Năm ngân hàng cho phép thẻ căn cước công dân gắn chip rút tiền tại ATM

Xu hướng - 1 tuần trước

Có 5 ngân hàng tham gia vào triển khai căn cước công dân gắn chip tích hợp rút tiền tại hệ thống các ATM.

Vốn 110.000 mua 11 con cá khởi nghiệp, anh nông dân miền Tây thu đều trăm triệu

Vốn 110.000 mua 11 con cá khởi nghiệp, anh nông dân miền Tây thu đều trăm triệu

Xu hướng - 1 tuần trước

Anh Phạm Văn Phúc được xem là người đầu tiên nuôi và nhân giống thành công cá dầy ở TP. Cần Thơ. Đây được xem đặc sản ở miền Tây nhưng loài cá này ngày càng quý hiếm.

Tràn lan đóng cửa, bỏ hoang: Thảm cảnh chưa dứt trên bãi biển Đà Nẵng

Tràn lan đóng cửa, bỏ hoang: Thảm cảnh chưa dứt trên bãi biển Đà Nẵng

Xu hướng - 1 tuần trước

Đà Nẵng đã mở lại các hoạt động du lịch hơn 2 tháng, trong điều kiện bình thường mới, song đến nay nhiều hàng quán ven biển vẫn đóng cửa, bỏ không.

Top