Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thạch dừa ngon hấp dẫn, nhưng đây là những điều nhất định phải biết khi ăn để hạn chế rủi ro

Chủ nhật, 07:08 24/07/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet - Thực tế, công nghệ làm thạch dừa chính là quá trình lên men nước dừa. Tuy nhiên, khi dùng để chế biến thành thạch dừa hay các chế phẩm khác từ dừa sẽ chỉ tốt khi đảm bảo sản xuất đúng quy trình và đảm bảo chất lượng.

Ăn chanh leo đừng bỏ đi phần tốt nhất này, đây là 5 điều nhất định phải tránh để phòng tác dụng phụ khi ănĂn chanh leo đừng bỏ đi phần tốt nhất này, đây là 5 điều nhất định phải tránh để phòng tác dụng phụ khi ăn

GiadinhNet - Dưỡng chất của chanh leo nằm nhiều ở lớp màng nhầy hay còn gọi là áo hạt. Còn phần hạt chanh leo không chứa một dưỡng chất nào, thậm chí nếu ăn vào sẽ tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Vào ngày hè nắng nóng, bên cạnh những món giải khát quen thuộc như nước mía, nước dừa, chè, kem,... nhiều người rất thích thú với món thạch dừa, 

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), thạch dừa là món ăn chơi rất ngon, phổ biến với người Việt vì nó đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thực tế, công nghệ làm thạch dừa chính là quá trình lên men nước dừa.

Thạch dừa món ngon hấp dẫn, nhưng đây là những điều nhất định phải biết khi ăn để hạn chế rủi ro - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo Đông y, nước dừa là một trong những thức uống thiên nhiên lành mạnh nhất trên thế giới. Nước dừa thuộc âm, có vị ngọt ấm, không độc, giúp tăng cường khí lực, tươi nhuận nhan sắc, giải nhiệt, làm mát cơ thể nhanh... Tuy nhiên, khi dùng để chế biến thành thạch dừa hay các chế phẩm khác từ dừa sẽ chỉ tốt khi đảm bảo sản xuất đúng quy trình và đảm bảo chất lượng.

4 công dụng của thạch dừa với sức khỏe

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì 100g thạch dừa chỉ chứa 92 calo. Ngoài ra, thạch dừa còn chứa protein, chất béo và các chất khác. Ăn thạch dừa vời liều lượng vừa phải sẽ có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể như:

- Tốt cho hệ tiêu hóa

Bản chất của thạch dừa được làm từ quá trình lên men của vi khuẩn Acetobacter Xylinum. Nên có chứa nhiều chất xơ, có tác dụng hỗ trợ đường ruột, kích thích nhu động ruột để hạn chế các vấn đề như táo bón, viêm loét dạ dày, đau đường ruột,…

- Giảm cholesterol xấu

Với hàm lượng chất xơ dồi dào nên khi hấp thụ vào cơ thể sẽ làm giảm đi hàm lượng cholesterol xấu, tăng hàm lượng cholesterol tốt. Từ đó, giúp bạn hạn chế các bệnh về tim mạch, huyết áp, ung thư hoặc tình trạng thiếu máu,…

- Làm mát cơ thể

Các axit amin có trong thạch dừa có tác dụng làm mát cơ thể, làm giảm căng thẳng, mệt mỏi,… Vì vậy, chúng rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng, oi bức.

- Giúp tỉnh táo

Thạch dừa được làm từ chính quá trình lên men của cùi dừa. Do đó, có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho não bộ, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, giúp an thần, tăng cường tập trung và sự tỉnh táo.

Thạch dừa món ngon hấp dẫn, nhưng đây là những điều nhất định phải biết khi ăn để hạn chế rủi ro - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Những điều nhất định phải tránh khi ăn thạch dừa?

- Mặc dù có nhiều lợi ích như vậy, nhưng khi ăn các bạn cần phải ăn một cách hợp lý. Bởi ăn nhiều thạch dừa dễ gây đầy bụng, khó tiêu hóa. Bên cạnh đó, khi cho trẻ ăn các bạn cần chú ý vì trẻ rất dễ bị hóc, nghẹn, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. 

- Các chuyên gia khuyến cáo, chỉ nên ăn thạch dừa khi biết chắc nơi sản xuất đảm bảo uy tin. Tránh sử dụng loại thạch có nhiều màu sắc, sặc sỡ để tránh sản phẩm chứa phẩm màu hóa học.

- Không nên chỉ ăn thạch dừa hay thay cho bữa chính mà bạn nên kết hợp cho mình một chế độ ăn uống hợp lý. Mỗi ngày không ăn quá 50g. 

- Không ăn thạch dừa trước khi đi ngủ, vì thạch dừa có thể khiến bạn bị lạnh bụng, khó tiêu,… Khi ăn thạch dừa, các bạn không cho thêm đường, trường hợp nếu tự làm thạch dừa ở nhà thì nên hạn chế cho đường khi làm.  

Bất ngờ công dụng của quả đậu bắp với sức khỏe, 4 nhóm người này được khuyến cáo không nên ănBất ngờ công dụng của quả đậu bắp với sức khỏe, 4 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn

GiadinhNet - Trong đậu bắp còn có nhiều vi chất khác như oxalate, solanine, fructan... nếu không hiểu rõ tác dụng, sử dụng không đúng có thể gây hại cho sức khỏe.

Xúc động khoảnh khắc đoàn tụ gia đình của các lao động trên tàu cá bị nạn ở Bình Thuận


M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ai dễ bị thiếu máu não?

Ai dễ bị thiếu máu não?

Sống khỏe - 1 giờ trước

Thiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.

Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?

Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?

Sống khỏe - 3 giờ trước

Bệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Sống khỏe - 4 giờ trước

Theo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Việc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Protein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Sống khỏe - 20 giờ trước

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.

Top