Bất ngờ công dụng của quả đậu bắp với sức khỏe, 4 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn
GiadinhNet - Trong đậu bắp còn có nhiều vi chất khác như oxalate, solanine, fructan... nếu không hiểu rõ tác dụng, sử dụng không đúng có thể gây hại cho sức khỏe.
Đậu bắp là cây có nguồn gốc ở Ấn Độ, được trồng nhiều nơi trong nước ta. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hiếm có loại thực phẩm nào đặc biệt như đậu bắp. Nó vừa là quả, vừa là rau, khi ăn có vị ngọt bùi, giòn tan rất thú vị.
Theo Đông y, đậu bắp có tính vị chua, dịu, mát có tác dụng giảm đau và làm dịu trong các bệnh như lậu, bí tiểu tiện, bạch đới, táo bón. Ăn đậu bắp thường xuyên có thể giúp tiêu hóa tốt và tăng cường sức đề kháng.
Theo y học hiện đại, đậu bắp rất giàu vitamin C và chất xơ hòa tan, đồng thời chất nhầy bên trong đậu bắp chứa một lượng lớn các chất arabinan, galactan, rhamnose, protein… giúp tăng cường tiêu hóa, chữa viêm dạ dày, loét dạ dày, sau khi ăn vào có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Chất nhầy trong đậu bắp được cho rằng có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ làm lành các vết viêm loét, chính vì thế từ lâu nó đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình.
Mặc dù đậu bắp có nhiều công dụng, tuy nhiên đậu bắp luôn tiềm ẩn tác dụng phụ, khi ăn cần lưu ý:
Tăng nguy cơ bệnh sỏi thận
Theo một số nghiên cứu, quả đậu bắp có chứa hàm lượng oxalate khá cao, đây là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị mắc phải chứng bệnh sỏi thận dạng calcium oxalate. Đặc biệt, những bệnh nhân từng bị sỏi thận không nên sử dụng các thực phẩm chứa nhiều oxalate để phòng tăng nguy cơ tái phát bệnh sỏi thận.
Không dùng cho người bị đông máu
Đậu bắp giúp cơ thể cải thiện cholesterol có trong máu. Nhưng đối với một số trường hợp đặc biệt đang dùng thuốc chống đông máu thì không nên dùng đậu bắp.
Trong đậu bắp có chứa nhiều vitamin K có tác dụng tốt cho việc ngăn ngừa loãng xương nhưng chính vitamin K lại là một trong những nguyên nhân gây tăng khả năng tạo thành huyết khối (đông máu). Bởi vậy các bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống đông máu. Những ai có triệu chứng bị đông máu thì không nên sử dụng đậu bắp sẽ rất nguy hiểm.
Người bị viêm khớp
Trong đậu bắp chứa solanine, đây là hoạt chất không tốt đối với bệnh viêm khớp. Đối với một số nhỏ bệnh nhân bị viêm khớp, solanine sẽ làm cho bệnh tình ngày một nặng hơn. Dù vậy, không phải ai cũng mẫn cảm với solanine có trong đậu bắp. Cần theo dõi, nếu bạn ăn 1 đến 2 lần thấy có dấu hiệu viêm khớp bị nặng hơn thì tốt nhất nên chuyển sang các loại thực phẩm khác.
Người bị tiêu chảy
Nếu bạn ăn đậu bắp và bị tiêu chảy, ngoài việc nghi ngờ về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, cần nghi ngờ thêm một lý do nữa đó là nguyên nhân từ chính thành phần của đậu bắp. Đậu bắp có nhiều chất xơ và các loại khoáng chất giúp cho cơ thể không bị táo bón, lợi tiểu nhưng lại dễ khiến bạn bị tiêu chảy.
Cách lựa chọn và chế biến đúng cách
Để có được những lợi ích tốt từ đậu bắp, khi mua đậu bắp tươi, nên chọn quả không quá mềm, không có vết thâm bên ngoài vỏ, không dài quá 8cm và chỉ trữ để dùng trong không quá 3 hoặc 4 ngày.
Nên rửa cả trái trước khi thái thành miếng nhỏ để chế biến, không nên rửa sau khi thái để thành phần dinh dưỡng không bị hao hụt.
Khi chế biến, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừa phải, không nấu, nướng đậu bắp ở nhiệt độ cao, tốt nhất là hấp chín.
Hành trình từ cậu bé mồ côi Sóc Trăng đến Phó Thủ tướng trẻ nhất nước Đức
Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận
Bệnh thường gặp - 12 phút trướcCó nhiều nguyên nhân gây hình thành sỏi thận, trong đó phổ biến là do lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh, ít uống nước. Do đó, khi bị sỏi thận, một trong những biện pháp quan trọng người bệnh cần làm là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.
Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh
Bệnh thường gặp - 21 phút trướcThời gian thích hợp cho một bữa ăn là 20-30 phút. Việc ăn quá nhanh khiến cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng, dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcKhoảng 50% người lớn có ít nhất một lần bị đau đầu trong năm, một số trường hợp thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Vì thế, người dân nên biết các yếu tố cảnh báo nguy hiểm.
Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân viêm màng não có tiền sử khỏe mạnh nhưng thường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái.
7 nguyên tắc quan trọng của chế độ ăn cho bệnh nhân suy tim
Sống khỏe - 4 giờ trướcViệc thay đổi lối sống, thực hiện chế độ ăn chuyên biệt có thể giúp bệnh nhân suy tim phòng ngừa tình trạng bệnh nặng hơn, ngăn chặn sự phát triển một số bệnh mạn tính và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Hapacol đồng hành cùng phụ nữ để chinh phục thành công
Sống khỏe - 16 giờ trướcHapacol 650 mang đến giải pháp giảm đau nhanh chóng và hiệu quả, đồng hành cùng phụ nữ tự tin hơn trong mọi hoạt động để đi tới thành công.
14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcTương tác thuốc với rượu có thể gây nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí gây tử vong. Vậy đâu là những thuốc cần tránh uống cùng với rượu?
Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải
Sống khỏe - 20 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim có tiền sử huyết áp cao nhiều năm và thường xuyên hút thuốc, khoảng 1 bao thuốc lá mỗi ngày.
Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024
Y tế - 21 giờ trướcGĐXH – Hàng trăm đơn vị máu đã được tiếp nhận trong Chương trình hiến máu tình nguyện hưởng ứng “Lễ hội Xuân hội’ năm 2024 tại Bộ Y tế.
Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí
Y tế - 21 giờ trướcGĐXH - Ngày 19/4, UBND TP Hà Nội và Liên đoàn Lao động thành phố phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.
Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải
Sống khỏeGĐXH - Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim có tiền sử huyết áp cao nhiều năm và thường xuyên hút thuốc, khoảng 1 bao thuốc lá mỗi ngày.