Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bất ngờ công dụng của quả đậu bắp với sức khỏe, 4 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn

Thứ bảy, 07:07 23/07/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet - Trong đậu bắp còn có nhiều vi chất khác như oxalate, solanine, fructan... nếu không hiểu rõ tác dụng, sử dụng không đúng có thể gây hại cho sức khỏe.

Ăn chanh leo đừng bỏ đi phần tốt nhất này, đây là 5 điều nhất định phải tránh để phòng tác dụng phụ khi ănĂn chanh leo đừng bỏ đi phần tốt nhất này, đây là 5 điều nhất định phải tránh để phòng tác dụng phụ khi ăn

GiadinhNet - Dưỡng chất của chanh leo nằm nhiều ở lớp màng nhầy hay còn gọi là áo hạt. Còn phần hạt chanh leo không chứa một dưỡng chất nào, thậm chí nếu ăn vào sẽ tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Đậu bắp là cây có nguồn gốc ở Ấn Độ, được trồng nhiều nơi trong nước ta. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hiếm có loại thực phẩm nào đặc biệt như đậu bắp. Nó vừa là quả, vừa là rau, khi ăn có vị ngọt bùi, giòn tan rất thú vị.

Bất ngờ công dụng của quả đậu bắp với sức khỏe, 4 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Theo Đông y, đậu bắp có tính vị chua, dịu, mát có tác dụng giảm đau và làm dịu trong các bệnh như lậu, bí tiểu tiện, bạch đới, táo bón. Ăn đậu bắp thường xuyên có thể giúp tiêu hóa tốt và tăng cường sức đề kháng.

Theo y học hiện đại, đậu bắp rất giàu vitamin C và chất xơ hòa tan, đồng thời chất nhầy bên trong đậu bắp chứa một lượng lớn các chất arabinan, galactan, rhamnose, protein… giúp tăng cường tiêu hóa, chữa viêm dạ dày, loét dạ dày, sau khi ăn vào có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Chất nhầy trong đậu bắp được cho rằng có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ làm lành các vết viêm loét, chính vì thế từ lâu nó đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình.

Mặc dù đậu bắp có nhiều công dụng, tuy nhiên đậu bắp luôn tiềm ẩn tác dụng phụ, khi ăn cần lưu ý:

Bất ngờ công dụng của quả đậu bắp với sức khỏe, 4 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Tăng nguy cơ bệnh sỏi thận

Theo một số nghiên cứu, quả đậu bắp có chứa hàm lượng oxalate khá cao, đây là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị mắc phải chứng bệnh sỏi thận dạng calcium oxalate. Đặc biệt, những bệnh nhân từng bị sỏi thận không nên sử dụng các thực phẩm chứa nhiều oxalate để phòng tăng nguy cơ tái phát bệnh sỏi thận.

Không dùng cho người bị đông máu

Đậu bắp giúp cơ thể cải thiện cholesterol có trong máu. Nhưng đối với một số trường hợp đặc biệt đang dùng thuốc chống đông máu thì không nên dùng đậu bắp.

Trong đậu bắp có chứa nhiều vitamin K có tác dụng tốt cho việc ngăn ngừa loãng xương nhưng chính vitamin K lại là một trong những nguyên nhân gây tăng khả năng tạo thành huyết khối (đông máu). Bởi vậy các bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống đông máu. Những ai có triệu chứng bị đông máu thì không nên sử dụng đậu bắp sẽ rất nguy hiểm.

Người bị viêm khớp

Trong đậu bắp chứa solanine, đây là hoạt chất không tốt đối với bệnh viêm khớp. Đối với một số nhỏ bệnh nhân bị viêm khớp, solanine sẽ làm cho bệnh tình ngày một nặng hơn. Dù vậy, không phải ai cũng mẫn cảm với solanine có trong đậu bắp. Cần theo dõi, nếu bạn ăn 1 đến 2 lần thấy có dấu hiệu viêm khớp bị nặng hơn thì tốt nhất nên chuyển sang các loại thực phẩm khác.

Người bị tiêu chảy

Nếu bạn ăn đậu bắp và bị tiêu chảy, ngoài việc nghi ngờ về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, cần nghi ngờ thêm một lý do nữa đó là nguyên nhân từ chính thành phần của đậu bắp. Đậu bắp có nhiều chất xơ và các loại khoáng chất giúp cho cơ thể không bị táo bón, lợi tiểu nhưng lại dễ khiến bạn bị tiêu chảy.

Cách lựa chọn và chế biến đúng cách

Để có được những lợi ích tốt từ đậu bắp, khi mua đậu bắp tươi, nên chọn quả không quá mềm, không có vết thâm bên ngoài vỏ, không dài quá 8cm và chỉ trữ để dùng trong không quá 3 hoặc 4 ngày.

Nên rửa cả trái trước khi thái thành miếng nhỏ để chế biến, không nên rửa sau khi thái để thành phần dinh dưỡng không bị hao hụt.

Khi chế biến, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừa phải, không nấu, nướng đậu bắp ở nhiệt độ cao, tốt nhất là hấp chín.

Hành trình từ cậu bé mồ côi Sóc Trăng đến Phó Thủ tướng trẻ nhất nước Đức


M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nữ bệnh bị viêm cơ tim sau khi bị sốt virut, bác sĩ khuyến cáo cần cảnh giác khi có dấu hiệu này

Nữ bệnh bị viêm cơ tim sau khi bị sốt virut, bác sĩ khuyến cáo cần cảnh giác khi có dấu hiệu này

Y tế - 10 giờ trước

GiadinhNet - Thời tiết Hà Nội và các tỉnh phía Bắc chuyển lạnh, tạo điều kiện cho nhiều dịch bệnh hoành hành. Người dân cần cảnh giác với viêm cơ tim - là một biến chứng nguy hiểm sau nhiễm virus, nguy cơ tử vong và di chứng cao nếu không phát hiện và nhập viện điều trị kịp thời.

Những biến chứng nguy hiểm do cảm lạnh, tuyệt đối không được chủ quan!

Những biến chứng nguy hiểm do cảm lạnh, tuyệt đối không được chủ quan!

Sống khỏe - 12 giờ trước

GiadinhNet - Cảm lạnh là bệnh xảy ra do nhiễm virus ở đường hô hấp trên. Bệnh không quá nguy hiểm nhưng thường gây khó chịu cho người mắc.

Người đàn ông 46 tuổi tử vong đột ngột vì nhồi máu não, bác sĩ nói: 3 thói quen cần thay đổi trước khi đi ngủ

Người đàn ông 46 tuổi tử vong đột ngột vì nhồi máu não, bác sĩ nói: 3 thói quen cần thay đổi trước khi đi ngủ

Sống khỏe - 15 giờ trước

Nếu bạn có 3 thói quen này trước khi đi ngủ, hãy bỏ càng sớm càng tốt để phòng tránh đột quỵ não có thể xảy ra.

Tiến sĩ dinh dưỡng khuyên không dùng 4 loại đồ ăn cho bữa sáng

Tiến sĩ dinh dưỡng khuyên không dùng 4 loại đồ ăn cho bữa sáng

Sống khỏe - 16 giờ trước

Có nhiều loại đồ ăn, thực phẩm lâu nay mọi người nghĩ là tốt, lành mạnh cho bữa sáng nhưng dưới phân tích của chuyên gia thì đó là một sai lầm.

3 thói quen của đàn ông vào buổi sáng như ‘liều thuốc độc’ cho sức khỏe

3 thói quen của đàn ông vào buổi sáng như ‘liều thuốc độc’ cho sức khỏe

Sống khỏe - 19 giờ trước

Nam giới có rất nhiều thói quen gây tổn hại đến sức khỏe như thức khuya, hút thuốc, uống rượu… nhưng những thói quen vào buổi sáng sau đây đặc biệt có hại cho sức khỏe:

Thực hư nồi chiên không dầu sản sinh chất gây ung thư và đây là cách lý giải của chuyên gia!

Thực hư nồi chiên không dầu sản sinh chất gây ung thư và đây là cách lý giải của chuyên gia!

Sống khỏe - 19 giờ trước

GiadinhNet - Không có gì khẳng định chắc chắn là nồi chiên không dầu là "thủ phạm" trực tiếp gây bệnh ung thư. Vấn đề là ở bạn...

Kịp thời nhận ra dấu hiệu bất thường, mẹ cứu con khỏi di chứng vì viêm não

Kịp thời nhận ra dấu hiệu bất thường, mẹ cứu con khỏi di chứng vì viêm não

Y tế - 20 giờ trước

Con trai than đau họng, sốt cao và li bì, chị Dung cảm thấy khác lạ so với những lần ốm trước đây. Không chần chừ, người mẹ này đưa con lên TP.HCM cấp cứu. Khi đến nơi, con đã lơ mơ, hỏi không trả lời.

40 học sinh ở Mộc Châu, Sơn La vào viện nghi ngộ độc sau bữa ăn tối

40 học sinh ở Mộc Châu, Sơn La vào viện nghi ngộ độc sau bữa ăn tối

Y tế - 20 giờ trước

Sau buổi đi ngoại khóa và ăn tối tại một nhà hàng ở thị trấn Nông Trường Mộc Châu (Sơn La), 40 học sinh lớp 4 có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và phải nhập viện gấp.

4 dấu hiệu nốt ruồi đang biến đổi thành ung thư

4 dấu hiệu nốt ruồi đang biến đổi thành ung thư

Sống khỏe - 21 giờ trước

Nốt ruồi không đồng đều màu, bờ không đối xứng, lem đường viền là dấu hiệu cảnh báo có tế bào ung thư xuất hiện, bạn cần đi khám ngay.

Sữa tinh chất tổ yến Nhật Bản mới – Bé mát bụng, tăng cân và phát triển toàn diện

Sữa tinh chất tổ yến Nhật Bản mới – Bé mát bụng, tăng cân và phát triển toàn diện

Sống khỏe - 22 giờ trước

Được cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu kết hợp cùng tổ yến Nhật Bản có trong sữa Hakura Colostrum Pedia giúp bé Mát Bụng, Tăng Cân Chuẩn và Phát Triển Toàn Diện về sức khỏe và trí não.

Top