Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thái Nguyên tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên

Thứ tư, 4:00 PM 16/12/2020 | Dân số

GiadinhNet - Hội thi được tổ chức với mong muốn giúp học sinh nâng cao những kỹ năng hoạt động, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và là dịp để các nhà trường, thầy cô giáo có thêm kinh nghiệm, kỹ năng giáo dục giới tính, nâng cao kỹ năng sống cho học sinh.

Mới đây, Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ và Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp tổ chức Hội thi Rung chuông vàng "Tìm hiểu kiến thức về dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên" cho học sinh các trường THPT trên địa bàn năm học 2020-2021.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc Kế hoạch số 122/KH-UBND ngày 25/10/2018 của UBND tỉnh Thái Nguyên về "Tăng cường tư vấn, cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho vị thành niên/thanh niên".

Thái Nguyên tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên - Ảnh 1.

Toàn cảnh một cụm thi trong Hội thi Rung chuông vàng: "Tìm hiểu kiến thức về dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên" tại Thái Nguyên.


Hội thi cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Tháng Hành động Quốc gia về Dân số và ngày Dân số Việt Nam (26/12) năm 2020.

Hội thi được tổ chức từ cuối tháng 11 đến nay tại 5 cụm thi do 5 trường THPT đăng cai đó là: Trường THPT Ngô Quyền (Trưởng cụm thi số 1) và trường THPT Chuyên Thái Nguyên (Trưởng cụm thi số 2) tổ chức cho các học sinh thuộc 10 trường THPT thành phố Thái Nguyên; Trường THPT Phú Bình (Trưởng cụm thi số 3) gồm 9 trường THPT của 3 huyện/thành phố/thị xã: Phú Bình, Sông Công và Phổ Yên; Trường THPT Võ Nhai (Trưởng cụm thi số 4) cho học sinh THPT của 6 trường thuộc huyện Võ Nhai, Đồng Hỷ; Trường THPT Định Hóa (Trưởng cụm thi số 5) cho học sinh THPT của 7 trường thuộc 3 huyện Định Hóa, Phú Lương, Đại Từ.

Thái Nguyên tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên - Ảnh 2.

100 thí sinh trên sàn đấu


Trên cơ sở Thể lệ hội thi của Ban tổ chức đưa ra, các trưởng cụm thi sẽ lên kế hoạch tổ chức và xây dựng nội dung thể lệ riêng. Theo đó, các thí sinh phải trải qua 30 câu hỏi chính thức bao gồm kiến thức về dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, giới, bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh, kỹ năng sống, kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục.

Các em phải trải qua 2 chặng: Chặng 1 gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm, ở mỗi câu hỏi thí sinh có 20 giây để suy nghĩ và viết câu trả lời vào bảng. Thí sinh nào trả lời sai sẽ bị loại khỏi sàn thi đấu.

Nếu kết thúc chặng 1 hoặc chưa đến câu 15 số thí sinh trên sàn thi đấu còn dưới 20 thí sinh, Đội cứu trợ là các thầy cô giáo của 7 trường sẽ thực hiện cứu trợ bằng cách tham gia một trò chơi vận động trong vòng 5 phút để cứu thí sinh quay trở lại sàn thi đấu.

Thái Nguyên tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên - Ảnh 3.

Các bạn học sinh đến cổ vũ Hội thi sôi nổi tham gia phần thi dành cho khán giả


Nếu các thầy cô giáo cứu trợ được 100% thí sinh được quay trở lại sàn thi đấu thì tất cả các thí sinh được tiếp tục tham gia chặng 2. Nếu các thầy cô cứu trợ được 50%, các đội chơi lựa chọn 50% thí sinh trong đội của mình đã bị loại tiếp tục quay trở lại sàn thi đấu. Kết thúc chặng 1 thí sinh không bị loại sẽ được tiếp tục tham gia chặng tiếp theo.

Chặng 2 các thí sinh phải trả lời 15 câu hỏi trắc nghiệm theo mức độ khó dần. Thí sinh có 20 giây để trả lời câu hỏi, thí sinh nào trả lời sai sẽ bị loại khỏi lượt chơi. Kết thúc chặng 2, số thí sinh vượt được qua câu hỏi 30 sẽ tiếp tục trả lời các câu hỏi phụ do Ban tổ chức đưa ra để chọn được người thắng cuộc trong cuộc thi.

Kết thúc mỗi cuộc thi, Ban tổ chức đều tìm ra người thắng cuộc để rung chuông vàng danh giá. Các trường có thí sinh dự thi xuất sắc nhất đó là: Trường THPT Lương Ngọc Quyến (thành phố Thái Nguyên), Trường THPT Gang Thép và Trường THPT Khánh Hòa (đồng giải nhất cụm thi số 2), Trường THPT Phú Bình (huyện Phú Bình); Trường THPT Hoàng Quốc Việt (huyện Võ Nhai), Trường THPT Lưu Nhân Chú (huyện Đại Từ). Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao giải đồng đội Nhất, Nhì, Ba cho các tập thể trường có nhiều học sinh trả lời xuất sắc nhất sau mỗi mốc câu hỏi.

Thái Nguyên tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên - Ảnh 4.

Ban tổ chức trao thưởng cho các thí sinh đạt giải


Phát biểu khai mạc tại Hội thi cụm số 5, cô giáo Nông Thị Hảo, Hiệu trưởng Trường THPT Định Hóa cho rằng: "Hội thi là sân chơi lành mạnh, bổ ích để các em học sinh thể hiện những hiểu biết, trau dồi tri thức về dân số, về giới, kiến thức kỹ năng để phòng chống xâm hại, lạm dụng tình dục, có thai ngoài ý muốn, hậu quả của sinh hoạt tình dục sớm hay hậu quả về kinh tế, xã hội với vấn đề thai sản và sinh đẻ ở tuổi vị thành niên bao gồm để các em có tương lai tốt đẹp".

Bà Hồ Thị Thanh Thủy, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: Hội thi được tổ chức với mong muốn giúp học sinh nâng cao những kỹ năng hoạt động, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, cũng là dịp để các nhà trường và các thầy cô giáo có thêm kinh nghiệm, kỹ năng giáo dục giới tính, nâng cao kỹ năng sống cho học sinh.

Đồng thời, Hội thi tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích để học sinh thể hiện tài năng, trí tuệ, sự sáng tạo; tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ kiến thức, quan điểm của học sinh về các vấn đề của lĩnh vực xã hội đặc biệt là lĩnh vực dân số - sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, hướng tới mục tiêu: Sức khỏe sinh sản vị thành niên hôm nay, chất lượng dân số và hạnh phúc gia đình trong tương lai.

Hội thi đã để lại nhiều xúc cảm, ấn tượng đối với các thí sinh và đông đảo giáo viên, học sinh, khán giả tham gia; qua đó nhằm cổ vũ, động viên các em học sinh tiếp tục rèn luyện, trau dồi tri thức nhiều hơn nữa về các vấn đề của lĩnh vực xã hội đặc biệt là lĩnh vực dân số - sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên.

Ngọc Bích

Ngọc Bích
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đẩy mạnh tư vấn, khám CSSKSS cho vị thành niên, thanh niên ở huyện miền núi

Đẩy mạnh tư vấn, khám CSSKSS cho vị thành niên, thanh niên ở huyện miền núi

Dân số - 39 phút trước

GiadinhNet - Đây là hoạt động thường niên, ý nghĩa được Ngành Dân số triển khai từ rất nhiều năm qua nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của các em về SKSS.

3 việc tưởng không liên quan nhưng lại ảnh hưởng đến khả năng có con, làm được cả 3 thì cơ hội thụ thai sẽ cao hơn nhiều

3 việc tưởng không liên quan nhưng lại ảnh hưởng đến khả năng có con, làm được cả 3 thì cơ hội thụ thai sẽ cao hơn nhiều

Dân số - 3 giờ trước

Tăng tỷ lệ thụ thai bằng cách thay đổi thói quen, lối sống trong tầm kiểm soát là cách đơn giản nhất bạn có thể thực hiện.

Những lưu ý giúp phụ nữ mang thai ngừa biến chứng sản giật

Những lưu ý giúp phụ nữ mang thai ngừa biến chứng sản giật

Dân số - 1 ngày trước

Thực hiện những thay đổi nhỏ đối với chế độ ăn uống và lối sống cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiền sản giật.

Thay đổi thói quen ăn uống, bí quyết để có làn da săn chắc, trẻ đẹp

Thay đổi thói quen ăn uống, bí quyết để có làn da săn chắc, trẻ đẹp

Dân số - 2 ngày trước

Có thể kiểm soát và làm chậm lại quá trình lão hóa da bằng cách thay đổi thói quen ăn uống để có một làn da khỏe đẹp.

Bé 16 tháng tuổi ngực to vì thói quen của mẹ

Bé 16 tháng tuổi ngực to vì thói quen của mẹ

Dân số - 2 ngày trước

Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, Trưởng khoa Thận - Nội tiết BV Nhi đồng 2 TP.HCM, cho biết chị từng tiếp nhận trường hợp trẻ nhập viện khoảng 16 tháng tuổi, đang bú mẹ, có dấu hiệu bất thường vì xuất huyết âm đạo và ngực to.

Bí quyết trường thọ của những người sống trăm tuổi đều liên quan đến 2 TỪ: Tiết lộ 4 món mọi người nên ăn nhiều để có tuổi thọ cao

Bí quyết trường thọ của những người sống trăm tuổi đều liên quan đến 2 TỪ: Tiết lộ 4 món mọi người nên ăn nhiều để có tuổi thọ cao

Dân số - 4 ngày trước

Khi phỏng vấn 4 cụ ông, cụ bà có tuổi thọ cao, ít bệnh tật, họ đều tiết lộ bí quyết trường thọ của mình chỉ tóm gọn trong 2 từ, đó là: Ăn uống.

Dấu hiệu tuổi thọ ngắn và nội tạng nhiễm bệnh

Dấu hiệu tuổi thọ ngắn và nội tạng nhiễm bệnh

Dân số - 4 ngày trước

Có câu: Cơ thể là tấm gương phản chiếu sức khỏe. Một người có tuổi thọ ngắn thường bộc lộ 1 số đặc điểm sau đây trên cơ thể.

Vì sao nhiều phụ nữ bị viêm nhiễm vùng kín tái đi tái lại không khỏi? Các dấu hiệu cần biết

Vì sao nhiều phụ nữ bị viêm nhiễm vùng kín tái đi tái lại không khỏi? Các dấu hiệu cần biết

Dân số - 4 ngày trước

GiadinhNet - Nhiều chị em khổ sở vì BV (Viêm âm đạo do vi khuẩn) tái phát, dù chữa trị hết lần này tới lần khác. Dưới đây là những điều bạn cần biết về bệnh này để phòng và chữa hiệu quả hơn.

Phụ nữ có tử cung trẻ khỏe bất chấp tuổi tác, cực kỳ ít mắc bệnh phụ khoa thường xuyên làm 4 điều, nếu bạn cũng vậy thì xin chúc mừng!

Phụ nữ có tử cung trẻ khỏe bất chấp tuổi tác, cực kỳ ít mắc bệnh phụ khoa thường xuyên làm 4 điều, nếu bạn cũng vậy thì xin chúc mừng!

Dân số - 6 ngày trước

Phòng tránh ung thư cổ tử cung, bệnh phụ khoa cần bắt đầu từ những thói quen đơn giản trong vệ sinh vùng kín hàng ngày. Mặc dù vậy không phải ai cũng xứng danh "phụ nữ thông minh".

Ngoài cận thị, trẻ dùng điện thoại quá nhiều dễ mắc căn bệnh đáng sợ này, cha mẹ cần nhận biết trước khi quá muộn

Ngoài cận thị, trẻ dùng điện thoại quá nhiều dễ mắc căn bệnh đáng sợ này, cha mẹ cần nhận biết trước khi quá muộn

Dân số - 1 tuần trước

Dù còn bé xíu hay đã lớn, dù có người lớn bên cạnh hay không, ngoại trừ việc đến lớp thì về nhà, đi đâu chơi, nhiều đứa trẻ hiện nay đều phải có smartphone làm bạn...

Top