Tháng 3 tiết xuân là lúc nên làm mơ ngâm: Đây là thức uống tuyệt vời trong những tháng hè, mẹ nào cũng nên thử
Vị chua ngọt và thanh dịu của mơ sẽ làm nên thức uống bất bại cho mùa hè này.
- 1. Mơ quả, đường phèn, lọ thủy tinh
Tháng 3 tiết xuân là lúc bắt đầu những chùm mơ lúc lỉu đến độ thu hái. Khi những cơn mưa xuân vừa dứt, nắng hửng lên là ai cũng muốn đi mua mơ về ngâm để hè đến có những ly nước mát lạnh bồi bổ sức khỏe.
Mơ ngâm đường hay làm rượu mơ cũng không có nhiều khác biệt. Nếu chị em muốn làm rượu mơ thì ngoài mơ và đường phèn còn cần thêm rượu trắng, rượu nếp cái hoa vàng là ngon nhất.
Trong công thức hướng dẫn dưới đây là món mơ ngâm thơm nồng, là thức uống tuyệt vời cho mùa hè gần kề. Mới đầu mùa, mơ chưa chín rộ, chị em có thể chọn mơ xanh trái để ngâm. Vì lúc này, mơ còn đọng vị đắng, phù hợp để bảo quản lâu dài. Mơ càng chín thì nước mơ càng nhanh chua, không để được lâu.
Cách ngâm mơ đường phèn đơn giản nhất
Thực hiện
Chuẩn bị một bình thủy tinh, rửa sạch, trụng sơ bằng nước nóng và để ráo. Lau khô bằng khăn sạch. Hoặc phơi khô hoàn toàn không còn đọng nước. Bạn có thể dùng khăn sạch với rượu trắng để lau bên trong bình.
Rửa sạch mơ dưới vòi nước. Để ráo sau đó lau khô.
Dùng đầu tăm khều nhẹ nhàng hết những bụi bẩn và đầu cuống của qua mơ. Không dùng mơ bị ủng dập hay có đốm nâu hỏng.
Trong bình thủy tinh, xếp một lớp mơ một lớp đường phèn. Làm lần lượt cho đến đầy bình. Lớp mơ cuối cùng phủ kín bằng đường phèn. Bạn có thể chọn đường phèn vàng để màu nước ngâm đẹp hơn. Nếu làm rượu mơ, đến công đoạn này sẽ đổ thêm rượu trắng.
Đậy kín nắp lại và ghi ngày tháng làm lên nắp để đánh dấu. Để nơi thoáng mát. Nên nhớ không để trong tủ lạnh.
Cứ khoảng vài ngày, lắc nhẹ và nghiêng bình để mơ được phủ đều đường. Khoảng sau 2 tuần là nước mơ bắt đầu ngấm, có thể chiết xuất ra để dùng. Tuy nhiên, thường sau một vài tháng, khi mơ tiết hết vị ngon, quả mơ dần beo lại, nhăn nheo là lúc dùng nước mơ ngon nhất.
Ngoài cách chắt nước mơ dùng dần, chị em có thể chiết xuất nước mơ sang lọ riêng để cất trữ. Đổ nước mơ vào nồi lớn, đun trong khoảng 15 phút trên lửa nhỏ, hớt bọt trắng nổi trên bề mặt. Đổ si rô mơ nóng vào lọ trữ đã khử trùng trước đó.
Đậy chặt nắp và lật ngược lọ lại. Để nguội. Si rô chiết ra dùng dần này có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa khoảng 2 tuần.
Khi pha nước mơ, chỉ cần lấy nước cốt pha với nước đá hoặc nước có ga. Thêm thịt quả nếu thích. Bình mơ đóng kín chưa mở bảo quản ngon nhất ở nơi tối và mát trong khoảng 6 tháng, tối đa là 12 tháng. Tuy nhiên, để lâu như vậy, mơ sẽ nồng và lên men rượu.
Chúc chị em thành công với cách ngâm mơ đường phèn đơn giản này nhé!
Nước mơ ngâm đường có tác dụng gì?
Mơ là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Mycobacterium trong quả mơ có khả năng kháng vi khuẩn rất hiệu quả. Nước mơ ngâm chứa hàm lượng vitamin dồi dào, giúp phục hồi sức khỏe lúc mệt mỏi.
Giải nhiệt
Khi đi nắng về, uống một ly nước mơ ngâm đường sẽ giúp cơ thể giải nhiệt tự nhiên. Ngoài ra, nước mơ cũng giúp chống cảm nắng, giải trừ mệt mỏi, chống khô miệng và ngăn chặn việc mất muối qua mồ hôi.
Trị ho tốt
Bị ho hoặc rát họng có thể ngậm và nuốt từ từ nước cốt mơ ngâm đường sẽ giúp làm sạch họng. Mycobacterium trong quả mơ sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn. Nước mơ ngâm đường pha loãng sử dụng thường xuyên cũng giúp ngăn ngừa các triệu chứng ho nhẹ.
Làm đẹp da
Nước mơ ngâm đường là nguồn cung cấp vitamin A và C dồi dào. Sử dụng nước mơ ngâm đường thường xuyên sẽ giúp bạn có làn da căng mịn, sáng bóng tự nhiên.
Chăm sóc tim mạch và thị lực
Vitamin A có trong mơ ngoài giúp đẹp da còn giúp sáng mắt. Vitamin A rất cần thiết cho việc cải thiện thị lực. Bởi vậy, khi uống nước mơ ngâm đường cũng giúp hỗ trợ làm sáng mắt.
Ngoài ra, chất xơ có trong mơ cũng giúp làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Vì vậy, uống nước và ăn quả mơ ngâm đường có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hiệu quả.
Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng
Ăn - 7 phút trướcĐây là 5 cách làm các món trứng ngon mà đơn giản bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình. Các món ăn đều kết hợp trứng với các nguyên liệu là rau, củ nên sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm dưỡng chất.
Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.
Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa
Ăn - 17 giờ trướcGĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.
'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm
Ăn - 18 giờ trướcLuộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.
Loại hạt bé xíu xiu lại có 'uy lực' vô cùng lớn với nhan sắc của chị em, muốn tóc mượt da trắng cứ mang làm bánh ăn rất hiệu quả
Ăn - 1 ngày trướcCác công thức dưỡng nhan từ hạt vừng đen đều rất dễ thực hiện.
Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.
Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy
Ăn - 1 ngày trướcTrứng cá kho nghệ không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm món trứng cá kho nghệ, ai cũng mê.
Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần
Ăn - 1 ngày trướcThức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.