Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thêm chung cư mini bị chủ đầu tư ngó lơ PCCC, người mua nhà sống trong thấp thỏm

GĐXH - Sau vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Khương Đình, hơn 100 nhân khẩu đang sinh sống tại chung cư mini số 6, ngõ 52/25/19 đường Phú Mỹ (thuộc tổ dân phố 1, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) sống trong thấp thỏm vì tòa nhà không có hệ thống PCCC.

Bỏ hàng tỉ đồng mua chung cư mini nhưng không có hệ thống PCCC, người dân cần làm gì?Bỏ hàng tỉ đồng mua chung cư mini nhưng không có hệ thống PCCC, người dân cần làm gì?

GĐXH - Theo luật sư, bước đầu, người dân cần tự trang bị cho căn hộ, tòa nhà chung cư mini hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy. Sau đó đề nghị chủ đầu tư trang bị đầy đủ hệ thống PCCC, xin cấp phép PCCC như đã giao kết trong hợp đồng đúng như thỏa thuận và đúng quy định của pháp luật.

Chung cư mini số 06 nằm sâu ở cuối ngõ 52/25/19 đường Phú Mỹ. Chung cư này cách mặt đường Phú Mỹ khoảng hơn 200 mét với mặt đường nhỏ hẹp, chỉ phương tiện xe máy có thể di chuyển.

Năm 2013, chung cư này hoàn thiện giao dịch mua bán căn hộ nhỏ, người dân bắt đầu vào ở. Khoảng 10 năm nay, 22 hộ gia đình với khoảng hơn 100 nhân khẩu sinh sống tại đây nhiều lần đề nghị chủ đầu tư hoàn thiện trang bị về PCCC cho cư dân nhưng đều không được đáp ứng.

Thêm chung cư mini bị chủ đầu tư ngó lơ PCCC, người mua nhà sống trong thấp thỏm - Ảnh 2.

Chung cư mini số 06 nằm ở ngõ 52/25/19 cách mặt đường Phú Mỹ khoảng hơn 200 mét. Mặt ngõ nhỏ hẹp, chỉ phương tiện xe máy có thể di chuyển. Ảnh: Bảo Loan

Trao đổi với phóng viên Gia đình & Xã hội, anh Nguyễn Đức Liêm (SN 1983, sinh sống tại căn 702, chung cư mini số 06) cho biết, căn hộ số 702 trên tầng 7 của chung cư này có diện tích 45m2, được gia đình anh mua trực tiếp với chủ đầu tư khoảng 800 triệu đồng.

Anh Liêm cho biết, từ thời điểm mua nhà đến hiện tại, hệ thống thiết bị PCCC cho chung cư không có bất cứ sản phẩm nào. Vì nhiều năm cư dân yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện vấn đề pháp lý đồng sở hữu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và công trình trên đất, vấn đề PCCC như cam kết nhưng bất thành, cư dân tại đây đã cùng góp tiền để tự sắm một số thiết bị hỗ trợ báo cháy như chuông báo cháy, bình bột chữa cháy tại chỗ…

Thêm chung cư mini bị chủ đầu tư ngó lơ PCCC, người mua nhà sống trong thấp thỏm - Ảnh 3.

Các thiết bị PCCC, dây dẫn chữa cháy đều cũ kỹ, sờn màu thời gian và không thể sử dụng. Ảnh: Bảo Loan

"Trong tình huống xấu chẳng may xảy ra cháy chúng tôi rất lo vì nhà kín, tất cả các căn hộ ở chung cư bị khung sắt bao chặt, chẳng khác gì chuồng cọp. Hơn nữa, hẻm vào nhà cũng rất sâu, cách đường Phú Mỹ hơn 200 mét, mà xe chữa cháy chỉ có thể đỗ ngoài đường Phú Mỹ", anh Liêm cho hay.

Anh Mai Trọng Đạt (SN 1986, sinh sống tại căn 601, tầng 6, chung cư mini số 06) cũng chung nỗi thấp thỏm như anh Liêm.

Thêm chung cư mini bị chủ đầu tư ngó lơ PCCC, người mua nhà sống trong thấp thỏm - Ảnh 4.

Tầng 1 cũng là hầm để xe của chung cư mini 06 không có lối thoát hiểm thứ 2. Ảnh: Bảo Loan

Anh Đạt cho biết, tổng mặt sàn diện tích chung cư mini số 06 là 163m2, có 8 tầng cả tầng 1 và tầng lửng. Ở tầng 1 và tầng lửng có 2 căn hộ/tầng sinh sống, từ tầng 3 đến tầng 7 có 3 hộ/tầng. Hầu hết, những người sinh sống ở chung cư đều mua trực tiếp căn hộ với chủ đầu tư, hiện có 2 căn hộ đang cho thuê lại.

Theo người dân sinh sống tại đây, vào giờ cao điểm, lối di chuyển từ chung cư đến mặt đường Phú Mỹ tắc nghẹt, rất khó di chuyển. 

Thêm chung cư mini bị chủ đầu tư ngó lơ PCCC, người mua nhà sống trong thấp thỏm - Ảnh 5.

Để đảm bảo an toàn cho gia đình, người thân, một số căn hộ tại chung cư mini 06 đã thuê thợ đến cắt bỏ một phần khung sắt ở khu vực ban công, để tạo lối thoát hiểm, phòng những sự cố ngoài ý muốn. Ảnh: Bảo Loan

Những năm qua, chính quyền phường cũng tuyên truyền định kỳ về PCCC tới từng tổ dân phố, cư dân tại chung cư cũng tham gia tập huấn nhưng chỉ dừng lại ở hình thức truyền miệng lại cho nhau những kỹ năng chữa cháy.

Song, về hệ thống chữa cháy, thiết bị an toàn PCCC tại chung cư mini số 06 lại không được chính quyền sở tại quan tâm.

Ông Nguyễn Văn Phong (sống tại căn 703, chung cư mini số 06) cho biết, sau vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ (Khương Đình, Thanh Xuân), người dân sinh sống tại đây rất lo lắng về sự an toàn PCCC.

Bởi vậy, để đảm bảo an toàn cho gia đình, người thân, một số căn hộ tại chung cư mini 06 đã thuê thợ đến cắt bỏ một phần khung sắt ở khu vực ban công, để tạo lối thoát hiểm, phòng những sự cố ngoài ý muốn.

Trước đó, Chuyên trang Gia đình & Xã hội đã ghi nhận, khoảng 150 nhân khẩu sinh sống tại chung cư mini số 55 (ngõ 20 đường Mỹ Đình, thuộc phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) cũng gặp tình cảnh tương tự là hơn 10 năm mua căn hộ nhưng bị chủ đầu tư phớt lờ vấn đề PCCC.

Cùng thời điểm, Phóng viên đã thông tin về tình trạng không đảm bảo an toàn PCCC tại chung cư mini số 55 và chung cư mini số 06 đến UBND phường Mỹ Đình 2.

Ngày 22/9, thông tin nhanh đến phóng viên, đại diện lãnh đạo UBND phường Mỹ Đình 2 cho biết đã tiếp nhận thông tin của Báo, đồng thời sẽ thông tin lại về vấn đề đảm bảo an toàn PCCC tại 2 chung cư mini này trong thời gian sớm nhất.

Mua chung cư mini hơn tỷ đồng trong ngõ nhỏ, dân bất lực vì hơn 10 năm bị chủ đầu tư ngó lơ PCCCMua chung cư mini hơn tỷ đồng trong ngõ nhỏ, dân bất lực vì hơn 10 năm bị chủ đầu tư ngó lơ PCCC

GĐXH - Khoảng 10 năm nay, hơn 150 cư dân ở chung cư mini 55 (ngõ 20 phố Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang trong cảnh tìm cách "tự cứu lấy mình" vì bị chủ đầu tư, chính quyền ngó lơ về an toàn PCCC trong tòa nhà.

Hàng trăm người dân Hải Phòng xếp hàng mua bánh Trung thu

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Xóa sổ các điểm kinh doanh trái cây lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trong năm 2024

Hà Nội: Xóa sổ các điểm kinh doanh trái cây lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trong năm 2024

Bảo vệ người tiêu dùng - 21 giờ trước

GĐXH - Tại Kế hoạch triển khai đề án tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố trong năm 2024, Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, kiểm soát về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng trái cây...

'Điểm danh' 15 tụ điểm nóng chuyên bán hàng thời trang giả mạo ở Hà Nội

'Điểm danh' 15 tụ điểm nóng chuyên bán hàng thời trang giả mạo ở Hà Nội

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

GĐXH - Ngày 9/12, Tổng cục QLTT cho biết, lực lượng quản lý thị trường vừa hoàn tất việc kiểm tra 15 tụ điểm kinh doanh tại 4 quận, huyện Hà Nội: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Gia Lâm, Hoài Đức, thu giữ được hàng ngàn sản phẩm thời trang giả.

Hà Nội: Hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Giáp Thìn 2024 được chuẩn bị từ đầu năm 2023

Hà Nội: Hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Giáp Thìn 2024 được chuẩn bị từ đầu năm 2023

Bảo vệ người tiêu dùng - 2 ngày trước

GĐXH - Sở Công Thương cho biết, đơn vị thường xuyên triển khai nhiều hoạt động, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng kịp thời, đầy đủ, nhất là trong dịp Tết 2024.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lehutra-Curcumin quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lehutra-Curcumin quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Bảo vệ người tiêu dùng - 2 ngày trước

GĐXH - Ngày 8/12, Cục An toàn thực phẩm phát đi cảnh báo một số địa chỉ đang quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lehutra-Curcumin gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zamasstu-new, Xavakamit, Botalyzil, Castodi, Xmpow12 vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zamasstu-new, Xavakamit, Botalyzil, Castodi, Xmpow12 vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm

Bảo vệ người tiêu dùng - 2 ngày trước

GĐXH - Ngày 8/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị vừa ghi nhận hàng loạt địa chỉ đăng giới thiệu, quảng cáo hàng loạt TPBVSK gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh.

Nhiều hình thức lừa đảo qua mạng gia tăng dịp Tết Nguyên đán

Nhiều hình thức lừa đảo qua mạng gia tăng dịp Tết Nguyên đán

Bảo vệ người tiêu dùng - 3 ngày trước

GĐXH - Càng gần Tết Nguyên Đán 2024, tình hình lừa đảo qua mạng ngày càng gia tăng. Bộ Công an đã có thống kê: có tới 24 hình thức lừa đảo qua mạng phổ biến mà các đối tượng nhắm vào người dân.

Chuỗi Phoxedien.com kinh doanh xe điện có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật

Chuỗi Phoxedien.com kinh doanh xe điện có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật

Bảo vệ người tiêu dùng - 4 ngày trước

GĐXH - Ngày 7/12, Tổng cục QLTT cho biết, Cục Nghiệp vụ vừa phối hợp với các đơn vị liên quan đồng loạt kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com tại 04 tỉnh, thành phố khu vực miền Nam và phát hiện nhiều điểm nghi vấn vi phạm quy định pháp luật tại chuỗi này.

Xuất hóa đơn khi mua xăng dầu: Bộ Tài chính khẳng định không mất thời gian của người dân

Xuất hóa đơn khi mua xăng dầu: Bộ Tài chính khẳng định không mất thời gian của người dân

Bảo vệ người tiêu dùng - 4 ngày trước

GĐXH - Ngay sau khi có thông tin về việc xuất hóa đơn theo từng lần mua bán xăng dầu, không ít ý kiến đã bày tỏ sự lo lắng về viễn cảnh ách tắc tại các cửa hàng xăng dầu.

350kg trái cây lên nấm mốc xanh, dập nát chảy nước, tiểu thương vẫn kinh doanh để kiếm lời

350kg trái cây lên nấm mốc xanh, dập nát chảy nước, tiểu thương vẫn kinh doanh để kiếm lời

Bảo vệ người tiêu dùng - 4 ngày trước

GĐXH - Ngày 6/12, Tổng cục QLTT cho biết, 350kg trái cây là quýt đã xuất hiện nấm mốc xanh, dập nát, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng vẫn được tiểu thương vận chuyển, kinh doanh.

Cuối năm, vẫn đủ chiêu lừa đảo mua bán đất nền

Cuối năm, vẫn đủ chiêu lừa đảo mua bán đất nền

Bảo vệ người tiêu dùng - 5 ngày trước

Đáng nói, ngay cả khi thị trường bất động sản đang khó khăn vẫn rất nhiều người bị “lừa” với các hình thức tinh vi.

Top