Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thí sinh yêu thích công việc năng động, hoạt ngôn nên lựa chọn ngành nào để 'hái ra tiền'?

Thứ tư, 13:45 28/02/2024 | Xã hội

GĐXH - Khối C là khối được các thí sinh có sở trường các môn xã hội lựa chọn để xét tuyển đại học. Vậy thí sinh học tốt khối C nên lựa chọn ngành gì để có cơ hội việc làm triển vọng? Xem ngay bài viết dưới đây để đưa ra nguyện vọng xét tuyển tốt nhất.

Những điều cần lưu ý về bằng tốt nghiệp đại học nhưng không phải ai cũng biết, đặc biệt là sinh viênNhững điều cần lưu ý về bằng tốt nghiệp đại học nhưng không phải ai cũng biết, đặc biệt là sinh viên

GĐXH - Trên thực tế, bằng tốt nghiệp đại học có rất nhiều loại nhưng hầu hết sinh viên đều chưa nắm rõ mình sẽ sở hữu loại bằng nào. Tùy vào mỗi ngành nghề, sinh viên sẽ được cấp các loại bằng khác nhau sau khi hoàn thành chương trình học.

Trong thời buổi phát triển công nghệ và đời sống như hiện nay, đa phần các bạn trẻ đều yêu thích những ngành học có tính linh hoạt, năng động để có cơ hội phát triển bản thân. Đặc biệt, đối với các thí sinh có sở trường là khối C - tổ hợp nhiều môn xã hội. Vậy đối với thí sinh học khối C nên chọn ngành nào để tiềm năng trong tương lai? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý câu trả lời cho câu hỏi "Học khối C nên chọn ngành nào"?

Học khối C nên chọn ngành nào có triển vọng?

Một đặc điểm chung thường dễ nhìn thấy ở đa phần các bạn học sinh học khối C là có khả năng hoạt ngôn, nhanh nhẹn. Đây có thể là tố chất bẩm sinh hoặc cũng có thể là do được rèn giũa qua môi trường bên ngoài.

học khối c nên chọn ngành nào

Khối C là khối có tổ hợp môn xã hội nhiều nhất (Ảnh: TL)

Kỳ thi đại học năm 2024 sắp diễn ra, tuy nhiên nhiều bạn vẫn đang lấn cấn "Học khối C nên chọn ngành nào để dễ xin việc"; "Học khối C nên chọn ngành nào để kiếm ra nhiều tiền" hay " Học khối C nên chọn ngành nào để phù hợp xu thế", "Học khối C nên chọn ngành nào để lương cao",...

Dưới đây là một số ngành nghề lương cao, cơ hội việc làm rộng mở dành cho những bạn trẻ hoạt ngôn, bạn có thể tìm hiểu thêm để đưa ra cho mình sự lựa chọn phù hợp.

Học khối C nên chọn ngành du lịch

Với câu hỏi "Học khối C nên chọn ngành nào?" thì câu trả lời đầu tiên là ngành Du lịch. Đây được xem là ngành nghề nhiều đặc điểm, tính chất phù hợp nhất với những người hoạt ngôn. Khi hằng ngày bạn phải giao tiếp, truyền tải rất nhiều nội dung thông tin đến khách hàng.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục du lịch Việt Nam, trung bình số lượt khách quốc tế đến Việt Nam hàng năm tăng mạnh. Tuy nhiên, lực lượng lao động có chất lượng để phục vụ nhóm ngành này lại thiếu hụt số lượng lớn. Cho nên, sau khi tốt nghiệp sinh viên rất dễ để tìm kiếm việc làm, không lo thất nghiệp.

học khối c nên chọn ngành nào

Học khối C nên chọn ngành nào? (Ảnh: TL)

Một số vị trí việc làm sinh viên học ngành Du lịch có thể đảm nhận như: Hướng dẫn viên du lịch, thiết kế tour, tổ chức sự kiện, hội nghị; Chuyên viên kinh doanh, phát triển các dịch vụ du lịch, khách sạn.

Một số trường đào tạo ngành Du lịch: trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Hà Nội, trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), trường Đại học Nha Trang, trường Đại học Ngoại Ngữ - Tin học TP.HCM.

Học khối C nên chọn ngành học tổ chức sự kiện

Khi tổ chức sự kiện, bạn sẽ phải làm việc và kết nối với rất nhiều đối tượng khác nhau như khách hàng, đối tác, các nhà cung cấp... Vì vậy, việc có khả năng giao tiếp tốt và biết cách kết nối với mọi người xung quanh sẽ giúp công việc suôn sẻ hơn nhiều.

Tại Việt Nam, mức lương ngành tổ chức sự kiện sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, gồm yêu cầu công việc, ngành nghề, kinh nghiệm, trình độ học vấn và vị trí địa lý. Hiện mức lương khởi điểm của nhân sự mới dao động từ 6 - 12 triệu đồng/tháng, nhân viên có kinh nghiệm từ 2 - 5 năm mức lương khoảng 10 - 20 triệu đồng/tháng.

học khối c nên chọn ngành nào

Thí sinh học khối C có đặc điểm chung là đa số đều rất hoạt ngôn (Ảnh: TL)

Nếu muốn theo đuổi ngành tổ chức sự kiện bạn có thể tham khảo thông tin tuyển sinh của một số trường như: trường Đại học Văn hóa Hà Nội, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Báo chí và Tuyên truyền, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, trường Đại học Hoa Sen, trường Đại học Văn Lang.

Học khối C nên chọn ngành Marketing

Marketing là ngành phụ trách các công việc liên quan đến tiếp thị, truyền thông và quảng cáo. Do đó, khi làm việc trong lĩnh vực này bạn phải giỏi giao tiếp, biết cách truyền tải thông tin và thuyết phục được khách hàng tin tưởng lựa chọn dịch vụ.

Sinh viên ngành Marketing sau khi ra trường có thể làm một số công việc như truyền thông, quảng cáo, quan hệ công chúng, Marketing trực tiếp, nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm... Do đó, dân khối C theo học ngành này cũng không lo thất nghiệp.

học khối c nên chọn ngành nào

"Học khối C nên chọn ngành nào?" là nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ sắp bước vào kì thi đại học năm 2024. (Ảnh: TL)

Thông tin đăng tải trên website trường Đại học Đại Nam cho biết, mức lương của ngành Marketing khá cao, với sinh viên mới ra trường sẽ có mức lương 7 - 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, tùy vào năng lực, vị trí và kinh nghiệm làm việc sẽ có mức lương cao hơn từ 35 - 50 triệu đồng/tháng.

Một số trường đại học đào tạo ngành Marketing top đầu: trường Đại học Thương mại, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), trường Đại học Tài chính - Marketing, trường Đại học, trường Đại học Cần Thơ.

Học khối C nên chọn ngành Luật

Ngành Luật đòi hỏi nhân sự phải biết cách thuyết phục mọi người, để họ lắng nghe những gì bạn nói. Do đó, nếu bạn không có tài ăn nói thì rất khó để theo đuổi lĩnh vực này.

Sau khi tốt nghiệp, tùy vào năng lực và bề dày kinh nghiệm, bạn sẽ đảm nhận những vị trí công việc như: thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên hoặc làm trong bộ phận pháp chế doanh nghiệp kiểm soát hoạt động kinh doanh trong khuôn khổ luật pháp.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, kết quả khảo sát giai đoạn 2020 - 2025 cho thấy, học luật ra có mức lương bình quân trên 15 triệu đồng/tháng chiếm tỷ lệ rất lớn.

học khối c nên chọn ngành nào

Ngành Luật đòi hỏi nhân sự phải biết cách thuyết phục mọi người, để họ lắng nghe những gì bạn nói. Do đó, nếu bạn không có tài ăn nói thì rất khó để theo đuổi lĩnh vực này. (Ảnh: TL)

Một số trường đại học nổi tiếng đào tạo nhóm ngành này, bạn có thể tham khảo: trường Đại học Luật Hà Nội, trường Đại học Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Tòa án, trường Đại học Luật (Đại học Huế), trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM), trường Đại học Luật TP.HCM.

Ngoài những ngành nghề trên, bạn có thể tham khảo thêm một số công việc khác dành cho người hoạt ngôn như: Báo chí - Truyền thông, Biên - Phiên dịch viên, Sư phạm, Tâm lý học, Bác sĩ,...

Trên đây là một số những gợi ý trả lời cho câu hỏi "Học khối C nên chọn ngành nào?". Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các thí sinh có một định hướng đúng đắn trong tương lai.

Hàng triệu thí sinh chuẩn bị thi đại học cần biết rõ những thông tin mới này để lựa chọn phương thức xét tuyểnHàng triệu thí sinh chuẩn bị thi đại học cần biết rõ những thông tin mới này để lựa chọn phương thức xét tuyển

GĐXH - Theo đề án tuyển sinh của trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố tháng 12/2023, thí sinh đăng kí nguyện vọng xét tuyển tại trường sẽ được chia thành 2 nhóm riêng để đăng kí xét tuyển.

Trước khi đón Tết Nguyên đán, thí sinh THPT và phụ huynh nên biết những thông tin này để an tâm ăn TếtTrước khi đón Tết Nguyên đán, thí sinh THPT và phụ huynh nên biết những thông tin này để an tâm ăn Tết

GĐXH - Khối D là một trong những khối ngành đông học sinh thi nhất Việt Nam nhờ những triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn mà nó mang lại. Vậy thí sinh học khối D nên chọn ngành học nào để phát triển trong tương lai?

Đã có thông tin tuyển sinh CAND năm 2024 cho thí sinh THPT và thí sinh đã tốt nghiệp đại họcĐã có thông tin tuyển sinh CAND năm 2024 cho thí sinh THPT và thí sinh đã tốt nghiệp đại học

GĐXH - Hiện nay, đã có thông tin tuyển sinh cho các học viện, trường Công an nhân dân năm 2024. Theo đó, Học viện Cảnh sát nhân dân thông báo chỉ tiêu tuyển sinh (tuyển mới) đào tạo trình độ đại học năm 2024 gồm: 530 chỉ tiêu đối với thí sinh THPT và 100 chỉ tiêu đối với thí sinh đã tốt nghiệp đại học.

Bảo An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bắt giữ 2 đối tượng cướp giật tài sản tại cửa hàng điện thoại

Bắt giữ 2 đối tượng cướp giật tài sản tại cửa hàng điện thoại

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Lợi dụng sơ hở của chủ cửa hàng điện thoại, 2 đối tượng đã cướp giật tài sản rồi tháo chạy.

Hai chị em gái tử vong khi đi xe đạp điện băng qua đường sắt

Hai chị em gái tử vong khi đi xe đạp điện băng qua đường sắt

Đời sống - 2 giờ trước

Khi chở nhau bằng xe đạp điện băng qua đường sắt ở xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên (Lào Cai), 2 bé gái trong một gia đình bị xe chuyên dụng đường sắt đâm trúng dẫn đến tử vong.

Lễ hội Phủ Dầy Nam Định có gì đặc biệt mà thu hút nhiều du khách đến thế?

Lễ hội Phủ Dầy Nam Định có gì đặc biệt mà thu hút nhiều du khách đến thế?

Đời sống - 3 giờ trước

GĐXH - Ngày thứ 3 diễn ra lễ hội Phủ Dầy ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, gắn liền với sự tích về Thánh mẫu Liễu Hạnh, một biểu tượng “tứ bất tử” trong tín ngưỡng dân gian với nghi lễ chầu văn - hầu đồng thu hút đông đảo du khách thập phương đến trẩy hội.

Kiểm tra căn hộ của hai người nước ngoài, phát hiện 184 bánh heroin

Kiểm tra căn hộ của hai người nước ngoài, phát hiện 184 bánh heroin

Pháp luật - 3 giờ trước

Kiểm tra căn hộ cho thuê ở quận 1 (TPHCM), cảnh sát phát hiện 2 người nước ngoài không làm thủ tục đăng ký tạm trú và có nhiều vali, bên trong chứa tổng cộng 184 bánh heroin cùng nhiều máy móc dùng để đóng gói, ngụy trang số ma túy này nhằm chuyển đi nước thứ ba.

Vietlott gần 320 tỷ vừa chia cho 4 chủ nhân, cuối tuần lại có thêm người đổi đời nhờ trúng số

Vietlott gần 320 tỷ vừa chia cho 4 chủ nhân, cuối tuần lại có thêm người đổi đời nhờ trúng số

Xã hội - 3 giờ trước

GĐXH - Tối 13/4, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) thông báo đã tìm ra chủ nhân tấm vé trúng giải Jackpot 2 của xổ số Power 6/55.

Sau 12 năm đình trệ, Hà Nội tái khởi công tuyến đường Phương Mai - sông Lừ hơn 200 tỷ đồng

Sau 12 năm đình trệ, Hà Nội tái khởi công tuyến đường Phương Mai - sông Lừ hơn 200 tỷ đồng

Đời sống - 4 giờ trước

GĐXH - UBND quận Đống Đa (Hà Nội) đang tập trung giải phóng mặt bằng để thi công tuyến đường Phương Mai - sông Lừ với mức đầu tư hơn 225 tỉ đồng, sau 12 năm ngưng trệ.

Cô gái bất ngờ dừng ô tô nhảy xuống sông Cầu, bạn trai nhảy xuống cứu bất thành

Cô gái bất ngờ dừng ô tô nhảy xuống sông Cầu, bạn trai nhảy xuống cứu bất thành

Xã hội - 4 giờ trước

Bỏ lại ô tô đang nổ máy trên cầu, cô gái nhảy xuống sông Cầu tự tử, bạn trai và người quen cũng nhảy theo sau cứu vớt nhưng bất thành.

Truy tìm xe ben tông nát hai bàn chân cụ ông rồi bỏ trốn

Truy tìm xe ben tông nát hai bàn chân cụ ông rồi bỏ trốn

Xã hội - 4 giờ trước

Chiếc xe ben tông nát đôi chân cụ ông nhưng không dừng lại để hỗ trợ người bị nạn mà tiếp tục bỏ trốn khỏi hiện trường.

Vụ nam sinh lớp 6 đọc viết chưa thạo: Truy trách nhiệm giáo viên tiểu học

Vụ nam sinh lớp 6 đọc viết chưa thạo: Truy trách nhiệm giáo viên tiểu học

Giáo dục - 4 giờ trước

Sau khi một học sinh lớp 6 đọc viết chưa thạo được phát hiện, Phòng GD-ĐT huyện Minh Hóa (Quảng Bình) sẽ rà soát và kiểm điểm trách nhiệm của giáo viên tiểu học vì để xảy ra sự việc.

Sập hầm đường tàu hỏa ở Khánh Hòa, huy động ô tô vận chuyển hơn 3.000 người

Sập hầm đường tàu hỏa ở Khánh Hòa, huy động ô tô vận chuyển hơn 3.000 người

Xã hội - 4 giờ trước

Đất đá sạt lở đã lấp hầm đường sắt khu vực Bãi Gió (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa), nên ngành đường sắt phải huy động xe ô tô chở trung chuyển hơn 3.000 hành khách qua lại khu vực Khánh Hòa - Phú Yên.

Top