Thịt ba chỉ heo quay chấm xốt Thái
Thịt ba chỉ heo quay với lớp da giòn rụm, lớp thịt vừa chín tới, mọng nước chứ không bị khô, kết hợp với nước chấm vị chua ngọt.
Thịt ba chỉ heo quay với lớp da giòn rụm, lớp thịt vừa chín tới, mọng nước chứ không bị khô, kết hợp với nước chấm vị chua ngọt.
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt ba chỉ heo
- 5 củ hành tím
- 1 quả ớt sừng
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- 2 quả chanh
- Gia vị: Muối hạt to, nước mắm, đường thốt nốt, thính gạo, nước cốt me, ớt bột
- Rau sống ăn kèm: Cà chua, dưa leo, xà lách, các loại rau thơm, rau mùi, rau mùi tàu...
Cách làm:
Bước 1:
Thịt ba chỉ mua về để nguyên tảng, cạo sạch lông, rửa sạch, để ráo nước. Bắc nồi nước lên bếp, cho 2 củ hành tím và 1 nhánh gừng đập dập vào đun sôi, thả miếng thịt vào, lưu ý cho phần bì xuống dưới, đun sôi tầm 5-7 phút, khi phần bì trong lại, vớt ra rửa lại thật sạch và để ráo nước.
Bước 2:
Dùng que nhọn hoặc tăm xăm đều lên phần bì, lưu ý không xăm quá sâu tránh chạm vào phần mỡ, sau đó dùng máy sấy tóc sấy cho khô mặt bì, bạn cùng có thể để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm để phần bì được khô se lại.
Bước 3:
Lấy giấy bạc bọc đều xung quanh miếng thịt, để phần bì ngửa lên trên, sao cho phần giấy bạc cao hơn mặt bì. Dùng muối hạt phủ kín lên bề mặt của bì. Cho vào nồi chiên không dầu bật nhiệt độ 200 độ C nướng trong 30 phút.
Sau 30 phút, lớp muối phía trên đã đóng thành tảng, gạt thật sạch để lớp muối không dính vào làm thịt bị mặn. Tiếp tục cho vào nồi chiên nhiệt 250 độ C nướng thêm 20 phút. Trong quá trình nướng, tránh mở lò ra để mức nhiệt được duy trì ổn định. Nhiệt độ và thời gian còn phụ thuộc vào từng loại nồi. Khi thịt đã chín vàng, phần bì nở đều, giòn xốp. Lấy ra khỏi lò, chặt miếng vừa ăn.
Bước 4: Pha nước chấm
- Hành củ tím bóc vỏ thái mỏng
- Tỏi, ớt băm nhỏ
- Thái một quả chanh tươi thành từng miếng nhỏ, số còn lại vắt lấy một thìa canh nước cốt
- Rau mùi và mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ
- Pha hỗn hợp gồm: 6 thìa canh nước mắm, một thìa canh nước cốt chanh, 100 gr đường thốt nốt, hai thìa canh nước cốt me, một thìa canh thính gạo xay, một thìa cà phê ớt bột, hành tỏi, rau mùi và rau mùi tàu, chanh thái miếng. Khuấy đều cho hỗn hợp tan và hòa quyện. Nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình.
Thành phẩm:
Thịt ba chỉ quay với lớp da giòn rụm, lớp thịt đậm đà, vừa chín tới, mọng nước chứ không bị khô, kết hợp với nước chấm lạ miệng kèm ít củ kiệu muối chua đem lại một hương vị đặc biệt.
Lê Nguyên
Những lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 8
Ăn - 9 giờ trướcGĐXH - Tết Trung thu không chỉ được biết đến như một ngày để vui chơi của trẻ em Việt Nam, mà mâm cỗ cúng rằm tháng 8 cũng quan trọng không kém. Đó cũng là cách để bày tỏ sự kính trọng và lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân.
Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcCó điều gì ẩn giấu đằng sau việc dùng những lá rau xà lách trong các đĩa thịt tại các cửa hàng lẩu? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Luộc gà theo cách này gà chín đều, ngon, vàng ươm mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH - Gà luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gà sao cho ngon ngọt, chín đều, giữ được chất dinh dưỡng.
Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt bò
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH – Với cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu này, đảm bảo ăn rất ngon, thậm chí ăn thường xuyên còn giảm cân không phanh.
3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu
Ẩm thực 360 - 16 giờ trước3 công thức dưới đây sẽ rất hữu ích cho những mẹ nào đang tìm tòi, học hỏi cách nấu xôi ngon để đãi cả nhà hoặc thắp hương rằm Trung Thu.
Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm, nem tròn không bị vỡ như rán bằng chảo
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Với cách làm nem ngon và rán nem bằng nồi chiên không dầu như dưới đây, đảm bảo bạn có được mẻ nem giòn ngon, thơm, màu đẹp, thân nem tròn đều mà không lo bị dầu mỡ bắn hay ám mùi khó chịu.
Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
Hâm cơm nguội thế nào là đúng cách?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.
Phụ nữ không dưỡng gan mặt sẽ đầy nám, nên ăn mỗi tuần 2 lần loại rau này để bảo vệ gan, chống lão hóa
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Chúng được mệnh danh là "thịt của các loại rau". Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.
Món cơm 'hương vị nguồn cội' giờ đây trở thành thực phẩm cứu trợ vô cùng thiết thực mùa bão lũ
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcBà con ở rất nhiều nơi đang cùng nhau làm những phần cơm nắm để gửi về vùng bão lũ, ngập lụt.
Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất
Mẹo nấu nướngGĐXH - Nấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.