Thịt chả ai cũng biết, nhưng chả ngan nướng mới là đặc sản ngon tuyệt vời của người Hà Nội
GiadinhNet - Hà Nội nổi tiếng với món bún ngan nấu măng, một số hàng quán còn nổi danh nhờ món này. Đặc biệt món bún ngan nướng người Hà Nội làm rất khéo, trở thành đặc sản và chỉ có thịt ngan mới làm được món này.
Sau vụ gặt, các vùng ven ngoại thành Hà Nội có những đàn ngan, đàn vịt được chăn thả hàng loạt trên những cánh đồng lúa còn trơ gốc rạ. Đàn ngan vịt được vỗ béo từ thóc rơi vãi ngoài cánh đồng... chẳng mấy chốc mà béo mẫm, báo hiệu mùa thưởng thức các món thịt ngan, vịt ngon nhất trong năm - đặc biệt là món chả ngan nướng.
Thịt ngan gần giống như thịt vịt, nhưng con ngan thường to và nhiều thịt hơn, nạc chắc, đậm đà và thơm hơn thịt vịt, bởi thế người Hà Nội mới sáng tạo để nướng chả...
Thịt ngan nướng chả được lọc ra, chủ yếu là từ lấy phần ngực và đùi ngan, rồi thái thành miếng vừa ăn. Sau đó được ướp với các loại gia vị (như ớt, hạt tiêu, riềng, sả, tỏi và hành khô băm nhỏ, cùng một chút mắm tôm và mẻ chua).
Sau khi ướp thịt ngan khoảng 1-2 tiếng cho ngấm thì xiên thịt ngan thành từng xiên đem nướng trên than hoa (như nướng bún chả). Thịt ngan nướng có mắm tôm, mẻ chua sẽ rất mềm và dậy mùi, đậm đà hương vị và thơm mùi riềng, sả rất đặc trưng.
Người Hà Nội thường ăn món thịt ngan nướng với loại nước chấm được pha rất cẩu kỳ và khéo léo làm từ nước mắm ngon cùng với chanh, đường, ớt, tỏi - thành món nước chấm có vị vừa phải, chứ không mặn và gắt như những loại nước chấm khác.
Thịt ngan nướng xong nóng hổi được ăn kèm với bún và các loại rau gia vị như thơm láng, mùi tàu và rau húng... Gắp miếng thịt ngan mới nướng thơm phức mùi gia vị chấm vào bát nước chấm ngon dịu mùi chanh tươi và tỏi, ăn kèm thêm vài sợi bún trắng ngần, điểm thêm mấy cọng mùi tàu, rau thơm và húng láng cùng lát ớt cay sè nơi đầu lưỡi... - một cảm giác khó tả khiến không ai muốn dừng lại, mà chỉ muốn ăn tiếp với cảm giác thèm muốn như vừa mới khám phá ra một điều gì mới lạ trong món ăn.
Bún ngan nướng - món ăn ngon, lạ mà quen của người Hà Nội được rất nhiều người yêu thích - nhất là vào những ngày hè oi bức và nóng nực... Bún ngan nướng có cách làm đơn giản và không cầu kỳ nhưng lại mang đậm chất đồng quê, dân dã thân thương, ai đã được một lần thưởng thức thì khó có thể quên được cái hương vị của nó.
Bên cạnh đó, người Hà Nội có những cách chế biến thịt ngan khác rất ngon, thành đặc sản riêng đậm hương vị Hà Nội để bà con thưởng thức. Có những phố hàng nổi tiếng với món bún ngan nấu măng, hay thịt ngan luộc ăn với bún chấm nước mắm tỏi. Hoặc món thịt ngan luộc chặt đĩa, chấm với nước mắm pha chanh, tỏi, hạt tiêu và ớt... cũng rất ngon miệng.
Món thịt ngan luộc được rất nhiều người ưa thích bởi rất mát mẻ phù hợp với mùa hè. Sau khi thịt ngan luộc xong sẽ được chặt sẵn thành những miếng mỏng và dài, bày vào đĩa.
Khi nào ăn thì thịt ngan được chần qua nước dùng cho nóng, gắp miếng thịt ngan chấm với nước mắm tỏi, ớt ăn kèm với bún và các loại rau gia vị như húng láng, mùi tàu và rau thơm.
Món ăn này rất đơn giản, dễ nấu mà lại ngon, có vị mát, thanh và dễ ăn, hợp với những ngày hè.
Đi kèm theo món bún ngan nướng, hay ngan luộc khi cuối bữa thường là món bún xáo măng - đó là món canh ăn với bún tạo cảm giác mát mẻ và nhẹ nhàng, đỡ háo sau khi ăn món ngan nướng và ngan luộc.
Canh xáo măng thường được nấu bằng măng tươi với những phần xuống còn lại khi đã được gỡ ra để nướng chả và nước luộc ngan.
Món bún ngan thông thường này người Hà Nội cũng có hai cách ăn:
- Một là chan thẳng nước dùng vào bát bún;
- Hai là bún được để riêng và ăn đến đâu thì lấy bún đến đấy...
Các món bún với thịt ngan của người Hà Nội đều được chế biến rất đơn giản, phù hợp với văn hoá lúa nước nông nghiệp của người Việt Nam.
Các món ăn này nó không chỉ ngon, mà còn mang đậm hương vị đồng quê, tạo cho người ăn một cảm giác khoan khoái, dễ chịu và thêm gần gũi với thiên nhiên, đất nước Việt Nam.
Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?
Ăn - 7 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
Ăn - 10 giờ trướcGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.
Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều
Ăn - 11 giờ trướcMón bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon
Ăn - 22 giờ trướcTrà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.
Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.
Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.
Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 2 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
Cô gái 9x chia sẻ gần 20 món ăn sáng nổi tiếng ở các vùng miền, ai cũng có thể thực hiện tại nhà
ĂnGĐXH - Để thay đổi khẩu vị cho bữa sáng không bị nhàm chán, cô gái trẻ 9x đã bắt tay vào bếp thực hiện gần 20 món ăn nổi tiếng các vùng miền để làm mới thực đơn bữa sáng hàng ngày.