Thịt bò óng ánh màu cầu vồng có thực sự nguy hiểm?
Khi ăn phở bò, đôi khi chúng ta nhìn thấy trên miếng bò thái lát có màu óng ánh xanh như cầu vồng, tạo sự lo lắng rằng thịt bò đã bị hỏng, sự thực ra sao?
Nếu gọi một bát phở chín, bạn có thể nhìn thấy hiện tượng ánh xanh ở lát thịt bò được cắt ra. Nhiều người cho rằng đây là loại thịt bò cũ hoặc nhiễm hóa chất nên gây ra màu sắc bất thường. Tuy nhiên, sự thực không phải như vậy.
Theo các chuyên gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), hiện tượng vệt màu óng ánh thường xuất hiện trên các miếng thịt bò chín và không phải là dấu hiệu miếng thịt bò bị tẩm ướp hóa chất hay đã quá hạn sử dụng. Thực tế, màu sắc này xuất hiện do hàm lượng sắt và chất béo trong thịt bò. Thịt được nấu chín và thái mỏng, gặp hiện tượng khúc xạ ánh sáng sẽ tạo ra những vệt màu sắc xanh óng ánh như cầu vồng.
Ngoài ra, thịt bò được cấu tạo từ các lớp cơ, khi thái mỏng, chúng ta sẽ cắt ngang các đường cơ, tạo nên một bề mặt phẳng mịn, gặp ánh sáng và nhiệt độ sẽ tạo nên hiện tượng đổi màu như thường thấy.
Hiện tượng này cũng có thể gặp ở các loại thịt khác như thịt lợn, thịt xông khói...
Như vậy, việc thịt bò có màu óng ánh cầu vồng không ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm.
Bạn chỉ nên tránh các loại thịt bò có hiện tượng sau:
- Thịt bò ướt hoặc không có độ đàn hồi : Nếu bề mặt miếng thịt ướt hoặc không có độ đàn hồi khi ấn tay vào, đó là miếng thịt đã bị để quá lâu hoặc cho vào tủ cấp đông để làm lạnh chứ không phải thịt bò tươi ngon.
- Thịt bò có màu thâm, xám : Đây là dấu hiệu cho thấy thịt không còn tươi hoặc đang trong quá trình ôi thiu do bị oxy hóa, chất lượng kém ngon, thậm chí có thể gây đau bụng. Hãy chọn các miếng thịt bò có màu đỏ đặc trưng, đó là dấu hiệu của miếng thịt bò tươi ngon.
- Thịt bò có mùi lạ: Thịt bò tươi sẽ không có mùi hôi hoặc khó chịu.
- Thịt bò có lớp mỡ màu vàng đậm hoặc nâu : Thịt bò tươi ngon sẽ có lớp mỡ mỏng màu vàng nhạt. Nếu lớp mỡ có màu đậm chứng tỏ thịt đã bị cũ.
- Thớ thịt to, ngắn, có màu hồng nhạt: Rất nhiều người bán trộn thịt lợn sề vào thịt bò để đánh lừa khách hàng. Nếu bạn chọn miếng thịt có thớ sợi to, màu sắc hồng nhạt thì rất dễ mua nhầm thịt lợn sề. Thay vào đó, hãy chọn các miếng thịt có thớ thịt nhỏ, dài và có màu hồng sậm.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 14 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 22 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 4 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Những mẹo hay với trứng ít người biết
Ăn - 1 tuần trướcBạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?
1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?
Ăn - 1 tuần trướcThực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.
Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi
Ăn - 1 tuần trướcViệc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.
Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.
Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.
Tiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon
Mẹo nấu nướngGĐXH - Loại rau này được cho là một trong những loại rau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.