Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thừa Thiên Huế: Nguy cơ lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng

Thứ tư, 16:17 03/11/2021 | Y tế

GiadinhNet - Hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan dịch luôn hiện hữu khi số ca mắc tăng, đặc biệt là các ca được phát hiện trong cộng đồng.

Liên tục ghi nhận các ca mắc trong cộng đồng

Thời gian qua, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục diễn biến phức tạp. Một số địa phương đã xuất hiện các ca mắc trong cộng đồng, nhiều ca không rõ nguồn lây.

Theo thống kê từ ngày 26/10 đến 18h ngày 2/11, tỉnh Thừa Thiên Huế ghi nhận 152 ca mắc COVID-19. Trong đó, 85 ca phát hiện ở khu cách ly, 24 ca phát hiện khi giám sát y tế tại nhà, 2 ca ở khu phong tỏa, 1 ca giám sát y tế ở khu cách ly và 40 ca cộng đồng.

Thừa Thiên Huế: Nguy cơ lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng luôn hiện hữu - Ảnh 1.

Các chốt kiểm soát ra vào "ổ dịch" xã Quảng Vinh được thiết lập.

Đáng chú ý, trong 40 ca cộng đồng này riêng xã Quảng Vinh (huyện Quảng Điền) ghi nhận 22 ca. Ngoài xã Quảng Vinh, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) cũng là địa phương đang ghi nhận nhiều ca mắc, trong đó có cả những trường hợp được phát hiện ở khu phong tỏa. Bên cạnh các ca mắc trong cộng đồng, những ngày qua, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng ghi nhận nhiều trường hợp về từ vùng dịch, khi đang thực hiện giám sát y tế tại nhà thì được xác định mắc COVID-19.

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tính đến ngày 2/11, trên địa bàn tỉnh có 1/141 xã ở nguy cơ cấp độ 4 (vùng đỏ), 8/141 xã ở nguy cơ cấp độ 3 (vùng cam), 24/141 xã ở nguy cơ cấp độ 2 (vùng vàng) và 108 xã còn lại ở nguy cơ cấp độ 1 (vùng xanh).

Trao đổi với PV, PGS.TS Trần Kiêm Hảo - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, sau thời gian dài phong toả, hạn chế đi lại giữa các địa phương có dịch, hiện nay, nhu cầu giao thông, đi lại của người dân là rất lớn, luôn tiềm ẩn nguy cơ dịch bùng phát. Dự báo sắp tới, sẽ xuất hiện thêm các F0, mầm bệnh trong cộng đồng.

Thừa Thiên Huế: Nguy cơ lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng luôn hiện hữu - Ảnh 3.

Đẩy nhanh công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Ảnh Quang Trung

"Điều quan trọng là khai báo y tế, kiểm soát tốt nguồn lây, đẩy mạnh vai trò của chính quyền địa phương, tổ COVID-19 cộng đồng trong việc cách ly, giám sát, theo dõi sức khoẻ tại nhà và tăng cường công tác xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 thường xuyên, định kỳ đối với người từ vùng nguy cơ trở về và các nhóm có nguy cơ cao", PGS.TS Trần Kiêm Hảo cho hay.

Tăng cường kiểm soát người từ các địa phương có dịch trở về

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, kể từ ngày phân loại theo 4 cấp độ vùng xanh, vùng vàng, vùng đỏ, vùng cam của các địa phương trên toàn quốc, lưu thông giữa các địa phương thuận lợi.

Đối với các trường hợp đi từ vùng cam và vùng đỏ, việc lưu thông, đi lại có sự kiểm soát bằng xét nghiệm SARS-CoV-2; đối với trường hợp đi từ vùng vàng và vùng xanh chỉ cần khai báo y tế trước khi vào tỉnh, không hạn chế việc lưu thông, đi lại.

Nhiều địa phương miền Nam mặc dù đã cơ bản kiểm soát tương đối tốt dịch bệnh COVID-19 và được phân loại là vùng vàng, vùng xanh, tuy nhiên các ca bệnh trong cộng đồng tại các địa phương này vẫn còn cao. Số lượng công dân tỉnh Thừa Thiên Huế trở về từ các địa phương này rất lớn, trong khi việc lưu thông, đi lại không hạn chế nên nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng luôn hiện hữu.

Thừa Thiên Huế: Nguy cơ lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng luôn hiện hữu - Ảnh 5.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra công tác phòng, chống dịch.

PGS. TS Trần Kiêm Hảo - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thời gian qua tỉnh đã có kế hoạch kiểm soát người từ các địa phương nguy cơ trở về trong đó chú trọng công tác giám sát y tế chặt chẽ tại nhà/nơi lưu trú và tăng cường công tác xét nghiệm sàng lọc cộng đồng.

Tuy nhiên, ý thức của người dân trong việc tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 còn hạn chế, vẫn còn tình trạng giao lưu, tiếp xúc trong thời gian cách ly, giám sát y tế, từ đó làm lây lan dịch ra cộng đồng.

"Điều chúng tôi cảm thấy may mắn đó là sự tuân thủ các quy định phòng chống dịch về giám sát y tế tại nhà của phần lớn các trường hợp. Ngoài ra, sự giám sát của chính quyền địa phương, tổ COVID-19 cộng đồng đã thực hiện rất nghiêm túc, đạt hiệu quả cao", PGS. TS Trần Kiêm Hảo chia sẻ.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cho rằng, thời gian qua vẫn còn một số trường hợp không tuân thủ quy định, đã có sự giao lưu qua lại đối với những người không nhận thức được tầm quan trọng của việc giám sát y tế tại nhà, nên đã xảy ra một số trường hợp làm lây lan cho những thành viên trong gia đình, thậm chí là làm lây lan trong thôn, xóm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID như hiện nay, chúng tôi luôn chủ động và sẵn sàng các kịch bản phòng chống, trong đó chú trọng các yếu tố điều trị, xét nghiệm, sự tham gia phòng chống dịch, yếu tố vaccine. Đồng thời, luôn khuyến cáo người dân có ý thức trong việc bảo vệ chính mình, bảo vệ cộng đồng khỏi sự lây nhiễm.
PGS. TS Trần Kiêm Hảo - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tính đến ngày 2/11, toàn tỉnh có 1.181 ca F0 (trong đó, từ tỉnh/thành phố khác chuyển đến là 7 ca). Hiện đang điều trị 301 ca, đã được điều trị khỏi 876 ca và tử vong 4 ca.

Các trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung và nơi lưu trú là 6.625 trường hợp. Trong đó, cách ly tại cơ sở y tế 22, cách ly tại nơi lưu trú 4937 và tại cơ sở cách ly tập trung 1666.

Vi phạm phòng chống dịch, hành động đáng lên án trên mạng xã hội 

Hoàng Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc hàng loạt tại đêm tiệc Trung thu

Tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc hàng loạt tại đêm tiệc Trung thu

Y tế - 8 phút trước

GĐXH - Các chuyên gia y tế đã thống nhất và nhận định đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, có diễn biến phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt thường xảy ra tại các trường học trước đây.

Thông tin mới nhất vụ bé 6 tuổi tử vong nghi ngộ độc do ăn bánh su kem trong đêm Trung thu

Thông tin mới nhất vụ bé 6 tuổi tử vong nghi ngộ độc do ăn bánh su kem trong đêm Trung thu

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH - "Đây là chuyện lớn, công an đang trong quá trình mở rộng điều tra theo nhiều hướng khác nhau", ông Nguyễn Vũ Hùng - Trưởng phòng Vệ sinh an toàn thực phẩm Công ty CP Bánh Givral cho biết.

Nghịch dại với đũa, bé trai 3 tuổi bị đũa cắm xuyên mũi gây thủng sọ

Nghịch dại với đũa, bé trai 3 tuổi bị đũa cắm xuyên mũi gây thủng sọ

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Bé trai chơi với đũa và có đưa chiếc đũa vào mũi nhưng bất ngờ bị ngã, khiến chiếc đũa cắm xuyên mũi trái...

Người phụ nữ gặp biến chứng nặng sau khi đặt túi độn mông

Người phụ nữ gặp biến chứng nặng sau khi đặt túi độn mông

Y tế - 1 ngày trước

Sau khi đặt túi độn mông để tăng kích thước, người phụ nữ phải nhập viện trong tình trạng một mảng da bị rách rộng, sưng đỏ, đau đớn, không thể ngồi.

Nạn nhân nặng nhất vụ cháy chung cư mini tỉnh dần sau gần 3 tuần điều trị

Nạn nhân nặng nhất vụ cháy chung cư mini tỉnh dần sau gần 3 tuần điều trị

Y tế - 1 ngày trước

Sau gần 3 tuần điều trị, thiếu tá N.V.C, nạn nhân nặng nhất vụ cháy chung cư mini Khương Hạ (Hà Nội) đã tỉnh dần, các cơn gồng cứng giảm nhiều. Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đang cai dần thở máy cho anh.

Bộ Y tế: Tập trung cứu các trường hợp nặng trong vụ tai nạn giao thông khiến 5 người tử vong tại Đồng Nai

Bộ Y tế: Tập trung cứu các trường hợp nặng trong vụ tai nạn giao thông khiến 5 người tử vong tại Đồng Nai

Y tế - 1 ngày trước

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Đồng Nai, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, Bệnh viện Chợ Rẫy tập trung tối đa lực lượng y bác sỹ, thuốc, trang thiết bị y tế cứu chữa kịp thời các trường hợp nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

Phát hiện thêm 1 trường hợp mắc đậu mùa khỉ ở TPHCM

Phát hiện thêm 1 trường hợp mắc đậu mùa khỉ ở TPHCM

Y tế - 2 ngày trước

Trưa 1/10, Sở Y tế TPHCM cho biết, thành phố đã ghi nhận thêm 1 bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ cư trú tại TPHCM. Như vậy tính đến nay, TPHCM đã ghi nhận 4 trường hợp mắc đậu mùa khỉ trong tổng số 5 trường hợp của cả nước.

Chơi gần máy cắt đá, bé 18 tháng tuổi bị đứt lìa bàn tay

Chơi gần máy cắt đá, bé 18 tháng tuổi bị đứt lìa bàn tay

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Sau hơn 5h tập trung cao độ, các bác sĩ đã phẫu thuật vi phẫu thành công nối bàn tay bị đứt rời cho bệnh nhi.

Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Y tế - 5 ngày trước

Là nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội), Thiếu tá N.V.C vẫn trong tình trạng hôn mê.

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Y tế - 6 ngày trước

Trải qua 23 cuộc phẫu thuật, gương mặt Trang loang lổ, chằng chịt vết sẹo, nhưng cuộc sống của chị có nhiều thay đổi.

Top