Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thực hư công dụng của rau mồng tơi, đây là lý do vì sao bạn không nên ăn nhiều dù rất thích hợp trong ngày nắng nóng

Chủ nhật, 18:40 26/06/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet - Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng không nên lạm dụng quá nhiều mồng tơi vì đây là nguyên nhân gây cản trở cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Từ vụ 3 người bị ngột độc sau khi ăn thịt cóc, chuyên gia chỉ rõ nếu ăn nhất định phải tránh điều nàyTừ vụ 3 người bị ngột độc sau khi ăn thịt cóc, chuyên gia chỉ rõ nếu ăn nhất định phải tránh điều này

GiadinhNet - Không nhất thiết phải chọn thịt cóc để bồi bổ, vì các loại thịt khác đều có hàm lượng dinh dưỡng cao. Còn nếu sử dụng thịt cóc thì phải đảm bảo chế biến loại bỏ những bộ phận chứa nọc độc trước khi sử dụng.

Mồng tơi là một trong những loại rau lá xanh bổ dưỡng và phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Thành phần dinh dưỡng nổi bật nhất trong rau mồng tơi là hàm lượng sắt, canxi, vitamin A, C và các vitamin nhóm B. Đây đều là những yếu tố vi lượng cần thiết cho cơ thể giúp nâng cao sức đề kháng cũng như có giá trị trong một số vấn đề về sức khỏe, nhất là vào thời điểm nắng nóng. 

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn rau mồng tới 2 - 3 lần/tuần bởi các lý do sau:

Thực hư công dụng của rau mồng tơi, đây là lý do vì sao bạn không nên ăn nhiều dù rất thích hợp trong ngày nắng nóng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

 Chất  axit oxalic có trong rau mồng tơi có thể làm giảm sự hấp thụ canxi và sắt của cơ thể. Nếu ăn nhiều rau mồng tơi quá thì có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi và sắt. Lâu dài, cơ thể sẽ bị thiếu 2 chất này, gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Bên cạnh đó, trong rau mồng tơi còn có hàm lượng purin cao. Hợp chất này khi đi vào cơ thể có khả năng chuyển hóa thành axit uric. Từ đó làm tăng nguy cơ sỏi thận. Không chỉ thế, axit oxalic trong rau mồng tơi khi kết hợp với canxi trong rau còn có thể tạo thành canxi oxalate.

Chất này nếu không được bài tiết ra ngoài thì có thể tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Vì thế, bạn không nên ăn quá nhiều rau mồng tơi.

Ngoài ra, rau mồng tơi còn có hàm lượng chất xơ phong phú. Nếu bạn ăn nhiều thì có thể tác dụng ngược, khiến dạ dày bị khó chịu, có thể khiến bệnh táo bón nặng thêm. Do đó, nếu dạ dày không tốt thì đừng ăn hoặc chỉ nên ăn với lượng nhỏ.

Từ những phân tích trên, các chuyên gia khuyến cáo, người bị sỏi thận, gout, dạ dày... là những đối tượng nên kiêng ăn rau mồng tơi nếu không muốn bệnh tình thêm nghiêm trọng.

Thực hư công dụng của rau mồng tơi, đây là lý do vì sao bạn không nên ăn nhiều dù rất thích hợp trong ngày nắng nóng - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

4 lưu ý cần ghi nhớ khi ăn rau mồng tơi

- Khi ăn rau mồng tơi nên ăn kèm theo các loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, cà chua, khế.

- Rau mồng tơi an toàn thường có màu xanh hơi vàng chứ không xanh mướt, xanh đậm như các rau phun thuốc hóa học. Lá có phiến ngắn, dày, phát triển cân đối với phần thân. Thân rau giòn, rắn chắc không bóng mượt như các cây rau được phun thuốc kích thích tăng trưởng.

- Rau mồng tơi khi kết hợp với thịt bò sẽ mất đi tính nhuận tràng, tiêu hóa kém hơn. Những người bị táo bón nếu kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng.

- Rau mồng tơi chế biến xong phải ăn hết, nếu thừa đổ đi chứ không để ăn lại vì rất dễ bị ngộ độc.

Sán 'làm tổ' trong người chỉ vì vật dụng phổ biến này, rất nhiều người Việt đang làm sai mà không biếtSán "làm tổ" trong người chỉ vì vật dụng phổ biến này, rất nhiều người Việt đang làm sai mà không biết

GiadinhNet - Nhiều gia đình vẫn chưa thực sự thay đổi thói quen khi dùng thớt. Đáng sợ nhất là chỉ sử dụng một chiếc thớt để thái tất cả các loại thực phẩm, cả sống lẫn chín. Đây cũng là thói quen nguy hiểm mà nhiều gia đình người Việt đang mắc phải.

Hình ảnh Hà Anh hậu trường đêm chung kết HHHVVN 2022

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại thịt gây ung thư nhóm 1 mà WHO cảnh báo: Nghe lời khuyên của chuyên gia

Loại thịt gây ung thư nhóm 1 mà WHO cảnh báo: Nghe lời khuyên của chuyên gia

Sống khỏe - 51 phút trước

Loại thịt mà chúng ta đang nhắc đến chính là thịt chế biến sẵn. Bao gồm thịt đã được ướp muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc các quá trình khác để tăng hương vị hoặc cải thiện khả năng bảo quản

4 loại siro trị ho của Ấn Độ, WHO cảnh báo gây nguy hiểm hiện chưa có số đăng ký tại Việt Nam

4 loại siro trị ho của Ấn Độ, WHO cảnh báo gây nguy hiểm hiện chưa có số đăng ký tại Việt Nam

Y tế - 1 giờ trước

WHO vừa phát đi cảnh báo về 4 loại siro trị ho, cảm lạnh sản xuất tại Ấn độ có thể liên quan đến vụ 66 trẻ em ở Gambia tử vong do tổn thương thận cấp. Tại Việt Nam, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết 4 sản phẩm này chưa được cấp số đăng ký lưu hành

4 thực phẩm giàu chất xơ tốt cho việc giảm cân của bạn, nhất là loại thứ 3 - Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam

4 thực phẩm giàu chất xơ tốt cho việc giảm cân của bạn, nhất là loại thứ 3 - Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam

Sống khỏe - 2 giờ trước

Những loại quả dưới đây sẽ giúp bạn đốt cháy mỡ thừa giảm cân nhanh chóng hiệu quả.

Người đàn ông Hà Nội tử vong sau khi bị loại côn trùng ưa thơm, ngọt đốt

Người đàn ông Hà Nội tử vong sau khi bị loại côn trùng ưa thơm, ngọt đốt

Y tế - 4 giờ trước

Người đàn ông 53 tuổi ở Hà Nội vào viện sau 45 phút bị ong đốt, trong tình trạng bất tỉnh, tím tái, mạch và huyết áp không đo được, gọi hỏi không trả lời.

Thường xuyên làm việc này vừa tốt cho sức khỏe lại vừa giúp bạn loại bỏ được 50% nguy cơ gây sỏi thận

Thường xuyên làm việc này vừa tốt cho sức khỏe lại vừa giúp bạn loại bỏ được 50% nguy cơ gây sỏi thận

Sống khỏe - 4 giờ trước

GiadinhNet - Uống đủ nước để lượng nước tiểu bài tiết phải trên 2 lít/ngày mới đủ lọc chất độc ra ngoài. Người dân chỉ cần thực hiện được việc này sẽ loại bỏ được 50% nguyên nhân dẫn đến bệnh về sỏi.

Một trong những nguyên nhân khiến mẹ bị trầm cảm sau sinh là do trẻ khóc đêm

Một trong những nguyên nhân khiến mẹ bị trầm cảm sau sinh là do trẻ khóc đêm

Mẹ và bé - 5 giờ trước

Trẻ quấy khóc đêm khiến cho phụ nữ căng thẳng nhiều hơn, đây là yếu tố thúc đẩy nguy cơ trầm cảm sau sinh bởi lúc này, cơ thể người mẹ đã phải đối mặt với việc nồng độ estrogen và progesterone giảm mạnh đột ngột.


Xuất hiện 6 triệu chứng này đừng chủ quan vì có thể là tổn thương tiền ung thư

Xuất hiện 6 triệu chứng này đừng chủ quan vì có thể là tổn thương tiền ung thư

Sống khỏe - 5 giờ trước

Bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể con người cũng đều có khả năng phát triển khối u. Vì thế cần nhanh chóng phát hiện ra sự bất thường của cơ thể và kiểm soát ung thư.

Chồng thọ 110 tuổi, vợ thọ 96 tuổi: Bí quyết ở 4 kiểu ăn uống rất đặc biệt

Chồng thọ 110 tuổi, vợ thọ 96 tuổi: Bí quyết ở 4 kiểu ăn uống rất đặc biệt

Dân số và phát triển - 6 giờ trước

Không chỉ sống thọ, 2 cụ còn sống khỏe. Do đó bí quyết sống của 2 cụ vẫn luôn là chủ đề nhiều người quan tâm.

Chuyên gia Nhật Bản đánh giá lợi ích từ việc tiêm chủng ngừa COVID-19 cho trẻ em

Chuyên gia Nhật Bản đánh giá lợi ích từ việc tiêm chủng ngừa COVID-19 cho trẻ em

Sống khỏe - 6 giờ trước

Vaccine phòng COVID-19 dành cho trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi và loại đặc hiệu đối với biến chủng BA.5 đã được Chính phủ Nhật Bản phê duyệt. Trong bối cảnh làn sóng dịch lần thứ 8 tại Nhật Bản có thể xảy ra trong tương lai, các chuyên gia cho rằng tiêm vaccine là biện pháp phòng ngừa vô cùng quan trọng.

Những lưu ý ‘sống còn’ khi ăn nấm, nhớ cho kỹ kẻo ngộ độc chết người

Những lưu ý ‘sống còn’ khi ăn nấm, nhớ cho kỹ kẻo ngộ độc chết người

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Để tránh ngộ độc nấm, tốt nhất chỉ ăn khi biết chắc chắn là nấm ăn được, trường hợp không chắc chắn thì tuyệt đối không nên ăn.

Top