Thực khách Hà Nội thường tranh luận phở sốt vang "toàn cái loại bạc nhạc, ăn chỉ tổ tốn tiền", bà chủ hàng phở 20 năm đình đám nhờ món này "lên tiếng" lý giải
Phở sốt vang là món ăn được khá nhiều người lựa chọn nhưng dạo này, dân tình lại bình luận nhiều về việc
Dạo gần đây, trên mạng xã hội, người ta tự nhiên lại đặc biệt quan tâm đến phở, như thể trước kia phở chưa từng xuất hiện. Những bài viết phân tích mực độ ngon ngọt, tươi tắn của từng hàng phở (đặc biệt là ở Hà Nội) được đăng lên mỗi ngày và thu hút lượng tương tác rất cao. Có vẻ, rất nhiều người đang nghĩ đến ĐẲNG CẤP PHỞ - bởi họ không chỉ thích ăn ngon nữa mà còn muốn am hiểu về phở.
Và cũng trong các hội nhóm đó, dạo này, mọi người bàn luận nhiều về phở sốt vang – món ăn vốn chẳng còn xa lạ gì nữa. Nhưng cái mà các tín đồ nghiện phở đang nhắc đến không chỉ là món ăn có ngon hay không mà họ bình đến một vấn đề sâu xa hơn, gây bất ngờ ngơn – đó là phở sốt vang liệu có xứng đáng đứng cùng hàng với các món phở khác như tái, chín, nạm, gầu hay không?
PHỞ SỐT VANG TOÀN THỊT BẠC NHẠC, CÓ GÌ ĐÁNG ĐỂ ĂN ĐÂU!?
"Món ăn ngon hay không còn tùy vào khẩu vị của từng người, có lẽ phở cũng không ngoại lệ. Nhiều người khen phở bò tái lăn ngon, phở gà thơm nức mũi, nhưng mình chỉ thích đúng món phở bò sốt vang. Trong số các loại phở bò, sốt vang không phải là cái tên nổi bật, thậm chí còn bị xem là hàng vét đĩa. Trên các danh mục phở, sốt vang thường xếp cuối hoặc gần cuối (trên phở chín).
Nhiều người sành phở kêu sốt vang là thứ phở lai căng giữa món sốt vang chấm bánh mì của người Pháp với chất phở hồn Việt, ăn cái đó thì có gì mà ngon. Những người từng bước qua thời bao cấp thì kêu cái thứ thịt bò để làm sốt vang là cái loại bạc nhạc, toàn gân với thịt vụn, ăn cái đó cho tốn tiền. Thế mà cũng gọi là đi ăn phở. Ừ thì cứ cho là nó lai căng đi, nhưng phở sốt vang với mình vẫn là một thứ vô cùng hấp dẫn". Đó là lời trích từ bài đăng của thành viên A.L trong một hội nhóm chuyên bàn chuyện phở.
Anh A.L có nói đến cả hai thái cực của phở sốt vang, đó là chuyện người khác nói và việc anh ấy làm. Anh ấy nghe người khác "nói xấu" về phở sốt vang rằng thì là thịt bạc nhạc, toàn gân với thịt vụn chẳng có gì để ăn. Thế nhưng, mặc kệ người khác nói gì, anh ấy vẫn thích ăn phở sốt vang, không có gì thay đổi.
Thực ra, bò sốt vang đúng là món ăn xuất xứ từ phương Tây, nó được nấu với nguyên liệu chính là thịt bò thái quân cờ, gân bò, rượu vang chát các loại. Món ăn này du nhập vào Việt Nam từ khoảng những năm đầu thế kỷ hai mươi và rất được ưa chuộng. Cũng không ai nhớ được người dân Hà Nội bắt đầu cho sốt vang vào phở từ bao giờ nhưng mà nó cũng được cho là sự kết hợp khá thuyết phục với hương thơm đặc trưng không lẫn với các hạng mục phở khác.
Ấy thế nhưng, đối với khẩu vị của một số người, họ lại không thích thịt bò được tẩm ướp quá nhiều gia vị như vậy, họ chỉ thích thịt tái hoặc là thịt được luộc mộc trong những nồi nước dùng mà thôi. Họ cũng thích được ăn miếng thịt được thái với độ dày mỏng đẹp đến mức phát ra sự lấp lánh thay vì cho vào miệng một khổ thịt to bản chẳng nhìn rõ được chân tơ kẽ tóc.
Ngược với suy nghĩ đó, có người khác lại đam mê thứ đồ ăn màu đỏ cam đầy mê hoặc được hầm vừa tới lửa nên mềm tơi mà vẫn ngọt ngào đó. Khi ăn, gắp một đũa bánh phở, nhón thêm một miếng gân hoặc thịt nhừ rồi húp một thìa nước dùng thì ôi thôi, bao nhiêu sự háo hức đều quy tụ hết ở đây, quá là thăng hoa.
Vì những đối lập nói trên cho nên phở sốt vang có đáng ăn hay không vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ vì nó đúng là còn tùy vào cảm nhận của từng người. Và bài viết này còn một phần phía sau nữa, được dự đoán rất có thể sẽ khiến một vài người thay đổi suy nghĩ, cùng chờ xem nhé!
HÀNG PHỞ 20 NĂM LÀM RA CÓ MIẾNG THỊ ĐỎ CAM NHƯ MÀU "HỪNG ĐÔNG" KHẲNG ĐỊNH: SỐT VANG MÀ CHUẨN THÌ KHÔNG BAO GIỜ BẠC NHẠC
Băn khoăn mãi với những tranh luận của cộng đồng mạng, tôi cất công đến hàng phở nổi tiếng khắp Hà Nội vì có món sốt vang tồn tại những 20 năm mà chưa từng gây chán hay thất vọng với ai. Đó là quán phở Cô Dậu nằm ở số 7 Thể Giao.
Bước vào quán, tôi dõng dạc gọi một bát phở chỉ có sốt vang, còn cậu thanh niên đi cùng thì gọi phở sốt vang thập cẩm (tức là sẽ có thêm cả những loại thịt khác nữa). Chúng tôi ngồi chờ, và trong lúc ấy thì cũng tranh thủ trò chuyện với bà chủ có khuôn mặt rất phúc hậu, vừa điễm tĩnh nhưng cũng rất niềm nở, trông cứ hao hao như diễn viên truyền hình gạo cội nào đó mà tôi không thể nhớ được tên.
Cô Dậu - chủ cửa hàng phở sốt vang trên phố Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
"Nhà cô bán phở bò 20 năm nay rồi, mà sốt vang có từ hồi đầu luôn đấy. Cô tự tẩm ướp theo công thức của cô thôi nhưng quan trọng là khâu chọn thịt. Cô nấu sốt vang từ nạm và gân, tuyệt đối không bao giờ có mỡ bèo nhèo.
Tại sao ấy hả?
Bởi vì mọi người cứ nghĩ làm thịt bèo nhèo sẽ rẻ, tiết kiệm chi phí nhưng thực ra thịt bèo nhèo càng ninh lại càng ra nước, đến lúc teo tóp vào sẽ chẳng còn bao nhiêu. Trong khi nếu là thịt nạm, mình thái quân cờ thì khi ninh đến một độ vừa phải, miếng thịt vẫn giữ được kích thước ban đầu và lại trông càng hấp dẫn hơn. Sốt vang nhà cô không dùng nước lọc để ninh đâu, cô cho nước phở vào đấy, cho nên từ thịt đến sốt đều rất ngậy".
Đúng như cô Dậu nói thật, bát phở sốt vang 50 ngàn đồng của nhà cô nếu là thực khách nữ thì ăn sẽ hơi bị "quá tải" vì tổng lượng thịt trong đó là 2 lạng. Miếng topping nhà cô cũng không bèo nhèo bạc nhạc mà miếng nào ra miếng đó, gân là gân mà thịt là thịt rất rõ ràng. Khi nấu chín lên, màu đỏ pha cam của thịt đặt trên bánh phở trắng và bồi thêm chút hành có thể tạo nên một tổng thể bắt mắt nhất trong bảng màu ẩm thực.
Quá nổi tiếng với món phở sốt vang như vậy nên không khó hiểu khi mỗi ngày, quán của cô Dậu bán hết cả 30kg thịt được hầm trong chiếc xoong to đại từ lúc đêm. Đến sáng, khi lửa đã già thì cũng là lúc miếng sốt vang đạt đến độ mềm mịn, sánh dẻo. Sớm tinh mơ, người dân ở quanh khu, khách ở xa đến đỗ vội chiếc xe, tìm lấy một chỗ ngồi và gọi phở. Khi bát phở được mang ra thì việc đầu tiên họ làm là nhấp một chút nước dùng, vắt thêm chút chanh rồi gắp miếng thịt cắn thật nhẹ. Lúc đó, bao nhiêu tinh túy của món phở đều dồn hết nơi đầu lưỡi ngon đến mức choáng ngợp.
Miếng thịt bò sáng lấp lánh bởi màu cam hừng đông tuyệt đẹp.
Tạm kết, phở sốt vang là sự kết hợp ẩm thực của phương Tây và nét Việt Nam truyền thống. Thế nhưng, người Tây chắc chỉ mang đến đây hình ảnh một nồi bò hầm, còn lại mọi gia vị và cách nấu thì đều đã được Việt hóa hết rồi. Những thảo quả, hoa hồi, ngũ vị hương… đã làm nên một chất Việt đậm đà và khó quên, khiến phở sốt vang trở thành món ăn có vị ngon cầu kỳ.
Thế đấy, không phải phở sốt vang không ra gì, mà là có tìm được chỗ ngon để ăn hay không thôi, mọi người ạ!
Theo Tri Thức Trẻ
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 11 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 18 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 1 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.