Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trào lưu "30k và bữa cơm 4-5 người ăn": Tiết kiệm thời bão giá hay sự hà tiện kéo tụt cảm xúc và những giấc mơ?

Thứ tư, 08:00 27/07/2022 | Xu hướng

Sau khi cô vợ siêu tiết kiệm xuất hiện trên TikTok và làm mưa gió bằng những "bữa ăn hạt dẻ" thì hiện tại những bữa ăn rẻ không tưởng cũng đang trở thành trào lưu.

Ảnh hưởng chung của kinh tế thế giới, vật giá trong nước cũng leo thang, nhiều gia đình phải đối mặt với bài toán chi tiêu cắt giảm. Trên MXH người ta cũng đang thể hiện sự "thắt lưng buộc bụng" một cách vừa thực tế vừa hài hước bằng những bữa cơm siêu tiết kiệm, với nhiều người họ cho rằng đó là... mức giá không tưởng.

Cô vợ siêu tiết kiệm và "bữa ăn hạt dẻ"

Là trend trên MXH thôi, chuyện đâu có gì nghiêm túc quá. Nhưng lão chồng nhà tôi lại làu nhàu: "Nhìn vợ người ta đi 15k nấu ăn được cho 4 người".

Lại nhớ gần đây một anh chàng trong một show hẹn hò trên truyền hình bày tỏ quan điểm cá nhân rằng người biết chi tiêu là người có thể cầm 20k và nấu được 1 bữa ăn ra hồn, đó mới là người có tư cách tay hòm chìa khóa trong gia đình.

Quay lại từ cô vợ siêu tiết kiệm trên Tiktok dạo gần đây "trình diễn" những món ăn 15k- 18k cho 4 người, thậm chí từ comment "18k nhiều quá chị nấu 5k đi ạ" và thế là cơm 5k chị vợ này cũng làm được luôn. Điều đáng nói là trông thành phẩm cuối cùng quả thật cũng không đến nỗi nào.

Sau đó, là trend Tiktok với những bữa cơm siêu tiết kiệm có mức giá 5k, 7k, 15k, 17k khiến các bà nội trợ cứ gọi là khóc thét vì... không hiểu nổi. Nhiều người quá đà đến mức mang 5 nghìn đi mua thịt, nhưng thịt lợn bây giờ ở cái mức đắt đến mòn cả ví (150 nghìn/kg với ba chỉ) thì 5 nghìn đem ra, bà hàng thịt nào buồn cắt cho?

Người ta nửa đùa, nửa bực cảm thán: "Đến mua cho mèo, cho cún người ta còn biết điều mà mua đến 2 chục tiền thịt". Chẳng ai cấm mua 5 nghìn, có người sẽ bán đấy, nhưng cơ bản là cái trào lưu này khiến người ta sinh phiền.

"Đàn bà đảm là biết khéo co vừa ấm" - Thế là những video bữa cơm 15-20k hiện lên như một minh chứng, một bằng khen ngầm cho những cô vợ đảm thể hiện sự cần kiệm. Một số lớn, đặc biệt ở thành phố thì 150 nghìn còn khó mà đua tranh, nữa là vài nghìn cho cả gia đình "đủ chất".

Dân gian đã từng nói "buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện", nhưng ngày nay người ta lại nghĩ khác vì cho rằng biết làm ra tiền, biết tiêu tiền mới là khôn. Việc ngồi đó "đo lọ nước mắm đếm củ dưa hành" để tính toán từng đồng dường như không được cho rằng là cách làm hay. Thậm chí nó có thể kéo tụt nhưng suy nghĩ hào phóng, thoáng đãng về khát vọng, về ước mơ mà người ta đã dày công xây cho mình và vun đắp cho con cái.

Hà tiện khác xa Tiết kiệm

Chúng ta đang sống trong thời kỳ giá cả leo thang, việc thắt lưng buộc bụng trong chi tiêu là tất yếu, nhưng đến mức hà tiện một cách quá đáng như thế này thì người ta có cảm giác dường như đã đẩy câu chuyện đi hơi xa.

Người tiết kiệm thường quan tâm đến hiệu quả của dòng tiền, còn người hà tiện dường như chỉ quan tâm số tiền mình bỏ ra ít nhất có thể. Với khái niệm phân biệt sự khác nhau như thế này thì những bữa ăn gia đình 5-10-15k có tính hà tiện nhiều hơn.

Trào lưu "30k và bữa cơm 4-5 người ăn": Tiết kiệm thời bão giá hay sự hà tiện kéo tụt cảm xúc và những giấc mơ? - Ảnh 2.

Trào lưu "30k và bữa cơm 4-5 người ăn": Tiết kiệm thời bão giá hay sự hà tiện kéo tụt cảm xúc và những giấc mơ? - Ảnh 3.

Trào lưu "30k và bữa cơm 4-5 người ăn": Tiết kiệm thời bão giá hay sự hà tiện kéo tụt cảm xúc và những giấc mơ? - Ảnh 4.

Thực tế gia đình tôi ăn 150k/bữa cho 4 người, giờ khó khăn hơn tôi giảm xuống còn 100k/bữa, nhưng nhìn đến những con số giật mình như trên thì tôi chịu. Không khí của những bữa cơm 5-10-15k tôi đã có cảm giác nhìn thấy những dấu hiệu không vui vẻ.

Nếu một số cho rằng đây chỉ là trò vui hoặc có tính tham khảo thì cũng không đúng. MXH nhiều khi đẩy sự việc đi xa hơn người ta tưởng, khi trào lưu được tạo ra thì có những hệ lụy cũng xảy đến và điều này đang ảnh hưởng trực tiếp vào suy nghĩ của không ít người.

Warren Buffett nói rằng: "Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi tiêu, hãy tiêu những gì còn lại sau tiết kiệm". Như vậy người tiết kiệm là người biết sắp xếp thứ tự ưu tiên của mình, nghĩa là bỏ ra khoản tiền tiết kiệm trước rồi tiêu dùng ở phần còn lại.

Còn người hà tiện họ nghĩ ngắn hơn và dường như chỉ chăm chăm chi tiêu ít nhất có thể. Cũng không loại trừ có ai đó sinh ra những bữa cơm tiết kiệm cũng có khi chỉ vì thu về những chiếc like.

Vì vậy, điều muốn nói là tôi luôn ủng hộ chi tiêu tiết kiệm, nhưng tôi không thực sự ủng hộ sự hà tiện. Thứ khiến người ta co ro ngồi đó lo "đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành" và học cách sống khổ thay vì nghĩ cách kiếm tiền hay giải những bài toán lớn lao hơn để thực hiện những giấc mơ lớn hơn của đời mình.

'Bão giá' khiến cặp vợ chồng Hà Nội kiếm 50 triệu/tháng chỉ đủ tiêu, nếu thu nhập giảm là không tích cóp nổi"Bão giá" khiến cặp vợ chồng Hà Nội kiếm 50 triệu/tháng chỉ đủ tiêu, nếu thu nhập giảm là không tích cóp nổi

Dù có thu nhập cao nhưng chị Uyên thừa nhận hai vợ chồng cũng đang phải chịu sự tác động lớn của bão giá. Nếu thu nhập giảm xuống, việc tiết kiệm bị ảnh hưởng rất nhiều.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghề 'độc' kiếm bộn tiền: Nấu chảy rác thải để lấy hàng tấn vàng

Nghề 'độc' kiếm bộn tiền: Nấu chảy rác thải để lấy hàng tấn vàng

Xu hướng - 18 giờ trước

Rác điện tử đang là mỏ vàng. Nhiều quốc gia trên thế giới nỗ lực chiết xuất vàng từ các bảng mạch đã qua sử dụng và rác điện tử.

Giá vàng miếng khó đoán

Giá vàng miếng khó đoán

Xu hướng - 1 ngày trước

Giá vàng miếng SJC bấp bênh quanh mốc 78,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá USD "chợ đen" vượt mốc 25.200 đồng, tại ngân hàng cổ phần cũng vượt 24.900 đồng/USD ở chiều bán.

USD 'chợ đen' vượt xa 25.000 đồng, có cần lo lắng?

USD 'chợ đen' vượt xa 25.000 đồng, có cần lo lắng?

Xu hướng - 1 ngày trước

USD thị trường tự do tăng mạnh được cho là vì yếu tố mùa vụ và nhu cầu ngoại tệ bắt đầu tăng trở lại nhờ sự cải thiện ở nhóm hoạt động xuất nhập khẩu…

Nông dân Bến Tre 'ngồi im' cũng có thể nhận được hàng trăm tỷ đồng

Nông dân Bến Tre 'ngồi im' cũng có thể nhận được hàng trăm tỷ đồng

Xu hướng - 2 ngày trước

Theo tính toán của chuyên gia, với vườn dừa 78.000ha, tỉnh Bến Tre có thể bán gần 6 triệu tín chỉ carbon, thu về số tiền khoảng 700 tỷ đồng cho nông dân.

Trung Quốc chi 2,1 tỷ USD mua một loại quả của Việt Nam

Trung Quốc chi 2,1 tỷ USD mua một loại quả của Việt Nam

Xu hướng - 2 ngày trước

Trung Quốc đã chi khoảng 2,1 tỷ USD để mua một loại quả nổi tiếng ở Việt Nam trong năm qua. Nhờ đó, loại quả này thành hàng có giá siêu đắt đỏ, giúp hàng chục nghìn hộ nông dân thu tiền tỷ chỉ sau một vụ thu hoạch.

Hà Nội giao UBND cấp huyện toàn quyền quản lý, cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke từ 29/2

Hà Nội giao UBND cấp huyện toàn quyền quản lý, cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke từ 29/2

Xu hướng - 3 ngày trước

GĐXH - Từ ngày 29/2/2024, UBND cấp huyện chịu trách nhiệm toàn diện trong công tác quản lý nhà nước về các hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn quản lý.

Sau Tết Nguyên đán, thú chơi lê rừng nở rộ dù giá bán đến 2,5 triệu đồng/cây

Sau Tết Nguyên đán, thú chơi lê rừng nở rộ dù giá bán đến 2,5 triệu đồng/cây

Xu hướng - 3 ngày trước

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, hoa lê rừng được bày bán trên nhiều tuyến phố. Dù giá không rẻ nhưng người mua vẫn chốt đơn.

Dân chơi tiết lộ sự thật lan đột biến trăm tỷ sốt giá trở lại

Dân chơi tiết lộ sự thật lan đột biến trăm tỷ sốt giá trở lại

Xu hướng - 4 ngày trước

Vài ngày trở lại đây, trên các “chợ lan đột biến online” lan truyền tin những loại lan đột biến từng được giao dịch vài chục tỷ đến hàng trăm tỷ đồng sốt giá trở lại. Song, giới chơi lan đã tiết lộ sự thật về thị trường hoa cảnh này.

Mua vàng ngày vía Thần tài lấy may, mất ngay gần 2 triệu đồng

Mua vàng ngày vía Thần tài lấy may, mất ngay gần 2 triệu đồng

Xu hướng - 5 ngày trước

GĐXH - Mặc dù đầu phiên, giá vàng tăng nhưng ngay sau đó vài giờ đồng hồ, giá vàng giảm dần. Điều này cũng khiến không ít người mua vàng bất ngờ "gồng lỗ".

Nhiều mẹ cùng con đập lợn, lấy tiền lì xì 2 năm đi mua vàng lấy may

Nhiều mẹ cùng con đập lợn, lấy tiền lì xì 2 năm đi mua vàng lấy may

Xu hướng - 6 ngày trước

GĐXH - Đêm muộn ngày vía Thần tài, nhiều bà mẹ đã cùng con nhỏ cầm số tiền mừng tuổi đi mua vàng lấy may ngày đầu năm.

Top