Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trước khi Cục Quản lý Dược yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm về quảng cáo, kem nám Doctor K đã được "thổi phồng" công dụng ra sao?

Chủ nhật, 13:54 14/11/2021 | Bảo vệ người tiêu dùng

GiadinhNet - "Kem nám Doctor K" đã và đang được quảng cáo như một "thần dược", "cứu tinh" cho sắc đẹp của phụ nữ với công dụng khỏi nám, sạch nám trong một thời gian rất ngắn.

Vợ lĩnh án treo vì sản xuất sa tế giả, chồng vẫn ngang nhiên chế biến hàng 'nhái'Vợ lĩnh án treo vì sản xuất sa tế giả, chồng vẫn ngang nhiên chế biến hàng "nhái"

GiadinhNet - Bất ngờ kiểm tra 02 điểm sản xuất và kinh doanh sản phẩm "Sa tế tôm ngon Thuận Phát", lực lượng chức năng thu giữ trên 20.000 sản phẩm có dấu hiệu vi phạm.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản số 13304/QLD-MP gửi Sở Y tế Hà Nội về việc kiểm tra, xử lý vi phạm quảng cáo mỹ phẩm đối với sản phẩm "Kem nám Doctor K".

Văn bản nêu rõ: Sản phẩm "Kem nám Doctor K" được cấp phép số tiếp nhận Phiếu công bố là mỹ phẩm, do Công ty TNHH SX&DV Hồng Minh (tại thôn Trấn Voi, xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) sản xuất; Công ty Cổ phần Minh Y Đường (ngõ 77, Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy) chịu trách nhiệm phân phối ra thị trường.

Hồ sơ công bố của sản phẩm "Kem nám Doctor K" không có những tính năng, công dụng như một số đơn vị báo chí, truyền thông phản ánh.

Trước khi Cục Quản lý dược yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm về quảng cáo, kem nám Doctor K đã được "thổi phồng" công dụng ra sao? - Ảnh 2.

Bộ đôi sản phẩm mỹ phẩm "Kem nám Doctor K" và "kem dưỡng Doctor K" được quảng cáo như thuốc điều trị.

Để đảm bảo việc công bố, kinh doanh mỹ phẩm, trong đó có hoạt động quảng cáo mỹ phẩm theo quy định pháp luật hiện hành, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế Hà Nội tiến hành kiểm tra hoạt động tuân thủ pháp luật, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm. Trong đó có hoạt động quảng cáo, công bố các sản phẩm mỹ phẩm của Công ty CP Minh Y Đường. Trường hợp phát hiện có vi phạm về công bố, kinh doanh, quảng cáo, đề nghị xử lý nghiêm và công khai dư luận.

Qua ghi nhận của PV Báo Sức khỏe & Đời sống, trước khi Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan vào cuộc, xác minh, kiểm tra thì đi kèm với "kem nám Doctor K" mà Công ty CP Minh Y Đường đưa ra thị trường, có thêm sản phẩm "kem dưỡng Doctor K". Hai sản phẩm này được các kênh phân phối quảng cáo như "thần dược", là bộ đôi "trị nám, tàn nhang" của phụ nữ.

Đơn cử, tại trang mạng Facebook có tên "Kem nám Doctor K – Tổng phân phối Việt Nam" (kênh bán sỉ, lẻ - PV) có đăng tải các sản phẩm về nám của Minh Y Đường khẳng định: "30% bệnh nhân khỏi nám, sạch mụn chỉ trong 4 - 5 tuần. 40% khỏi trong 1 tháng kế tiếp và 25% trong 2 tháng kế tiếp. 5% chị em bị nám di truyền khó điều trị cũng giảm thiểu trông thấy…".

Trước khi Cục Quản lý dược yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm về quảng cáo, kem nám Doctor K đã được "thổi phồng" công dụng ra sao? - Ảnh 3.

Mặc dù là mỹ phẩm nhưng có thể thấy, hai sản phẩm "Doctor K" lại được giới thiệu như thuốc điều trị.

Trang này cũng giới thiệu, bộ đôi "Kem nám Doctor K" và "kem dưỡng Doctor K" dù có thành phần 100% là thiên nhiên, nhưng có hoạt chất dược liệu giúp trị nám từ gốc.

Trang này cũng quảng cáo về việc trị nám, tàn nhang từ gốc hiệu quả trông thấy chỉ sau một liệu trình với bộ đôi "Doctor K" của "nhà" Minh Y Đường. Bởi kem trị nám của Minh Y Đường trị nám, tàn nhang qua 3 giai đoạn. Đó là: "hoạt chất dược liệu giúp làm mềm chân nám, tàn nhang, diệt khuẩn và kích hoạt mạch máu dưới da giúp da hồng hào, căng mịn; Phục hồi da, tăng cường collagen và cân bằng sắc tố, bổ sung dưỡng chất từ bên trong; Hút và ức chế chân nám - tàn nhang".

Mặc dù là mỹ phẩm nhưng có thể thấy, hai sản phẩm trên lại được giới thiệu như thuốc điều trị.

Trước khi Cục Quản lý dược yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm về quảng cáo, kem nám Doctor K đã được "thổi phồng" công dụng ra sao? - Ảnh 4.

Bộ đôi "kem nám Doctor K" và "kem dưỡng Doctor K" được rao bán công khai với giá từ 690.000 - 990.000 đồng.

Với những "chiêu" quảng cáo như trên, rõ ràng, sản phẩm đã và đang đánh trúng tâm lý nhiều người tiêu dùng, nhất là chị em phụ nữ đang có nám, tàn nhang. Tuy nhiên, việc quảng cáo mỹ phẩm gây hiểu lầm như thuốc điều trị là có dấu hiệu vi phạm quy định tại Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo.

Cụ thể, tại khoản 1, khoản Điều 4 của Nghị định nêu rõ: "Không được quảng cáo mỹ phẩm gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc; nội dung quảng cáo mỹ phẩm phải phù hợp với các tài liệu: Phiếu công bố sản phẩm theo quy định, tài liệu chứng minh tính an toàn, hiệu quả …".

Ngoài ra, đối với việc quảng cáo mỹ phẩm, nội dung quảng cáo mỹ phẩm phù hợp hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm. Nguyên tắc chung là sản phẩm mỹ phẩm chỉ được nêu những công dụng có lợi như một mỹ phẩm, chứ không phải là công dụng có lợi về y học hay điều trị.

Bóc trần mánh khóe tinh vi của đại lý bán 3.500 lít thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấmBóc trần mánh khóe tinh vi của đại lý bán 3.500 lít thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấm

GiadinhNet - Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, lực lượng chức năng vừa bắt và tạm giữ hơn 3.500 lít thuốc bảo vệ thực vật thuộc danh mục cấm sử dụng tại Việt Nam.

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cắm 3 sổ đỏ chơi lan đột biến, bỏ cả nửa tỷ đồng mua mầm lan, giờ ngồi khóc

Cắm 3 sổ đỏ chơi lan đột biến, bỏ cả nửa tỷ đồng mua mầm lan, giờ ngồi khóc

Bảo vệ người tiêu dùng - 9 giờ trước

Cắm 3 sổ đỏ cho ngân hàng, anh Ngọc đầu tư tiền tỷ mua lan, có những mầm giá nửa tỷ đồng nhưng hiện thanh lý vài trăm nghìn đồng cũng không có người mua. Bây giờ, anh phải đi bốc vác kiếm tiền trả nợ.

Hối hả "xuống tóc" cho loài hoa đang được săn đón

Hối hả "xuống tóc" cho loài hoa đang được săn đón

Bảo vệ người tiêu dùng - 3 ngày trước

Những ngày này, các nhà vườn tại thành phố Vinh, Nghệ An đang hối hả "xuống tóc" cho mai tứ quý để kịp Tết.

Trứng nhum Nhật, chân gà Đông Tảo giá đắt vẫn được lùng mua

Trứng nhum Nhật, chân gà Đông Tảo giá đắt vẫn được lùng mua

Bảo vệ người tiêu dùng - 6 ngày trước

Trứng nhum Nhật Bản có giá từ 15-24 triệu đồng/kg, cao gấp 15-20 lần trứng nhum nội địa vẫn được lùng mua. Trong khi đó, chân gà Đông Tảo tươi có giá từ 360.000-1.350.000 đồng/kg khách vẫn sẵn sàng chi tiền.

Hà Nội: Một hộ kinh doanh công khai bán gần 1,2 tấn ức vịt, cánh gà không rõ nguồn gốc

Hà Nội: Một hộ kinh doanh công khai bán gần 1,2 tấn ức vịt, cánh gà không rõ nguồn gốc

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 tuần trước

GiadinhNet - Tối 01/12, lực lượng QLTT Hà Nội đã kiểm tra đột xuất một điểm kinh doanh thuộc Hộ kinh doanh Quang Định (483 đường An Dương Vương, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm) và phát hiện cơ sở này đang công khai kinh doanh 1 tấn ức vịt, 180kg cánh gà.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 tuần trước

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

4 lần bán dầu DO cao hơn giá niêm yết, một cửa hàng bị xử phạt 80 triệu đồng

4 lần bán dầu DO cao hơn giá niêm yết, một cửa hàng bị xử phạt 80 triệu đồng

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 tuần trước

GiadinhNet - Công ty TNHH Một thành viên Vật tư xăng dầu Hải Hà vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 80 triệu đồng với hành vi vi phạm về bán hàng xăng dầu cao hơn giá niêm yếu với hàng hóa thuộc danh mục bình ổn giá, danh mục kinh doanh có điều kiện.

Cận cảnh nhếch nhác tại 5 xưởng gia công, pha chế dầu gội, kem trộn bằng công nghệ "xô chậu"

Cận cảnh nhếch nhác tại 5 xưởng gia công, pha chế dầu gội, kem trộn bằng công nghệ "xô chậu"

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 tuần trước

GiadinhNet - Xưởng chứa và sản xuất dầu gội, kem trộn bằng công nghệ "xô chậu" được đánh giá là lớn nhất từ trước nay vừa bị phát hiện, tại xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Đại gia đi săn nhà đất giá rẻ

Đại gia đi săn nhà đất giá rẻ

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 tuần trước

Các nhà đầu tư lâu năm có tiềm lực tài chính đang chờ cơ hội để đi săn nhà đất giá rẻ, hợp lý.

Lên Ba Vì ngắm hoa dã quỳ nở rộ chỉ với khoảng 200 nghìn đồng

Lên Ba Vì ngắm hoa dã quỳ nở rộ chỉ với khoảng 200 nghìn đồng

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 tuần trước

Với những ai đang sinh sống ở Hà Nội hoặc các vùng lân cận, việc di chuyển tới Ba Vì là vô cùng dễ và không hề tốn kém. Có lẽ bởi thế mà mỗi mùa dã quỳ tới, nơi này luôn nhộn nhịp người ghé thăm.

Vùng núi phía Bắc có loại trà sấy khô bán với giá 20 triệu/kg

Vùng núi phía Bắc có loại trà sấy khô bán với giá 20 triệu/kg

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 tuần trước

Giá trị nhất của cây trà hoa vàng là hoa có giá từ 1-1,5 triệu đồng/kg tươi và từ 10-22 triệu đồng/kg sấy khô. Cứ 7 kg hoa tươi mới sấy được 1 kg hoa khô nên giá trà hoa vàng rất đắt đỏ.

Top