Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vị ngon đặc biệt trong món canh chua trùng trục nấu muỗm của người Hà Nội và cách nấu với dứa, chỉ mất 10p cũng ngon không kém

Thứ sáu, 11:01 09/06/2023 | Ăn

GĐXH - Mùa hè nắng nóng ngán cơm thì bát canh chua trùng trục rất hấp dẫn. Nắm được bí quyết nấu món canh chua trùng trục sau, chỉ 10 phút bạn có ngay món canh thơm ngon, mát lành, bổ dưỡng cho cả nhà.

Nhớ bát canh chua trùng trục với vị muỗm xưa của người Hà Nội

Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành hương xưa vị cũ) chia sẻ, mấy ngày qua có mưa to, trái muỗm xanh rụng đầy sân đình và sân nhà văn hoá làng Giáp Nhất (Hà Nội) khiến bà nhớ tới những nồi canh riêu chua trùng trục của người Hà Nội xưa.

Có một loài bạch tuộc rất đẹp nhưng cực độc, có thể giết người trong ít phút - ai cũng cần biết để tránh ăn nhầm và tránh xaCó một loài bạch tuộc rất đẹp nhưng cực độc, có thể giết người trong ít phút - ai cũng cần biết để tránh ăn nhầm và tránh xa

GĐXH - "Xin các anh, các chị bán bạch tuộc thấy 1-2 con bạch tuộc như thế này hãy làm ơn đeo găng tay quấn gọn vào túi nilon đen, rồi quăng bỏ, đừng hối tiếc...". Mới đây một facbooker cảnh báo.

Ngày ấy làng Giáp Nhất có gần chục cây muỗm cổ cổ thụ. Xưa hoa quả hiếm hoi, dân làng - nhất là đám trẻ con nhặt được trái muỗm chín cây rụng xuống thì thích lắm. Hương quả muỗm thơm ngọt, nhưng vị quả chua hơi gắt. Thanh niên nào táo tợn lấy sào chọc được vài quả muỗm ương là trở thành "anh hùng" trong mắt đám con gái mới lớn. Muỗm xanh chấm muối ớt thì hấp dẫn đám con gái cực kỳ - mặc kệ vị chua khiến chun mũi chun mặt vì càng chua càng thích.

Quả muỗm có thể dầm nước rau muống luộc, nấu riêu trùng trục cực kỳ hợp vị. Đi chợ gặp mớ trùng trục béo vàng mua 1 cân về ngâm rửa sạch, luộc lên lấy ruột bóp muối xổ cái đen của nó rồi rửa nhẹ đem ướp nước mắm hạt tiêu. Sau đó phi hành mỡ xào trùng trục với quả cà chua chín, đổ ra bát để riêng.

Nước luộc trùng trục lọc sạch, thả vào vài trái muỗm xanh (nếu muỗm ương thì phải cho thêm 1 chén dấm bỗng mới đủ độ chua). Múc ra bát tô to, thả chút hành răm là nồi riêu trùng trục nổi vị, thơm nức - thế là xong nồi riêu chua trùng trục của người Hà Nội.

Ngày nay sấu, xoài, me quả... chiếm lĩnh thị trường canh chua nên quả muỗm bị "ế", chứ xưa kia khi mùa sấu chưa đến, thì quả muỗm, quả quéo, thanh trà, lá chua me... rất có giá cho nồi canh chua.

Bí quyết để 10 phút có ngay nồi canh chua trùng trục cực mát, cực ngon đơn giản nhất - Ảnh 2.

Trùng trục và các nguyên liệu cần thiết cho nồi canh riêu chua ngày hè. Ảnh internet.

Nồi canh chua trùng trục nấu dứa nhanh gọn

Có nhiều cách nấu canh chua trùng trục, nhà thì thích thì nấu ngọt, nhà thích vị chua để ngon miệng, giải nhiệt. Sau đây là vài cách nấu canh chua trùng trục ngày nay.

Nguyên liệu (4 người ăn)

1kg trùng trục

3 quả cà chua, 1/2 quả dứa, 2 củ hành khô, 2-3 tép tỏi, 1 đốt gừng nhỏ, hành lá, rau răm, 1 quả ớt.

Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt, đường, dấm bỗng.

Cách làm

Sơ chế trùng trục nói chung

Trùng trục rửa rồi ngâm khoảng 1 giờ với nước gạo có cắt vài lát ớt cho nhanh nhả nhớt (dân gian có mẹo bỏ thêm dao/kéo vào chậu nước ngâm), rồi thi thoảng đảo trùng trục và thay nước ngâm cho nhanh sạch bùn.

Hết 1 giờ thì rửa sạch trùng trục, đổ nước xâm xấp rồi đun sôi cho há miệng thì bắc xuống (chú ý nước sôi hãy đổ trùng trục vào luộc để bị nóng đột ngột trùng trục nhanh há miệng, thịt ngon hơn).

Trùng trục há miệng hết thì vớt ra rổ, để nguội bớt thì nhặt thịt, bỏ phần ruột đen rồi rửa lại sơ cho sạch cát, bùn bẩn (có thể khía bụng trùng trục, nặn tạp chất ra).

Nước luộc giữ lại, gạn lọc sạch để nấu canh riêu trùng trục.

Bí quyết để 10 phút có ngay nồi canh chua trùng trục cực mát, cực ngon đơn giản nhất - Ảnh 4.

Xào trùng trục với dứa. Ảnh internet.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt dứa, bổ đôi (chỉ lấy 1/2 quả cho nồi canh), cắt miếng hình tam giác vừa ăn.

Hành, tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, thái lát. Hành lá, rau răm nhặt rửa sạch, cắt khúc tầm 1 đốt ngón tay. Ớt rửa sạch, cắt lát chéo (ớt giúp khử vị tanh nhưng tùy khẩu vị mà cho ớt).

Phi thơm 1/2 hành tỏi khô, đổ trùng trục vào xào sơ, nêm thêm một ít nước mắm, bột ngọt và xào nhanh khoảng 30 giây thì đổ ra bát riêng.

Phi thơm nốt hành, tỏi băm và đổ dứa với 1/2 chỗ cà chua vào xào. Nêm chút bột canh rồi đảo lên - nhằm giảm độ chua của dứa và cà chua.

Đổ nước vào để nấu canh (4-5 người ăn cho khoảng 2 lít nước), nước sôi thì cho nốt cà chua và thịt trùng trục đã xào vào.

Nước sôi lại thì nêm gia vị vừa ăn (muối, bột ngọt, đường, nước mắm và 1 ít dấm bỗng).

Cuối cùng đổ hành lá, rau răm, ớt vào đảo lên 5-10 giây thì tắt bếp, múc canh ra tô.

Cách nấu canh chua trùng trục đơn giản 10 phút là xong

Nguyên liệu

Trùng trục: 1kg.

Cà chua: 2 quả, hành lá, rau răm, me/sấu/giấm bỗng, rau sống ăn kèm

Gia vị cần nêm.

Bí quyết để 10 phút có ngay nồi canh chua trùng trục cực mát, cực ngon đơn giản nhất - Ảnh 6.

Sơ chế trùng trục và các nguyên liệu cho nồi canh chua. Ảnh internet.

Cách làm

Sơ chế trùng trục cho sạch như trên.

Rau răm, hành rửa sạch, thái nhỏ.Hành, rau thơm thái nhỏ để sẵn.

Phi thơm hành khô rồi cho thịt trùng trục vào xào săn.

Cà chua thái múi, xào chung với dầu ăn để tạo màu.

Đổ phần nước luộc trùng trục vào đun sôi cùng cà chua, nêm gia vị cho vừa miệng cho thả me (hoặc sấu, muỗm vào).

Cho trùng trục xào vào nồi, rồi rắc hành răm thái nhỏ, bắc xuống ngay.

Bí quyết để 10 phút có ngay nồi canh chua trùng trục cực mát, cực ngon đơn giản nhất - Ảnh 7.

Nồi canh chua trùng trục chua dịu, ngọt mát ngày hè rất tốn cơm. Ảnh internet.

Trùng trục và các món canh dân dã (như canh trai, canh hến, canh cua, canh ốc, canh ngao) nấu chua được nhiều bà nội trợ ưu ái bổ sung trong thực đơn mùa hè cho gia đình. Nhưng trùng trục không dễ mua, vì vậy chị em khi gặp nên mua về ngâm và làm sạch, xào sẵn, để nguội thì cất vào tủ lạnh. Nước luộc trùng trục cũng lọc và cho vào hộp nhựa cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Khi cần ăn thì bỏ ra nấu ăn - đó là bí quyết chỉ trong 10 phút là có ngay nồi canh chua trùng trục cho ngày bận rộn, vừa không tốn thời gian, lại ngon mát bổ cho cả nhà đổi món.

Canh trùng trục nên ăn nóng, có thể nhúng rau sống (xà lách, rau thơm) rất hợp vị. Hương vị thơm ngon, chua thanh dễ chịu, bổ dưỡng cho sức khỏe ngày hè. Trẻ nhỏ hay ra mồ hôi trộm ăn canh chua trùng trục rất tốt.

- Canh chua trùng trục cho thêm vài miếng dứa sẽ có hương vị rất thơm ngon.

- Lưu ý chỉ để nồi canh chua sôi 2 phút là bắc xuống kẻo canh sẽ bị nồng, mất thơm ngon.

- Nên chuẩn bị thêm đĩa rau sống ăn kèm với canh chua trùng trục sẽ thêm ngon cơm, bổ dưỡng. Các loại rau ghém gồm xà lách, rau mùi, kinh giới, tía tô... rất thích hợp.

- Nên thả vài lát gừng tươi để nấu cùng vừa khử tanh tốt, vừa giúp người cơ địa yếu không bị lạnh bụng.

Hoa giả, cây giả trong nhà đem lại trường khí gì cho gia chủ?Hoa giả, cây giả trong nhà đem lại trường khí gì cho gia chủ?

GĐXH – Hoa thật, cây thật rất có ý nghĩa trong văn hóa thờ cúng, bài trí nhà cửa. Nhưng hoa giả, cây giả cũng được rất nhiều người trưng dụng, vậy chúng đem lại trường khí gì?

Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của bạch tuộc và sự thật ăn bạch tuộc làm tăng bản lĩnh phòng theGiá trị dinh dưỡng tuyệt vời của bạch tuộc và sự thật ăn bạch tuộc làm tăng bản lĩnh phòng the

GĐXH - Bạch tuộc đang là đặc sản ở nhiều nhà hàng, quán vỉa hè và tin đồn ăn bạch tuộc như thần dược làm tăng bản lĩnh đàn ông khiến chị em ráo riết mua về chế biến món ngon tẩm bổ cho chồng và người thân.


Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 17 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 21 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top