Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vì sao một số người không chọn chuối bày mâm hoa quả cúng Rằm tháng 7

Thứ sáu, 08:01 12/08/2022 |

GiadinhNet - Trong mâm cỗ Rằm tháng cô hồn nên chọn một số loại hoa quả để cầu may, bình an. Nhưng không nên cúng loại hoa quả gì, và tại sao Rằm tháng 7 một số người lại không cúng chuối?

Nên cúng Rằm tháng 7 bằng loại hoa quả nào?

Cúng Rằm tháng 7 là thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo con cháu dâng lên tổ tiên, Thần linh. Ngoài ra còn nói lên những nguyện vọng, mong ước những điều tốt lành. Những loại hoa quả tên đẹp, có màu đỏ thường được chọn dâng cúng. Vì vậy một số loại quả được ưu tiên chọn cúng Rằm tháng 7 là táo, bưởi, lựu, đào, dưa hấu… nhưng một số người truyền miệng là không cúng quả chuối - điều này đúng hay không sẽ được chuyên gia giải đáp cùng bạn đọc trong bài viết này.

Vì sao một số người không chọn chuối bày mâm hoa quả cúng Rằm tháng 7 - Ảnh 1.

Những loại hoa quả tên đẹp, có màu đỏ được chọn dâng cúng Rằm tháng 7. Ảnh minh họa.

Những loại hoa quả được chọn cúng dịp Rằm tháng 7 âm gồm:

Táo: Quả táo có màu sắc bắt mắt, hình dáng quả đẹp, giá cả hợp túi tiền, màu đỏ còn mang ý nghĩa may mắn.

Trong phong thuỷ, quả táo tượng trưng cho sự bình yên, hoà hợp trong nhà - vì vậy được nhiều người lựa chọn.

Bưởi: Từ xưa đã được chọn bày trên mâm cúng, bởi hình dáng tròn đầy có ý nghĩa đầy đủ, phúc lộc, an yên. Bưởi – tiếng Hán có nghĩa là "con trai", có ý nghĩa xin lộc về con cái.

Lựu: Quả lựu có ý nghĩa của sum vầy, đủ đầy, sung túc. Quả lựu có màu đỏ bắt mắt, ruột mọng nước có vị ngọt - nên trong phong thủy coi quả lựu có ý nghĩa sinh sôi, mang vận may về con cái tới.

Đào: Quả đào bày biện trên mâm cúng mong sự trường thọ, sức khoẻ cho các thành viên trong nhà. Trong phong thủy quả đào là biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng.

Dưa hấu: Quả dưa hấu xanh vỏ, đỏ ruột là biểu tượng may mắn, bình an. Chọn quả dưa hấu đầy đặn, kích thước lớn là tấm lòng của con cháu dâng cúng tổ tiên. Màu đỏ của quả dưa hấu còn có ý nghĩa phong thủy là đong đầy, đầm ấm, hoà hợp trong gia đình.

Vì sao một số người không chọn chuối bày mâm hoa quả cúng Rằm tháng 7 - Ảnh 3.

Rằm tháng 7 chọn hoa quả đẹp, thơm dâng cúng. Ảnh minh họa.

Những quả không nên cúng Rằm tháng 7

Hoa quả chính là lòng thành của con cháu dâng lên bề trên, tuỳ vào điều kiện gia đình mà chọn mâm lễ hoa quả. Nhưng có những thứ quả không nên bày cúng Rằm tháng 7 vì sợ giảm tính thiêng liêng của tâm linh, thậm chí quan niệm dân gian cho rằng đem lại rủi ro.

Hoa quả giả: Tuyệt đối không chọn hoa quả giả để bày mâm lễ cúng Rằm tháng 7. Theo quan niệm tâm linh người Việt thì hoa quả tươi có ý nghĩa tốt lành, tươi mới. Nếu bày biện hoa quả giả trên ban thờ là không tôn trọng thần linh, gia tiên, cũng không có lợi cho phong thuỷ.

Quả chuối: Quả chuối thường xuất hiện trên mâm hoa quả ngày lễ tết vì mang nghĩa cầu tài, may mắn, còn thể hiện sự bao bọc, sum vầy.

Nhưng Rằm tháng 7 nhiều người không chọn chuối để bày mâm quả, vì cho rằng có thể phải chào đón những "vị khách không mời" trong tâm linh.

Nhưng theo Chuyên gia phong thủy Hà Thanh (Viện Nghiên cứu ứng dụng Tiềm năng con người) thì đó chỉ là những kiêng kị truyền miệng, sợ việc cúng chuối Rằm tháng 7 khiến cô hồn, ma quỷ hiểu lầm là được chào đón và sẽ quấy nhiễu.

Loại hoa quả nào cũng có thể bày mâm cúng, có gì cúng nấy, không nên quá câu nệ. Bởi lễ cúng mà Tam bảo, Thần linh và gia tiên nhận là sự tưởng nhớ, là tâm thanh tịnh, tình cảm của con cháu. Vì vậy người dân có quả gì, thích quả nào thì cứ dâng cúng, miễn thứ quả đó có tên đẹp, hình dáng đẹp, sạch và có ý nghĩa...

Ngoài ra nên tránh những quả quá chín, giập nát vì không gian thờ cúng cần thanh tịnh, sạch sẽ. Nếu hoa quả chín, giập nát sẽ thu hút côn trung tới, gây ô uế và phạm bất kính với tổ tiên, thần linh.

Những loại quả có vỏ gai góc, sắc nhọn không đẹp mắt, theo phong thủy thì còn là biểu tượng của sự chông gai, không thuận lợi. 

Những loại hoa quả có mùi quá nồng cũng không nên bày mâm hoa quả, vì mùi hương của nó mang đến sự khó chịu, điều kém may mắn... 

Những quả có vị quá đắng hoặc quá chua cũng không nên bày mâm cúng - vì bị coi là sự chua chát, cay đắng - mà theo quan niệm của người Việt như thế không có ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc.

Vì sao một số người không chọn chuối bày mâm hoa quả cúng Rằm tháng 7 - Ảnh 5.

Cúng Rằm tháng 7 hãy chọn những loại quả mang ý nghĩa may mắn. Ảnh minh họa.

Cách bày trí đĩa hoa quả cúng Rằm tháng 7

Các chuyên gia nghiên cứu về phong thủy khuyên rằng, hãy lựa chọn những loại quả mang ý nghĩa may mắn để đảm bảo tiền tài, an yên gia đạo, sức khỏe dồi dào. Chọn những loại quả có mùi thơm nhẹ, thoang thoảng để bày biện vừa đẹp mắt, vừa thanh sạch.

Trong các loại hoa quả nên chọn ở trên hãy chọn mua 3-5 loại quả để sắp xếp. Có nơi dựa theo số bát hương có trong nhà (có 3 bát hương chọn 3 loại quả, có 5 bát hương chọn 5 loại quả). Và có một nguyên tắc căn bản khi thờ cúng là chỉ cúng số lẻ như 1,3,5,...

Trước khi dâng cúng lên ban thờ nên làm các việc sau:

- Rửa hoa quả thật sạch sẽ. Không có nước thì dùng khăn giấy ẩm để lau hoa quả.

- Quả to nhất, đẹp nhất đặt chính giữa.

- Sắp xếp cân đồi những quả còn lại đặt theo các hướng khác nhau vây quanh quả chính giữa.

- Có thể cuốn tiền thật, hoặc cài hoa thật trang trí cho đĩa hoa quả đẹp mắt hơn.

* Bài viết mang tính chiêm nghiệm, tham khảo.

Nhà chung cư không nên cúng "cô hồn", mâm cúng "cô hồn" không cúng xôi gàNhà chung cư không nên cúng 'cô hồn', mâm cúng 'cô hồn' không cúng xôi gà

GiadinhNet - Cúng 'cô hồn' là tập tục truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam ta, với ý nghĩa "xá tội vong nhân", an ủi vong linh không ai thờ cúng... Nhưng nhà chung cư cúng 'cô hồn' ở đâu chuẩn xác nhất?

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 cây cảnh ông bà càng trồng con cháu càng dày phúc lộc, may mắn

3 cây cảnh ông bà càng trồng con cháu càng dày phúc lộc, may mắn

- 12 giờ trước

Có những cây cảnh được tin rằng càng trồng con cháu càng dày phúc lộc, càng để lâu, càng sum suê thì con cháu càng may mắn, phúc lộc càng dày.

Sao Việt kinh doanh bất động sản (5): Dấn thân vào kinh doanh bất động sản, Khắc Việt đang sống trong cơ ngơi như thế nào?

Sao Việt kinh doanh bất động sản (5): Dấn thân vào kinh doanh bất động sản, Khắc Việt đang sống trong cơ ngơi như thế nào?

- 14 giờ trước

GiadinhNet - Ban đầu chỉ mua bán nhà cá nhân nhỏ lẻ tại TP.HCM để kiếm lợi nhuận, đến nay, ca sĩ Khắc Việt quyết định dấn thân vào thị trường bất động sản sâu hơn, lập doanh nghiệp phân phối sản phẩm từ các dự án cho các chủ đầu tư.

Cây bàng Singapore: Ý nghĩa phong thủy, tác dụng và cách trồng

Cây bàng Singapore: Ý nghĩa phong thủy, tác dụng và cách trồng

- 16 giờ trước

Cây bàng Singapore ứng với hệ mộc trong thuyết ngũ hành phương Đông. Vì thế những người mệnh mộc rất thích hợp để trồng cây này.

5 bí quyết giúp bạn sạc pin điện thoại nhanh đầy, không lo chai pin

5 bí quyết giúp bạn sạc pin điện thoại nhanh đầy, không lo chai pin

- 19 giờ trước

Bài viết chia sẻ các mẹo nhỏ giúp cho người dùng sạc pin iPhone nhanh hơn, chỉ mất một nửa thời gian so với thời gian sạc thông thường.

Vòi hoa sen bị tắc, chỉ cần ngâm trong thứ nước này là lại trở về trạng thái ban đầu

Vòi hoa sen bị tắc, chỉ cần ngâm trong thứ nước này là lại trở về trạng thái ban đầu

- 22 giờ trước

Vòi hoa sen bị tắc là một trong những sự cố thường xảy ra ở tất cả mọi gia đình và nguyên nhân là do khoáng chất và vôi có trong nước. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 phương pháp loại bỏ cặn bẩn bằng cách tháo hoặc không tháo.

Quy tắc 60-20-20 là gì và được áp dụng như thế nào trong việc quản lý chi tiêu?

Quy tắc 60-20-20 là gì và được áp dụng như thế nào trong việc quản lý chi tiêu?

- 1 ngày trước

Thay vì lập kế hoạch cho số tiền của mình sẽ đi về đâu, bạn có thể chi tiêu tùy thích nhưng trong giới hạn danh mục. Cách quản lý này thoải mái và dễ dàng hơn nhiều.

Khu vườn 32m2 của bà mẹ theo đuổi lối sống tự nhiên

Khu vườn 32m2 của bà mẹ theo đuổi lối sống tự nhiên

- 1 ngày trước

Dù diện tích khu vườn sân thượng khiêm tốn nhưng khả năng xoa dịu tâm hồn, xóa bỏ mệt mỏi lại vô cùng ấn tượng.

Sao Việt kinh doanh bất động sản (4): Cựu diễn viên Chi Bảo và hệ sinh thái bất động sản du lịch

Sao Việt kinh doanh bất động sản (4): Cựu diễn viên Chi Bảo và hệ sinh thái bất động sản du lịch

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Sau 25 năm tham gia nghiệp diễn, Chi Bảo quyết định rời bỏ giới showbiz để tập trung toàn lực cho hệ sinh thái bất động sản được gây dựng trong 4 năm qua.

Những khoản chi tưởng đáng mà không đáng của 'cánh mày râu'

Những khoản chi tưởng đáng mà không đáng của 'cánh mày râu'

- 1 ngày trước

Chia sẻ của các nhân vật dưới đây có thể khiến không ít chị em bất ngờ trước suy nghĩ và quan điểm về chi tiêu giữa 2 giới.

Nhà thiết kế: Bừa bộn là 'những vấn đề chung' của những gia đình nghèo!

Nhà thiết kế: Bừa bộn là 'những vấn đề chung' của những gia đình nghèo!

- 1 ngày trước

Là một nhà thiết kế nhà, tôi đã thấy tất cả các loại trường hợp trang trí. Cuối cùng, tôi thấy rằng nếu bạn không có những thói quen tốt trong gia đình, nó sẽ chỉ làm cho môi trường ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Top