Hà Nội
23°C / 22-25°C

Rằm tháng 7 cúng 'cô hồn' giờ nào tốt nhất, cúng dưới đất hay trên bàn, cúng chay hay mặn và có được ăn đồ cúng hay không?

Thứ năm, 08:01 11/08/2022 |

GiadinhNet - Dịp Rằm tháng 7 âm lịch về mặt tâm lý và niềm tin vào quan niệm dân gian nhiều người sợ cô hồn, quỷ đói, ma cô… và làm lễ cúng 'cô hồn' mà thực sự không hiểu vì sao? Master Phùng Phương có giải thích những vấn đề đó như sau.

Thịt vịt bổ, mỡ vịt tốt như dầu oliu và nướng vịt bằng nồi chiên không dầu theo cách sau cực thơm ngon, da giòn thịt mềm, lại nhanh gọn!Thịt vịt bổ, mỡ vịt tốt như dầu oliu và nướng vịt bằng nồi chiên không dầu theo cách sau cực thơm ngon, da giòn thịt mềm, lại nhanh gọn!

GiadinhNet – Thịt vịt xưa nay nổi tiếng vì độ ngon ngọt, cùng những giá trị dinh dưỡng và công dụng của nó đối với sức khỏe.

Quan niệm dân gian về cô hồn, quỷ đói, ma cô… là gì?

Theo Master Phùng Phương, vong hồn không nơi nương tựa, không người thờ tự cúng bái thì dân gian gọi là ma quỷ, quỷ đói. Cũng theo quan niệm dân gian, dịp Rằm tháng 7 âm lịch khi mở cửa quỷ môn quan cô hồn xá tội được thả tự do – thì cho đó là những vong ác nên bị giam cầm – vì thế người dân có tâm lý sợ hãi và làm lễ cúng cô hồn để họ không làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người trần.

Rằm tháng 7 cúng cô hồn giờ nào tốt nhất, cúng dưới đất hay trên bàn, chay hay mặn và có được ăn hay không? - Ảnh 1.

Cúng cô hồn tốt nhất vào lúc nhập nhoạng tối. Ảnh minh họa.

Cả đạo Phật và đạo giáo đều nhắc tới khoảng thời gian mở cửa Quỷ môn quan – nhưng theo đạo Phật thì đó là quan điểm hướng thiện, là tha thứ, buông bỏ. Theo đạo Giáo thì cho là tháng 7 cửa Quỷ môn quan mở ra cho những vong hồn có oan khuất, có việc chưa giải quyết xong ở cõi trần trở về giúp người thân hoàn thành nốt tâm nguyện dang dở của họ.

Dân gian hay dùng các từ ma cô, quỷ đói, vong hồn… nhưng quan điểm của Master Phùng Phương cho rằng khi ta gặp xui được qua khỏi thì nói "được quý nhân phù trợ". Quý nhân ở đây theo tâm linh là những vong linh mất – hay nói cách khác đó cũng là ma ở cõi âm phù trợ – còn ma cô, quỷ đói mà phá thì gọi là ma quỷ… chỉ khác thế thôi.

Việc cúng cô hồn khiến vong ác thay đổi để tiêu bớt hung họa. Cô hồn là những người chết không có người thân nhận dạng, trở thành những vong hồn cô đơn, vất vưởng, mộ không tên, miếu cô hồn, không ai cũng bái, nương tựa.

Cô hồn có hại người hay không chúng ta không khẳng định được vì đây chỉ là quan niệm dân gian. Nhưng con người mà hành xử và mang tâm xấu, không làm việc thiện, hoặc mưu mô toan tính hại người… thì gieo nhân nào sẽ gặt quả đó – đây là quy luật nhân quả không chỉ trong tháng 7 âm lịch mà cả những tháng khác trong năm...

Rằm tháng 7 cúng cô hồn dưới đất hay trên bàn, cúng chay hay mặn?

Nếu người dân muốn làm lễ cúng cô hồn, thì trong tất cả mọi việc cúng bái, cúng chay luôn được khuyến khích.

Nhưng cúng thần linh bản địa thì nên cúng đồ mặn.

Việc đặt mâm cúng cô hồn ở dưới đất hay trên bàn nhiều người không biết. Theo Đạo Giáo và Đạo Phật thì ngạ quỷ yếu ớt, tay chân không đầy đủ, nên đặt mâm cúng trên bàn khiến họ khó thụ hưởng hơn. Cho nên cúng cô hồn người ta thường trải bạt, để đồ vật cúng vào đó, giúp những cô hồn, ngạ quỷ khó khăn trong hoạt động cũng dễ dàng thụ hưởng.

Rằm tháng 7 cúng cô hồn giờ nào tốt nhất, cúng dưới đất hay trên bàn, chay hay mặn và có được ăn hay không? - Ảnh 3.

Cô hồn, ngạ quỷ yếu ớt, tay chân không đầy đủ - đặt mâm cúng trên bàn họ khó thụ hưởng hơn. Ảnh minh họa.

Gần chùa có nên cúng cô hồn không?

Ở chùa có nhiều vong hơn, có cả nhà vong và các vong linh nghe tụng kinh, niệm Phật hàng ngày sẽ có nhiều chuyển hóa về mặt tâm linh. Các cụ xưa quan niệm những cây lưu niên lớn như cây đa, cây gạo… trồng trên chùa thường có nhiều vong linh trú ngụ. Vì vậy theo quan niệm dân gian nhà ở gần chùa càng cần cúng cô hồn. Lễ vật cũng nên sắp đầy đủ hơn.

Đồ cúng cô hồn có được ăn không, hay phải cho người khác?

Đồ cúng cô hồn ai ăn cũng được - Master Phùng Phương cho biết: "Tôi chưa thấy thầy nào của tôi nói kiêng kị, kể cả sư phụ phong thủy, những người trong tâm linh – nói người dân phải kiêng đồ cúng thí thực. Nếu người trong nhà không muốn ăn thì có thể bố thí đồ cúng vong đó cho người kém may mắn, người qua đường lấy đi...".

Nhưng thầy cúng và người chủ lễ (lên hương) thì không nên ăn mà hãy chia cho người khác.

Chưa cúng xong đã bị giật đồ cúng có sao không?

"Hồi nhỏ nghe bố mẹ tôi nói chưa thắp hương đã ăn… là "phải tội" - lúc đó tôi không hiểu "phải tội" là gì. Lớn lên mới hiểu đó là bố mẹ dọa để con cái khỏi ăn vụng đồ cúng. Tội – là gì, cho là mạo phạm với sự thành kính với người đang lễ".

Thực ra khi lên hương rồi thì các vong linh không ăn uống trực tiếp được qua đường miệng, mà chỉ dùng hương để đồ cúng theo khói hương cho các vong linh hưởng.

Master Phùng Phương cũng cho biết, nếu gia chủ chưa cúng xong mà người khác đã giật đồ của các cô hồn, chưa cúng xong, bày lễ lên đã ăn vụng – theo dân gian là "phải tội" gì, gánh hậu quả gì thì không rõ. Do đó ở nơi có tục giật đồ cúng thì gia chủ không nên cúng đồ cúng có giá trị cho cô hồn bên ngoài - vì gián tiếp làm người khác giật đồ.

Rằm tháng 7 cúng cô hồn giờ nào tốt nhất, cúng dưới đất hay trên bàn, chay hay mặn và có được ăn hay không? - Ảnh 5.

Nơi có tục giật đồ cúng thì không nên cúng đồ có giá trị cho cô hồn - vì gián tiếp làm người khác giật đồ.

Đồ ăn kiêng gì?

Các thầy cúng thì kiêng cá chép, ba ba, rùa rắn, chó mèo, trâu vịt... trước khi vào lễ cúng.

Người dân cũng chỉ cần kiêng cá chép, ba ba, rùa rắn, chó mèo, trâu… và các loại rượu ngâm động vật (như cao động vật) thì cũng không nên dùng trước khi vào cúng lễ này.

Rằm tháng 7 cúng cô hồn thắp mấy nén hương, mấy ngọn nến, cúng buổi nào?

Cúng cô hồn dùng 3-5 nén hương.

Không nên thắp đèn, mà chỉ cần thắp 2 ngọn nến trong mâm cúng cô hồn.

Thời gian cúng cô hồn sớm nhất cũng phải từ 14 giờ, chậm nhất là 19 giờ (lúc chập choạng là tốt nhất), khi đó các cô hồn sẽ thụ hưởng được.

Tuy không phải là đại kị, nhưng đạo Phật có quan điểm nếu cúng quá tối muộn thì cô hồn không ăn được.

Không nên cúng cô hồn buổi sáng, hay lúc 12 giờ trưa, cũng không có lễ nào cúng qua 12 giờ trưa.

Xây nhà không có chỗ cúng Rằm tháng 7 âm thì có thể mang đồ mã ra mộ cúng được không?

Nếu phần mộ gia đình thì có thể làm 1 lễ và cúng cũng được.

Nhưng theo tôi gia chủ nên cho thợ xây dừng việc 1-2 giờ, bày biện lễ và lên hương cúng Rằm đơn giản trong khu đất nhà mình.

Riêng cúng thí thực cô hồn bên ngoài là được, không nhất thiết phải mang lên tận mộ ông bà để cúng.

Không dùng hương mà chỉ dùng nến thắp mâm cúng cô hồn dịp Rằm tháng 7 âm được không?

Hương và nến là 2 vật phẩm có ý nghĩa khác nhau. Nến không giúp vong linh thụ hưởng được đồ cúng - mà phải lên hương thì vong linh mới được thụ hưởng phần lễ.

Quan trọng là thắp 3 nén hương trong mâm lễ. Có thể cắm hương xung quanh cũng không sao.

Tóm lại là những kiêng kị trong dân gian nhiều thứ không có cơ sở, tới ngày nay có cái còn phù hợp, có cái không còn phù hợp. Ai tin thì theo cho tâm an, miễn không ảnh hưởng quá nhiều tới tài chính, thuần phong, mỹ tục cuộc sống… Nếu ảnh hưởng thì nên xem xét lại.

Ví dụ kiêng sửa nhà, động thổ tháng 7 giờ không đúng, bởi chọn thời điểm tốt, hợp với gia chủ thì vẫn làm được. Hay thuê nhà hết hợp đồng vào tháng 7 âm lịch thì nhất định phải chuyển đi chứ không thể nấn ná ở lại cả tháng 7 âm lịch cũng không đúng. Theo phong thủy, quan trọng là chọn ngày tốt, giờ lành để làm.

Quan trọng nhất là người dân không cúng cô hồn trong nhà.

Người dân nên có minh định, gạn đục khơi trong. Đã là niềm tin, tín ngưỡng thì cứ cho có là có, nhưng cần chọn lựa phù hợp với bản thân, gia đình... và hướng tới nhân sinh quan đúng.

Còn 2 ngày tốt cúng Rằm tháng 7 năm 2022 giúp mang may mắn, tài lộc đến cho cả nhàCòn 2 ngày tốt cúng Rằm tháng 7 năm 2022 giúp mang may mắn, tài lộc đến cho cả nhà

GiadinhNet - Rằm tháng 7 là một ngày lễ quan trọng trong năm. Chính vì vậy lễ cúng Rằm tháng 7 được các gia đình hết sức coi trọng, lưu tâm.

Tuyệt đối không được làm 2 điều chúng ta vẫn làm này khi cúng "cô hồn" dịp Rằm tháng 7Tuyệt đối không được làm 2 điều chúng ta vẫn làm này khi cúng 'cô hồn' dịp Rằm tháng 7

GiadinhNet - Cúng 'cô hồn' là một nghi lễ dân gian được nhiều người dân thực hiện qua nhiều đời, với mong muốn tốt đẹp là an ủi phần nào cho các linh hồn khốn khổ của những người từng sống lang thang, chết oan không nơi nương tựa, không người thờ phụng, để họ được hưởng ít hương hoa, đồ thờ cúng ở trần gian dịp tháng 7 hàng năm.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 cách đơn giản mà thông minh sắp xếp tủ lạnh vừa không lãng phí thực phẩm thừa, vừa tiết kiệm được nhiều tiền

5 cách đơn giản mà thông minh sắp xếp tủ lạnh vừa không lãng phí thực phẩm thừa, vừa tiết kiệm được nhiều tiền

- 3 giờ trước

GiadinhNet - Thực phẩm thừa là điều thường thấy trong mỗi gia đình hiện đại. Đôi khi, do đời sống bận rộn, chị em phụ nữ không thể chế biến hết những thực phẩm đã chuẩn bị khiến đồ ăn quá hạn, bốc mùi gây nên tình trạng lãng phí, không thể tận dụng. Do vậy, chị em phụ nữ cần biết đến 5 cách cắt giảm lãng phí thực phẩm thừa sau đây.

8 mẹo hay giúp phòng tắm thơm tho

8 mẹo hay giúp phòng tắm thơm tho

- 5 giờ trước

Để căn phòng tắm gia đình luôn luôn thơm tho như tại spa thì những mẹo nhỏ dưới đây chắc chắn sẽ rất hữu ích với bạn.

Thú vị ngắm đàn gia súc, gia cầm trong nông trại nghìn m2 ở Thủ Đức của nữ ca sĩ "Mỹ nhân ngư"

Thú vị ngắm đàn gia súc, gia cầm trong nông trại nghìn m2 ở Thủ Đức của nữ ca sĩ "Mỹ nhân ngư"

- 7 giờ trước

GiadinhNet - Ca sĩ Mỹ Lệ đang nuôi chim trĩ, ngỗng, gà sao, thỏ, bò... trong nông trại hàng nghìn m2 ở thành phố Thủ Đức.

Rắc nắm bột này lên chăn, mùi hôi hay ẩm mốc sẽ nhanh chóng biến mất như chưa từng xuất hiện

Rắc nắm bột này lên chăn, mùi hôi hay ẩm mốc sẽ nhanh chóng biến mất như chưa từng xuất hiện

- 7 giờ trước

Khi trời mưa thường xuyên, chúng ta sẽ có tâm lý ngại giặt chăn màn vì sợ độ ẩm cao sẽ khiến chăn lâu khô. Nhưng nếu lâu không giặt thì trong điều kiện môi trường ẩm ướt như vậy cũng vẫn khiến khăn bốc mùi khó chịu. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một vài mẹo giúp chăn có mùi thơm tươi mát ngay cả khi trời mưa.

Mảnh vườn trống "xuất thần" biến thành khu vườn cổ tích

Mảnh vườn trống "xuất thần" biến thành khu vườn cổ tích

- 11 giờ trước

Với bãi cỏ xanh mướt, hoa lá đa dạng lại còn thêm căn nhà gỗ xinh xắn, khung cảnh khu vườn cổ tích hiện ra khiến bất kỳ ai nhìn thấy cũng mê.

Hoa hậu Kỳ Duyên giàu có ra sao, cứ nhìn cơ ngơi là biết!

Hoa hậu Kỳ Duyên giàu có ra sao, cứ nhìn cơ ngơi là biết!

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Đẳng cấp và độ giàu có của Kỳ Duyên được thể hiện qua vô vàn góc chanh sả trong căn hộ này.

Màn cải tạo 'xuất thần' biến mảnh vườn trống thành khu vườn cổ tích

Màn cải tạo 'xuất thần' biến mảnh vườn trống thành khu vườn cổ tích

- 1 ngày trước

Với bãi cỏ xanh mướt, hoa lá đa dạng lại còn thêm căn nhà gỗ xinh xắn, khung cảnh khu vườn cổ tích hiện ra khiến bất kỳ ai nhìn thấy cũng mê.

Căn hộ 38m2 kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại

Căn hộ 38m2 kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại

- 1 ngày trước

Cách thiết kế khéo léo của căn hộ đã mang đến một không gian sống thoải mái không bị hạn chế bởi diện tích.

7 mẹo cọ rửa nhàn tênh: Đánh bay vết đen đáy chảo, ly thủy tinh sáng như mới

7 mẹo cọ rửa nhàn tênh: Đánh bay vết đen đáy chảo, ly thủy tinh sáng như mới

- 1 ngày trước

Dùng giấm, kem massage cho bé hay bọt cạo râu để dọn nhà nghe có vẻ hoang đường, nhưng hóa ra lại đem lại hiệu quả bất ngờ.

Choáng ngợp với biệt thự 100 tỷ của ông hoàng nhạc Việt vừa gây bất ngờ khi công khai con trai ruột đầu tiên và duy nhất ở tuổi 51

Choáng ngợp với biệt thự 100 tỷ của ông hoàng nhạc Việt vừa gây bất ngờ khi công khai con trai ruột đầu tiên và duy nhất ở tuổi 51

- 2 ngày trước

GiadinhNet - Cư dân mạng không khỏi xuýt xoa với từng ngóc ngách trong nhà của Đàm Vĩnh Hưng.

Top