Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tuyệt đối không được làm 2 điều chúng ta vẫn làm này khi cúng 'cô hồn' dịp Rằm tháng 7

Thứ tư, 10:51 10/08/2022 |

GiadinhNet - Cúng 'cô hồn' là một nghi lễ dân gian được nhiều người dân thực hiện qua nhiều đời, với mong muốn tốt đẹp là an ủi phần nào cho các linh hồn khốn khổ của những người từng sống lang thang, chết oan không nơi nương tựa, không người thờ phụng, để họ được hưởng ít hương hoa, đồ thờ cúng ở trần gian dịp tháng 7 hàng năm.

Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy Matster Phùng Phương, cần tuyệt đối tránh một số điều khi làm lễ cúng và chuyên gia hướng dẫn về vấn đề này như sau.

Lễ cúng cô hồn

Tục lệ cúng cô hồn (xá tội vong nhân) theo ghi chép cổ xưa lễ này bắt nguồn từ chuyện ngài Anan gặp quỷ miệng lửa (Diệm khẩu quỷ) - là loại ngạ quỷ quái dị, thân thể khô gầy, cổ nhỏ mà dài, miệng nhả ra lửa - tới báo 3 ngày nữa ngài sẽ chết, luân hồi vào cõi ngạ quỷ mặt đen và hình dáng như nó.

Nhưng nếu ngài bố thí cho quỷ đói mỗi đứa 1 hộc thức ăn và soạn lễ cúng dường Tam bảo quỷ được lên cõi trên, ngài Anan được tăng phúc thọ.

Ngài đem chuyện bạch Phật, được cho bài chú "Cứu bạt diệm khẩu ngạ quỷ đà la ni" để tụng trong lễ cúng và được tăng phúc thọ. Từ đó tục cúng cô hồn lưu truyền tới ngày nay, là ghi chép cổ xưa nhất.

Tuyệt đối không cúng cô hồn trong phần đất nhà mình, không đọc tên tuổi địa chỉ khi cúng cô hồn - Ảnh 1.

Tục lệ cúng cô hồn nhằm xá tội cho người chết, bố thí cho những vong hồn không có ai thờ cúng. Ảnh minh họa.

Tục lệ cúng cô hồn nhằm xá tội cho người chết, bố thí cho những vong hồn không có ai thờ cúng, tiêu trừ oan nghiệt... nên mới có câu: "Tháng 7 ngày rằm xá tội vong nhân" - và đó là một buổi lễ cầu siêu.

Tháng 7 âm lịch có lễ xá tội vong nhân rất lớn ở các chùa – nhất là các chùa lớn như Linh sơn tự, Vân sơn tự ở Tam Đảo, các khóa lễ cầu siêu có hàng ngàn người tham dự.

Lễ xá tội vong nhân được hiểu là lễ cầu siêu và có lễ thí thực cho vong linh thiếu phước, các cô hồn vất vưởng, lang thang "miếu nhỏ không thu, miếu lớn không nhận" mà thành vất vưởng, oán hận.

Cúng cô hồn là hành động bố thí, tùy tâm, cầu mong cho các cô hồn được no đủ. Trong lễ này gia chủ có lễ mọn lòng thành cùng bài khấn cầu mong những vong hồn đó không phá phách cõi trần.

Nếu thờ cúng thành tâm cao nhất thì có thể vong hồn nào đó sẽ trở thành "quý nhân" giúp hóa giải việc xấu.

Cúng cô hồn có thể cúng, có thể không, vì đây là bố thí, làm phúc chứ không bắt buộc. Nếu muốn và có tâm thì làm. Còn làm vì mục đích khác thì chưa thể hiện đúng tinh thần nghi lễ này.

Bài khấn cúng cô hồn thì có trong nhiều sách. Nhưng cúng đủ, đúng nghi lễ, văn khấn thì có nhiều sách viết, nên tham khảo cuốn Văn khấn nôm có bán ở các chùa, hay mới đây là bộ sách Mật pháp bách bộ thần giải có hướng dẫn việc giải trừ âm khí chu đáo, các việc cần làm, cần tránh, những kiêng kị trong tháng 7 âm lịch, cách tăng năng lượng dương, sinh khí, kích hoạt tài vận…

Tuyệt đối không cúng cô hồn trong phần đất nhà mình, không đọc tên tuổi địa chỉ khi cúng cô hồn - Ảnh 3.

Không cúng cô hồn có sao không, có phù hợp không?

Quan niệm trong dân gian nhiều vô kể về kiêng kị, lễ bái, cúng chúng sinh, cô hồn… trong tháng 7 âm. Nhưng tóm lại có mấy điểm quan trọng nhất mà nếu bạn tin theo phong thủy và quan niệm dân gian cần tuyệt đối tránh như sau:

1. Không cúng cô hồn trong nhà – là điểm cực kỳ quan trọng. Cúng thí thực - kể cả Rằm tháng 7, tháng 8, hay mùng 1 và rằm khác, lễ động thổ, cất nóc, tân gia… đều tuyệt đối không cúng chúng sinh trong phần đất nhà mình.

Hãy rải bạt xuống đất - ngoài địa giới đất nhà mình rồi bày đồ cúng lên đó - nhất định phải là phần đất bên ngoài nhà mình.

Cúng thí thực là để cho những oán linh, vong linh bơ vơ, nếu làm lễ cúng này trong nhà thì không khác gì mời cô hồn vào nhà. Bàn thờ nhà nào được bốc bát hương Thần linh Thổ địa đúng cách thì cô hồn bị quan Thần linh đuổi đi.

Nhưng nhà nào thờ cúng quan Thần linh không đúng thì rất có thể cô hồn tự ý lưu lại. Vong tốt thì nương nhờ gia chủ, vong xấu thì đeo bám gia chủ, khiến cuộc sống bị ảnh hưởng, và người dân thì không sao biết được đâu là vong tốt, đâu là vong xấu.

Tuyệt đối không cúng cô hồn trong phần đất nhà mình, không đọc tên tuổi địa chỉ khi cúng cô hồn - Ảnh 5.

Cúng cô hồn không được đọc tên tuổi địa chỉ cúng vong. Ảnh minh họa.

Không đọc tên tuổi địa chỉ cúng vong

Vong có thiện vong và tà vong, cho nên văn khấn cúng cô hồn không nên khấn hay ghi tên tuổi địa chỉ gia đình. Các thầy cúng chuyên nghiệp đều biết việc này. Người dân tự khấn vái ở nhà càng tuyệt đối không đọc tên tuổi địa chỉ nhà ở.

Những lưu ý khác:

- Khi cúng xá tội vong nhân ngoài trời thì tránh trang phục không nghiêm chỉnh.

- Tránh mặc màu u ám (như đen toàn bộ, xám toàn bộ).

- Tránh cơ thể đang bẩn thỉu, hay đi tang lễ về mà làm việc này là không phù hợp.

- Tuyệt đối không để phụ nữ có thai, người già yếu (trên 60 tuổi) tham gia lễ cúng. Phong thủy cho rằng ngoài 60 tuổi là đã qua 1 vòng hoa giáp, dương khí có xu hướng xuống, nên vui lòng không ở gần mâm cúng cô hồn khi đã lên hương, bởi lúc đó nhiều oán linh, cô hồn tới tranh ăn sẽ ảnh hưởng tới nhân khí yếu ớt của người già.

Lễ Vu lan và cúng cô hồn làm 1 ngày thì lễ nào trước, lễ nào sau

Lễ Vu lan và cúng cô hồn nhiều nhà làm cùng 1 ngày, nhưng 2 địa điểm thực hiện cúng thì khác nhau:

- Cúng Vu lan với người thân đã mất thường cúng trong ban thờ gia tiên.

- Cúng cô hồn ngoài nhà - và là lễ cúng cuối cùng trong tất cả các buổi lễ.

Còn 2 ngày tốt cúng Rằm tháng 7 năm 2022 giúp mang may mắn, tài lộc đến cho cả nhàCòn 2 ngày tốt cúng Rằm tháng 7 năm 2022 giúp mang may mắn, tài lộc đến cho cả nhà

GiadinhNet - Rằm tháng 7 là một ngày lễ quan trọng trong năm. Chính vì vậy lễ cúng Rằm tháng 7 được các gia đình hết sức coi trọng, lưu tâm.

Thịt vịt bổ, mỡ vịt tốt như dầu oliu và nướng vịt bằng nồi chiên không dầu theo cách sau cực thơm ngon, da giòn thịt mềm, lại nhanh gọn!Thịt vịt bổ, mỡ vịt tốt như dầu oliu và nướng vịt bằng nồi chiên không dầu theo cách sau cực thơm ngon, da giòn thịt mềm, lại nhanh gọn!

GiadinhNet – Thịt vịt xưa nay nổi tiếng vì độ ngon ngọt, cùng những giá trị dinh dưỡng và công dụng của nó đối với sức khỏe.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Từng u uất khi sinh con, nữ ca sĩ liên tục đổi xe và tậu nhà 6 tỷ sau khi ly hôn chồng Hàn

Từng u uất khi sinh con, nữ ca sĩ liên tục đổi xe và tậu nhà 6 tỷ sau khi ly hôn chồng Hàn

- 6 giờ trước

GĐXH - Nữ ca sĩ Pha Lê làm mẹ đơn thân sau cuộc ly hôn với ông xã người Hàn. Không khó khăn về kinh tế hậu chia tay chồng Hàn, ngược lại nữ ca sĩ còn nỗ lực làm việc và có thêm tài sản.

Căn hộ hiện đại sở hữu những giải pháp lưu trữ thông minh

Căn hộ hiện đại sở hữu những giải pháp lưu trữ thông minh

- 10 giờ trước

Nhờ việc vận dụng linh hoạt các giải pháp lưu trữ thông minh mà căn hộ này có được không gian sống luôn gọn gàng, ngăn nắp.

Căn hộ nhỏ 47m² đốn tim chị em nhờ vẻ đẹp tươi mát, đầy hơi thở mùa xuân

Căn hộ nhỏ 47m² đốn tim chị em nhờ vẻ đẹp tươi mát, đầy hơi thở mùa xuân

- 14 giờ trước

Diện tích hạn chế cũng chẳng thể làm lu mờ vẻ đẹp mang đầy hơi thở mùa xuân bên trong căn hộ nhỏ chỉ rộng 47m² này.

Những mẫu nhà cấp 4 đẹp đáng để tham khảo

Những mẫu nhà cấp 4 đẹp đáng để tham khảo

- 18 giờ trước

Nếu biết cách tính toán chi ly, tối ưu các khoản phí xây dựng, bạn hoàn toàn có thể sở hữu mẫu nhà cấp 4 đẹp giá rẻ 100 triệu đồng.

Tân trang phòng tắm vẫn tiết kiệm chi phí

Tân trang phòng tắm vẫn tiết kiệm chi phí

Không gian sống - 1 ngày trước

Phòng tắm là nơi giúp bạn thư giãn và trút bỏ mọi phiền muộn, bụi bẩn ở ngoài để có được trạng thái tinh thần tốt nhất. Vì thế, đầu tư vào khu vực này trong nhà luôn là điều được nhiều gia chủ quan tâm.

Bà mẹ 2 con đổ mồ hôi trồng hoa trái và rau sạch, tìm bình yên trong khu vườn nhỏ

Bà mẹ 2 con đổ mồ hôi trồng hoa trái và rau sạch, tìm bình yên trong khu vườn nhỏ

- 1 ngày trước

Ước mơ có 1 khu vườn vừa xinh, vừa sạch và có rau trái tự cung tự cấp đã thành hiện thực sau 3 năm chị Hằng theo đuổi nông nghiệp sạch.

10 mẫu bàn ghế giúp phòng ăn nhà bạn từ nhỏ hóa rộng

10 mẫu bàn ghế giúp phòng ăn nhà bạn từ nhỏ hóa rộng

- 1 ngày trước

Phòng ăn nhà bạn nhỏ cũng chẳng có vấn đề gì nếu như bạn sở hữu một trong những mẫu bàn ghế ăn hoàn hảo dưới đây.

Vợ Mạnh Trường trồng hoa quanh biệt thự rộng lớn, nhìn một góc đã thấy sang

Vợ Mạnh Trường trồng hoa quanh biệt thự rộng lớn, nhìn một góc đã thấy sang

- 1 ngày trước

GĐXH - Trước đó Mạnh Trường cũng hé lộ bản vẽ bên trong nhà.

Chị em chưa biết 5 bí quyết dọn dẹp này thì còn "phát điên" với nấm mốc "xâm chiếm" mọi góc nhà sau nồm ẩm

Chị em chưa biết 5 bí quyết dọn dẹp này thì còn "phát điên" với nấm mốc "xâm chiếm" mọi góc nhà sau nồm ẩm

- 1 ngày trước

Áp dụng những bí quyết dọn dẹp này sẽ giúp bạn loại bỏ các loại nấm mốc xuất hiện sau giai đoạn trời nồm ẩm.

Căn hộ 52m² ấn tượng với cách bố trí nội thất giật cấp

Căn hộ 52m² ấn tượng với cách bố trí nội thất giật cấp

- 2 ngày trước

Chỉ với 52m², mọi nội thất trong căn hộ được tối giản hóa cả về màu sắc và kiểu dáng. Nét độc đáo và ấn tượng được tạo nên từ những khoảng giật cấp vô cùng thông minh.

Top