Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cực kỳ đưa cơm với cách làm món ăn với mộc nhĩ vừa ngon, vừa nhanh gọn, dễ làm

Thứ tư, 20:01 03/08/2022 | Ăn

GiadinhNet - Mộc nhĩ làm được đa dạng món ăn thơm ngon, đơn giản và cực kỳ đưa cơm. Mộc nhĩ chế biến được cả những món ăn từ cao cấp như ở nhà hàng, tới bình dân ở gia đình để ăn hàng ngày rất tốt cho sức khỏe, nhưng rất ít người biết cách để làm.

Mộc nhĩ xào thịt gà, nấm hương

Mộc nhĩ chế biến được nhiều món ăn đa dạng với các loại thực phẩm khác nhau, ăn hàng ngày rất tốt cho sức khỏe. Sau đây là một số món ăn từ mộc nhĩ ngon miệng.

Nguyên liệu mộc nhĩ xào thịt gà nấm hương

Thịt gà: 200gr

Nấm hương 7 tai, mộc nhĩ 10gr

Dầu oliu 10ml, hành khô 1 củ, hạt tiêu 1 muỗng café, lê tươi 1 miếng nhỏ.

Cực kỳ đưa cơm với các món mộc nhĩ ngon rất dễ làm lại nhanh gọn - Ảnh 1.

Tai heo cuộn mộc nhĩ dễ làm, ăn ngon miệng, không ngán. Ảnh minh họa.

Cách làm

Ngâm nấm hương và mộc nhĩ tới khi nở thì rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn rồi thái nhỏ.

Hành khô băm nhỏ, để riêng.

Thịt gà rửa sạch, luộc chín sơ vớt ra, để nguội rồi xé nhỏ, ướp với chút hạt tiêu, gia vị cho thơm.

Nước luộc gà giữ lại 1 bát nhỏ để làm nước dùng - cho thêm quả lê tươi cắt nhỏ vào đun sôi cùng khoảng 5 phút để nước dùng thêm ngọt.

Phi thơm hành khô với dầu oliu rồi đổ nấm hương, mộc nhĩ vào xào chín. Đổ bát nước dùng và cho thịt gà xé vào, đảo nhanh cho thịt gà chín hẳn và cạn nước.

Trút món xào ra đĩa, rắc thêm tiêu, trang trí với cọng rau mùi cho hấp dẫn, ăn với cơm nóng. Vậy là chỉ cần ngâm mộc nhĩ sớm, sau đó với vài bước đơn giản đã có đĩa xào ngon, giàu dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình.

Tai heo cuộn mộc nhĩ

Nguyên liệu

Tai heo 1 cái

Mộc nhĩ 30g

Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, giấm, hành khô, sả.

Cách làm

Ngâm mộc nhĩ, khi nở đều thì vớt ra rửa sạch.

Hành với sả rửa sạch. Sả đem xắt khúc.

Rửa sạch tai heo bằng giấm và muối, cắt bỏ mỡ ở phần chân tai, loại bỏ luôn phần lỗ tai.

Trải mộc nhĩ và mặt trong của tai heo, rắc chút hạt nêm rồi cuộn tròn tai heo mộc nhĩ, buộc lại bằng dây.

Cho tai vào nồi nước xâm xấp. Nêm thêm chút muối, 2 muỗng giấm và bật bếp luộc cho tai chín sơ thì vớt ra. rửa lại cho sạch.

Bắc nồi nước mới cho hành, sả, hạt tiêu và 2 muỗng giấm, xếp tai heo đã luộc sơ rửa sạch vào nồi luộc sôi thêm 20-25 phút cho chín thì vớt ra để nguội, rồi bọc lại, để vào tủ lạnh.

Khoảng 3 giờ sau là tai heo cuộn mộc nhĩ giòn và săn chắc. Thái miếng vừa ăn bày ra đĩa. Món này rất khoái khẩu, ngon giòn lạ miệng, không ngán, rất thích hợp đãi khách cuối tuần hay dịp lễ tết.

Cực kỳ đưa cơm với các món mộc nhĩ ngon rất dễ làm lại nhanh gọn - Ảnh 3.

Canh mướp đắng mộc nhĩ cực kỳ tốn cơm. Ảnh minh họa.

Canh mướp đắng mộc nhĩ

Nguyên liệu 

Mướp đắng 6 quả nhỏ

Thịt heo xay 300gr

Tôm đất xay 200gr

Mộc nhĩ 30gr, hạt tiêu, hạt nêm, hành tím, hành lá…

Cách làm

Mộc nhĩ ngâm nở đều, vớt ra rửa sạch, băm nhỏ.

Hành tím thái nhuyễn, hành lá rửa sạch, băm nhỏ.

Tất cả cho vào bát cùng thịt xay và tôm xay. Nêm 1 thìa cà phê thạt tiêu, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa hạt nêm và đảo đều cho ngấm gia vị.

Sơ chế mướp đắng, cắt khúc 3cm, bỏ ruột, luộc sơ rồi thả ngay vào nước lạnh để giòn và giảm vị đắng.

Nhồi hỗn hợp thịt, tôm, mộc nhĩ vào từng khoanh mướp.

Cho lượng nước vừa ăn vào nồi đun sôi thì thả mướp đắng nhồi thịt vào đun tiếp 15-20 phút là chín. Nêm vừa ăn rồi rắc hành lá, múc ra bát. Món canh mướp đắng nhồi thịt mộc nhĩ nhiều dinh dưỡng, mát ruột, ăn nóng hay nguội với cơm nóng đều có hương vị rất thơm ngon, lạ miệng.

Trứng rán mộc nhĩ đậu phụ

Nguyên liệu

Trứng: 4-5 quả

Mộc nhĩ: 20g, đậu phụ: 1 tấm

Cách làm

Mộc nhĩ ngâm cho nở, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Đập trứng cho ra bát, thêm chút hạt nêm rồi đánh đều tay. Dằm nhuyễn đậu phụ rồi đổ tiếp vào bát trứng.

Mộc nhĩ băm cho vào trộn đều với hỗn hợp trứng - đậu phụ, nêm nếm vừa ăn.

Đun nóng chảo dầu thì dùng muôi canh múc hỗn hợp đổ vào chảo thành các miếng vừa ăn. Chú ý hạ lửa nhỏ, lật đều hai mặt cho chín vàng giòn thì gắp ra đĩa, ăn nóng.

Món mặn trứng rán mộc nhĩ đậu phụ rất dễ làm, đơn giản, tiết kiệm thời gian, ăn với cơm nóng cực kỳ thơm ngon và đưa cơm.

Cực kỳ đưa cơm với cách làm món ăn với mộc nhĩ ngon vừa nhanh gọn, vừa dễ làm - Ảnh 5.

Mộc nhĩ cho vào món ăn nào cũng tăng thêm hương vị ngon cho món đó. Ảnh minh họa.

Trứng cút, mộc nhĩ xào chua ngọt

Món này làm khó hơn một chút, nhưng ăn ngon và có thể làm món chính cho bữa cơm cuối tuần. 

Nguyên liệu

10 quả trứng cút.

1 quả ớt chuông xanh, 1 quả ớt chuông đỏ, 30 g mộc nhĩ, tỏi, gừng băm nhuyễn, hành lá, bột năng, nước lọc, dầu ăn, giấm, rượu trắng, xì dầu, gia vị.

Cách làm

Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, rán vàng

Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt nhỏ.

Ớt chuông đỏ và xanh rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Pha nước dùng

Cho tỏi, gừng băm nhỏ vào bát, nêm gia vị hạt nêm, giấm, xì dầu, muối, rượu trắng khuấy đều.

Phi thơm hành tỏi, cho ớt chuông và mộc nhĩ vào xào. Đổ luôn hỗn hợp nước dùng đã pha vào chảo, đảo tới chín thì đổ trứng cút vào xào tiếp.

Khi nước xốt đặc và sánh lại thì hòa thêm chút bột năng với nước lạnh đổ vào đảo đều. Nêm nếm vừa ăn, cho hành lá vào đảo lên rồi bắc xuống, trút ra đĩa và ăn với cơm nóng.

Đau bụng, buồn nôn, ngộ độc, thậm chí có thể hôn mê vì dùng mộc nhĩ theo 3 cách sai lầm nàyĐau bụng, buồn nôn, ngộ độc, thậm chí có thể hôn mê vì dùng mộc nhĩ theo 3 cách sai lầm này

GiadinhNet - Mộc nhĩ giúp giảm cân, giảm mỡ máu, chống ôxy hóa, tăng cường trí nhớ… rất quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng chế biến sai là thành chất độc hại cho sức khỏe.


Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 6 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 8 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 12 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top