Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vụ thu 2 triệu khi làm thủ tục cho con vào lớp 6 ở Hải Phòng: Phải hoàn trả ngay khoản tiền đã thu

Chủ nhật, 21:17 14/08/2022 | Giáo dục

GiadinhNet - Trước phản ánh của phụ huynh về việc phải nộp 2 triệu đồng khi làm thủ tục cho con vào lớp 6 ở huyện Kiến Thụy, Hải Phòng, chính quyền huyện yêu cầu nhà trường hoàn trả ngay số tiền đã tự ý thu.

Theo phản ánh của phụ huynh N.M.T (TT Núi Đối, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng), cuối tháng 7 vừa qua, anh có đến trường làm thủ tục nhập học cho con vào lớp 6. Tại đây, khi hoàn tất hồ sơ cho con, anh được một giáo viên của trường THCS Núi Đối, huyện Kiến Thụy đề nghị nộp 2 triệu đồng nhưng không nêu rõ nộp vào mục đích gì.

Vụ thu 2 triệu khi làm thủ tục cho con vào lớp 6 ở Hải Phòng: Phải hoàn trả ngay khoản tiền đã thu  - Ảnh 1.

UBND huyện Kiến Thụy yêu cầu BGH nhà trường khẩn trương hoàn trả số tiền 2 triệu cho phụ huynh

Cũng giống anh N.M.T, trường hợp chị T.L (huyện Kiến Thụy) mang theo hồ sơ đến làm thủ tục cho con và cũng được giáo viên của trường THCS Núi Đối đề nghị nộp 2 triệu đồng và không xuất phiếu thu cũng không cho biết số tiền trên phục vụ việc gì.

Trước sự không minh bạch về khoản thu trên, nhiều phụ huynh tỏ ý nghi ngờ số tiền này không nằm trong quy định được thu nên khi thu tiền, nhà trường không nêu lý do thu và cũng không xuất phiếu thu. 

Lý giải về việc làm trên, đại diện BGH nhà trường thừa nhận có thu 2 triệu đồng/học sinh khối 6 để mua sách vở, đồng phục bảo hiểm. Nhà trường cũng khẳng định, số tiền này không phải thu trái tuyến. 

Ngay sau khi nhận được phản ánh trên, chiều ngày 14/8/2022, UBND huyện Kiến Thụy đã có cuộc họp xác minh, làm rõ sự việc. Theo đó, qua báo cáo và giải trình từ phía Hiệu trưởng và ý kiến của phòng ban chuyên môn, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy Nguyễn Văn Tuấn đã phê bình hiệu trưởng trường THCS Núi Đối vì đã tổ chức tạm thu tự ý thu tiền khi chưa có hướng dẫn của các cấp và sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.

Chủ tịch huyện cũng yêu cầu nhà trường khẩn trương hoàn trả số tiền đã thu cho những phụ huynh đã nộp ngay trong ngày 15/8. Đồng thời quán triệt nhà trường cũng như các đơn vị trường học trên địa bàn chỉ được thực hiện các khoản thu theo quy định sau khi có hướng dẫn từ các cấp và được sự đồng thuận của phụ huynh.

Huyện Kiến Thụy cũng yêu cầu Phòng GD&ĐT, phòng Tài chính-Kế hoạch huyện rà soát lại toàn bộ các khoản thu đầu năm học của trường THCS Núi Đối. Nếu phát hiện sai phạm, kiên quyết xử lý theo quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2022-2023, Trường THCS Núi Đối tuyển 170 học sinh lớp 6, chia thành 4 lớp.

Vụ thu 2 triệu khi làm thủ tục cho con vào lớp 6 ở Hải Phòng: Phải hoàn trả ngay khoản tiền đã thu  - Ảnh 2.

Nhờ có quy định cụ thể về các khoản thu, mức thu..., các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Hải Phòng đã không còn lúng túng trong thực hiện thu-chi dịch vụ, phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục trong nhà trường

Vừa qua, ngày 20/7/2022, HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVI, kỳ họp thứ 6 đã thông qua Nghị quyết số 02/2022/NQ-HĐND về quy định danh mục các khoản thu và mức thu, cơ chế quản lý thu chi đối với các dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Theo đó, cơ sở giáo dục công lập chỉ được thực hiện thu đối với danh mục các khoản thu và mức thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục và đào tạo được quy định tại Nghị quyết này.

Việc sử dụng dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục phải được thỏa thuận trên cơ sở tự nguyện của học sinh và gia đình với nhà trường.

Các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với các cơ sơ giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông tối đa không vượt quá mức trần học phí được quy định Nghị định số 81/2021/NĐ-CP.

Các khoản thu, mức thu phải phù hợp với tình hình thực tế của các cơ sở giáo dục, điều kiện kinh tế-xã hội, thu nhập của cha mẹ học sinh; bảo đảm nguyên tắc thu, chi, đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả.

Việc thu, chi các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục phải bảo đảm thu vừa đủ chi; chi đúng mục đích; mang tính chất phục vụ. Không nhất thiết thu đầy đủ các khoản thu tại Nghị quyết.

Thực hiện việc thu, chi, hạch toán các khoản thu, chi bảo đảm công khai, đúng nguyên tắc thu, chi, không được điều chuyển từ khoản thu này sang khoản thu khác. Cuối năm học chi không hết phải trả lại cho cha mẹ học sinh hoặc chuyển sang năm học sau nếu cha mẹ học sinh đồng ý.

Khi thực hiện các khoản thu đối với những nội dung đã được ngân sách nhà nước cấp hỗ trợ hoặc đã được bố trí từ nguồn kinh phí khác, mức thu phải được giảm trừ sau khi tính toán số kinh phí đã được bố trí trong dự toán của đơn vị.

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Bé trai 12 tuổi Sóc Trăng liều mình lao vào lửa cứu mẹ và khát vọng được đến trường


Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Giáo dục - 6 giờ trước

GĐXH - Một nữ học sinh lớp 9, trường phổ thông dân tộc bán trú THCS thuộc xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn bị một nhóm bạn đánh hội đồng khiến dư luận bức xúc.

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Giáo dục - 8 giờ trước

GĐXH - Thấy các em nhỏ bị đuối nước, hai học sinh Trường THCS Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã nhanh chóng nhảy xuống cứu các em lên bờ an toàn.

Vụ lộ đề thi học kỳ ở Thừa Thiên Huế: Khiển trách một hiệu trưởng

Vụ lộ đề thi học kỳ ở Thừa Thiên Huế: Khiển trách một hiệu trưởng

Giáo dục - 12 giờ trước

GĐXH - Sau khi xảy ra việc đề thi học kỳ THPT bị lộ, ông Vương Hưng Tĩnh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Sinh Cung (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Cơ sở thuộc VUS hoạt động khi chưa có hồ sơ, phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Cơ sở thuộc VUS hoạt động khi chưa có hồ sơ, phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Xã hội - 14 giờ trước

GĐXH - Tự nhận mình là hệ thống giáo dục hàng đầu Việt Nam nhưng một cơ sở thuộc hệ thống Anh văn hội Việt Mỹ (VUS) đã bị chính quyền 'tuýt còi' vì thiếu an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Hàng loạt trường bị phụ huynh tố 'lạm thu': Vì sao năm nào cũng tái diễn?

Hàng loạt trường bị phụ huynh tố 'lạm thu': Vì sao năm nào cũng tái diễn?

Giáo dục - 14 giờ trước

Dù năm học 2023 - 2024 mới bắt đầu chưa đầy 1 tháng nhưng vấn đề thu chi ở các trường, các lớp tại một số địa phương khiến phụ huynh không khỏi bất bình.

Xúc động hình ảnh thầy giáo lội bùn cõng học sinh đến trường

Xúc động hình ảnh thầy giáo lội bùn cõng học sinh đến trường

Giáo dục - 18 giờ trước

Hình ảnh thầy giáo cõng theo học trò, vượt con đường bùn lầy do mưa lũ để lại đã khiến nhiều người xúc động.

Hà Nội rà soát, chấn chỉnh việc dạy môn liên kết trong trường phổ thông

Hà Nội rà soát, chấn chỉnh việc dạy môn liên kết trong trường phổ thông

Giáo dục - 1 ngày trước

Trước bức xúc của phụ huynh về dạy, học liên kết ở một số trường phổ thông, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đơn vị này đang rà soát và sẽ chấn chỉnh hoạt động này.

Yêu cầu làm rõ vụ nữ lớp trưởng bị đánh hội đồng vì ngăn người lạ vào lớp

Yêu cầu làm rõ vụ nữ lớp trưởng bị đánh hội đồng vì ngăn người lạ vào lớp

Giáo dục - 1 ngày trước

Liên quan đến vụ nữ sinh lớp 10 tại Quảng Bình bị hành hung, UBND huyện Quảng Ninh đã chỉ đạo nhà trường phối hợp với cơ quan công an vào cuộc xác minh, làm rõ.

Cú 'liều' giúp nữ sinh Việt vào trường thời trang tại  Paris

Cú 'liều' giúp nữ sinh Việt vào trường thời trang tại Paris

Giáo dục - 1 ngày trước

Học tập tại “kinh đô thời trang Paris”, Phương Linh cho biết sinh viên phải học cách đối mặt với môi trường làm việc mang tính cạnh tranh cao. Ở đó, ai cũng muốn ý tưởng của mình phải nổi trội, độc đáo nhất.

4.300 học sinh một huyện phải nghỉ học vì mưa lớn

4.300 học sinh một huyện phải nghỉ học vì mưa lớn

Giáo dục - 2 ngày trước

Mưa lớn kéo dài hai ngày khiến một số tuyền đường ở huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) ngập cục bộ, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học.

Top