Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Nội: Tăng cường công tác thanh tra và xử lý sai phạm về lạm thu tiền trường

Thứ sáu, 4:36 PM 23/10/2020 | Xã hội

GiadinhNet - Năm học 2020 - 2021, Hà Nội sẽ thực hiện nghiêm công tác thanh tra, kiểm tra để chấn chỉnh, ngăn chặn và xử lý nghiêm sai phạm về thu, chi, dạy thêm, học thêm và vi phạm đạo đức nhà giáo.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Chỉ thị số 16/CT-UBND về nhiệm vụ chủ yếu năm học 2020 - 2021 của ngành GD&ĐT Hà Nội. Theo đó, căn cứ tình hình thực tiễn, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, các đoàn thể, tổ chức xã hội thực hiện tốt những nhiệm vụ chủ yếu trong năm học 2020 - 2021.

Sở GD&ĐT Hà Nội chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức quán triệt, chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm Chỉ thị số 666/CT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT, trong đó tập trung vào các nội dung quan trọng.

Cụ thể, đổi mới công tác quản lý. Đổi mới chương trình giáo dục, công tác thi, kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục, tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, bảo đảm an toàn trường học. Tiếp tục rà soát sắp xếp mạng lưới trường, lớp, hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân; phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục;

Đổi mới cơ chế tài chính và tăng nguồn lực đầu tư. Đẩy mạnh công tác phân luồng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh từ THCS, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đẩy mạnh hợp tác quốc tế. Đẩy mạnh phân cấp và thực hiện tự chủ đối với các cơ sở giáo dục, nâng cao hiệu quả công tác truyền thông.

Hà Nội: Tăng cường công tác thanh tra và xử lý sai phạm về lạm thu tiền trường - Ảnh 2.

Năm học 2020 - 2021 Hà Nội có nhiều giải pháp để tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục. Ảnh minh họa: Q.Anh

Các cơ sở GD&ĐT thực hiện đổi mới nội dung, chương trình giáo dục, đào tạo theo hướng phát triển năng lực tiếp cận, tư duy sáng tạo và khả năng thích ứng với môi trường công nghệ, đưa nội dung dạy tin học vào chương trình giáo dục phổ thông.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, kiểm tra, đánh giá và quản lý giáo dục. Đẩy mạnh học trực tuyến, phát triển kho học liệu số của ngành. Đổi mới cách dạy và học trên cơ sở áp dụng công nghệ số và khuyến khích các mô hình giáo dục, đào tạo mới dựa trên các nền tảng số…

UBND các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm cụ thể hóa các nhiệm vụ giáo dục và đào tạo trên địa bàn thành các chương trình hành động; thực hiện nghiêm công tác thanh tra, kiểm tra để chấn chỉnh, ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực và xử lý nghiêm sai phạm trong các cơ sở giáo dục, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, tư vấn du học trên địa bàn, đặc biệt là các sai phạm về thu, chi, dạy thêm, học thêm và vi phạm đạo đức nhà giáo.

Căn cứ vào quy hoạch phát triển ngành GD&ĐT của thành phố, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả việc sắp xếp, quy hoạch mạng lưới trường, lớp mầm non, THCS… Bố trí giáo viên đảm bảo chuẩn, đúng định mức, đáp ứng yêu cầu dạy và học phù hợp với tình hình thực tế và các quy định của pháp luật, sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả cao nhất nguồn nhân lực, vật lực hiện có.

Các trường đại học, cao đẳng trực thuộc thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp đào tạo và đánh giá kết quả học tập của người học. Đa dạng hóa các ngành, nghề đào tạo theo hướng đáp ứng nhu câu của người học và phù hợp với yêu cầu sử dụng lao động trong giai đoạn hiện nay.

Q.Anh

Ngô Quang Huy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nữ kế toán nghi tự vẫn ở sông Hiếu

Nữ kế toán nghi tự vẫn ở sông Hiếu

Xã hội - 3 giờ trước

GiadinhNet - Tại bờ sông, lực lượng chức năng phát hiện 1 ví da màu đen trong đó có giấy tờ mang tên M. T. L. H. (SN 1984, trú tại khối Quyết Thắng, Hoà Hiếu, Thái Hoà).

Đánh chết cháu vì... không chịu về ngủ

Đánh chết cháu vì... không chịu về ngủ

Pháp luật - 4 giờ trước

Lô Văn Khằm nhắc nhở người cháu uống rượu xong thì về nhà ngủ nhưng cháu nói hỗn, thách thức. Khằm nhặt một chiếc gậy đánh vào đầu khiến cháu tử vong.

Xử phạt người phụ nữ hoang báo mất trộm 700 triệu đồng

Xử phạt người phụ nữ hoang báo mất trộm 700 triệu đồng

Pháp luật - 5 giờ trước

Hoang báo bị trộm 700 triệu đồng, bà N. (ngụ huyện Nhà Bè, TPHCM) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng.

Thanh niên bất ngờ trở về nhà sau 3 ngày để lại thư tuyệt mệnh

Thanh niên bất ngờ trở về nhà sau 3 ngày để lại thư tuyệt mệnh

Đời sống - 5 giờ trước

T. khai tạo hiện trường giả một vụ tự tử để gia đình không đi tìm. Tuy nhiên, nam thanh niên sau đó bị đánh đập, bỏ đói nên vượt biên trốn về Việt Nam.

Bắt giữ đối tượng trộm cắp 12 nắp cống trên địa bàn TP. Thanh Hoá

Bắt giữ đối tượng trộm cắp 12 nắp cống trên địa bàn TP. Thanh Hoá

Pháp luật - 5 giờ trước

GiadinhNet - Quá trình theo dõi, Công an phường Đông Hải đã bắt quả tang đối tượng chuyên cạy trộm các nắp cống thoát nước trên địa bàn đem bán lấy tiền tiêu xài.

Hà Nội: 4 người trong một gia đình tử vong tại khu chung cư cao cấp

Hà Nội: 4 người trong một gia đình tử vong tại khu chung cư cao cấp

Xã hội - 5 giờ trước

GiadinhNet - Trong quá trình mở cửa căn hộ, mọi người phát hiện 4 người trong một gia đình thuộc tòa chung cư cao cấp tại Hà Nội đã tử vong.

Án mạng trong căn nhà vắng (P1): Cái chết bí ẩn của người phụ nữ sống một mình

Án mạng trong căn nhà vắng (P1): Cái chết bí ẩn của người phụ nữ sống một mình

Pháp luật - 6 giờ trước

GiadinhNet - Căn nhà nhỏ, nằm trong con ngõ bé xíu lúc nào cũng vắng vẻ vì chỉ có 1 mình bà Ten sinh hoạt. Một ngày cuối tháng 8/2018, người con gái của bà Ten mất liên lạc với mẹ. Chị này tìm đến thì phát hiện mẹ đã bị sát hại.

Vợ dùng thanh sắt, chày đánh người chồng câm điếc đến chết

Vợ dùng thanh sắt, chày đánh người chồng câm điếc đến chết

Pháp luật - 6 giờ trước

GiadinhNet - HĐXX nhận định, trong vụ án này bị cáo có nhiều tình tiết tăng nặng như cố tình thực hiện tội phạm đến cùng, phạm tội với người khuyết tật nặng.

Một người tử vong ở TP.HCM với vết thương trên ngực

Một người tử vong ở TP.HCM với vết thương trên ngực

Pháp luật - 6 giờ trước

Ngày 26/5, Công an quận Bình Thạnh phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an TP.HCM điều tra nguyên nhân một thanh niên tử vong tại một chung cư trên địa bàn.

Nguyên nhân khiến “cụ” xà cừ hơn 100 tuổi ở Huế được di dời ngay giữa mùa hè

Nguyên nhân khiến “cụ” xà cừ hơn 100 tuổi ở Huế được di dời ngay giữa mùa hè

Đời sống - 6 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 26/5, Trung tâm Công viên cây xanh Huế đã tiến hành di dời cây xà cừ hơn 100 tuổi trồng bên đường Lê Duẩn, đoạn trước di tích Nghinh Lương Đình đến vị trí trồng mới.

Top