Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vượt ẩu trên cao tốc, tài xế nhà xe Hồng Anh sẽ đối diện hình thức xử lý nào?

Thứ tư, 07:15 22/03/2023 | Thời sự

GĐXH - Theo Luật sư Trần Thanh Lam: “Việc tài xế nhà xe Hồng Anh lấn làn, vượt ẩu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai là hành vi bất chấp pháp luật và xem thường sức khỏe, mạng sống của những hành khách trên xe, cũng như người tham gia giao thông khác cần phải lên án”.

Cái kết đắng cho xe khách Hồng Anh vượt ẩu, chèn ép xe khác trên cao tốc Nội Bài - Lào CaiCái kết đắng cho xe khách Hồng Anh vượt ẩu, chèn ép xe khác trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

GĐXH - Xe khách giường nằm của nhà xe Hồng Anh chạy bất chấp luật giao thông, lấn làn đường ngược chiều vượt lên, ép nhiều xe khác phải lách vào sát lề đường trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Video tài xế xe khách vượt ẩu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Nguồng video: TTP - OFFB.

Vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn video, ghi lại tình huống tài xế lái xe khách của nhà Hồng Anh xem thường luật, cố tình lấn làn, chạy ngược chiều, ép các xe khác vào lề đường trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua xã Tân Hợp, huyện Văn Yên, Yên Bái) khiến dư luận cực kỳ bức xúc.

Về sự việc xảy ra ở trên, trao đổi với PV Gia đình và Xã hội, Luật sư Trần Thanh Lam - Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Với hình ảnh video ghi lại cảnh tài xế lái xe khách Hồng Anh, đang cố lấn sang làn đường ngược chiều để vượt lên trên cao tốc, bất chấp vi phạm pháp luật. 

Sự việc không chỉ khiến người chứng kiến bức xúc, dư luận bất bình và phẫn nộ trước hành vi lái xe nguy hiểm của tài xế. Đây còn là hành vi bất chấp pháp luật và xem thường sức khỏe, mạng sống của những hành khách trên xe, cũng như người tham gia giao thông khác trên đường. Hành vi của người tài xế cần phải lên án”.

“Hành vi của tài xế xe khách đã vi phạm quy định giao thông đường bộ, bị pháp luật nghiêm cấm. Cụ thể, Luật giao thông đường bộ hiện hành quy định: khi tham gia giao thông đường bộ là người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định; 

Nghiêm cấm hành vi điều khiển xe cơ giới chạy giành đường, vượt ẩu, vi phạm quy tắc giao thông đường bộ gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Người có hành vi vi phạm quy định này, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy vào tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi. Ngoài ra, người vi phạm có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự nếu có thiệt hại xảy ra” - Luật sư Lam nhấn mạnh.

Vượt ẩu trên cao tốc, tài xế nhà xe Hồng Anh sẽ bi xử lý như nào? - Ảnh 3.

Hình ảnh xe khách Hòng Anh vượt ẩu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến người xem phải rùng mình - (ảnh cắt từ video).

Cũng theo vị Luật sư này, đối với sự việc trên cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh và xử phạt nghiêm hành vi vi phạm. Theo quy định tại khoản 5, Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, sửa đổi bổ sung một số điều tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP, hành vi vượt xe trong những trường hợp không được vượt có thể bị phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng, áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 119, Luật Xử lý vi phạm hành chính, trường hợp cần ngăn chặn kịp thời vi phạm hành chính hoặc để bảo đảm việc xử lý vi phạm hành chính, thì người có thẩm quyền có thể áp dụng các biện pháp tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép theo thủ tục hành chính. 

Việc tạm giữ phương tiện có thể áp dụng trong trường hợp thật sự cần thiết như: để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội; để xác minh tình tiết nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt; để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt.

Quy định này, cũng được nêu tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung một số điều tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Cụ thể, để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm. Do đó, với vụ việc trên, cơ quan chức năng có thẩm quyền có thể tạm giữ phương tiện để xác minh, làm rõ sự việc.

Vượt ẩu trên cao tốc, tài xế nhà xe Hồng Anh sẽ bi xử lý như nào? - Ảnh 4.

Thep Luật sư Trần Thanh Lam - Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), hành vi bất chấp pháp luật và xem thường sức khỏe, mạng sống của những hành khách trên xe, cũng như người tham gia giao thông khác trên đường của người tài xế cần phải lên án.

“Trong vụ việc trên, may mắn hành vi vượt xe chưa gây hậu quả nên tài xế sẽ có thể chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Tuy nhiên, trường hợp tham gia giao thông như vậy tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao, đặc biệt xe đang chở khách, thiệt hại có thể gây ra về người và tài sản là rất lớn. 

Vì vậy, cơ quan chức năng và chính chủ nhà xe cũng cần nhanh chóng có các hình thức xử lý nghiêm đối với tài xế để giáo dục, cảnh tỉnh và răn đe, phòng ngừa chung” - Luật sư Lam nêu quan điểm.

Như Gia đình và Xã hội (Báo Sức khoẻ và Đời sống) thông tin, mới đây, trên các diễn đàn mạng xã hội lan truyền một đoạn video, ghi lại tình huống tài xế lái xe khách Hồng Anh xem thường luật, cố tình lấn làn, chạy ngược chiều trên cao tốc bất chấp nguy hiểm.  Đáng chú ý, nhiều lần xe khách này ép các xe khác vào lề và suýt dẫn đến va chạm, đe doạ tính mạng hàng chục người trên xe, tài xế xe ô tô khác.

Vụ việc được xác định xảy ra vào hơn 9h30 ngày 18/3/2023 (thời gian hiển thị trên camera hành trình), trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua địa bàn xã Tân Hợp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Ngay sau khi video đăng tải trên mạng xã hội đã nhanh chóng lan truyền và thu hút sự chú ý từ đông đảo cư dân mạng. Đa phần người xem cũng tỏ ra hết sức bất bình và phẫn nộ trước hành vi lái xe nguy hiểm, bất chấp luật và xem thường mạng sống người khác của tài xế nhà xe nói trên,...

Liên quan đến vụ việc, chiều ngày 21/3, một đại diện Đội CSGT số 1, Phòng 8 - Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết: “Trong sáng ngày 21/3, đơn vị đã tạm giữ phương tiện để xác minh làm rõ".

Đồng Diệm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xe máy va chạm với tàu hỏa, người phụ nữ tử vong tại chỗ

Xe máy va chạm với tàu hỏa, người phụ nữ tử vong tại chỗ

Thời sự - 7 giờ trước

Đến địa phận Quảng Nam, tàu hỏa HH84 va chạm 1 phụ nữ đi xe máy khiến người này tử vong tại chỗ.

Dự báo thời tiết ngày mai 11/6: Nắng nóng quay trở lại, Bắc Bộ, Trung Bộ có tiếp tục nóng như đổ lửa?

Dự báo thời tiết ngày mai 11/6: Nắng nóng quay trở lại, Bắc Bộ, Trung Bộ có tiếp tục nóng như đổ lửa?

Thời sự - 8 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết ngày mai 11/6, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi đón nắng nóng trở lại. Có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%. Chi tiết thời tiết ngày mai thế nào?

Nhân chứng kể lại khoảnh khắc đau xót khi ngọn lửa bùng cháy thiêu trụi căn nhà làm 3 ông cháu tử vong

Nhân chứng kể lại khoảnh khắc đau xót khi ngọn lửa bùng cháy thiêu trụi căn nhà làm 3 ông cháu tử vong

Thời sự - 8 giờ trước

GĐXH - Khi phát hiện vụ cháy, nhiều người lao vào dập lửa, cứu người mắc kẹt nhưng bất lực vì đám cháy quá lớn.

Ngã văng xuống đường, người đàn ông chở vải ôm đầu nhìn hiện trường

Ngã văng xuống đường, người đàn ông chở vải ôm đầu nhìn hiện trường

Thời sự - 9 giờ trước

Người đàn ông chở vải thốt lên đầy chua chát sau pha va chạm: "Không nhìn đường à?"

Phát hiện thi thể thiếu niên 15 tuổi dưới hồ nước sâu ở Bình Dương

Phát hiện thi thể thiếu niên 15 tuổi dưới hồ nước sâu ở Bình Dương

Thời sự - 10 giờ trước

Thi thể thiếu niên 15 tuổi được tìm thấy dưới một hồ nước sâu. Trước đó, nạn nhân xin phép mẹ đi chơi cùng nhóm bạn rồi mất tích.

Hình ảnh cháy nhà kinh hoàng ở TP Nha Trang làm 3 ông cháu tử vong thương tâm

Hình ảnh cháy nhà kinh hoàng ở TP Nha Trang làm 3 ông cháu tử vong thương tâm

Thời sự - 17 giờ trước

GĐXH - Khi đám cháy nhà trong hẻm ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) được khống chế, cảnh sát phát hiện thi thể 3 ông cháu bên trong.

Thời tiết hôm nay 10/6: Bắc Bộ giảm mưa trời oi nóng, phía Nam mưa nhiều về chiều

Thời tiết hôm nay 10/6: Bắc Bộ giảm mưa trời oi nóng, phía Nam mưa nhiều về chiều

Thời sự - 20 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay 10/6, Bắc Bộ mưa đang giảm nhanh, trời oi nóng. Nhiệt độ cao nhất có nơi 35 độ. Trong khi Tây Nguyên và Nam Bộ mưa nhiều về chiều, có nơi mưa rất to. Thời tiết hôm nay thế nào?

Tin 10/6: Xác định nguyên nhân người phụ nữ bị nhân tình nhỏ hơn nhiều tuổi đánh dã man tại quán ăn; Sở GD&ĐT TP.HCM thông tin về nghi vấn nữ sinh THCS bị quấy rối

Tin 10/6: Xác định nguyên nhân người phụ nữ bị nhân tình nhỏ hơn nhiều tuổi đánh dã man tại quán ăn; Sở GD&ĐT TP.HCM thông tin về nghi vấn nữ sinh THCS bị quấy rối

Thời sự - 20 giờ trước

GĐXH - Nguyên nhân khiến người phụ nữ bị nhân tình nhỏ hơn 5 tuổi đánh dã man tại một quán ăn ở Cà Mau gây xôn xao mạng xã hội đã được xác định; Liên quan đến hình ảnh người đàn ông ôm ấp, sàm sỡ, quấy rối nữ sinh tại phòng học, Sở GD&ĐT TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị có liên quan xác minh làm rõ.

Rủ nhau ra hồ chơi, 3 học sinh ở Gia Lai chết đuối thương tâm

Rủ nhau ra hồ chơi, 3 học sinh ở Gia Lai chết đuối thương tâm

Thời sự - 21 giờ trước

3 học sinh ở Gia Lai rủ nhau ra hồ Hòn Cỏ (xã Song An, thị xã An Khê) chơi và không may chết đuối.

Dự báo thời tiết ngày mai 10/6: Thời tiết Hà Nội có thuận lợi cho các thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10?

Dự báo thời tiết ngày mai 10/6: Thời tiết Hà Nội có thuận lợi cho các thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10?

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết ngày mai 10/6, các khu vực phía Nam và Bắc Bộ trong đó có Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Tuy nhiên, trưa chiều thời tiết Hà Nội có nắng với nhiệt độ cao nhất ở mức 34 độ. Chi tiết thời tiết ngày mai thế nào?

Top