Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xây dựng hệ thống để thực hiện dịch vụ sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung thuộc Đề án 818

Thứ hai, 09:34 12/12/2022 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Thời gian tới, ngành Dân số Lai Châu sẽ tích cực tuyên truyền, tư vấn lồng ghép Đề án 818 trong các chương trình của công tác Dân số - KHHGĐ. Đồng thời, thực hiện rà soát đăng ký cơ sở đủ điều kiện để thực hiện dịch vụ sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung trên địa bàn.

Ngày 25/2/2019, Bộ Y tế đã có Quyết định số 718/QĐ-BYT phê duyệt Đề án tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hoá cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hoá và dịch vụ kế hoạch hoá gia đình/sức khoẻ sinh sản (KHHGĐ/SKSS) đến năm 2030 (Đề án 818 mở rộng), trong đó, mở rộng chú trọng về dự phòng, sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng.

Tiếp đó, ngày 16/8/2019, Bộ Y tế đã có Quyết định 3619/QĐ-BYT Phê duyệt Dự án thử nghiệm mô hình xã hội hóa cung cấp sản phẩm, dịch vụ dự phòng và sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng đến năm 2030. Sau đó, ban hành Hướng dẫn hoạt động dự phòng, sàng lọc, phát hiện sớm và quản lý ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng thuộc Đề án 818 đến năm 2030.

Xây dựng hệ thống để thực hiện dịch vụ sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung thuộc Đề án 818 - Ảnh 1.

Cán bộ dân số tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình tại Lai Châu. Ảnh TL

Tại Lai Châu, để thực hiện Đề án 818 mở rộng, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2019 - 2030 để tạo hành lang pháp lý, cơ chế chính sách cho hoạt động Đề án.

Theo đó, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã tham mưu cho sở Y tế chỉ đạo các Trung tâm Y tế các huyện, thành phố thực hiện và đăng ký 18 sản phẩm của Đề án 818 và rà soát đăng ký các cơ sở đủ điều kiện tham gia thực hiện dịch vụ sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung.

Cụ thể, theo báo cáo của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Lai Châu, để thực hiện giai đoạn 1 (từ năm 2019 -2025), tỉnh Lai châu đã lựa chọn triển khai thực hiện tại 14 xã, phường, thị trấn của 8 huyện, thành phố làm mô hình điểm về xã hội hóa các phương tiện tránh thai và cung ứng các sản phẩm của Đề án 818.

Tích cực tuyên truyền, tư vấn lồng ghép Đề án 818 trong các chương trình của công tác Dân số - KHHGĐ. Đồng thời, thực hiện rà soát đăng ký cơ sở đủ điều kiện để thực hiện dịch vụ sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại tỉnh Lai Châu.

Tuy nhiên, việc xây dựng kế hoạch Đề án, tham mưu cho Ban chỉ đạo tổ chức thực hiện Đề án dù đã được quan tâm nhưng còn nhiều hạn chế ở các cấp. Đề án thực hiện còn mang tính hình thức, các nội dung hoạt động không có, cụ thể các sản phẩm thuộc Đề án 818 đã có văn bản gửi cho các Trung tâm Y tế các huyện, thành phố nhưng không khả thi và hồi đáp để thực hiện.

Bên cạnh đó, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành thành viên ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ tại một số huyện, xã còn hạn chế. Việc tổ chức thực hiện Đề án thiếu sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, thiếu sự phối hợp thực hiện của các ban, ngành, đoàn thể xã.

Từ thực tế trên, theo lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Lai Châu, thời gian tới, để triển khai có hiệu quả Đề án 818 trên địa bàn tỉnh, cần huy động sự tham gia của cấp ủy đảng vào việc thực hiện Đề án thông qua việc lồng ghép vào các chương trình, kế hoạch của các ban ngành đoàn thể địa phương đưa nội dung thích hợp, phù hợp với Đề án bằng nhiều hình thức để thuyết phục người dân.

Cùng với đó, tăng cường sự phối hợp với các đoàn thể nhằm phát huy tối đa nguồn lực thực hiện dưới sự chỉ đạo chung của UBND tỉnh. Huy động mạnh mẽ sự tham gia của hệ thống Y tế cũng như các tổ chức xã hội trong thực hiện Đề án và có chính sách phù hợp để các tổ chức này chủ động tham gia vào các hoạt động chung của tỉnh.

Tăng cường phối hợp trong việc tổ chức các hoạt động truyền thông vận động đổi mới các hình thức truyền thông, xây dựng các nội dung truyền thông đa dạng, phong phú, phù hợp với đặc điểm của từng dân tộc, từng nhóm đối tượng. Chú trọng tới các hình thức truyền thông trực tiếp như truyên truyền vận động trực tiếp tại các hộ gia đình, qua các buổi sinh hoạt nhóm, thôn, bản, tổ dân phố.

Ngoài ra, phối hợp các cơ quan thông tin đại chúng trong việc truyền thông về sự cần thiết, lợi ích và hiệu quả của việc thực hiện xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, tạo dư luận xã hội đồng tình ủng hộ theo phân khúc thị trường phù hợp với điều kiện của người dân.

Thường xuyên tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân và thay đổi nhận thức, hành vi của người dân từ "bao cấp, miễn phí" sang "mua bán, tự chi trả" phù hợp với khả năng của người dân, đảm bảo thuận tiện, chất lượng và an toàn.

Mặt khác, xây dựng hệ thống bảo đảm cho việc dự phòng, sàng lọc, kiểm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng theo chức năng, nhiệm vụ và khả năng chuyên môn đã được quy định.

Anh Khôi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Dân số và phát triển - 3 giờ trước

GĐXH – Ngày Tránh thai thế giới 26/9 năm nay với chủ đề “Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn” được nhiều địa phương hưởng ứng với nhiều hoạt động thiết thực.

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Dân số và phát triển - 16 giờ trước

Dinh dưỡng tốt rất quan trọng với người nhiễm HIV, đặc biệt là trong giai đoạn cơ thể suy yếu, mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội...

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Việc lạm dụng, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm...

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Gia vị có một vị trí rất đặc biệt trong cách chế biến món ăn. Nhiều người cho rằng, khi mang thai không nên ăn các loại gia vị cay, nóng nhưng có 4 loại gia vị dưới đây lại có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Theo chuyên gia, có nhiều thực phẩm đơn giản giúp bà bầu đỡ nghén đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Người dân Singapore sống thọ, khỏe mạnh nhờ chăm đi bộ, có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, sử dụng thực phẩm lành mạnh.

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Ngày 20/9, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa tiến hành cấp cứu, điều trị cho một trường hợp bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt do tự đặt mua thuốc phá...

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

GĐXH - Năm nay, Ngày Tránh thai thế giới được triển khai với chủ đề "Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn".

Những bệnh truyền nhiễm bà bầu dễ mắc phải

Những bệnh truyền nhiễm bà bầu dễ mắc phải

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Khi mang thai hệ miễn dịch của mẹ bầu suy giảm và dễ bị lây các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, đau mắt đỏ, Rubella hay viêm gan B…

Mờ mắt khi mang thai có nguy hiểm không?

Mờ mắt khi mang thai có nguy hiểm không?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Khi mang thai, mẹ bầu thường bị ốm nghén, đau lưng, táo bón… Ngoài ra, mẹ bầu còn bị ảnh hưởng đến thị lực, trong đó mờ mắt là một triệu chứng phổ biến. Vậy, nguyên nhân gây mờ mắt là gì và mẹ bầu nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

Top