Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tích cực triển khai tập huấn chuyển giao công nghệ, kỹ thuật về sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung trong khuôn khổ Đề án 818

Thứ ba, 19:26 29/11/2022 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Tại các địa phương được phê duyệt, Ban Quản lý Đề án 818 Trung ương, các chuyên gia của Đề án, các chuyên gia của các công ty tham gia cung cấp dịch vụ sẽ chịu trách nhiệm tổ chức đào tạo, tập huấn và chuyển giao công nghệ.

Ngày 25/2/2019, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 718/QĐ-BYT về việc tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hoá và dịch vụ kế hoạch hoá gia đình/sức khoẻ sinh sản đến năm 2030, trong đó, mở rộng chú trọng về dự phòng, sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng (Đề án 818 mở rộng).

Tiếp đó, ngày 16/8/2019, Bộ Y tế đã có QĐ 3619/QĐ-BYT phê duyệt Dự án thử nghiệm mô hình xã hội hóa cung cấp sản phẩm, dịch vụ dự phòng và sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng đến năm 2030.

Tích cực triển khai tập huấn chuyển giao công nghệ, kỹ thuật về sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung trong khuôn khổ Đề án 818 - Ảnh 1.

Chuyên gia hướng dẫn phương pháp sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho các học viên tham dự tập huấn. Ảnh Báo Lạng Sơn

Theo BS Phạm Hồng Quân, Giám đốc Ban Quản lý Đề án 818 (Tổng cục Dân số, Bộ Y tế) – đơn vị trực tiếp thực hiện Dự án thử nghiệm, mục tiêu của Dự án là tăng khả năng tiếp cận sản phẩm và dịch vụ dự phòng sàng lọc, phát hiện ung thư vú và ung thư cổ tử cung tại cộng đồng theo phương thức xã hội hóa; huy động sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội, góp phần giảm nhanh gánh nặng ngân sách nhà nước.

Theo đó, các chỉ báo cần đạt được đến năm 2025 cụ thể như: Ít nhất 90% người dân có nhu cầu được cung cấp kiến thức về nguy cơ và dự phòng ung thư vú và ung thư cổ tử cung; ít nhất 30% số phụ nữ trên 40 tuổi có nhu cầu được tư vấn, cung cấp sản phẩm và dịch vụ sàng lọc, dự phòng ung thư vú phù hợp với khả năng chi trả theo phân khúc thị trường.

Ít nhất 30% phụ nữ từ 30-54 tuổi có nhu cầu được tư vấn, cung cấp sản phẩm và dịch vụ sàng lọc, dự phòng ung thư cổ tử cung phù hợp với khả năng chi trả theo phân khúc thị trường.

Bên cạnh đó, 100% cơ quan dân số cấp tỉnh, huyện trực tiếp quản lý, điều phối và tổ chức cung ứng sản phẩm, dịch vụ dự phòng, sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung của Dự án; 90% cộng tác viên dân số, nhân viên y tế thôn bản, cán bộ quản lý, người tham gia cung ứng sản phẩm dự phòng, sàng lọc ung thư vú và ung thư cổ tử cung được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về các nội dung Dự án và trực tiếp tham gia phân phối sản phẩm và một số hoạt động trong cung cấp dịch vụ đã được quy định của Dự án.

Ngoài ra, Dự án phấn đấu huy động các tổ chức, đơn vị, tư nhân trong và ngoài nước tham gia đầu tư, phân phối, cung ứng sản phẩm, dịch vụ về dự phòng, sàng lọc ung thư vú và ung thư cổ tử cung góp phần tăng sự lựa chọn, sử dụng của nhóm dân cư có nhu cầu và có khả năng chi trả. Đồng thời, hướng đến xây dựng bản đồ dịch tễ học ung thư tại các địa bàn triển khai.

Để làm được những mục tiêu trên, hiện tại, Ban Quản lý Đề án 818 Trung ương đang tích cực tổ chức các buổi tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho các cơ sở y tế đủ điều kiện được lựa chọn thực hiện Dự án (theo tiêu chí đã được hướng dẫn tại các văn bản của Tổng cục Dân số và của Ban quản lý Đề án 818 Trung ương, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tham mưu và Lãnh đạo sở Y tế phê duyệt).

Tại các địa phương được phê duyệt, Ban Quản lý Đề án 818 Trung ương, các chuyên gia của Đề án, các chuyên gia của các công ty tham gia cung cấp dịch vụ sẽ chịu trách nhiệm tổ chức đào tạo, tập huấn và chuyển giao công nghệ. Trên cơ sở đó, các đơn vị được tập huấn sẽ triển khai dự phòng và sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng.

Đơn cử, mới đây, Ban Quản lý Đề án 818 Trung ương đã phối hợp với Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Lạng Sơn tổ chức tập huấn chuyển giao công nghệ, kỹ thuật về sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho gần 50 học viên là bác sĩ, nữ hộ sinh của Trung tâm Y tế thành phố và cán bộ chuyên trách dân số, nữ hộ sinh của các trạm y tế trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

Tại chương trình, các học viên đã được cung cấp các kiến thức, văn bản pháp lý về Đề án 818 và các văn bản pháp lý liên quan đến sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung, phòng chống nhiễm khuẩn; giới thiệu các công nghệ, kỹ thuật, sản phẩm hỗ trợ phòng chống nhiễm khuẩn sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung; giới thiệu các sản phẩm trong khuôn khổ Đề án 818.

Lớp tập huấn nhằm cung cấp kiến thức về sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản đặc biệt là các sản phẩm, dịch vụ dự phòng và sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung, phòng chống nhiễm khuẩn tại cộng đồng cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, phục vụ công tác truyền thông, vận động tại cộng đồng.

Đồng thời, qua chuyển giao công nghệ và triển khai các dịch vụ về sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung góp phần tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận dịch vụ trực tiếp ngay tại cộng đồng.

Anh Khôi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gửi tinh trùng vào ngân hàng chờ làm bố

Gửi tinh trùng vào ngân hàng chờ làm bố

Dân số và phát triển - 2 giờ trước

Nhiều người đàn ông sợ biến chứng quai bị hay phải điều trị ung thư đã gửi tinh trùng vào ngân hàng, để sau này vẫn có thể thụ tinh trong ống nghiệm để sinh con.

Nam giới có cần vệ sinh vùng kín hàng ngày?

Nam giới có cần vệ sinh vùng kín hàng ngày?

Dân số và phát triển - 9 giờ trước

Việc vệ sinh vùng kín của nam giới hàng ngày là điều cần thiết. Nhưng vệ sinh vùng kín cho nam đúng cách thế nào không hẳn ai cũng biết.

Nấm Candida gây bệnh gì, có nguy hiểm không?

Nấm Candida gây bệnh gì, có nguy hiểm không?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Các bệnh do nhiễm nấm Candida tuy gây ra các triệu chứng khó chịu nhưng thường dễ điều trị và ít khi đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, tình trạng sẽ nghiêm trọng khi nấm Candida xâm nhập vào máu gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Vòng tránh thai chui nhầm ổ bụng 2 người phụ nữ

Vòng tránh thai chui nhầm ổ bụng 2 người phụ nữ

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Các bác sĩ vừa xử trí cấp cứu 2 phụ nữ bị vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng.

Gặp ai cũng hỏi "sao mãi mà chưa có con", khi nhìn thấy tấm hình này mới thấu cảm giác bất lực của người mẹ

Gặp ai cũng hỏi "sao mãi mà chưa có con", khi nhìn thấy tấm hình này mới thấu cảm giác bất lực của người mẹ

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Có lẽ chỉ những người mẹ phải trải qua tình cảnh này mới có thể thấu hiểu được.

Mắc bệnh lậu nên ăn và nên tránh thực phẩm nào?

Mắc bệnh lậu nên ăn và nên tránh thực phẩm nào?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Ăn thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, thúc đẩy quá trình điều trị bệnh lậu.

Hoàn Kiếm (Hà Nội) phát động chiến dịch truyền thông, vận động lồng ghép chăm sóc sức khỏe sinh sản

Hoàn Kiếm (Hà Nội) phát động chiến dịch truyền thông, vận động lồng ghép chăm sóc sức khỏe sinh sản

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GĐXH – Đây là một hoạt động thường niên nằm trong chuỗi những hoạt động cung cấp kiến thức, các dịch vụ chất lượng cao về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nam và nữ giới tại cộng đồng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

5 dấu hiệu cảnh báo sớm rối loạn cương dương và cách cải thiện

5 dấu hiệu cảnh báo sớm rối loạn cương dương và cách cải thiện

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Rối loạn cương dương ảnh hưởng đến cuộc sống và mối quan hệ của cặp đôi. Nam giới có thể khắc phục được nếu không bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo sớm và giải quyết ngay ở giai đoạn đầu.

5 biện pháp tự nhiên giúp hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ

5 biện pháp tự nhiên giúp hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Suy giảm nội tiết tố là mối bận tâm lớn của phụ nữ tuổi trung niên vì nó kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe. Thay vì cố tìm phương cách sử dụng các chất bổ sung để cân bằng nội tiết tố, trước tiên chị em nên điều chỉnh trong lối sống và chế độ ăn uống.

Bà mẹ 35 tuổi ở Hà Nội 'đẻ rớt' con 4kg ngay tại nhà gửi xe bệnh viện

Bà mẹ 35 tuổi ở Hà Nội 'đẻ rớt' con 4kg ngay tại nhà gửi xe bệnh viện

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GĐXH - Thai phụ chuyển dạ và hạ sinh ngay tại nhà gửi xe bệnh viện, may mắn được các bác sĩ cấp cứu kịp thời. Em bé nặng 4kg, hồng hào, khỏe mạnh.

Top