Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tích cực triển khai tập huấn chuyển giao công nghệ, kỹ thuật về sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung trong khuôn khổ Đề án 818

Thứ ba, 19:26 29/11/2022 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Tại các địa phương được phê duyệt, Ban Quản lý Đề án 818 Trung ương, các chuyên gia của Đề án, các chuyên gia của các công ty tham gia cung cấp dịch vụ sẽ chịu trách nhiệm tổ chức đào tạo, tập huấn và chuyển giao công nghệ.

Ngày 25/2/2019, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 718/QĐ-BYT về việc tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hoá và dịch vụ kế hoạch hoá gia đình/sức khoẻ sinh sản đến năm 2030, trong đó, mở rộng chú trọng về dự phòng, sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng (Đề án 818 mở rộng).

Tiếp đó, ngày 16/8/2019, Bộ Y tế đã có QĐ 3619/QĐ-BYT phê duyệt Dự án thử nghiệm mô hình xã hội hóa cung cấp sản phẩm, dịch vụ dự phòng và sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng đến năm 2030.

Tích cực triển khai tập huấn chuyển giao công nghệ, kỹ thuật về sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung trong khuôn khổ Đề án 818 - Ảnh 1.

Chuyên gia hướng dẫn phương pháp sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho các học viên tham dự tập huấn. Ảnh Báo Lạng Sơn

Theo BS Phạm Hồng Quân, Giám đốc Ban Quản lý Đề án 818 (Tổng cục Dân số, Bộ Y tế) – đơn vị trực tiếp thực hiện Dự án thử nghiệm, mục tiêu của Dự án là tăng khả năng tiếp cận sản phẩm và dịch vụ dự phòng sàng lọc, phát hiện ung thư vú và ung thư cổ tử cung tại cộng đồng theo phương thức xã hội hóa; huy động sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội, góp phần giảm nhanh gánh nặng ngân sách nhà nước.

Theo đó, các chỉ báo cần đạt được đến năm 2025 cụ thể như: Ít nhất 90% người dân có nhu cầu được cung cấp kiến thức về nguy cơ và dự phòng ung thư vú và ung thư cổ tử cung; ít nhất 30% số phụ nữ trên 40 tuổi có nhu cầu được tư vấn, cung cấp sản phẩm và dịch vụ sàng lọc, dự phòng ung thư vú phù hợp với khả năng chi trả theo phân khúc thị trường.

Ít nhất 30% phụ nữ từ 30-54 tuổi có nhu cầu được tư vấn, cung cấp sản phẩm và dịch vụ sàng lọc, dự phòng ung thư cổ tử cung phù hợp với khả năng chi trả theo phân khúc thị trường.

Bên cạnh đó, 100% cơ quan dân số cấp tỉnh, huyện trực tiếp quản lý, điều phối và tổ chức cung ứng sản phẩm, dịch vụ dự phòng, sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung của Dự án; 90% cộng tác viên dân số, nhân viên y tế thôn bản, cán bộ quản lý, người tham gia cung ứng sản phẩm dự phòng, sàng lọc ung thư vú và ung thư cổ tử cung được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về các nội dung Dự án và trực tiếp tham gia phân phối sản phẩm và một số hoạt động trong cung cấp dịch vụ đã được quy định của Dự án.

Ngoài ra, Dự án phấn đấu huy động các tổ chức, đơn vị, tư nhân trong và ngoài nước tham gia đầu tư, phân phối, cung ứng sản phẩm, dịch vụ về dự phòng, sàng lọc ung thư vú và ung thư cổ tử cung góp phần tăng sự lựa chọn, sử dụng của nhóm dân cư có nhu cầu và có khả năng chi trả. Đồng thời, hướng đến xây dựng bản đồ dịch tễ học ung thư tại các địa bàn triển khai.

Để làm được những mục tiêu trên, hiện tại, Ban Quản lý Đề án 818 Trung ương đang tích cực tổ chức các buổi tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho các cơ sở y tế đủ điều kiện được lựa chọn thực hiện Dự án (theo tiêu chí đã được hướng dẫn tại các văn bản của Tổng cục Dân số và của Ban quản lý Đề án 818 Trung ương, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tham mưu và Lãnh đạo sở Y tế phê duyệt).

Tại các địa phương được phê duyệt, Ban Quản lý Đề án 818 Trung ương, các chuyên gia của Đề án, các chuyên gia của các công ty tham gia cung cấp dịch vụ sẽ chịu trách nhiệm tổ chức đào tạo, tập huấn và chuyển giao công nghệ. Trên cơ sở đó, các đơn vị được tập huấn sẽ triển khai dự phòng và sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng.

Đơn cử, mới đây, Ban Quản lý Đề án 818 Trung ương đã phối hợp với Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Lạng Sơn tổ chức tập huấn chuyển giao công nghệ, kỹ thuật về sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho gần 50 học viên là bác sĩ, nữ hộ sinh của Trung tâm Y tế thành phố và cán bộ chuyên trách dân số, nữ hộ sinh của các trạm y tế trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

Tại chương trình, các học viên đã được cung cấp các kiến thức, văn bản pháp lý về Đề án 818 và các văn bản pháp lý liên quan đến sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung, phòng chống nhiễm khuẩn; giới thiệu các công nghệ, kỹ thuật, sản phẩm hỗ trợ phòng chống nhiễm khuẩn sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung; giới thiệu các sản phẩm trong khuôn khổ Đề án 818.

Lớp tập huấn nhằm cung cấp kiến thức về sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản đặc biệt là các sản phẩm, dịch vụ dự phòng và sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung, phòng chống nhiễm khuẩn tại cộng đồng cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, phục vụ công tác truyền thông, vận động tại cộng đồng.

Đồng thời, qua chuyển giao công nghệ và triển khai các dịch vụ về sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung góp phần tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận dịch vụ trực tiếp ngay tại cộng đồng.

Anh Khôi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những người sống thọ thường có chung 1 thói quen “miễn phí” khi ăn

Những người sống thọ thường có chung 1 thói quen “miễn phí” khi ăn

Dân số và phát triển - 6 giờ trước

Ngày nay chúng ta thường bắt gặp hình ảnh cả nhà ngồi ăn quây quần trên ghế với đồ ăn đầy ắp trên bàn. Chính vì thế, nếu thấy gia đình nào ngồi ăn dưới sànthì lại thấy lạ và đặt câu hỏi tại sao họ không ngồi trên bàn. Nhưng thực tế, các chuyên gia đánh giá đây là thói quen tốt cho sức khỏe bậc nhất.

42 tuổi, chị gái mới giới thiệu bạn trai khiến cả nhà tôi hoang mang

42 tuổi, chị gái mới giới thiệu bạn trai khiến cả nhà tôi hoang mang

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Bố mẹ tôi cũng muốn chị gái lấy chồng, khi đó ông bà mới yên lòng được. Nhưng khi chị giới thiệu bạn trai thì cả nhà tôi đều kinh ngạc tột cùng.

Vợ 24 tuổi, chồng 85 tuổi có sinh con được không?

Vợ 24 tuổi, chồng 85 tuổi có sinh con được không?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Cô gái bang Mississippi, Mỹ, 24 tuổi, đã lấy chồng 85 tuổi, hơn cô 61 tuổi. Cô mong muốn sinh cho chồng 2 đứa con và đã đăng ký đi thụ tinh nhân tạo.

Mẹ bị trầm cảm sau sinh ảnh hưởng tiêu cực đến em bé, làm gì để vượt qua?

Mẹ bị trầm cảm sau sinh ảnh hưởng tiêu cực đến em bé, làm gì để vượt qua?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Đa số sản phụ đều trải qua những thay đổi tâm lý ngay sau khi sinh. Các cảm xúc đó thường không kéo dài và hầu hết đều vượt qua nhẹ nhàng. Tuy nhiên, có nhiều người rơi vào trầm cảm nặng và những biểu hiện này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến em bé.

Bí quyết giúp sữa mẹ về nhiều sau sinh, áp dụng ngay nếu thiếu sữa cho con

Bí quyết giúp sữa mẹ về nhiều sau sinh, áp dụng ngay nếu thiếu sữa cho con

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Nghiên cứu đã chứng minh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất đối với trẻ, không có một loại thực phẩm nào tốt hơn sữa mẹ và người mẹ nên cho con bú ngay sau sinh càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết cách để sữa về nhiều sau sinh.

Quan hệ tình dục có thể giúp đàn ông sống lâu, sống thọ hơn

Quan hệ tình dục có thể giúp đàn ông sống lâu, sống thọ hơn

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Đối với nhiều người, tình dục không chỉ là sợi dây tăng gắn kết tình cảm mà nó còn là điều rất quan trọng trong đời sống vợ chồng. Nhưng ít người biết rằng, tình dục còn có lợi cho sức khỏe tổng thể của cả hai giới, và đặc biệt nó còn giúp tăng tuổi thọ của nam giới.

Dấu hiệu mắc bệnh lây qua đường tình dục cần đi khám ngay

Dấu hiệu mắc bệnh lây qua đường tình dục cần đi khám ngay

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Nếu có dịch bất thường chảy ra từ bộ phận sinh dục kèm tiểu đau, tiểu rát hoặc buốt, xuất hiện các vết loét, hay mụn nước, nốt sùi ở vùng kín, bạn cần đi khám ngay.

Bố trên 45 tuổi, mẹ ngoài 35 có nguy cơ sinh con bị khuyết tật

Bố trên 45 tuổi, mẹ ngoài 35 có nguy cơ sinh con bị khuyết tật

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Theo hướng dẫn mới vừa được Bộ Y tế ban hành, tuổi của mẹ trên 35 và bố trên 45 khi sinh con được xem là một trong những nguyên nhân có thể gây khuyết tật ở trẻ.

FDA đề xuất cho phép nam quan hệ đồng giới hiến máu

FDA đề xuất cho phép nam quan hệ đồng giới hiến máu

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đề xuất chính sách hiến máu dựa vào rủi ro cá nhân thay vì quy định chung, mở ra thêm nhiều nguồn cung máu cho cộng đồng người đồng tính nam và người lưỡng tính. Theo đó, ai không quan hệ tình dục qua đường hậu môn trong khoảng thời gian này sẽ được phép hiến máu.

Cả nam và nữ giới đều có nguy cơ vô sinh vì nguyên nhân này

Cả nam và nữ giới đều có nguy cơ vô sinh vì nguyên nhân này

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GĐXH – Người mắc bệnh béo phì có nguy cơ bị đái tháo đường, bệnh tim mạch, ung thư và gia tăng tỷ lệ vô sinh ở cả nam và nữ.

Top