10 món ăn độc hại nên tránh khi bạn trên 40
Khi bước qua tuổi 40, các chức năng của cơ thể dần suy giảm. Đó là lý do tại sao nên theo dõi chế độ ăn uống thường ngày để giảm thiểu nguy cơ mắc phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, huyết áp cao và tiểu đường.
Đường hóa học: Mặc dù đường hóa học nhân tạo tưởng chừng như vô hại, nhưng chúng có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, dẫn đến tăng cân, tiểu đường và hàng loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Hãy thay thế đường hóa học bằng các chất làm ngọt tự nhiên như xi-rô cây phong, mật ong nguyên chất.
Nước ép hoa quả: Nếu bạn trên 40 tuổi và đang cố gắng giảm cân, bạn nên tránh uống các loại nước ép hoa quả. Fructose, thành phần tạo ngọt chính trong nước trái cây, có khả năng gây tích mỡ ở bụng; từ đó dẫn đến hàng loạt các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường và các loại rối loạn mỡ trong máu.
Bánh mì trắng: Bánh mì trắng đã phổ biến trên khắp thế giới vì sự tiện lợi, dễ mang đi, giá trị dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, ăn nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết GI cao như bánh mì trắng sẽ gây tăng cân và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.
Đồ ăn nhanh: Lượng calo dư thừa từ thức ăn nhanh có thể gây tăng cân dẫn đến thừa cân, béo phì. Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp, bao gồm hô hấp và khó thở. Ở độ tuổi trên 40, nếu ăn thức ăn nhanh ít nhất ba lần một tuần có nhiều nguy cơ dẫn đến mắc bệnh tiểu đường.
Nước chanh: Nước chanh tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên uống quá nhiều bởi việc uống quá nhiều có thể kích thích chứng ợ nóng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Bên cạnh đó, lượng đường cao trong nước chanh cũng là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường.
Cá nuôi: Không giống như các loại cá được đánh bắt tự nhiên, cá nuôi có thể ô nhiễm nhiều các hóa chất công nghiệp độc hại do môi trường sống đông đúc và thức ăn công nghiệp. Điều này khiến cá nuôi là mối nguy hại đối với người tiêu dùng nói chung và những người qua tuổi 40 nói riêng.
Đồ uống có ga: Nước ngọt có ga làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, dễ gây những biến chứng nguy hiểm như suy tim, nhồi máu cơ tim, tắc mạch chi,...
Dầu ăn có nguồn gốc thực vật: Dầu đậu nành, ngô và hạt bông được chế biến nhiều và có hàm lượng chất béo không bão hòa đa omega-6 thiết yếu. Nếu hấp thụ quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe sau tuổi 40.
Phô mai: Phô mai có chứa lactose - một loại đường mà những người không dung nạp lactose không thể tiêu hóa được vì thiếu enzym phân hủy lactose. Trong những trường hợp này, quá nhiều lactose có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi và chướng bụng./.
Ngày Tết, ăn dưa hành muối thế nào để tốt cho sức khỏe?
Sống khỏe - 1 giờ trướcDưa hành muối là một trong những món ăn giúp kích thích tiêu hóa, giúp tiêu thụ, chuyển hóa các chất béo từ thực phẩm, nhất là trong dịp Tết. Tuy nhiên nên ăn thế nào để ngon miệng và tốt cho sức khỏe là điều cần lưu ý.
Loại đồ uống rẻ tiền của người Việt giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcKhông chỉ giúp tăng cường sự tỉnh táo và trao đổi chất, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra trà xanh - một thức uống phổ biến và rất rẻ tiền - còn có tác dụng làm giảm tổn thương chất trắng ở não của người cao tuổi, chống lại chứng mất trí nhớ.
Người đàn ông ở Tuyên Quang phải cắt cụt chi do nổ bình gas khi đang nấu ăn
Y tế - 17 giờ trướcGĐXH - Do mức độ tổn thương nặng, người bệnh phải phẫu thuật cắt cụt 1/3 cẳng chân phải; sửa mỏm cụt bàn ngón tay 4,5; xử lý vết thương bàn tay hai bên.
Uống thuốc nam chữa yếu sinh lý, người đàn ông 43 tuổi phải ghép gan cấp cứu
Sống khỏe - 18 giờ trướcGĐXH - Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy gan cấp do ngộ độc thuốc. Người bệnh đã điều trị nội khoa nhưng không cải thiện, diễn biến bệnh tiến triển não gan độ 2-3, nguy cơ hôn mê, cần phẫu thuật ghép gan cấp cứu.
Người phụ nữ 61 tuổi suýt chết sau khi ăn đồ cất trong tủ lạnh, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Trước khi nhập viện, bệnh nhân có lấy trong tủ lạnh ra một đĩa xúc xích để trong tủ lạnh đã lâu để ăn mà không hâm nóng...
Gia tăng trẻ bị đuối nước, bỏng và ngộ độc trong dịp Tết, chuyên gia chỉ cách sơ cứu đúng để kịp thời cứu con
Sống khỏe - 22 giờ trướcGĐXH - Dịp Tết, các hoạt động liên hoan, ăn uống, vui chơi diễn ra liên tục, trong khi đó người lớn thường bận rộn, không giám sát chặt chẽ khiến trẻ gặp phải nhiều tình huống đáng tiếc thậm chí nguy hại đến tính mạng.
Acid uric máu tăng cao và nguy cơ hình thành bệnh gút
Sống khỏe - 23 giờ trướcBạn tình cờ đi khám sức khỏe và phát hiện chỉ số acid uric máu tăng cao. Đừng chủ quan mà nên tìm hướng cải thiện càng sớm càng tốt bởi đây là yếu tố hình thành bệnh gút.
6 loại thực phẩm làm chậm quá trình trao đổi chất, gây tăng cân và mệt mỏi
Sống khỏe - 1 ngày trướcSự trì trệ trong quá trình trao đổi chất có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Nếu bạn vẫn tập thể dục bình thường mà có dấu hiệu tăng cân, mệt mỏi… có thể là bạn đang tiêu thụ thực phẩm làm chậm quá trình trao đổi chất.
Người đàn ông nuốt bật lửa, bút bi, tăm nhựa vào bụng
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Tại bệnh viện, bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu mở ruột non lấy dị vật (bút bi, ruột bút, tăm nhựa), cắt đoạn đại tràng Sigma bị dị vật xuyên thủng, đóng đầu dưới, đưa đầu trên ra ngoài ổ bụng làm hậu môn nhân tạo.
Thường xuyên tức ngực, khó thở, người phụ nữ 67 tuổi ở Hà Nội phát hiện khối u ở tim
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Theo các bác sĩ, u nhầy tim là khối u lành tính nguyên phát tại tim, xuất phát từ nội tâm mạc có cuống, thường là vách liên nhĩ. Tuy nhiên, nếu không được xử trí kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.
Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội phát hiện ung thư thực quản thừa nhận 3 sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Người đàn ông bị ung thư thực quản cho biết đã hút thuốc lá 20 năm, uống bia rượu thường xuyên và chưa nội soi dạ dày đại tràng bao giờ.