Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 bước siêu đơn giản giúp giảm lãng phí thực phẩm

Thứ ba, 13:19 24/09/2024 | Mẹo nấu nướng

Thực tế đã chứng minh, lãng phí thực phẩm không chỉ là lãng phí tiền bạc và tài nguyên mà còn làm tăng thêm nạn đói trên thế giới.

4 bước siêu đơn giản giúp giảm lãng phí thực phẩm - Ảnh 1.

Thực phẩm bị hỏng chắc chắn sẽ bị vứt đi ngay trước ngày hết hạn. (Ảnh: ITN).

Do đó, cách tránh lãng phí tốt nhất là mua sắm thông minh cùng một số mẹo sau đây.

Mua sắm thông minh

Một cách hiệu quả để giảm lãng phí thực phẩm là mua sắm thông minh. Nhiều người có thể cho rằng mua sắm số lượng lớn đồ ăn, đồ uống cùng một lúc là một phương pháp hiệu quả.

Tuy nhiên, cách làm này được cho là chỉ lãng phí thêm lượng thức ăn và đồ uống dự trữ. Ví dụ, bạn mua một số lượng lớn bánh mì để tích trữ, nhưng đôi khi bạn quá bận, đến nỗi quên mất đồ ăn vẫn còn trong tủ. Khi nhớ ra thì bánh mì bắt đầu bị mốc, không ăn được và phải bỏ đi.

Theo khuyến nghị của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, hãy thử những mẹo sau để giảm lãng phí khi mua thực phẩm hằng tháng:

- Chỉ mua những gì bạn cần.

- Lên danh sách những món đồ cần mua.

- Mua sản phẩm tươi sống như thịt hoặc cá trước khi đến cửa hàng.

- Mua sắm ở chợ vào buổi sáng vì chất lượng thực phẩm sẽ giảm trong ngày.

Bảo quản thực phẩm đúng cách

4 bước siêu đơn giản giúp giảm lãng phí thực phẩm - Ảnh 2.

Tình trạng dư thừa thực phẩm cũng có thể được giảm bớt bằng cách chuyển hóa thành phân hữu cơ. (Ảnh: ITN).

Ngoài việc mua sắm thông minh, một cách khác để giảm lãng phí thực phẩm là bảo quản đúng cách.

Khi bạn không bảo quản thực phẩm ở đúng vị trí, nó sẽ nhanh hỏng hơn. Thực phẩm bị hỏng chắc chắn sẽ bị vứt đi ngay trước ngày hết hạn.

Ví dụ, bạn để thịt sống và trái cây ở cùng một nơi. Điều này thực sự có thể khiến trái cây của bạn bị nhiễm vi khuẩn từ thịt, khiến trái cây bị hỏng nhanh hơn.

Ngoài ra, bạn cần theo dõi nhiệt độ của tủ lạnh vì vi khuẩn và ký sinh trùng vẫn có thể phát triển trong thực phẩm ở nhiệt độ nhất định.

Hãy làm theo một số lời khuyên sau, thực phẩm của bạn sẽ được bảo quản đúng cách:

- Bảo quản rau quả tươi ở nhiệt độ dưới 4°C.

- Cho thịt sống vào hộp kín và bảo quản riêng biệt với các thực phẩm khác.

- Bảo quản thực phẩm thải ra khí ethylene như chuối, bơ và cà chua riêng biệt với các thực phẩm khác.

- Không bảo quản khoai tây, cà chua và tỏi trong tủ lạnh.

- Cất thức ăn thừa vào hộp trong suốt để bạn có thể nhìn thấy và không quên.

Bằng cách thực hiện các bước này, thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh của bạn sẽ giữ được lâu hơn. Bạn cũng sẽ tiết kiệm hơn và không lãng phí thức ăn.

Làm phân hữu cơ

4 bước siêu đơn giản giúp giảm lãng phí thực phẩm - Ảnh 3.

Nếu bạn thực sự muốn giảm lãng phí thực phẩm, điều quan trọng là bạn phải làm quen với việc mua những sản phẩm đạt tiêu chuẩn, ngay cả khi trông chúng không hấp dẫn. (Ảnh: ITN).

Ngoài việc tập trung vào cách bảo quản thực phẩm và mua sắm thông minh, tình trạng dư thừa thực phẩm cũng có thể được giảm bớt bằng cách chuyển hóa thành phân hữu cơ.

Phân hữu cơ giúp ích cho cây trồng của bạn và được chứng minh là rất hiệu quả trong việc giảm lượng thức ăn bị lãng phí.

Có thể bạn nghĩ việc ủ phân cần một khu vườn rộng hoặc không gian ngoài trời. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện điều này ngay tại nhà. Chẳng hạn ủ phân từ rau, cà phê hoặc trà còn sót lại. Bằng cách này, bạn tạo ra sự khác biệt thực sự trong việc giảm lượng thức ăn thừa.

Đừng theo đuổi sự hoàn hảo

Thực tế, khi đi chợ, siêu thị, hầu hết người mua hàng đều chọn trái cây và rau quả không có vết bẩn. Vì lý do này, ở một số cửa hàng, hệ thống giảm giá trái cây hoặc rau củ được triển khai để giảm lãng phí thực phẩm.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn giảm lãng phí thực phẩm, điều quan trọng là bạn phải làm quen với việc mua những sản phẩm đạt tiêu chuẩn, ngay cả khi trông chúng không hấp dẫn.

Bạn cũng có thể mua trực tiếp từ nông dân để giảm lượng thức ăn thừa đồng thời những gì bạn mua đảm bảo về chất lượng.

Thực tế còn có rất nhiều cách giúp bạn hạn chế lãng phí thực phẩm và không gây ô nhiễm môi trường. Quan trọng là bạn chọn cách nào để đối xử với thức ăn của mình, bạn trân trọng nó hay vứt nó đi mà không cần suy nghĩ.

Rán cá kiểu mới: Không bắn, không vỡ nát, cá giòn mà không "ăn dầu"Rán cá kiểu mới: Không bắn, không vỡ nát, cá giòn mà không 'ăn dầu'

GĐXH - Nhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Mẹo dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua trở ngại này.

Loại rau người Nhật ví như "thuốc trường thọ, lá hồi sinh": bán đầy ở chợ Việt, rẻ như cho, cực dễ chế biếnLoại rau người Nhật ví như 'thuốc trường thọ, lá hồi sinh': bán đầy ở chợ Việt, rẻ như cho, cực dễ chế biến

GĐXH - Được bán với giá chỉ 5.000 đồng/ mớ ở chợ Việt song 2 loại rau này lại rất quý tại Nhật, được nhiều người lùng mua để bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Rán cá kiểu mới: Không bắn, không vỡ nát, cá giòn mà không 'ăn dầu'

Rán cá kiểu mới: Không bắn, không vỡ nát, cá giòn mà không 'ăn dầu'

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

GĐXH - Nhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Mẹo dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua trở ngại này.

Mẹo khử mùi sầu riêng nhanh nhất

Mẹo khử mùi sầu riêng nhanh nhất

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Sầu riêng là một trong những loại hoa quả lưu lại mùi hương khá lâu sau khi ăn. Nhiều người rất chật vật tìm cách khử mùi sầu riêng.

Tại sao không nên bảo quản trứng trong tủ lạnh? Có '3 lý do chính' này, vừa mới mẻ lại thiết thực

Tại sao không nên bảo quản trứng trong tủ lạnh? Có '3 lý do chính' này, vừa mới mẻ lại thiết thực

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Chúng tôi sẽ tiết lộ "3 lý do chính" để các bạn có những hiểu biết mới về việc bảo quản trứng.

Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay

Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Nhựa su su thường gây phiền toái vì khá khó rửa, vậy làm cách nào để gọt su su không dính nhựa vào tay?

Công dụng tuyệt vời của vỏ hành tây, vỏ tỏi, biết được rồi từ nay bạn đừng bỏ đi

Công dụng tuyệt vời của vỏ hành tây, vỏ tỏi, biết được rồi từ nay bạn đừng bỏ đi

Ăn - 5 ngày trước

GĐXH - Hành và tỏi là hai loại gia vị mà người Việt dùng gần như hằng ngày trong chế biến món ăn. Ngoài việc giúp khử mùi tanh, còn là nguồn cung cấp vitamin C, B6, kali, canxi, phốt pho, đồng và mangan tốt cho sức khỏe.

Công thức nấu mì chuẩn sách giáo khoa của 'vị đại gia' làm 4 triệu người theo dõi không ngừng

Công thức nấu mì chuẩn sách giáo khoa của 'vị đại gia' làm 4 triệu người theo dõi không ngừng

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

Thì ra công thức nấu mì chuẩn chỉnh bao người tìm kiếm bấy lâu nay lại đến từ một bộ phim nổi tiếng này.

Thắng đường kho thịt, cá có gây hại sức khoẻ?

Thắng đường kho thịt, cá có gây hại sức khoẻ?

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

Không ít ý kiến cho rằng, thắng đường để tạo nước màu kho thịt, cá nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, điều này có đúng?

Bạn có thể cất xà lách trong tủ lạnh tối đa bao lâu? Để cùng vật này, hai tuần cũng không bị hỏng

Bạn có thể cất xà lách trong tủ lạnh tối đa bao lâu? Để cùng vật này, hai tuần cũng không bị hỏng

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Chỉ với hai bước đơn giản, bạn đã có thể kéo dài thời gian sử dụng cho món rau quen thuộc này.

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Luộc rau tưởng như công việc đơn giản nhưng thực tế không phải ai cũng biết cách làm đúng.

Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm

Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Chọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.

Top