4 bước siêu đơn giản giúp giảm lãng phí thực phẩm
Thực tế đã chứng minh, lãng phí thực phẩm không chỉ là lãng phí tiền bạc và tài nguyên mà còn làm tăng thêm nạn đói trên thế giới.
Do đó, cách tránh lãng phí tốt nhất là mua sắm thông minh cùng một số mẹo sau đây.
Mua sắm thông minh
Một cách hiệu quả để giảm lãng phí thực phẩm là mua sắm thông minh. Nhiều người có thể cho rằng mua sắm số lượng lớn đồ ăn, đồ uống cùng một lúc là một phương pháp hiệu quả.
Tuy nhiên, cách làm này được cho là chỉ lãng phí thêm lượng thức ăn và đồ uống dự trữ. Ví dụ, bạn mua một số lượng lớn bánh mì để tích trữ, nhưng đôi khi bạn quá bận, đến nỗi quên mất đồ ăn vẫn còn trong tủ. Khi nhớ ra thì bánh mì bắt đầu bị mốc, không ăn được và phải bỏ đi.
Theo khuyến nghị của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, hãy thử những mẹo sau để giảm lãng phí khi mua thực phẩm hằng tháng:
- Chỉ mua những gì bạn cần.
- Lên danh sách những món đồ cần mua.
- Mua sản phẩm tươi sống như thịt hoặc cá trước khi đến cửa hàng.
- Mua sắm ở chợ vào buổi sáng vì chất lượng thực phẩm sẽ giảm trong ngày.
Bảo quản thực phẩm đúng cách
Ngoài việc mua sắm thông minh, một cách khác để giảm lãng phí thực phẩm là bảo quản đúng cách.
Khi bạn không bảo quản thực phẩm ở đúng vị trí, nó sẽ nhanh hỏng hơn. Thực phẩm bị hỏng chắc chắn sẽ bị vứt đi ngay trước ngày hết hạn.
Ví dụ, bạn để thịt sống và trái cây ở cùng một nơi. Điều này thực sự có thể khiến trái cây của bạn bị nhiễm vi khuẩn từ thịt, khiến trái cây bị hỏng nhanh hơn.
Ngoài ra, bạn cần theo dõi nhiệt độ của tủ lạnh vì vi khuẩn và ký sinh trùng vẫn có thể phát triển trong thực phẩm ở nhiệt độ nhất định.
Hãy làm theo một số lời khuyên sau, thực phẩm của bạn sẽ được bảo quản đúng cách:
- Bảo quản rau quả tươi ở nhiệt độ dưới 4°C.
- Cho thịt sống vào hộp kín và bảo quản riêng biệt với các thực phẩm khác.
- Bảo quản thực phẩm thải ra khí ethylene như chuối, bơ và cà chua riêng biệt với các thực phẩm khác.
- Không bảo quản khoai tây, cà chua và tỏi trong tủ lạnh.
- Cất thức ăn thừa vào hộp trong suốt để bạn có thể nhìn thấy và không quên.
Bằng cách thực hiện các bước này, thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh của bạn sẽ giữ được lâu hơn. Bạn cũng sẽ tiết kiệm hơn và không lãng phí thức ăn.
Làm phân hữu cơ
Ngoài việc tập trung vào cách bảo quản thực phẩm và mua sắm thông minh, tình trạng dư thừa thực phẩm cũng có thể được giảm bớt bằng cách chuyển hóa thành phân hữu cơ.
Phân hữu cơ giúp ích cho cây trồng của bạn và được chứng minh là rất hiệu quả trong việc giảm lượng thức ăn bị lãng phí.
Có thể bạn nghĩ việc ủ phân cần một khu vườn rộng hoặc không gian ngoài trời. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện điều này ngay tại nhà. Chẳng hạn ủ phân từ rau, cà phê hoặc trà còn sót lại. Bằng cách này, bạn tạo ra sự khác biệt thực sự trong việc giảm lượng thức ăn thừa.
Đừng theo đuổi sự hoàn hảo
Thực tế, khi đi chợ, siêu thị, hầu hết người mua hàng đều chọn trái cây và rau quả không có vết bẩn. Vì lý do này, ở một số cửa hàng, hệ thống giảm giá trái cây hoặc rau củ được triển khai để giảm lãng phí thực phẩm.
Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn giảm lãng phí thực phẩm, điều quan trọng là bạn phải làm quen với việc mua những sản phẩm đạt tiêu chuẩn, ngay cả khi trông chúng không hấp dẫn.
Bạn cũng có thể mua trực tiếp từ nông dân để giảm lượng thức ăn thừa đồng thời những gì bạn mua đảm bảo về chất lượng.
Thực tế còn có rất nhiều cách giúp bạn hạn chế lãng phí thực phẩm và không gây ô nhiễm môi trường. Quan trọng là bạn chọn cách nào để đối xử với thức ăn của mình, bạn trân trọng nó hay vứt nó đi mà không cần suy nghĩ.
Vì sao không nên trực tiếp vo gạo trong ruột nồi cơm điện?
Ăn - 5 ngày trướcHãy từ bỏ thói quen vo gạo trực tiếp trong nồi cơm điện và thay bằng cách vo gạo an toàn, hợp vệ sinh hơn để bảo vệ sức khỏe và độ bền của thiết bị.
Vụ 2.900 tấn giá đỗ ngậm hoá chất tuồn ra thị trường: Làm thế nào để phân biệt giá sạch và giá ngậm hóa chất?
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Các chuyên gia cảnh báo, ăn phải loại giá đỗ này gây nên hàng loạt hệ lụy với sức khỏe.
11 mẹo giúp món chiên giòn ít ngấm dầu mỡ
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Không ít người loay hoay mọi cách nhưng rán nem, cá, khoai tây, tôm chiên xù… vẫn bị ỉu mềm, ngấm dầu và kém vị.
4 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Hành lá không đơn thuần là loại rau gia vị mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì là nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến món ăn nên nhiều bà nội trợ muốn tích trữ hành lá để thuận tiện hơn trong việc sử dụng.
Thực phẩm này kết hợp với tỏi sẽ gây ra độc tố cực nguy hiểm
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Tỏi là loại gia vị được nhiều người yêu thích, tuy nhiên, có những thực phẩm khi chế biến, các bà nội trợ cần chú ý không được kết hợp cùng tỏi.
Cách làm mứt khoai lang ngọt ngào, lạ miệng cho ngày Tết
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcMứt khoai lang là món ngon ngày tết được nhiều người yêu thích vì lạ miệng, không ngán; cách làm mứt khoai lang lại không đòi hỏi quá khéo tay hay cầu kỳ.
Cách làm giò thủ tai heo dai giòn sần sật
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcKhông khó để tự làm giò thủ tai heo tại nhà; chỉ cần bạn cẩn thận trong từng bước và có chút kiên nhẫn là chắc chắn sẽ thành công.
Mẹo luộc thịt lợn trắng hồng, không bị hôi
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcLuộc thịt lợn không chỉ đơn thuần là bỏ thịt vào nồi và đun sôi; để món ăn đạt đến độ hoàn hảo, từ khâu chọn thịt đến quá trình luộc đều cần có bí quyết.
Cách làm chả giò thơm ngon đơn giản
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcChả giò (chả cuốn, chả nem) là món ăn truyền thống của người Việt và được nhiều gia đình yêu thích, nhất là trong các dịp lễ, Tết.
Có nên bóc sẵn vỏ tỏi rồi cất tủ lạnh dùng dần?
Ăn - 3 tuần trướcĐể tiết kiệm thời gian, nhiều người có thói quen bóc sẵn thật nhiều tỏi rồi cất trong tủ lạnh dùng dần, cách làm này có thực sự an toàn và hiệu quả?
Cách làm mứt khoai lang ngọt ngào, lạ miệng cho ngày Tết
Mẹo nấu nướngMứt khoai lang là món ngon ngày tết được nhiều người yêu thích vì lạ miệng, không ngán; cách làm mứt khoai lang lại không đòi hỏi quá khéo tay hay cầu kỳ.