Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 sai lầm khi ăn cá được WHO xếp vào danh sách thực phẩm gây ung thư, tiếc là người Việt vẫn tiếc rẻ và chưa chịu từ bỏ thói quen

Thứ ba, 11:46 AM 17/05/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet - Thịt cá giàu dinh dưỡng, nhưng nếu ăn cá không đúng cách sẽ để lại nhiều hậu quả cho sức khỏe, thậm chí có khi còn mắc bệnh nghiêm trọng.

Ăn bơ tuyệt đối không làm điều này, nếu vẫn dùng mẹo vặt này chẳng mấy mà hỏng nội tạng, hại gan thận và suy giảm trí nhớĂn bơ tuyệt đối không làm điều này, nếu vẫn dùng mẹo vặt này chẳng mấy mà hỏng nội tạng, hại gan thận và suy giảm trí nhớ

GiadinhNet - Dùng giấy báo bọc kín bơ để mau chín là mẹo vặt phổ biến được nhiều chị người áp dụng. Tuy nhiên, cách làm này về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Cá là một loại thực phẩm có hàm lượng khoáng chất, vitamin và protein vô cùng phong phú. Protein trong thịt cá rất dễ hấp thụ, tốt cho sức khỏe con người đặc biệt là tốt hệ tiêu hóa và tim mạch.

Trong cá cũng có chứa rất nhiều vitamin cần thiết như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm... Đặc biệt lượng canxi có ở trong một số loại cá như cá hồi, cá nục, cá thu... rất tốt cho hệ xương khớp.

4 sai lầm khi ăn cá được WHO xếp vào danh sách thực phẩm gây ung thư, tiếc là người Việt vẫn tiếc rẻ và chưa chịu từ bỏ thói quen - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong bữa ăn, chỉ với một món chín là cá là có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cá không những có lợi cho người lớn và người cao tuổi, cá còn mang lại nhiều lợi ích đối với sự phát triển cũng như sức khỏe của trẻ em.

Nhiều người quan niệm rằng, thịt cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, lại không gây tăng cân nhiều nên có thể ăn hàng ngày. Tuy nhiên, cơ thể chỉ có thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhất định nên tốt nhất mỗi người ăn ít nhất 2 bữa cá mỗi tuần, mỗi bữa khoảng 140g là đủ.

Với những người thích món cá, có thể duy trì ăn hàng ngày, nhưng cần hạn chế với những loại cá có nguy cơ chứa kim loại nặng tích tụ như: cá bơn, cá hồi đá, cá vược...

Tuyệt đối không ăn các dưới các hình thức sau:

Không ăn cá sống, gỏi

4 sai lầm khi ăn cá được WHO xếp vào danh sách thực phẩm gây ung thư, tiếc là người Việt vẫn tiếc rẻ và chưa chịu từ bỏ thói quen - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá sống dưới nước, ăn tạp nên rất dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước. Các độc chất này tích lũy lâu ngày trong cơ thể có thể dẫn đến nguy cơ mắc dị ứng, tim mạch, suy gan, thận, bệnh về đường tiêu hóa cho người.

Ngoài ra, gan mật phát bệnh chủ yếu là do bệnh sán lá gan. Người ăn các món sống hoặc chưa nấu chín sẽ mang theo sán lá gan vào cơ thể, đặc biệt là khi ăn thủy sản nước ngọt như cá, tôm, ốc, các loại dễ nhiễm ký sinh trùng do môi trường sống ô nhiễm.

Ký sinh trùng nếu không được tiêu diệt có thể lây sang cơ thể người, thậm chí cư trú trong ruột nhiều năm, phát triển tới chiều dài 1-2 m và gây ra những cơn đau quằn quại...

Không ăn các bộ phận có độc

4 sai lầm khi ăn cá được WHO xếp vào danh sách thực phẩm gây ung thư, tiếc là người Việt vẫn tiếc rẻ và chưa chịu từ bỏ thói quen - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

Mắt cá, não cá, ruột cá, trứng cá, mật cá, màng đen trong bụng cá… là bộ phận dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước hoặc ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun và giun xoắn. Nhiều người khi ăn cá to, nếu ăn ruột cá phải rửa thật sạch bằng muối, nấu chín, tránh nguy cơ mắc bệnh ký sinh trùng.

Mật cá cung cấp các men, enzyme song cũng chứa rất nhiều độc tố như tetrodotoxin, tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi. Ăn mật cá có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp thậm chí tử vong. Lưu ý khi chế biến nên tránh làm vỡ mật cá, tránh để dịch mật cá bắn vào mắt.

Một số loại cá như cá nóc có chứa độc tố là Tetrodotoxin, tập trung ở trứng cá, ruột, gan, không bị hủy ở nhiệt độ sôi hay phơi khô, sấy. Độc tính của độc tố tăng mạnh vào mùa sinh sản của cá, từ các tháng 2 - 7 trong năm. Người ăn phải cá nóc có độc thường có biểu hiện khó chịu, mệt mỏi, chóng mặt... thậm chí tử vong nếu cấp cứu chậm.

Không ăn cá chứa hàm lượng thủy ngân cao

4 sai lầm khi ăn cá được WHO xếp vào danh sách thực phẩm gây ung thư, tiếc là người Việt vẫn tiếc rẻ và chưa chịu từ bỏ thói quen - Ảnh 5.

Ảnh minh hoạ

Về loại cá có thể có hàm lượng thủy ngân cao, FDA cảnh báo 7 loại: cá thu Đại tây dương, cá maclin, cá cam, cá mập, cá kiếm, cá ngói (Vịnh Mexico) và cá ngừ mắt to.

Ngoài ra FDA cũng lưu ý một số cá như cá chép, cá trê, cá hồi và cá rô, do các gia đình bắt được, có thể chứa một lượng thủy ngân hoặc các chất gây ô nhiễm.

Nếu chúng ta tiêu thụ một lượng nhỏ thủy ngân, cơ thể sẽ không có quá nhiều phản ứng bất lợi, nhưng thủy ngân có thể tích tụ trong cơ thể người, tiêu thụ lâu dài có nguy cơ ngộ độc thủy ngân.

Ngộ độc thủy ngân không chỉ làm tổn thương niêm mạc miệng mà còn có tác động làm ăn mòn đến đường tiêu hóa, thận và mao mạch. Khiến trẻ em cũng có thể gây tổn thương não.

Không ăn cá ướp muối

4 sai lầm khi ăn cá được WHO xếp vào danh sách thực phẩm gây ung thư, tiếc là người Việt vẫn tiếc rẻ và chưa chịu từ bỏ thói quen - Ảnh 6.

Ảnh minh hoạ

Có rất nhiều người thích ăn một số loại cá ướp, bởi chúng có hương vị đậm đà, tạo cảm giác ngon miệng và thèm ăn tốt hơn hẳn.

Trên thực tế, mọi người cũng nên biết rằng cá ướp có chứa nhiều muối, trong quá trình ướp nó sẽ tạo ra một lượng nhất định nitrit - chất gây ung thư đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo. Một số chuyên gia còn chứng minh rằng chỉ cần ăn một kg cá muối mặn ngang với việc hút 250 điếu thuốc. Nếu ăn loại cá này quá thường xuyên trong thời gian dài, nó có thể khiến huyết áp của bạn không ổn định hoặc gây hại rất nhiều cho cơ thể chúng ta, thậm chí gây ung thư.

4 nguyên nhân tàn phá xương khớp khủng khiếp, đáng tiếc là dân văn phòng vẫn làm thường xuyên4 nguyên nhân tàn phá xương khớp khủng khiếp, đáng tiếc là dân văn phòng vẫn làm thường xuyên

GiadinhNet - Bôi quá nhiều kem chống nắng, ăn nhiều đồ ăn mặn, ngọt, đồ chiên rán... là điều chị em văn phòng cần phải tránh để bảo vệ sức khoẻ xương khớp của mình.

Cát Phượng nói lời cuối sau cuộc tình 13 năm với Cát Phượng

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
29 người tử vong vì sốt xuất huyết: Bạn nên dành 10 phút làm ngay điều này

29 người tử vong vì sốt xuất huyết: Bạn nên dành 10 phút làm ngay điều này

Y tế - 1 giờ trước

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 62.955 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 29 trường hợp tử vong, 47.821 trường hợp nhập viện điều trị.

Sán "làm tổ" trong người chỉ vì vật dụng phổ biến này, rất nhiều người Việt đang làm sai mà không biết

Sán "làm tổ" trong người chỉ vì vật dụng phổ biến này, rất nhiều người Việt đang làm sai mà không biết

Sống khỏe - 1 giờ trước

GiadinhNet - Nhiều gia đình vẫn chưa thực sự thay đổi thói quen khi dùng thớt. Đáng sợ nhất là chỉ sử dụng một chiếc thớt để thái tất cả các loại thực phẩm, cả sống lẫn chín. Đây cũng là thói quen nguy hiểm mà nhiều gia đình người Việt đang mắc phải.

Đỏ mặt khi uống rượu có nguy hiểm không?

Đỏ mặt khi uống rượu có nguy hiểm không?

Sống khỏe - 1 giờ trước

Tình trạng của một số người sau khi uống rượu cảnh báo bệnh tiềm ẩn như cao huyết áp, ung thư.

6 dấu hiệu chứng tỏ phổi của bạn không khỏe, cần đi khám ngay

6 dấu hiệu chứng tỏ phổi của bạn không khỏe, cần đi khám ngay

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Dưới đây là 5 dấu hiệu cho thấy lá phổi không khỏe, nên đặc biệt chú ý.

Làm đúng những điều này thì không sợ con tràn bỉm, hăm tã!

Làm đúng những điều này thì không sợ con tràn bỉm, hăm tã!

Sống khỏe - 3 giờ trước

Mặc dù việc dùng bỉm, tã cho trẻ nhỏ hiện nay rất phổ biến bởi tính tiện dụng và sạch sẽ, tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng biết cách sử dụng đúng về bỉm dẫn đến việc chiếc bỉm không phát huy được hết công năng vốn có. Dưới đây là một số lưu ý mà các mẹ không thể bỏ qua.

Bệnh đậu mùa khỉ đột biến với tốc độ chưa từng có

Bệnh đậu mùa khỉ đột biến với tốc độ chưa từng có

Y tế - 4 giờ trước

Các nhà khoa học cho biết, virus đậu mùa khỉ dường như đã đột biến với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự đoán ban đầu.

4 khu vực trên cơ thể dễ tích mỡ nhất, nếu có ý định giảm cân thì cứ tập trung xử lý những vùng này

4 khu vực trên cơ thể dễ tích mỡ nhất, nếu có ý định giảm cân thì cứ tập trung xử lý những vùng này

Sống khỏe - 5 giờ trước

Đôi khi bạn lại không biết mình cần bắt đầu giảm cân từ đâu và chính điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả giảm cân đó.

Nhiễm bệnh xã hội sau đêm mát xa và karaoke

Nhiễm bệnh xã hội sau đêm mát xa và karaoke

Y tế - 15 giờ trước

Do chủ quan vào biện pháp phòng tránh hoặc lựa chọn oral sex, một số người đã chịu hậu quả nặng nề khi mắc bệnh khó chữa lây truyền qua đường tình dục.

Ăn nhầm phân bón NPK, cụ ông vào viện cấp cứu

Ăn nhầm phân bón NPK, cụ ông vào viện cấp cứu

Y tế - 16 giờ trước

Ăn nhầm phân bón NPK, cụ ông 76 tuổi (Quảng Nam) phải nhập viện cấp cứu gấp do kali máu tăng cao, có nguy cơ ngưng tim.

Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653; An Giang bổ sung 986 F0

Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653; An Giang bổ sung 986 F0

Y tế - 17 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0

Top