Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn bơ tuyệt đối không làm điều này, nếu vẫn dùng mẹo vặt này chẳng mấy mà hỏng nội tạng, hại gan thận và suy giảm trí nhớ

Thứ hai, 7:09 PM 16/05/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet - Dùng giấy báo bọc kín bơ để mau chín là mẹo vặt phổ biến được nhiều chị người áp dụng. Tuy nhiên, cách làm này về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

4 nguyên nhân tàn phá xương khớp khủng khiếp, đáng tiếc là dân văn phòng vẫn làm thường xuyên4 nguyên nhân tàn phá xương khớp khủng khiếp, đáng tiếc là dân văn phòng vẫn làm thường xuyên

GiadinhNet - Bôi quá nhiều kem chống nắng, ăn nhiều đồ ăn mặn, ngọt, đồ chiên rán... là điều chị em văn phòng cần phải tránh để bảo vệ sức khoẻ xương khớp của mình.

Theo các chuyên gia y tế, trong khi người dân tỏ ra thờ ơ thì các nhà khoa học lo ngại về tác hại của việc dùng giấy báo in để gói thực phẩm. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, giấy báo, giấy in được người dân sử dụng phổ biến, nhưng không thuộc nhóm giấy sử dụng để bao gói thực phẩm.

Ăn bơ tuyệt đối không làm điều này, nếu không muốn hại gan, thận và suy giảm trí nhớ - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Thông thường, mực in có hàm lượng muối chì cao, dễ hòa tan vào trong dung môi nước hay chất béo (dầu, mỡ) trong quá trình gói thực phẩm (mực in sẽ hòa tan trong thực phẩm). Chất độc trong mực in có thể gây biến đổi gen của tế bào, tác động lên hệ thần kinh cùng với các cơ quan nội tạng như thận, não..., nhiễm độc chì có thể gây thiếu máu, rối loạn ý thức, đau đầu, co giật, chậm phát triển chiều cao, viêm gan và ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, suy giảm trí nhớ, ù tai, hoa mắt.

Điều nguy hại là chúng ta không bị ngộ độc tức thời, nhưng có thể bị ô nhiễm trường diễn, chỉ khi đến giới hạn thì nó mới bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây cũng là lý do khiến nhiều người chủ quan, vẫn vô tư sử dụng giấy báo để gói thức ăn.

Theo kinh nghiệm của một số bà nội trợ, để bơ chín nhanh và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chỉ cần đặt những trái còn xanh vào thùng đựng gạo, đậy nắp kín. Sau 2 - 3 ngày bơ sẽ chín đều.

5 điều cần tránh khi ăn bơ để phát huy công dụng tốt nhất

Ăn bơ tuyệt đối không làm điều này, nếu không muốn hại gan, thận và suy giảm trí nhớ - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Bơ không nên bảo quản lâu

Bơ có đặc tính chống oxy hóa mạnh nên không bảo quản được lâu. Quả bơ đã được cắt ra sẽ nhanh bị oxy hóa và đổi màu sau khi tiếp xúc với không khí.

Bơ nguyên quả để được từ 2 đến 3 ngày ở nhiệt độ phòng, bảo quản không được quá 1 tuần trong tủ lạnh. Bạn nên sử dụng bơ ngay sau 2 tiếng sơ chế để tránh bị biến chất hoặc mất giá trị dinh dưỡng.

Bơ không ăn cùng đồ uống lạnh

Quả bơ chứa nhiều axit béo, sau khi ăn phải mất một thời gian dài mới có thể tiêu hóa và hấp thụ hoàn toàn. Bên cạnh đó, điều kiện để những axit béo trong bơ hấp thụ tốt thì cơ thể chúng ta phải luôn ở nhiệt độ thích hợp.

Khi chúng ta uống đồ uống lạnh, nhiệt độ trong đường tiêu hóa sẽ bị giảm dẫn việc hấp thụ chất béo trong quả bơ bị kéo dài, rất dễ gây khó tiêu, trường hợp nặng còn có thể bị đau bụng, tiêu chảy.

Ăn bơ tuyệt đối không làm điều này, nếu không muốn hại gan, thận và suy giảm trí nhớ - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

Bơ không ăn cùng với dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây có tính lạnh, tác dụng làm trơn đường ruột và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Khi ăn bơ cùng dưa hấu, tính lạnh của dưa hấu sẽ làm giảm đi quá trình hấp thụ các axit béo có trong bơ và gây cảm giác khó chịu đường tiêu hóa, tiêu chảy, buồn nôn.

Không ăn cùng thức ăn nhiều chất béo

Quả bơ chứa một lượng lớn các axit béo chưa no và quá trình hấp thụ những axit cần có sự tham gia của protein lipid trong dạ dày và ruột.

Tuy nhiên, số lượng protein này có hạn, nếu chúng ta ăn bơ cùng đồ ăn nhiều chất béo sẽ gây ức chế các axit béo chưa no dẫn đến việc hấp thụ và tiêu hao giá trị dinh dưỡng này bị giảm đi.

Nên ăn bao nhiêu bơ là đủ?

Theo một nghiên cứu về tác dụng của trái bơ do các chuyên gia Mexico thực hiện, để phát huy tốt đa tác dụng của trái bơ, trong một ngày bạn chỉ nên dùng khoảng 2 thìa tương đương với 1/6 quả bơ thế là đủ bởi lẽ với mỗi thìa trái bơ, cơ thể bạn đã được cung cấp 5g chất béo và 55 đơn vị calo.

Quả bơ rất tốt cho sức khỏe, sắc đẹp nhưng ai không nên ăn để tránh những tác hại không mong muốnQuả bơ rất tốt cho sức khỏe, sắc đẹp nhưng ai không nên ăn để tránh những tác hại không mong muốn

GiadinhNet – Bơ được đánh giá cao vì rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải cứ ăn càng nhiều bơ thì càng tốt. Mặt khác, một số nhóm người được khuyến cáo không nên ăn bơ để tránh tác động xấu đến sức khỏe.

Sau vụ nhập viện vì ăn dưa hấu, chuyên gia chỉ rõ cần sớm từ bỏ thói quen tai hại nàySau vụ nhập viện vì ăn dưa hấu, chuyên gia chỉ rõ cần sớm từ bỏ thói quen tai hại này

GiadinhNet - Do ăn phải miếng dưa hấu đã được bổ sẵn, lại để quá lâu trong tủ lạnh và rất có thể đã bị nhiễm khuẩn, 3 bà cháu đã phải nhập viện cùng lúc vì bị ngộ độc.

Xin cảm ơn, chàng trai 19 tuổi hồi sinh sự sống cho 4 người ở lại

 

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Chạy bộ buổi sáng hay đi bộ buổi tối, phương pháp tập luyện nào tốt hơn? Sự thật có thể làm bạn bất ngờ

Chạy bộ buổi sáng hay đi bộ buổi tối, phương pháp tập luyện nào tốt hơn? Sự thật có thể làm bạn bất ngờ

Sống khỏe - 7 phút trước

Chạy hoặc đi bộ là bài tập thể chất phổ biến, được nhiều người lựa chọn để tập luyện thường xuyên. Loại hình tập thể dục đơn giản này không chỉ giúp cải thiện lưu thông máu mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Vô tình thay áo cho con gái lớp 1, mẹ giật mình khi ngực con phát triển nhanh chóng

Vô tình thay áo cho con gái lớp 1, mẹ giật mình khi ngực con phát triển nhanh chóng

Sống khỏe - 1 giờ trước

Trẻ gái dậy thì sớm thường không rõ nguyên nhân và dấu hiệu đầu tiên khẳng định con bạn có dậy thì sớm hay không là tuyến vú phát triển.

Ăn theo chế độ kiềm hoá giúp tiêu diệt tế bào ung thư?

Ăn theo chế độ kiềm hoá giúp tiêu diệt tế bào ung thư?

Sống khỏe - 3 giờ trước

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những tế bào ung thư sẽ phát triển mạnh hơn trong môi trường axit, kiềm hoá bữa ăn sẽ giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

3 loại thực phẩm này dần dần 'rút ruột' xương, không muốn gây loãng xương thì cố gắng đụng vào càng ít càng tốt

3 loại thực phẩm này dần dần 'rút ruột' xương, không muốn gây loãng xương thì cố gắng đụng vào càng ít càng tốt

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

GiadinhNet - Biến chứng nghiêm trọng nhất là gãy xương do loãng xương, thường gặp nhất là gãy cột sống, gãy xương hông và gãy xương cổ tay.

Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Cho tới nay, tiêm vaccine phòng COVID-19 vẫn là biện pháp y tế hiệu quả nhất để ngăn ngừa COVID-19. Vaccine hiệu quả cả trong việc ngăn chặn lây lan dịch lẫn bảo vệ khỏi chuyển nặng và nhập viện.

Người mẹ 21 tuổi rạch bụng tự sát sau khi sinh con đầu lòng

Người mẹ 21 tuổi rạch bụng tự sát sau khi sinh con đầu lòng

Y tế - 7 giờ trước

Các bác sĩ ước tính, gần 50% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh không được chẩn đoán bởi chuyên gia y tế. Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh.

Loại nước giúp dân văn phòng hạ đường huyết, bảo vệ da khỏi bức xạ

Loại nước giúp dân văn phòng hạ đường huyết, bảo vệ da khỏi bức xạ

Sống khỏe - 7 giờ trước

Không chỉ tốt cho sức khỏe, loại nước dễ kiếm này còn giúp chị em chống tia bức xạ máy tính, cho làn da trẻ trung bất chấp tuổi tác.

Ăn cá hồi tuyệt đối không kết hợp thực phẩm giàu dinh dưỡng này, 5 điều nhất định bạn phải làm đúng kể cả khi bạn đã chọn mua cá đắt tiền

Ăn cá hồi tuyệt đối không kết hợp thực phẩm giàu dinh dưỡng này, 5 điều nhất định bạn phải làm đúng kể cả khi bạn đã chọn mua cá đắt tiền

Sống khỏe - 8 giờ trước

GiadinhNet - Về thực phẩm "kỵ" với cá hồi, theo ý kiến của chuyên gia da liễu thì không bao giờ được kết hợp cá hồi và sữa với nhau vì chúng có nguy cơ gây ra dị ứng khủng khiếp.

Hà Nội, TP HCM đã có ca COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5: Các chuyên gia khuyến cáo gì?

Hà Nội, TP HCM đã có ca COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5: Các chuyên gia khuyến cáo gì?

Y tế - 10 giờ trước

Do đó, trong thời gian tới các ca nhiễm biến thể phụ BA.5 có thể ghi nhận nhiều hơn trong cộng đồng ở nước ta. Như vậy, số ca mắc có thể gia tăng trong thời gian tới do sự xuất hiện của biến thể phụ BA.5.

Cách nhận biết và sơ cứu khi bị 6 loại côn trùng nguy hiểm nhất vào mùa hè cắn

Cách nhận biết và sơ cứu khi bị 6 loại côn trùng nguy hiểm nhất vào mùa hè cắn

Sống khỏe - 21 giờ trước

Vào mùa hè, chúng ta không chỉ phải chịu đựng thời tiết nóng nực mà còn dễ bị tấn công bởi rất nhiều loại côn trùng nguy hiểm.

Top