Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 ngày liên tiếp ăn lẩu, người phụ nữ nhận cái kết... đắng

Thứ tư, 08:05 02/01/2019 | Sống khỏe

Những ngày lạnh giá, món lẩu là lựa chọn của rất nhiều người, tuy nhiên ăn lẩu không cẩn thận sẽ gây hại cho sức khỏe. Trường hợp của người phụ nữ 30 tuổi ở Đài Trung (Đài Loan), bị nổi mề đay toàn cơ thể là một điển hình.

Thời tiết lạnh nên Tiểu Lý 30 tuổi, ở Đài Trung, trong một tuần đã ăn liên tiếp 5 bữa lẩu , sau đó cơ thể bắt đầu ngứa, trên da xuất hiện rất nhiều nốt cục, Tiểu Lý gãi đến xước da và chảy máu. Sau đó, cô cùng người thân đến Bệnh viện thuộc Đại học Á Châu để khám. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán Tiểu Lý bị mề đay, may mắn thay, Tiểu Lý được các bác sĩ cho dùng thuốc kháng histamine và điều chỉnh chế độ ăn uống, tình trạng da của cô đã được cải thiện rất nhiều.


Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán Tiểu Lý bị mề đay, may mắn thay, Tiểu Lý được các bác sĩ cho dùng thuốc kháng histamine và điều chỉnh chế độ ăn uống, tình trạng da của cô đã được cải thiện rất nhiều.

Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán Tiểu Lý bị mề đay, may mắn thay, Tiểu Lý được các bác sĩ cho dùng thuốc kháng histamine và điều chỉnh chế độ ăn uống, tình trạng da của cô đã được cải thiện rất nhiều.

Bác sĩ Thái Triệu Cơ, trưởng Khoa Dị ứng và Miễn dịch của Bệnh viện Đại học Á Châu cho biết, những đợt lạnh gần đây rất nhiều người thích ăn lẩu cay nóng mà không biết rằng đây cũng là nguyên nhân dẫn đến dị ứng da , khiến cho da trên toàn cơ thể liên tục xuất hiện các nốt sưng, đỏ, và ngứa. Mặc dù cơ thể có chức năng trao đổi chất, triệu chứng sẽ giảm dần, nhưng trong thời kỳ phát triển nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày, số người nhập viện điều trị cũng càng ngày càng tăng.

Theo bác sĩ Thái Triệu Cơ, mùa đông là thời điểm tốt cho bệnh mề đay phát triển. Lý do là khi các chất gây dị ứng kích hoạt các tế bào khổng lồ trong da hoặc máu, giải phóng các chất gây viêm như histamine, da sẽ bị nổi mẩn đỏ do mạch máu giãn nở.

Nguyên nhân gây ra bao gồm cả thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ, thực phẩm, thuốc, tinh thần sa sút, áp lực lớn về công việc, thức khuya... Hầu hết nổi mề đay có thể được chữa khỏi trong vòng một tháng, nhưng nếu các triệu chứng kéo dài hơn 6 tuần, cần phải xem xét những nguyên nhân khác.


Những đợt lạnh gần đây rất nhiều người thích ăn lẩu cay nóng mà không biết rằng đây cũng là nguyên nhân dẫn đến dị ứng da, khiến cho da trên toàn cơ thể liên tục xuất hiện các nốt sưng, đỏ, và ngứa.

Những đợt lạnh gần đây rất nhiều người thích ăn lẩu cay nóng mà không biết rằng đây cũng là nguyên nhân dẫn đến dị ứng da, khiến cho da trên toàn cơ thể liên tục xuất hiện các nốt sưng, đỏ, và ngứa.

Thái Triệu Cơ cũng chỉ ra rằng có hàng trăm nguyên nhân gây dị ứng da vào mùa đông, bao gồm viêm da dị ứng, bệnh chàm mãn tính hoặc các bệnh tự miễn, chẳng hạn như bệnh lupus ban đỏ hệ thống, bệnh khô da, bệnh tuyến giáp... Vì vậy khi da bị dị ứng trong mùa đông, đừng coi nhẹ, bạn phải đến bác sĩ để kiểm tra.

"Nghiện" lẩu còn gây ra một số bệnh sau:

Gây bệnh cho đường tiêu hóa

Khi ăn lẩu, nhiều người thường thả thức ăn vào nồi nước dùng đang sôi rồi gắp ra ngay để ăn tái. Tuy nhiên, thói quen này có thể khiến thực phẩm vẫn còn vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe và đường tiêu hóa. Trên thực tế, việc rửa sạch và nhúng qua nước nóng không thể tiêu diệt hết được những loài ký sinh trùng bám trên thực phẩm, đặc biệt là rau, thịt.

Ung thư đại trực tràng

Là món ăn được nhiều người ưa thích, ít ai nghĩ rằng lẩu lại có thể là món ăn dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng nếu ăn thường xuyên. Lẩu là món ăn được đun sôi liên tục trong thời gian dài. Quá trình này khiến các axit amin của thực phẩm bị hòa tan trong nước, sinh ra lượng lớn nitrite có khả năng gây ung thư.


Là món ăn được nhiều người ưa thích, ít ai nghĩ rằng lẩu lại có thể là món ăn dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng nếu ăn thường xuyên.

Là món ăn được nhiều người ưa thích, ít ai nghĩ rằng lẩu lại có thể là món ăn dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng nếu ăn thường xuyên.

Thực phẩm mất chất, sinh chất độc hại cho sức khỏe

Không chỉ khiến hàm lượng nitric tăng cao, việc nước lẩu bị đun quá lâu còn khiến các loại vitamin bị phân hủy, chất béo bão hòa gây hại cho cơ thể. Trong khi ăn tái gây nguy cơ nhiễm ký sinh trùng thì nhúng thức ăn quá kỹ lại làm mất vị ngon của món ăn, làm mất chất.

Nguy cơ nhiễm giun sán, ngộ độc thực phẩm

Những loại rau phổ biến khi ăn lẩu là rau cần, rau cải, cải cúc, cải thảo... Tuy nhiên, nếu rửa không sạch, bạn sẽ có nguy cơ nhiễm các loại giun sán, nang sán, vi khuẩn từ các loại rau này. Nặng hơn nữa là có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thức ăn.


Ăn lẩu khiến bạn có nguy cơ cao bị nhiễm sán.

Ăn lẩu khiến bạn có nguy cơ cao bị nhiễm sán.

Những người nên kiêng khi ăn lẩu trong mùa đông

Đối với những người đã bị dạ dày, chứng viêm sẽ bị kích thích, gây đau đớn nếu ăn lẩu quá cay. Người mắc bệnh đường tiêu hóa yếu không nên ăn các loại lẩu nhiều chất đạm, hải sản mà nên chọn lẩu nấm hay lẩu thanh đạm sẽ tốt hơn.

Những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, phong thấp nên ít ăn hoặc không nên ăn lẩu nhiều đạm mỡ. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên tránh ăn lẩu bởi chúng có chứa nhiều gia vị, không tốt cho thai nhi.

Những người viêm họng mãn tính, người mắc bệnh ngoài da, bệnh trĩ, nứt hậu môn, chảy máu cam thường xuyên, chảy máu nướu răng, cũng nên không nên ăn lẩu.

Theo Helino

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 2 giờ trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 3 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 6 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Top