Hà Nội
23°C / 22-25°C

6 nguy cơ bệnh tật do ăn uống nhiều bánh mứt kẹo, nước ngọt

Thứ năm, 10:06 03/02/2022 | Sống khỏe

Đường là chất dinh dưỡng cần thiết giúp duy trì hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều đường, đặc biệt là đường trong các sản phẩm bánh, mứt, kẹo, nước ngọt… ngày Tết lại có hại cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh.

1. Vai trò của đường trong cơ thể

Đường là một loại carbohydrate xuất hiện tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm. Cơ thể chủ yếu sử dụng carbohydrate làm nguồn năng lượng để não, hệ thần kinh trung ương và các tế bào hồng cầu hoạt động bình thường.

Có 2 loại đường: đường tự nhiên và đường bổ sung. Đường tự nhiên có trong các loại thực phẩm như: trái cây, rau quả, gạo, ngũ cốc là những thực phẩm lành mạnh có chứa nước, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Đường bổ sung là thành phần chính trong các loại bánh, kẹo, nước ngọt… và thực phẩm chế biến sẵn khác.

Không giống với đường tự nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để duy trì sức khỏe, các loại đường bổ sung thiếu các chất dinh dưỡng này nhưng được hấp thu nhanh, do đó làm tăng nhanh lượng đường trong máu, thúc đẩy tuyến tụy tiết ra nhiều insulin hơn. Nếu tuyến tụy không thể đáp ứng nhu cầu này, lượng đường trong máu sẽ tăng lên, dẫn đến nhiều vấn đề liên quan đến insulin và bệnh đái tháo đường.

Đường bổ sung cũng là nguyên nhân gây viêm trong cơ thể, căng thẳng oxy hóa và béo phì. Những yếu tố này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, lão hóa sớm…

Ăn nhiều bánh mứt kẹo, nước ngọt có hại không? - Ảnh 2.

Các loại bánh, mứt, kẹo, nước ngọt… ngày Tết chứa rất nhiều đường bổ sung.

2. Những nguy cơ khi ăn quá nhiều đường

2.1. Sâu răng

Đường nuôi vi khuẩn sống trong miệng. Khi vi khuẩn tiêu hóa đường, chúng tạo ra axit như một chất thải. Axit này có thể ăn mòn men răng, dẫn đến các lỗ hoặc sâu răng trên răng.

Do đó, những người thường xuyên ăn thức ăn có đường, đặc biệt là bánh kẹo, đồ ăn nhẹ hoặc đồ uống có đường có nhiều nguy cơ sâu răng hơn những người ăn ít các loại thực phẩm này.

TS. BS Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
https://suckhoedoisong.vn/uong-mot-lo...

2.2. Tăng cân và béo phì

Một trong những hậu quả lớn nhất của việc ăn quá nhiều đường là tăng cân. Khi chúng ta ăn, cơ thể sẽ tiết ra insulin để giúp giảm lượng đường trong máu xuống mức bình thường. Insulin tự nhiên là một loại hormone lưu trữ chất béo. Vì vậy, càng ăn nhiều đường, cơ thể chúng ta càng tiết ra nhiều insulin và điều này khiến cơ thể càng bổ sung chất béo.

Đồ ăn thức uống có đường khiến bạn rất nhanh đói trở lại, và càng ăn nhiều bạn sẽ càng tăng cân và nếu không thay đổi thì sẽ dẫn đến béo phì.

Ăn nhiều bánh mứt kẹo, nước ngọt có hại không? - Ảnh 3.

Ăn quá nhiều đường gây tăng cân, béo phì.

2.3. Bệnh đái tháo đường và kháng insulin

Nghiên cứu đã chứng minh, lượng đường cao trong chế độ ăn uống có thể gây ra bệnh đái tháo đường loại 2 theo thời gian.

Ngoài ra các yếu tố nguy cơ do ăn quá nhiều đường như béo phì và kháng insulin cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

2.4. Bệnh tim mạch

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người tiêu thụ nhiều đường bổ sung hàng ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn so với những người tiêu thụ ít đường bổ sung.

Đối với những người tiêu thụ từ 21% năng lượng trở lên từ đường bổ sung thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch của họ tăng gấp đôi.

2.5. Tăng huyết áp

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa đồ uống có đường và bệnh tăng huyết áp. Tăng huyết áp lại là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Điều này có nghĩa, ăn nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc cả hai bệnh này.

2.6. Khiến da nhanh lão hóa

Da chủ yếu được cấu tạo bởi collagen và elastin. Khi ăn quá nhiều đường có thể phá hủy collagen và đẩy nhanh quá trình lão hóa da dẫn đến hình thành nếp nhăn sớm và da chảy xệ.

Nghiên cứu cũng cho thấy, những người uống đồ uống có đường từ 7 lần/tuần trở lên có nhiều khả năng bị mụn trứng cá ở mức độ trung bình hoặc nặng.

Ăn nhiều bánh mứt kẹo, nước ngọt có hại không? - Ảnh 5.

Ăn quá nhiều đường có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

3. Làm thế nào để giảm đường bổ sung?

Cách tốt nhất là hạn chế các thực phẩm chứa đường bổ sung như: các loại bánh ngọt, kẹo, mứt, nước ngọt, soda, thực phẩm chế biến sẵn…

Thay thế các thực phẩm chứa đường bổ sung bằng thực phẩm chứa đường tự nhiên như trái cây, rau quả, ngũ cốc… chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Kiểm tra nhãn thực phẩm trước khi sử dụng để biết thành phần, lượng đường bổ sung trong sản phẩm để quyết định có nên sử dụng hay không.

Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn. Các nhà sản xuất thường thêm đường vào thực phẩm để làm cho chúng hấp dẫn hơn. Và người tiêu dùng rất khó để nhận biết được thực phẩm đó chứa bao nhiêu đường. Thay vào đó nên sử dụng các thực phẩm toàn phần tự nhiên và nấu ăn tại nhà sẽ tốt hơn rất nhiều.

Ăn nhiều bánh mứt kẹo, nước ngọt có hại không? - Ảnh 6.

Cách tốt nhất là hạn chế các thực phẩm chứa đường bổ sung.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ai dễ bị thiếu máu não?

Ai dễ bị thiếu máu não?

Sống khỏe - 2 giờ trước

Thiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.

Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?

Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?

Sống khỏe - 4 giờ trước

Bệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Sống khỏe - 4 giờ trước

Theo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Việc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Sống khỏe - 20 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

Protein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Sống khỏe - 21 giờ trước

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.

Top