Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

8 cách giúp cha mẹ đối phó với cơn giận dữ, cáu gắt và ăn vạ của trẻ

Thứ hai, 12:54 PM 04/05/2020 | Gia đình

Không ai có thể phủ nhận rằng trẻ em tuy rất đáng yêu, dễ thương nhưng khi bộc phát cảm xúc mạnh mẽ trong những cơn ăn vạ, khóc lóc, khó chịu thì trông trẻ không khác gì một con "quái vật Monter".

Và việc nhận biết các mô hình hành vi của một đứa trẻ và đối phó với chúng có thể là một nhiệm vụ rất khó khăn đối với các bậc cha mẹ cho dù đó là những cha mẹ đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, 8 cách đơn giản dưới đây sẽ giúp cha mẹ phần nào kiềm hãm được con quái vật trong trẻ bằng cách cho chúng nếm mùi thất bại, học cách đứng lên từ những sai lầm, tự giải quyết vấn đề...

1. Chỉ cho trẻ thấy luật nhân – quả

8 cách giúp cha mẹ đối phó với cơn giận dữ, cáu gắt và ăn vạ của trẻ - Ảnh 1.

Trẻ cần phải được nhìn thấy những hậu quả do hành vi của mình gây ra để nhận ra rằng chúng đã làm sai điều gì. Đây là cách cha mẹ giúp trẻ hiểu quy luật hoạt động của cuộc sống, từ đó trẻ sẽ biết suy nghĩ đến hậu quả trước khi định làm một việc gì đó.

Cha mẹ không nên cố gắng ngăn chặn những hậu quả sẽ xảy ra bởi hành vi của trẻ. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bỏ mặc con trong những tình huống nguy hiểm. Cha mẹ cũng không nên cố gắng hành động như những kẻ xấu hoặc thể hiện sự vượt trội của bản thân trước mặt con. Điều quan trọng cha mẹ cần làm là đứng đằng sau hỗ trợ và sẵn sàng đối phó những hành vi mà trẻ đã gây ra.

Ví dụ: Nếu trẻ không chịu ăn bữa trưa, chúng sẽ phải nhịn đói cho đến khi ăn tối. Nếu đứa trẻ bắt nạt bạn thì sẽ không có ai muốn chơi với chúng cho đến khi chúng xin lỗi.

2. Hãy để trẻ học hỏi từ những sai lầm

8 cách giúp cha mẹ đối phó với cơn giận dữ, cáu gắt và ăn vạ của trẻ - Ảnh 2.

Điều quan trọng cha mẹ cần phải dạy con là cách khắc phục hậu quả do hành vi của mình gây ra và học hỏi từ những sai lầm đó. Cha mẹ tuyệt đối không được chê bai, giễu cợt làm cho trẻ cảm thấy xấu hổ hoặc bị sỉ nhục, nó chỉ mang lại sự chống đối của trẻ.

Để làm được việc này đòi hỏi trẻ phải có khả năng tự sửa lỗi. Cha mẹ nên giúp trẻ xử lý cảm xúc và giúp chúng một tay nếu cần, nhưng không nên can thiệp quá nhiều vào quá trình sửa lỗi của trẻ. Hãy để trẻ tự tìm cách ứng xử thích hợp như xin lỗi hoặc nhờ cha mẹ giúp đỡ một cách lịch sự.

Ví dụ: Hạn chót để nộp bài tập làm văn về nhà là ngày mai, nhưng trẻ không hề có ý định làm chúng hoặc làm một cách qua loa đại khái. Thay vì bắt con thức khuya hay giúp chúng làm bài tập thì cha mẹ nên để con được nhận điểm kém và tự tìm cách khắc phục tình hình.

3. Tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ có hành vi xấu

8 cách giúp cha mẹ đối phó với cơn giận dữ, cáu gắt và ăn vạ của trẻ - Ảnh 3.

Trẻ có thể nổi cơn thịnh nộ hoặc có hành động tức giận không phải vì tính khí thất thường, mà vì chúng không biết cách đối phó với cảm xúc của mình. Do đó, cha mẹ cần phải cho trẻ một cơ hội giải thích nguyên nhân lý do vì sao trẻ lại nổi giận.

Khi một đứa trẻ bắt đầu nổi giận, quậy tung mọi thứ lên thì cha mẹ nên đưa chúng rời khỏi tình huống hiện tại. Hãy tìm một nơi yên tĩnh - nơi mà cha mẹ và trẻ có thể nói về hành vi, cảm xúc và nguyên nhân sâu xa của sự việc. Cha mẹ hãy giải thích cho trẻ rằng con có quyền được tức giận nhưng con nên hành động hoặc phản ứng theo cách có thể chấp nhận được, và cho dù như thế nào thì cha mẹ vẫn luôn yêu thương con. Đồng thời, bạn hãy cùng trẻ thảo luận đưa ra một kế hoạch đối phó với những cảm xúc tương tự trong tương lai.

Ví dụ: Cuối tuần, cả nhà cùng nhau đi mua sắm, nhưng chỉ được một lúc thì trẻ cáu gắt, bực bội. Thay vì la mắng con, cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao con bực bội. Có thể là trẻ đang mệt, đói, mỏi chân và cần được nghỉ ngơi.

4. Cha mẹ phải làm gương cho con

8 cách giúp cha mẹ đối phó với cơn giận dữ, cáu gắt và ăn vạ của trẻ - Ảnh 4.

Khi nói chuyện với trẻ, cha mẹ hãy cư xử một cách bình tĩnh, thấu đáo. Nếu bạn cũng cáu kỉnh hoặc la hét theo những cảm xúc của con thì nghĩa là bạn cũng không có khả năng kiểm soát cảm xúc. Bởi các vấn đề với hành vi hung hăng của trẻ rất dễ đánh thức phần bực bội, bất lực trong bạn. Nó khiến bạn đưa ra những quyết định tồi tệ và những hành động không phù hợp trong một tình huống khó khăn.

Vì vậy, ngay khi cảm thấy mình sắp "bùng nổ" thì cha mẹ hãy hít thở thật sâu, đi uống nước lạnh, thậm chí là đi tắm để cho bản thân và con trẻ cùng có cơ hội được điều chỉnh cảm xác của mình. Khi đã hạ nhiệt, cha mẹ hãy trò chuyện với con.

Ví dụ: Khi trẻ mè nheo đòi ăn thêm bánh kẹo ngọt, nhưng bạn biết rằng ăn nhiều đồ ngọt không tốt, nó không chỉ gây nguy cơ sâu răng, béo phì mà còn khiến trẻ dễ bị kích động và thay đổi tâm trạng. Thế nên, thay vì cấm đoán, la mắng, bạn hãy giải thích cho trẻ hiểu là chỉ nên ăn một miếng bánh nhỏ thôi, chúng ta còn phải dành thời gian chơi cờ với nhau nữa chứ.

5. Chọn hình phạt tương ứng với từng lứa tuổi của trẻ

8 cách giúp cha mẹ đối phó với cơn giận dữ, cáu gắt và ăn vạ của trẻ - Ảnh 5.

Khi trẻ sai, cha mẹ phạt là chuyện nên làm. Song, không phải lúc nào cũng áp dụng một mức phạt giống nhau cho tất cả các trẻ. Tùy vào từng độ tuổi, cha mẹ nên có những hình thức phạt khác nhau như:

- Trẻ từ 0 – 2 tuổi: Khi trẻ đánh, cắn người khác hoặc ném thức ăn thì cha mẹ nên phạt trẻ ngồi trên "chiếc ghế hư" trong vòng 1 đến 2 phút để trẻ bình tĩnh lại.

- Trẻ từ 3 – 5 tuổi: Ở độ tuổi này cha mẹ có thể làm biểu đồ ngoan – hư mỗi tuần và dán ở trong phòng hoặc trước cánh cửa tủ lạnh. Mỗi khi con ngoan sẽ được dán 1 sticker mặt cười, và mỗi khi hư thì trên biểu đồ sẽ có một sticker mặt mếu. Điều này giúp trẻ có thể tự nhìn lại bản thân và hành vi của mình để mà điều chỉnh. Và khi hết 1 tuần, nếu sticker mặt cười nhiều hơn thì trẻ sẽ được thưởng bằng 1 cái ôm, một viên kẹo…

Đôi lúc trong tình huống khẩn cấp thì chiếc ghế hư vẫn phát huy tác dụng. Và cha mẹ chỉ cần dựa trên số tuổi của bé tương ứng với số phút bị phạt.

- Khi trẻ từ 6 tuổi trở lên, cha mẹ có thể phạt bằng hình thức tịch thu món đồ mà con thích hoặc không cho phép trẻ làm điều trẻ thích như: không được xem ti vi trong vòng 1 tuần…

6. Đừng bao giờ đe dọa hay đánh đập trẻ

8 cách giúp cha mẹ đối phó với cơn giận dữ, cáu gắt và ăn vạ của trẻ - Ảnh 6.

Cha mẹ đừng bao giờ đe dọa trẻ và cũng đừng bao giờ sử dụng hình phạt về thể xác như đánh, tát,... Dù "tra tấn" bằng lời nói hay bạo hành về thể xác thì cũng đều ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ, thậm chí, nó còn có thể gây ra các vấn đề tâm lý trong tương lai. Bên cạnh đó, hành vi này còn làm tổn hại sự gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái, làm suy yếu hình ảnh cha mẹ trong lòng con trẻ.

Cha mẹ nên hiểu rằng việc đe dọa hay đánh đập trẻ chỉ có tác dụng trước mắt là ngăn chặn ngay lập tức hành vi của trẻ, nhưng về lâu dài, những hành động xấu này sẽ thấm nhuần vào trong tâm trí trẻ, khiến chúng không biết cách cư xử đúng đắn. Tốt nhất, cha mẹ nên dạy trẻ cách kiểm soát cảm xúc của mình và cho trẻ thấy rằng cãi nhau hay đánh nhau đều không thể giải quyết được vấn đề.

7. Luôn tôn trọng ý kiến của trẻ

8 cách giúp cha mẹ đối phó với cơn giận dữ, cáu gắt và ăn vạ của trẻ - Ảnh 7.

Cha mẹ hãy luôn nhớ rằng, cho dù trẻ có nhỏ như thế nào thì chúng vẫn là những cá thể riêng biệt với các nhu cầu, mong muốn và tính cách riêng của mình. Và đôi khi, trẻ cảm thấy rất áp lực khi phải hành động theo những chuẩn mực mà cha mẹ đặt ra. Đó là vì sao chúng nổi loạn để thể hiện sự độc lập của mình.

Vì vậy, cha mẹ hãy để trẻ được tham gia vào các cuộc họp gia đình, và hãy lắng nghe ý kiến của trẻ. Có thể, lời góp ý của con không có giá trị khi áp dụng vào thực tế, nhưng cách cha mẹ hỏi và lắng nghe đã cho trẻ thấy mình được tôn trọng. Từ đó, trẻ cũng sẽ học được cách lắng nghe và tôn trọng lời khuyên từ cha mẹ.

8. Cha mẹ luôn thực hiện đúng nguyên tắc và giữ đúng lời hứa với con

8 cách giúp cha mẹ đối phó với cơn giận dữ, cáu gắt và ăn vạ của trẻ - Ảnh 8.

Khi cha mẹ hứa gì với con thì xin hãy thực hiện, bởi đó không chỉ là lời hứa, là niềm tin, mà nó còn dạy trẻ về cách giữ chữ tín, cách trọng danh dự của mình. Đồng thời, cha mẹ cũng phải tuân thủ đúng theo những nguyên tắc mà mình đã đưa ra. Khi làm sai, trẻ sẽ phải chịu phạt. Nếu ngoan ngoãn, trẻ sẽ được thưởng.

Theo B.S/Báo Dân sinh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Từ bỏ cuộc hôn nhân hoàn hảo để đến với người đàn ông vừa gặp vài lần và cái kết

Từ bỏ cuộc hôn nhân hoàn hảo để đến với người đàn ông vừa gặp vài lần và cái kết

Chuyện vợ chồng - 16 phút trước

'Cô ấy có cuộc hôn nhân 14 năm cùng người chồng hoàn hảo và hai đứa con đáng yêu, nhưng vẫn lựa chọn ly hôn để đến với người đàn ông mới gặp vài ngày…'.

Phải lòng nàng nhân viên ngân hàng, anh chàng Mỹ bỏ việc lương cao về Việt Nam theo đuổi

Phải lòng nàng nhân viên ngân hàng, anh chàng Mỹ bỏ việc lương cao về Việt Nam theo đuổi

Chuyện vợ chồng - 1 giờ trước

Ngay từ lần đầu tiên gặp ông xã đã thấy chị rất đặc biệt và tin rằng chị sẽ là người anh lấy về làm vợ.

Em út U23 Việt Nam đạt HCV SEA Games 20 tuổi đã vợ đẹp con ngoan: Chuyện yêu, cưới, có con cũng rất thú vị

Em út U23 Việt Nam đạt HCV SEA Games 20 tuổi đã vợ đẹp con ngoan: Chuyện yêu, cưới, có con cũng rất thú vị

Gia đình - 3 giờ trước

GiadinhNet - Nàng Wags xinh đẹp Diễm Quỳnh kể chuyện làm mẹ ở tuổi đôi mươi, chăm con nhỏ khi chồng thường xuyên vắng nhà.

Dở khóc dở cười với 4 chỉ vàng "quỹ đen" của chồng

Dở khóc dở cười với 4 chỉ vàng "quỹ đen" của chồng

Chuyện vợ chồng - 12 giờ trước

Chị hàng xóm khẳng định số vàng đó là của vợ chồng tôi.

Vợ đưa trai lạ về nhà 25 lần, chồng biết nhưng lặng im vì một lý do đáng sợ

Vợ đưa trai lạ về nhà 25 lần, chồng biết nhưng lặng im vì một lý do đáng sợ

Chuyện vợ chồng - 13 giờ trước

Người phụ nữ thú nhận mình đã vài chục lần đưa nhân tình về nhà ân ái trong lúc chồng đi vắng. Bản thân cô không còn tôn trọng chồng, cũng không sợ bị anh ấy phát giác nên bất chấp.

Tiệc cưới chỉ vỏn vẹn 50 khách nhưng phải chuẩn bị trước 8 tháng: Tinh tế nhất là phần dành cho trẻ em!

Tiệc cưới chỉ vỏn vẹn 50 khách nhưng phải chuẩn bị trước 8 tháng: Tinh tế nhất là phần dành cho trẻ em!

Gia đình - 16 giờ trước

Khách mời không nhiều, tổ chức không phức tạp song tất cả những gì có ở đám cưới này đều rất tinh tế!

Cô gái Việt báo có bầu, bạn trai phi công mặt không thay đổi: "Chưa sẵn sàng"

Cô gái Việt báo có bầu, bạn trai phi công mặt không thay đổi: "Chưa sẵn sàng"

Chuyện vợ chồng - 18 giờ trước

Hai lần mang bầu đều ngoài ý muốn của vợ chồng chị Phương Dung.

Cuộc sống vợ chồng sẽ hạnh phúc hơn nếu làm 8 điều này mỗi ngày

Cuộc sống vợ chồng sẽ hạnh phúc hơn nếu làm 8 điều này mỗi ngày

Chuyện vợ chồng - 19 giờ trước

GiadinhNet - Để tạo nên một cuộc hôn nhân hài hòa và hạnh phúc, hãy chú ý duy trì 8 thói quen dưới đây.

Búi tóc đôi với mẹ, con gái Khánh Thi giống hệt Phan Hiển, nghỉ làm mợ chảnh cười toe toét

Búi tóc đôi với mẹ, con gái Khánh Thi giống hệt Phan Hiển, nghỉ làm mợ chảnh cười toe toét

Nuôi dạy con - 21 giờ trước

GiadinhNet - Vì được hội ngộ bố mẹ sau 1 thời gian xa cách nên Anna Vương Diễm đặc biệt vui mừng.

Tại sao con cái của giáo viên hầu như đều được nhận vào các trường xuất sắc? Hóa ra nguyên nhân là 4 điểm này

Tại sao con cái của giáo viên hầu như đều được nhận vào các trường xuất sắc? Hóa ra nguyên nhân là 4 điểm này

Nuôi dạy con - 22 giờ trước

Hầu hết con của các giáo viên có năng lực học tập xuất sắc và có nhiều khả năng được nhận vào các trường top đầu, hóa ra là vì 4 nguyên nhân dưới đây.

Top