Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn ít cơm, nhiều đậu giảm bệnh tim

Thứ tư, 11:00 07/09/2011 | Sống khỏe

Một nghiên cứu mới cho rằng nếu biết kết hợp chế độ ăn ít cơm và nhiều đậu sẽ giảm đáng kể các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Khảo sát trên 1.900 người ở Costa Rica, nơi có nhiều người bắt đầu thay đổi chế độ ăn nhiều cơm thay vì nhiều đậu như trước đây, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người có chế độ ăn nhiều cơm thì khả năng bị tăng huyết áp, tăng đường huyết và rối loạn mỡ máu cao hơn so với những người ăn ít cơm.

Trong khi đó, những người ăn các loại đậu thay thế cơm một phần đã giảm khoảng 35% khả năng bị hội chứng chuyển hóa, đây là triệu chứng thường gặp trước khi xuất hiện bệnh đái tháo đường.

Được biết, so với cơm thì các loại đậu chứa nhiều chất xơ, nhiều loại đạm và chỉ số đường thấp hơn. Đó là những yếu tố thuận lợi giúp cơ thể giảm thiểu khả năng bị hội chứng chuyển hóa.
 
Theo BS Huỳnh Khiêm Huy 
Tuổi trẻ
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau nhơn nhớt hay bị chê nhưng có lượng canxi không kém sữa, người trung niên ăn nhiều không lo tay chân tê liệt

Loại rau nhơn nhớt hay bị chê nhưng có lượng canxi không kém sữa, người trung niên ăn nhiều không lo tay chân tê liệt

Sống khỏe - 6 giờ trước

Người trung niên và cao tuổi nên ăn nhiều món rau nhơn nhớt này sẽ giúp bổ sung canxi để tăng cường thể lực, tay chân linh hoạt, tốt cho hệ miễn dịch.

Bữa sáng hay bữa tối quan trọng hơn? Muốn giảm cân nên bỏ bữa sáng hay bữa tối?

Bữa sáng hay bữa tối quan trọng hơn? Muốn giảm cân nên bỏ bữa sáng hay bữa tối?

Sống khỏe - 9 giờ trước

Một số người chỉ ra rằng "bỏ qua bữa sáng không tốt cho sức khỏe", trong khi những người khác tin chắc "bỏ bữa tối gây ra nhiều tác hại cho cơ thể hơn". Vậy, bữa sáng hay bữa tối quan trọng hơn?

Người đàn ông ở Hà Nội co giật, gồng cứng toàn thân sau khi dùng phương pháp này chữa bệnh xương khớp

Người đàn ông ở Hà Nội co giật, gồng cứng toàn thân sau khi dùng phương pháp này chữa bệnh xương khớp

Sống khỏe - 10 giờ trước

GĐXH – Sau 15 phút uống cao thuốc có chứa cây mã tiền để chữa bệnh xương khớp, gout, bệnh nhân chóng mặt, buồn nôn, co giật nên được đưa đi cấp cứu.

Top 5 loại cá bình dân ngoài chợ có tác dụng chữa bệnh

Top 5 loại cá bình dân ngoài chợ có tác dụng chữa bệnh

Sống khỏe - 11 giờ trước

Những loại cá quen thuộc với người dân Việt như chép, trắm, mè… đều có thể sử dụng làm thuốc.

Trường đại học Y Dược có thêm 5 chương trình đào tạo nhận chứng nhận kiểm định chất lượng

Trường đại học Y Dược có thêm 5 chương trình đào tạo nhận chứng nhận kiểm định chất lượng

Y tế - 11 giờ trước

GĐXH - Trường đại học Y Dược ( Đại học Quốc gia Hà Nội ) vừa tổ chức lễ công bố và trao quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng 5 chương trình đào tạo. Đây là dấu ấn quan trọng của Trường trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế.

Người đàn ông 39 tuổi ở Lạng Sơn nguy kịch sau bữa cơm tối do ngộ độc với món ăn tự nấu

Người đàn ông 39 tuổi ở Lạng Sơn nguy kịch sau bữa cơm tối do ngộ độc với món ăn tự nấu

Y tế - 13 giờ trước

GĐXH - Sau bữa tối với món hoa chuông, anh Đ. bị hôn mê, da lạnh, tím tái toàn thân, vùng bẹn chảy máu, tràn khí dưới da vùng cổ, ngực, tay và thành bụng hai bên, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc hoa chuông.

Ăn cà tím cần lưu ý gì?

Ăn cà tím cần lưu ý gì?

Sống khỏe - 15 giờ trước

Cà tím có thể gây dị ứng. Dị ứng cà tím rất hiếm nhưng vẫn xảy ra với các dấu hiệu phát ban, sưng tấy và khó thở... Nếu không được cấp cứu kịp thời có nguy cơ đe dọa tính mạng.

Loại củ ở Việt Nam bán giá rẻ, sang Hàn bán giá đắt gấp 2-3 lần, chống được cả ung thư

Loại củ ở Việt Nam bán giá rẻ, sang Hàn bán giá đắt gấp 2-3 lần, chống được cả ung thư

Sống khỏe - 15 giờ trước

Tại Hàn Quốc, lạc được coi là một loại siêu thực phẩm nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao và các công dụng bảo vệ sức khỏe.

8 loại thực phẩm hàng đầu giúp tăng khả năng miễn dịch

8 loại thực phẩm hàng đầu giúp tăng khả năng miễn dịch

Sống khỏe - 17 giờ trước

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tăng cường khả năng miễn dịch, hãy lưu ý cần thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng, trong đó ưu tiên các loại thực phẩm có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, chống viêm giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Top