Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa?

Thứ sáu, 16:01 27/09/2024 | Mẹo nấu nướng

GĐXH - Mùa mưa độ ẩm và lượng mưa tăng cao tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, có thể gây ra những rủi ro đáng kể cho sức khỏe khi tiêu thụ sản phẩm thô. Biết được những rủi ro này và biết loại trái cây nào an toàn để ăn có thể giúp bạn có sức khỏe tổng thể tốt nhất.

Rủi ro liên quan đến việc ăn trái cây sống trong mùa mưa

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa? - Ảnh 1.

Nguy cơ chính khi ăn trái cây sống trong mưa bắt nguồn từ khả năng nhiễm bẩn tăng cao. Độ ẩm cao và mưa dai dẳng có thể dẫn đến hoạt động của vi khuẩn tăng lên, ảnh hưởng đến cả chất lượng và độ an toàn của trái cây. Trái cây sống không được rửa hoặc bảo quản đúng cách có thể trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn có hại như Salmonella và E. coli. Những mầm bệnh này có thể gây ra các bệnh do thực phẩm, dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.

Loại trái cây chứa chất gây ung thư nằm trong "danh sách đen" của WHO

Ngoài ra, nguy cơ nhiễm nấm tăng lên trong mùa mưa. Trái cây tiếp xúc với độ ẩm quá mức có thể phát triển nấm mốc, có thể sản sinh ra độc tố nấm mốc - chất có hại có thể gây ra phản ứng dị ứng và các vấn đề về hô hấp. Ăn trái cây sống bị mốc hoặc xử lý không đúng cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm rối loạn tiêu hóa và phản ứng miễn dịch suy yếu.

Cách làm bắp rang bơ - bỏng ngô bằng nồi chiên không dầu, giòn rụm, ngọt béo và thơm lừngCách làm bắp rang bơ - bỏng ngô bằng nồi chiên không dầu, giòn rụm, ngọt béo và thơm lừng

GĐXH - Chỉ mất 15 phút thực hiện, bạn sẽ có mẻ bắp rang bơ - bỏng ngô vị giòn rụm, ngọt ngọt béo béo và thơm lừng, ăn vặt vui miệng ngày thu, xem phim, lướt tóp tóp hết ý.

Các loại trái cây sống an toàn để ăn

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa? - Ảnh 1.

Chuối : Chuối thường ít bị nhiễm bẩn bề mặt hơn do có lớp vỏ bảo vệ. Chỉ cần bạn rửa tay trước khi gọt vỏ và ăn ngay, chuối có thể là lựa chọn an toàn trong mùa gió mùa.

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa? - Ảnh 2.

Táo : Táo có lớp vỏ khá cứng có thể giúp bảo vệ chúng khỏi sự nhiễm bẩn ban đầu. Rửa sạch chúng dưới vòi nước chảy trước khi ăn có thể giúp loại bỏ bất kỳ vi khuẩn bề mặt hoặc dư lượng thuốc trừ sâu nào.

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa? - Ảnh 3.

Dứa : Dứa có lớp vỏ ngoài cứng, nhọn giúp bảo vệ quả khỏi bị nhiễm bẩn. Gọt vỏ và cắt quả bằng dụng cụ và tay sạch có thể giảm thiểu nguy cơ ăn phải vi sinh vật có hại.

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa? - Ảnh 4.

Cam : Với lớp vỏ dày và bảo vệ, ít có khả năng chứa vi khuẩn bề mặt. Giống như các loại trái cây sống khác, chúng nên được rửa sạch trước khi ăn.

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa? - Ảnh 5.

Quả lê : Lê là trái cây an toàn để ăn nếu được rửa sạch và gọt vỏ. Vỏ của chúng có thể đóng vai trò như một rào cản ở một mức độ nào đó, nhưng điều quan trọng là phải rửa sạch chúng để loại bỏ mọi chất gây ô nhiễm tiềm ẩn.

Một số loại trái cây sống dễ bị nhiễm bẩn và hư hỏng hơn trong mùa mưa. Do đó, cần hết sức thận trọng khi tiêu thụ chúng như quả mọng, xoài, dưa, nho.
Loại rau người Nhật ví như "thuốc trường thọ, lá hồi sinh": bán đầy ở chợ Việt, rẻ như cho, cực dễ chế biếnLoại rau người Nhật ví như 'thuốc trường thọ, lá hồi sinh': bán đầy ở chợ Việt, rẻ như cho, cực dễ chế biến

GĐXH - Được bán với giá chỉ 5.000 đồng/ mớ ở chợ Việt song 2 loại rau này lại rất quý tại Nhật, được nhiều người lùng mua để bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe.

Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Ăn - 4 ngày trước

Bạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

Ăn - 4 ngày trước

Thực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Ăn - 5 ngày trước

Việc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Ăn - 6 ngày trước

GĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.

Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả

Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?

Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết

Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Cẩn trọng khi sử dụng lò vi sóng, những thực phẩm bạn không nên hâm nóng để bảo vệ sức khỏe và giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Quy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.

Top