Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa?

Thứ sáu, 16:01 27/09/2024 | Mẹo nấu nướng

GĐXH - Mùa mưa độ ẩm và lượng mưa tăng cao tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, có thể gây ra những rủi ro đáng kể cho sức khỏe khi tiêu thụ sản phẩm thô. Biết được những rủi ro này và biết loại trái cây nào an toàn để ăn có thể giúp bạn có sức khỏe tổng thể tốt nhất.

Rủi ro liên quan đến việc ăn trái cây sống trong mùa mưa

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa? - Ảnh 1.

Nguy cơ chính khi ăn trái cây sống trong mưa bắt nguồn từ khả năng nhiễm bẩn tăng cao. Độ ẩm cao và mưa dai dẳng có thể dẫn đến hoạt động của vi khuẩn tăng lên, ảnh hưởng đến cả chất lượng và độ an toàn của trái cây. Trái cây sống không được rửa hoặc bảo quản đúng cách có thể trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn có hại như Salmonella và E. coli. Những mầm bệnh này có thể gây ra các bệnh do thực phẩm, dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.

Loại trái cây chứa chất gây ung thư nằm trong "danh sách đen" của WHO

Ngoài ra, nguy cơ nhiễm nấm tăng lên trong mùa mưa. Trái cây tiếp xúc với độ ẩm quá mức có thể phát triển nấm mốc, có thể sản sinh ra độc tố nấm mốc - chất có hại có thể gây ra phản ứng dị ứng và các vấn đề về hô hấp. Ăn trái cây sống bị mốc hoặc xử lý không đúng cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm rối loạn tiêu hóa và phản ứng miễn dịch suy yếu.

Cách làm bắp rang bơ - bỏng ngô bằng nồi chiên không dầu, giòn rụm, ngọt béo và thơm lừngCách làm bắp rang bơ - bỏng ngô bằng nồi chiên không dầu, giòn rụm, ngọt béo và thơm lừng

GĐXH - Chỉ mất 15 phút thực hiện, bạn sẽ có mẻ bắp rang bơ - bỏng ngô vị giòn rụm, ngọt ngọt béo béo và thơm lừng, ăn vặt vui miệng ngày thu, xem phim, lướt tóp tóp hết ý.

Các loại trái cây sống an toàn để ăn

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa? - Ảnh 1.

Chuối : Chuối thường ít bị nhiễm bẩn bề mặt hơn do có lớp vỏ bảo vệ. Chỉ cần bạn rửa tay trước khi gọt vỏ và ăn ngay, chuối có thể là lựa chọn an toàn trong mùa gió mùa.

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa? - Ảnh 2.

Táo : Táo có lớp vỏ khá cứng có thể giúp bảo vệ chúng khỏi sự nhiễm bẩn ban đầu. Rửa sạch chúng dưới vòi nước chảy trước khi ăn có thể giúp loại bỏ bất kỳ vi khuẩn bề mặt hoặc dư lượng thuốc trừ sâu nào.

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa? - Ảnh 3.

Dứa : Dứa có lớp vỏ ngoài cứng, nhọn giúp bảo vệ quả khỏi bị nhiễm bẩn. Gọt vỏ và cắt quả bằng dụng cụ và tay sạch có thể giảm thiểu nguy cơ ăn phải vi sinh vật có hại.

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa? - Ảnh 4.

Cam : Với lớp vỏ dày và bảo vệ, ít có khả năng chứa vi khuẩn bề mặt. Giống như các loại trái cây sống khác, chúng nên được rửa sạch trước khi ăn.

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa? - Ảnh 5.

Quả lê : Lê là trái cây an toàn để ăn nếu được rửa sạch và gọt vỏ. Vỏ của chúng có thể đóng vai trò như một rào cản ở một mức độ nào đó, nhưng điều quan trọng là phải rửa sạch chúng để loại bỏ mọi chất gây ô nhiễm tiềm ẩn.

Một số loại trái cây sống dễ bị nhiễm bẩn và hư hỏng hơn trong mùa mưa. Do đó, cần hết sức thận trọng khi tiêu thụ chúng như quả mọng, xoài, dưa, nho.
Loại rau người Nhật ví như "thuốc trường thọ, lá hồi sinh": bán đầy ở chợ Việt, rẻ như cho, cực dễ chế biếnLoại rau người Nhật ví như 'thuốc trường thọ, lá hồi sinh': bán đầy ở chợ Việt, rẻ như cho, cực dễ chế biến

GĐXH - Được bán với giá chỉ 5.000 đồng/ mớ ở chợ Việt song 2 loại rau này lại rất quý tại Nhật, được nhiều người lùng mua để bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe.

Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?

Vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

Món thịt bò xào rất dễ bị dai, và một trong những bí quyết quan trọng là lửa phải lớn; bạn có biết vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?

Hôm nay tôi chỉ cho bạn cách bảo quản rau mùi rất dễ dàng và nó có thể tươi ngon đến cả 1 năm

Hôm nay tôi chỉ cho bạn cách bảo quản rau mùi rất dễ dàng và nó có thể tươi ngon đến cả 1 năm

Mẹo nấu nướng - 10 giờ trước

Chỉ với các thao tác và dụng cụ đơn giản là bạn có thể bảo quản rau mùi tươi ngon kéo dài trong cả năm.

Mẹo đơn giản khử mùi tanh khi nấu cá

Mẹo đơn giản khử mùi tanh khi nấu cá

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Tìm hiểu cách khử mùi tanh khi nấu cá để món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn

Cách làm mềm thịt bò bằng loại gia vị nhà nào cũng có

Cách làm mềm thịt bò bằng loại gia vị nhà nào cũng có

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Bằng cách tận dụng các nguyên liệu sẵn có trong bếp như muối, baking soda, giấm, dầu ăn..., bạn có thể làm mềm thịt bò một cách hiệu quả.

Mách bà nội trợ mẹo đơn giản thái hành không bị cay mắt

Mách bà nội trợ mẹo đơn giản thái hành không bị cay mắt

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Mặc dù hành tây rất bổ dưỡng và ngon miệng nhưng việc cắt nhỏ chúng khi nấu có thể khiến bạn nản lòng.

4 bước siêu đơn giản giúp giảm lãng phí thực phẩm

4 bước siêu đơn giản giúp giảm lãng phí thực phẩm

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Thực tế đã chứng minh, lãng phí thực phẩm không chỉ là lãng phí tiền bạc và tài nguyên mà còn làm tăng thêm nạn đói trên thế giới.

Rán cá kiểu mới: Không bắn, không vỡ nát, cá giòn mà không 'ăn dầu'

Rán cá kiểu mới: Không bắn, không vỡ nát, cá giòn mà không 'ăn dầu'

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

GĐXH - Nhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Mẹo dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua trở ngại này.

Mẹo khử mùi sầu riêng nhanh nhất

Mẹo khử mùi sầu riêng nhanh nhất

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Sầu riêng là một trong những loại hoa quả lưu lại mùi hương khá lâu sau khi ăn. Nhiều người rất chật vật tìm cách khử mùi sầu riêng.

Tại sao không nên bảo quản trứng trong tủ lạnh? Có '3 lý do chính' này, vừa mới mẻ lại thiết thực

Tại sao không nên bảo quản trứng trong tủ lạnh? Có '3 lý do chính' này, vừa mới mẻ lại thiết thực

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

Chúng tôi sẽ tiết lộ "3 lý do chính" để các bạn có những hiểu biết mới về việc bảo quản trứng.

Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay

Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Nhựa su su thường gây phiền toái vì khá khó rửa, vậy làm cách nào để gọt su su không dính nhựa vào tay?

Top