Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bắc Kạn: Một trường tiểu học thu tiền sơn tường, Sở GD&ĐT ‘ra tối hậu thư' khẩn

Thứ sáu, 16:19 15/09/2023 | Giáo dục

GĐXH - Từ vụ trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai ở Bắc Kạn thu tiền sơn tường lớp học, Sở GD&ĐT chỉ đạo khẩn.

Theo tìm hiểu ngày 22/8/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn (Sở GD&ĐT) đã ban hành văn bản số 2031/SGDĐT-KHTC về việc hướng dẫn thực hiện các khoản thu trong năm học 2023 - 2024. 

Tuy nhiên, qua thông tin phản ánh, hiện nay một số cơ sở giáo dục có hiện tượng thực hiện các khoản thu chưa đúng theo quy định. Sự việc đã được báo chí phản ánh về việc mỗi lớp học tại trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai ở TP Bắc Kạn sẽ “đóng 2 triệu đồng” để sơn tường lớp học,...

Để không xảy ra tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức và tăng cường công tác quản lý thu, chi, trong các cơ sở giáo dục. Ngày 14/9, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn có văn bản hoả tốc về việc chấn chỉnh thực hiện các khoản thu đầu năm học trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Sở này yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các nội dung tại công văn số 2031 ngày 22/8/2023, về việc hướng dẫn thực hiện các khoản thu năm học 2023 - 2024 của Sở Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn.

Thực hiện chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo đúng quy định Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Bắc Kạn: Một trường tiểu học thu tiền sơn tường, Sở GD&ĐT ‘ra tối hậu thư' - Ảnh 1.

Một trường tiểu học thu tiền sơn tường lớp học, Sở GD&ĐT Bắc Kạn ‘ra tối hậu thư'.

Việc vận động, tiếp nhận và quản lý, sử dụng các khoản tài trợ, ủng hộ tự nguyện tại các cơ sở giáo dục thực hiện theo quy định tại Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Lưu ý, khi thực hiện phải thực hiện theo đúng quy trình. Kế hoạch vận động tài trợ phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi thực hiện. Về nguyên tắc, nội dung, hình thức quy trình tiếp nhận, quản lý và sử dụng tài trợ phải đảm bảo theo đúng quy định.

“Không được lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện CMHS để thu các khoản thu ngoài quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban đại diện CMHS không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học. Cụ thể các khoản: Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc nguyện; Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện CMHS.

Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường” - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh.

Ngoài ra, đối với các khoản thu dịch vụ phục vụ và hỗ trợ hoạt động giáo dục, các đơn vị thực hiện theo đúng Nghị quyết số 13/2021/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Kạn về quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh và công văn số 1040 của UBND tỉnh về hướng dẫn một số nội dung thực hiện Nghị quyết trên.

Bắc Kạn: Một trường tiểu học thu tiền sơn tường, Sở GD&ĐT ‘ra tối hậu thư' - Ảnh 2.

Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai nơi xảy ra sự việc.

Ngoài ra, các đơn vị phải thực hiện nghiêm công khai, minh bạch các khoản thu, chi tài chính theo đúng quy định.

“Yêu cầu các cơ sở giáo dục rà soát lại các khoản thu tại đơn vị. Đối với các khoản thu chưa đúng quy định, yêu cầu hoàn trả lại. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu để xảy ra tình trạng lạm thu. Công khai việc thanh tra, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm” - Văn bản nêu rõ.

Trước đó, một số phụ huynh có con đang theo học tại Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai thuộc tổ 4, phường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Bắc Kạn tỏ ra bất bình, họ cho rằng, thu phí sơn tường học cho năm học mới 2023 - 2024 là bất hợp lý. Tiền sơn tường lớp học mỗi lớp sẽ đóng 2 triệu đồng.

Liên quan đến sự việc này, thông tin với báo chí bà Trương Thị Vũ Hằng - Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai cho rằng, để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho năm học mới 2023 - 2024, căn cứ tình hình thực tế về cơ sở vật chất, ngày 07/8/2023 trường đã họp Ban đại diện Hội CMHS các lớp để bàn phương án trang trí lớp học trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả.

Nhà trường thống nhất xây dựng phương án trang trí toàn bộ mặt ngoài các dãy lớp học; trang trí, lắp rèm, làm móc treo cặp và sửa chữa bàn ghế, hệ thống điện 100% các lớp học, với số tiền bình quân 8.000.000 đồng/lớp học (tổng cộng kinh phí dự toán hơn 100.000.000 đồng, do nhà trường thực hiện). Huy động, vận động tài trợ trang trí bên trong lớp học (sau thống nhất Ban đại diện Hội CMHS nhà trường sơn, sửa bên trong các phòng học, không sơn trần, kinh phí dự toán khoảng 2.100.000 đồng/lớp),...

Tại Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT quy định, Ban đại diện CMHS không được quyên gópcủa người học hoặc gia đình người học khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện. Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh như bảo vệ hay sửa chữa cơ sở vật chất của nhà trường.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Năm học 2023-2024, Bộ GD&ĐT yêu cầu tiến tới các các khoản thu trong cơ sở giáo dục và đào tại sẽ không dùng tiền mặt

Nhật Tân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn

Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn

Giáo dục - 1 ngày trước

Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh (hội phụ huynh) để thu các khoản ngoài quy định. Kinh phí hoạt động của hội phụ huynh chỉ phục vụ các hoạt động trực tiếp của ban đại diện cha mẹ học sinh...

Nam sinh miền núi đạt 10/10 kỳ học bổng, thành thủ khoa đầu ra của Bách khoa

Nam sinh miền núi đạt 10/10 kỳ học bổng, thành thủ khoa đầu ra của Bách khoa

Giáo dục - 1 ngày trước

Từng cảm thấy ngợp vì xung quanh có nhiều người bạn đoạt giải quốc tế, là học sinh trường chuyên, nhưng sau đó Long đã bứt phá giành 10/10 kỳ học bổng loại A, có công việc lương cao vào năm 4 và trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Video: Nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị hành hung gây phẫn nộ

Video: Nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị hành hung gây phẫn nộ

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Em L. T. T học sinh lớp 9 trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Yên Lỗ, Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn liên tục bị bạn đánh, tát, túm tóc và thi nhau quát gây bức xúc dư luận.

Hà Nội tiếp tục đưa giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Hà Nội tiếp tục đưa giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Giáo dục - 1 ngày trước

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt Chương trình "Bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp" năm 2023.

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Một nữ học sinh lớp 9, trường phổ thông dân tộc bán trú THCS thuộc xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn bị một nhóm bạn đánh hội đồng khiến dư luận bức xúc.

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Thấy các em nhỏ bị đuối nước, hai học sinh Trường THCS Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã nhanh chóng nhảy xuống cứu các em lên bờ an toàn.

Vụ lộ đề thi học kỳ ở Thừa Thiên Huế: Khiển trách một hiệu trưởng

Vụ lộ đề thi học kỳ ở Thừa Thiên Huế: Khiển trách một hiệu trưởng

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Sau khi xảy ra việc đề thi học kỳ THPT bị lộ, ông Vương Hưng Tĩnh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Sinh Cung (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Cơ sở thuộc VUS hoạt động khi chưa có hồ sơ, phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Cơ sở thuộc VUS hoạt động khi chưa có hồ sơ, phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Xã hội - 2 ngày trước

GĐXH - Tự nhận mình là hệ thống giáo dục hàng đầu Việt Nam nhưng một cơ sở thuộc hệ thống Anh văn hội Việt Mỹ (VUS) đã bị chính quyền 'tuýt còi' vì thiếu an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Hàng loạt trường bị phụ huynh tố 'lạm thu': Vì sao năm nào cũng tái diễn?

Hàng loạt trường bị phụ huynh tố 'lạm thu': Vì sao năm nào cũng tái diễn?

Giáo dục - 2 ngày trước

Dù năm học 2023 - 2024 mới bắt đầu chưa đầy 1 tháng nhưng vấn đề thu chi ở các trường, các lớp tại một số địa phương khiến phụ huynh không khỏi bất bình.

Xúc động hình ảnh thầy giáo lội bùn cõng học sinh đến trường

Xúc động hình ảnh thầy giáo lội bùn cõng học sinh đến trường

Giáo dục - 2 ngày trước

Hình ảnh thầy giáo cõng theo học trò, vượt con đường bùn lầy do mưa lũ để lại đã khiến nhiều người xúc động.

Top