Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bác sĩ nghẹn ngào nói lời tiễn biệt nam sinh 19 tuổi hiến tạng: 'Thương cháu vô cùng...'

Thứ bảy, 8:15 AM 14/05/2022 | Y tế

TS.BS Phạm Hữu Thiện Chí không thể quên những hình ảnh và cảm xúc trước khi anh và đồng nghiệp thực hiện lấy tạng nam thanh niên 19 tuổi.

Đã 1 tuần trôi qua kể từ thời khắc nói lời tiễn biệt nam sinh viên 19 tuổi hiến tạng để cứu sống 4 người, TS.BS Phạm Hữu Thiện Chí - Phó khoa Gan-Mật-Tụy, Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn không thể quên những hình ảnh và cảm xúc trước khi anh và đồng nghiệp thực hiện lấy tạng bệnh nhân đặc biệt này.

Đặt vào hoàn cảnh người thân, "thương cháu vô cùng"

TS.BS Phạm Hữu Thiện Chí là người đã làm bên bộ phận ghép tạng nhiều năm. Anh tâm sự, do là "đàn anh", có tuổi đời lớn ở Bệnh viện Chợ Rẫy nên thường được giao nói lời tiễn biệt và tri ân người hiến tạng trước khi thực hiện phẫu thuật lấy tạng. Tuy nhiên, trường hợp nam sinh viên 19 tuổi (ngụ ở quận Tân Bình, TP.HCM) để lại những ấn tượng sâu sắc. Đó là người hiến tạng mới bước vào năm đầu sinh viên, phơi phới sức trẻ và tương lai bỗng dưng bị tai nạn trước khi chuẩn bị đi chơi lễ 30/4 và 1/5.

"Cha mẹ nào cũng đặt những ước mơ, hoài bão vào con mình. Tôi thử đặt mình vào trường hợp cha mẹ cháu, tôi thương cháu vô cùng. Tuy nhiên, trong nghề phẫu thuật, chúng tôi cần một trái tim dịu dàng của phụ nữ nhưng cũng cần một khối óc, đôi mắt của đại bàng. Chúng tôi không được phép sai sót để lấy tạng và bảo quản tạng thật tốt, như vậy mới có cơ hội để ghép cho các bệnh nhân, mới có thể hoàn thành được tâm nguyện của người hiến và gia đình họ", bác sĩ Chí chia sẻ.

Bác sĩ nói lời tiễn biệt nam sinh 19 tuổi hiến tạng: "Chúng tôi rất xúc động" - Ảnh 1.

TS.BS Phạm Hữu Thiện Chí nói lời tiễn biệt nam thanh niên 19 tuổi hiến tạng cứu người.

Hình ảnh các bác sĩ, điều dưỡng chắp tay, đứng vây quanh nam thanh niên chết não rồi cúi đầu mặc niệm trước khi bước vào ca phẫu thuật lấy tạng khiến bất cứ ai cũng xúc động. Bên cạnh ý nghĩa nhân văn của nghĩa cử hiến tạng cứu người, nó cho thấy, người thầy thuốc ngoài đảm nhận sứ mệnh thiêng liêng cứu người, họ còn là những người rất tình cảm, có trái tim ấm nóng trong đời thường.

Tôi thử đặt mình vào trường hợp cha mẹ cháu, tôi thương cháu vô cùng. Tuy nhiên, trong nghề phẫu thuật, chúng tôi cần một trái tim dịu dàng của phụ nữ nhưng cũng cần một khối óc, đôi mắt của đại bàng.
TS.BS Phạm Hữu Thiện Chí

Phải tri ân chân thành và chú ý hoàn cảnh người hiến tạng

Theo TS.BS Phạm Hữu Thiện Chí, việc tri ân người hiến tạng, gia đình người hiến tạng là công việc phải làm, không phải là chỉ là về nguyên tắc mà là vấn đề tình cảm. Việc tri ân phải được thực hiện một cách chân thành.

Cũng theo bác sĩ Chí, mặc dù não của bệnh nhân ngừng hoạt động nhưng các tạng như tim, gan, phổi vẫn còn hoạt động. Về mặt tâm linh, các y bác sĩ vẫn cho rằng người đó vẫn đang còn "sống" và nên dành một phút tưởng niệm, tri ân người hiến tạng và gia đình người hiến tạng.

"Chúng ta đừng có nghĩ rằng, chúng ta lấy và ghép tạng thành công, chúng ta tự hào, tự mãn, chúng ta không để ý đến hoàn cảnh của người hiến tạng, như vậy là chúng ta phạm đạo đức của ngành hiến tạng.

Tôi nhớ là khi đi học ghép tạng, các thầy nước ngoài dạy chúng tôi rằng: Nếu như mình tới một bệnh viện để lấy tạng mà có thái độ không tôn trọng các bác sĩ, điều dưỡng đã dốc sức để cứu chữa bệnh nhân, trong khi người nhà của bệnh nhân thì đang mong ngóng ngoài phòng ICU - họ đã khóc khi ký giấy hiến tạng người thân mà chúng ta đi qua họ một cách thờ ơ, dửng dưng, thậm chí có vẻ kiêu hãnh hay vênh váo thì rõ là thái độ đó không phù hợp.

Bác sĩ nói lời tiễn biệt nam sinh 19 tuổi hiến tạng: "Chúng tôi rất xúc động" - Ảnh 3.

Ê-kíp y bác sĩ, điều dưỡng cúi đầu mặc niệm tri ân nam sinh viên hiến tạng cứu người.

Chúng tôi muốn truyền lại cho thế hệ đàn em, các đồng nghiệp trong lĩnh vực hiến tạng - một lĩnh vực đang còn mới ở Việt Nam thông điệp: Hãy làm công việc hiến tạng này với một tâm thế, suy nghĩ là nhân văn, biết ơn, tri ân", TS.BS Phạm Hữu Thiện Chí bày tỏ.

Chia sẻ thêm, bác sĩ Chí cho biết, hiện nay việc ghép tạng ở nước ta có 2 nguồn. Nguồn thứ nhất là từ người chết não hiến tặng, nguồn còn lại là từ người cho còn sống. Anh và đồng nghiệp đã thực hiện nhiều ca ghép tạng từ người thân còn sống hiến cho bố mẹ, con cái hay là anh chị em hiến cho nhau. Việc thực hiện những ca này áp lực hơn so với các ca chết não bởi các bác sĩ phải làm sao để những người cho tạng sống 100%.

Thực tế cho thấy, nguồn tạng từ người chết não ở Việt Nam hiện còn quá khiêm tốn. Do vậy, bác sĩ mong muốn thời gian tới việc vận động người hiến là những người không may mắn bị chết não sẽ đạt hiệu quả hơn để mang lại cơ hội sống cho những bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo như suy gan, suy thận và tim...

Như đã thông tin, ngày 1/5/2022, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thông tin từ bác sĩ khoa Hồi sức ngoại của Bệnh viện Nhân dân Gia Định có 1 trường hợp bệnh nhân nam 19 tuổi (ngụ Tân Bình, TP.HCM) bị chấn thương não nặng do tai nạn giao thông. Sau đó, cha mẹ bệnh nhân có ý nguyện hiến tạng con.

Kết quả chẩn đoán chết não của bệnh nhân nam 19 tuổi này được xác định theo đúng quy định của luật pháp Việt Nam vào ngày 5/5/2022. Gia đình người hiến đã quyết định hiến 2 thận, lá gan và quả tim để cứu sống 4 người bệnh.

Bốn bệnh nhân may mắn nhận được tạng hiến từ nam thanh niên này ở các nơi khác nhau là Long An, Gia Lai, Huế, Nghệ An. Hiện sức khỏe của bốn bệnh nhân này đang hồi phục từng ngày.

Kim Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn thảo mộc mong trị bệnh, kết quả bị liệt toàn thân

Ăn thảo mộc mong trị bệnh, kết quả bị liệt toàn thân

Y tế - 21 phút trước

Điều đáng cảnh báo là loại cây này được khuyên dùng như 1 bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, đã trực tiếp gây tử vong trên người và động vật.

Phẫu thuật trả lại bàn tay cho bé 23 tháng mắc dị tật thừa ngón

Phẫu thuật trả lại bàn tay cho bé 23 tháng mắc dị tật thừa ngón

Y tế - 3 giờ trước

Tin từ TTYT huyện Tân Sơn, Phú Thọ cho biết, thầy thuốc của trung tâm đã thực hiện phẫu thuật chỉnh hình thành công cho trẻ 23 tháng tuổi, mắc dị tật thừa ngón tay.

Sáng 20/5: Gần 9,4 triệu F0 ở nước ta đã khỏi; Những dấu hiệu sau mắc COVID-19 cần hỗ trợ y tế khẩn cấp

Sáng 20/5: Gần 9,4 triệu F0 ở nước ta đã khỏi; Những dấu hiệu sau mắc COVID-19 cần hỗ trợ y tế khẩn cấp

Y tế - 9 giờ trước

Bộ Y tế cho biết số mắc COVID-19 mới trung bình trong 7 ngày qua chỉ còn gần 1.800 ca/ngày; thấp nhất trong nhiều tháng gần đây; gần 9,4 triệu F0 ở nước ta đã khỏi bệnh; Những dấu hiệu sau mắc COVID-19 cần hỗ trợ y tế khẩn cấp

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Y tế - 23 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Đau họng, nuốt vướng coi chừng mắc một bệnh từ khi còn là bào thai

Đau họng, nuốt vướng coi chừng mắc một bệnh từ khi còn là bào thai

Y tế - 1 ngày trước

U nang giáp móng là bệnh lý bẩm sinh ở vùng cổ với các triệu chứng đau họng, nuốt vướng, nếu không điều trị kịp thời có thể gây biến dạng vùng cổ.

Cứu sống sản phụ mất máu, đờ tử cung nhờ máu của nhân viên y tế

Cứu sống sản phụ mất máu, đờ tử cung nhờ máu của nhân viên y tế

Y tế - 1 ngày trước

Nhận thông tin có sản phụ đờ tử cung cần máu để phẫu thuật cấp cứu, 6 nhân viên y tế của Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ, Nghệ An đã xung phong, tình nguyện hiến máu giúp sản phụ qua cơn nguy kịch.

Hôn mê, tổn thương não vì nghe lời 'bà dân tộc' lên rừng đào rễ cây ngâm rượu chữa xương khớp

Hôn mê, tổn thương não vì nghe lời 'bà dân tộc' lên rừng đào rễ cây ngâm rượu chữa xương khớp

Y tế - 1 ngày trước

Nghe theo lời mách của một 'bà dân tộc', ông Trương Văn Đ (60 tuổi, Nghệ An) lên rừng đào rễ cây về ngâm rượu uống để chữa bệnh xương khớp, kết quả ông nhập viện cấp cứu vì tổn thương não, hiện vẫn trong tình trạng hôn mê.

Hải Phòng hướng tới chuyển đổi số trong hoạt động Y tế

Hải Phòng hướng tới chuyển đổi số trong hoạt động Y tế

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Việc triển khai bệnh án điện tử cùng triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử giúp cho ngành y tế thành phố Hải Phòng có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Bé trai 13 tuổi bị đột quỵ não

Bé trai 13 tuổi bị đột quỵ não

Y tế - 2 ngày trước

Bệnh nhi bị xuất huyết não nguy kịch do vỡ khối dị dạng thông động tĩnh mạch não. Đây là bệnh lý hiếm gặp, có thể gây tử vong.

Top