Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách để cha mẹ không phải nặng lời mà con vẫn ngoan

Thứ năm, 18:14 16/03/2023 | Nuôi dạy con

Nếu cha mẹ cứ mãi lớn tiếng trách mắng trẻ vì những lỗi sai thì sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển tính cách và sức khỏe tinh thần của trẻ.

Thường xuyên la hét không chỉ ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, mà còn khiến trẻ mất dần lòng tin vào người khác trong tương lai. Trẻ sợ hãi khi còn nhỏ, khi lớn lên thường có những hành động cực đoan, rụt rè và nhanh thay đổi cảm xúc. Nguy hiểm hơn, việc cha mẹ nặng lời còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí tuệ của trẻ.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, bộ não có đặc điểm không tiếp nhận những thông tin lặp đi lặp lại. Lần đầu tiên bị trách mắng lớn tiếng, trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi và miễn cưỡng nghe lời. Tuy nhiên, khi việc này lặp lại nhiều lần sẽ trở thành thói quen và khiến trẻ không quan tâm nữa.

Đối với một đứa trẻ, khi đầu óc căng thẳng, đại não sẽ tự động chuyển sang "cơ chế thoát". Trẻ sẽ cố gắng bỏ ngoài tai những lời nói khó nghe từ cha mẹ. Như vậy, việc giáo dục không còn tác dụng. Thêm vào đó, trẻ thường có xu hướng bắt chước hành vi của cha mẹ. Nếu cha mẹ thường xuyên trách mắng, trẻ sẽ học cách lớn tiếng với người khác, hình thành tính cách nóng nảy. 

Các nhà Tâm lý học đã phát hiện rằng, cùng một sự việc nhưng cách xử lý khác nhau sẽ đưa đến kết quả khác nhau. Thay vì la mắng trẻ, cha mẹ có thể áp dụng một cách giáo dục sau khiến trẻ nghe lời, tiếp thu. Đó là giáo dục thấp giọng. 

Trẻ bị mắng nhiều có thể trí tuệ kém phát triển – Cha mẹ áp dụng ngay cách giáo dục này để không phải nặng lời - Ảnh 1.

Giáo dục thấp giọng giúp trẻ trở nên nghe lời hơn. (Ảnh minh họa)

Giáo dục thấp giọng là gì? 

Giáo dục thấp giọng hiểu đơn giản là việc cha mẹ dùng giọng nói nhẹ nhàng, ngữ điệu trầm để trò chuyện với trẻ, ngay cả khi đang tức giận. Điều này sẽ mang lại hiệu quả giáo dục cao hơn. 

Bởi giọng nói trầm thấp có thể khiến con người trở nên lý trí và bình tĩnh hơn, tạm xua tan sự tức giận. Nhờ vậy, nó không động đến tâm lý phòng thủ của trẻ. Điều này có lợi cho việc tiếp nhận thông tin. Khi cha mẹ nhẹ nhàng góp ý, trẻ không chỉ dễ dàng tiếp thu mà còn giúp hoàn thiện tính cách tốt, không hình thành thói quen quát nạt người khác. 

Thấp giọng dạy bảo còn giúp các bậc phụ huynh không kiềm chế được cơn cơn tức giận. Khi bạn bình tĩnh, cảm xúc được cân bằng, cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn nhiều.

Các biện pháp giáo dục thấp giọng 

1. Sử dụng giọng điệu và từ ngữ phù hợp

Nhiều bậc cha mẹ khó kiềm chế được việc la mắng, chỉ trích con mình. Trong cơn nóng giận, họ thường nói ra những câu gây tổn thương tâm lý trẻ. Vì vậy, cha mẹ hãy suy nghĩ cẩn trọn trước khi nói và nhớ sử dụng giọng điệu, từ ngữ phù hợp. 

Chẳng hạn, bạn có thể nói với con mình rằng: "Mẹ yêu con nhưng hành vi khi nãy của con là không chấp nhận được" hay "Cách cư xử của con chưa đúng, con cần sửa đổi nhé"… Lời nói nhẹ nhàng sẽ đem lại hiệu quả cao. Sau đó, trẻ tự ngẫm và hiểu những gì mà bạn nói. 

2. Giải thích cho trẻ hiểu điều cha mẹ mong muốn

Hầu hết những đứa trẻ đang ở tuổi hiếu động, thích nghịch ngợm. Trẻ sẽ không lường trước được hậu quả. Vì thế, trước mọi việc, cha mẹ cần giải thích cặn kẽ để trẻ hiểu. 

Chẳng hạn như khi đi siêu thị, phụ huynh hãy dặn con không nên làm xáo trộn hàng hóa. Đồng thời, hãy cảnh báo hậu quả sẽ xảy ra nếu trẻ không nghe lời. Cha mẹ chỉ cần nói rõ cho trẻ hiểu mà không cần dọa nạt.

3. Đừng sử dụng ngôn từ làm tổn thương lòng

Trước những việc không được như mong muốn, cha mẹ chỉ nên thảo luận về vấn đề hiện tại và cách khắc phục tốt nhất. Đừng tùy tiện bộc lộ cảm xúc tiêu cực, buông những lời trách mắng, chỉ trích khiến trẻ tổn thương lòng tự trọng. Cha mẹ muốn con mình "hóa rồng, hóa phượng" thì đừng nên áp dụng cách giáo dục trách mắng. 

Mọi đứa trẻ đều hy vọng được người khác tôn trọng, kể cả cha mẹ. Và khi được tôn trọng, tin tưởng, trẻ sẽ trở nên dũng cảm, tự tin. Đây là động lực quan trọng cho sự tiến bộ của trẻ trong quá trình khôn lớn. 

Trẻ bị mắng nhiều có thể trí tuệ kém phát triển – Cha mẹ áp dụng ngay cách giáo dục này để không phải nặng lời - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

4. Kiên trì lắng nghe

Dạy bảo trẻ chủ yếu là phải để trẻ biết bản thân đã phạm phải sai lầm gì và nguyên nhân mắc lỗi từ đâu. Muốn làm được thế thì cha mẹ cần kiên nhẫn trao đổi, lắng nghe chia sẻ của trẻ.

Khi cha mẹ đã hiểu được suy nghĩ của trẻ và giúp trẻ giải quyết vấn đề, bạn sẽ thấy những lỗi sai của trẻ giảm dần. Đồng thời trẻ sẽ được giải phóng rất nhiều những cảm xúc tiêu cực.

5. Hãy để trẻ trải nghiệm hậu quả

Nếu đứa trẻ không muốn nghe lời người lớn thì việc la hét là vô ích. Thay vì lo lắng cho an toàn của trẻ mà quát nạt, hãy để trẻ nếm trải hậu quả xấu. Thông qua trải nghiệm thực tế, trẻ sẽ hiểu được sâu sắc hơn sự dạy bảo của cha mẹ quan trọng như thế nào.

6. Dạy trẻ những tình huống thực tế

Hãy để trẻ tự suy nghĩ về hành vi của mình làm ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Cha mẹ có thể giúp trẻ hiểu sâu sắc hơn sự việc thông qua những câu chuyện cũ kể lại. Đặc biệt, đừng bỏ qua bất cứ hoàn cảnh thực tế nào để dạy trẻ những bài học cần thiết.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những đứa trẻ vừa chào đời đã mặc áo Gucci, đeo túi Chanel

Những đứa trẻ vừa chào đời đã mặc áo Gucci, đeo túi Chanel

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

Nỗi ám ảnh về thời trang cao cấp đã chuyển từ người lớn sang trẻ em Hàn Quốc. Hàng hiệu giờ đây trở nên phổ biến với học sinh cấp hai, tiểu học và cả những đứa trẻ mới chào đời.

Trước kì thi chuyển cấp, đau lòng những câu chuyện vì áp lực học tập

Trước kì thi chuyển cấp, đau lòng những câu chuyện vì áp lực học tập

Gia đình - 2 ngày trước

GĐXH - Trước kì thi chuyển cấp, những câu chuyện vì áp lực học tập lại diễn ra. Khi cảm thấy không thể tâm sự được với ai, không ai hiểu mình, "giải pháp" dại dột mà nhiều học sinh lựa chọn đã gây ra những sự việc đau lòng đáng tiếc.

Con gái nhỏ tiết kiệm tiền tiêu vặt một năm làm một điều khiến mẹ xúc động đến tận tâm can

Con gái nhỏ tiết kiệm tiền tiêu vặt một năm làm một điều khiến mẹ xúc động đến tận tâm can

Nuôi dạy con - 6 ngày trước

GĐXH - Hành động ngọt ngào của bé gái đã lay động nhiều trái tim.

Tại sao không nên kiểm soát sự riêng tư của con?

Tại sao không nên kiểm soát sự riêng tư của con?

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

GĐXH - Các bậc phụ huynh thường nghĩ rằng việc kiểm soát con cái chính là một cách bảo vệ và yêu thương con của mình, thế nhưng chính việc tham dự thái quá vào đời sống của con lại ngăn ngừa sự phát triển và đôi khi làm xa cách tình cảm gia đình.

Phát hiện con yêu sớm, cha mẹ nên làm gì?

Phát hiện con yêu sớm, cha mẹ nên làm gì?

Gia đình - 1 tuần trước

GĐXH - Mắng mỏ, cấm đoán, thậm chí dùng những biện pháp mạnh để cắt đứt tình yêu học trò của con là cách nhiều cha mẹ thường làm. Tuy nhiên, theo chuyên gia tâm lý, cách xử lý này không mang lại hiệu quả mà càng chỉ khiến con “lún sâu” trong tình yêu.

3 biểu hiện cho thấy người ấy không nghiêm túc với mối quan hệ, bạn phải xác định rõ ràng nếu muốn tiến xa

3 biểu hiện cho thấy người ấy không nghiêm túc với mối quan hệ, bạn phải xác định rõ ràng nếu muốn tiến xa

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Đôi khi một mối quan hệ không thể có tương lai được thể hiện ở một số điều mà có thể bạn bỏ qua.

Nếu thường xuyên được bố mẹ đưa đến 4 địa điểm này, EQ của con sẽ tăng vùn vụt: Ra xã hội ăn nói khôn khéo, ai cũng quý

Nếu thường xuyên được bố mẹ đưa đến 4 địa điểm này, EQ của con sẽ tăng vùn vụt: Ra xã hội ăn nói khôn khéo, ai cũng quý

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

EQ (Trí tuệ cảm xúc) đóng vai trò lớn đối với sự thành công của trẻ trong tương lai.

Giao việc bếp núc cho 2 con, mẹ nhàn nhã thưởng trà và cái kết bất ngờ

Giao việc bếp núc cho 2 con, mẹ nhàn nhã thưởng trà và cái kết bất ngờ

Nuôi dạy con - 2 tuần trước

Sau mỗi lần nấu ăn, các bé sẽ tự đúc kết cho mình nhiều kinh nghiệm hơn.

Giáo sư tâm lý: Trẻ có 2 đặc điểm này dễ bị bắt nạt ở trường, cha mẹ cần chú ý

Giáo sư tâm lý: Trẻ có 2 đặc điểm này dễ bị bắt nạt ở trường, cha mẹ cần chú ý

Nuôi dạy con - 2 tuần trước

Theo giáo sư Lý Mai Cẩn, trẻ có 2 đặc điểm này dễ trở thành mục tiêu bắt nạt của bạn bè. Bố mẹ cần phải quan tâm nhiều hơn tới các con.

Top