Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm nước chấm cua ghẹ dễ nhất, nhưng ngon đặc biệt khiến cả nhà mê mẩn

Thứ bảy, 20:00 11/12/2021 | Ăn

GiadinhNet - Ăn cua ghẹ phải làm nước chấm ngon mới kích thích vị giác, thưởng thức đủ vị thơm ngọt, giàu dinh dưỡng. Sau đây là những cách làm nước chấm đơn giản với nguyên liệu trong nhà giúp có món ăn trọn vẹn ngon chiêu đãi cả nhà.

Muối chấm cho món cua ghẹ dễ kiếm nguyên liệu, cách làm đơn giản tại nhà

Thịt cua ghẹ thơm ngọt, quyến rũ và ăn với muối chấm, nước chấm hay nước xốt chấm ngon càng gia tăng hương vị. Có nhiều món muối chấm, nước xốt chấm cua ghẹ ngon độc đáo, kích thích vị giác khiến món ăn thơm ngon, hấp dẫn gấp nhiều lần.

Dù muối chấm, nước chấm, hay nước xốt có hương vị khác nhau, cay mặn tùy ý nêm nếm thêm, bớt cho hợp khẩu vị, nhưng vẫn phải ăn cua ghẹ thật nóng mới thưởng thức đủ hương vị thơm ngon, tươi ngọt của món ăn.

Cách làm nước chấm cua ghẹ dễ nhất, nhưng ngon đặc biệt khiến cả nhà mê mẩn - Ảnh 1.

Có muối chấm, nước chấm, hay nước xốt chấm món cua ghẹ sẽ kích thích vị giác hơn gấp nhiều lần. Ảnh minh họa.

Muối ớt xanh

Chuẩn bị: 15-20g ớt xiêm xanh (độ cay tùy ý).

25 g đường cát trắng, 10 g muối, 40 g sữa đặc, 50 ml nước cốt chanh tươi (khoảng 2 thìa), 2 lá chanh non.

Cách làm: Lá chanh cắt nhỏ, ớt bỏ cuống xắt lát nhỏ

Cho muối, ớt xiêm, đường, lá chanh vào máy xay nhuyễn. Bí quyết cho món muối chấm này ngon là xay 10 giây lại nghỉ 5 giây rồi xay tiếp, lặp lại 3 lần.

Cuối cùng thì cho nước chanh và sữa đặc vào xay cùng tới nhuyễn, rồi chia vào hũ cất trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Món chấm này dùng ướp đồ ăn, hay chấm các loại hải sản đều ngon.

Cách làm nước chấm cua ghẹ dễ nhất, nhưng ngon đặc biệt khiến cả nhà mê mẩn - Ảnh 3.

Muối tiêu chanh chấm cua ghẹ rất phù hợp, dễ làm. Ảnh minh họa.

Muối, tiêu, chanh

Chuẩn bị muối, tiêu xay, chanh

Cách làm: Muối tiêu trộn sẵn. Vắt nước cốt chanh, băm nhỏ ớt.

Cho thêm đường trắng, bột ngọt (tỉ lệ 1:1) rồi trộn đều là xong đĩa muối tiêu chanh thơm ngon hấp dẫn.

Muối, ớt, sả, tắc

Chuẩn bị: Muối, sả, tắc, ớt xanh, ớt đỏ, đường, tắc, vỏ tắc.

Cách làm: Xay nước tắc và 2 muỗng muối trong 1 phút. Chắt 1/2 nước tắc bỏ riêng ra bát.

Cho đường vào rồi xay 1/2 chỗ nước tắc trong máy thêm 1,5 phút nữa cho đường tan hết.

Cuối cùng đổ ớt băm nhỏ và phần nước tắc còn lại vào xay tới khi hỗn hợp sệt sệt thì đổ sả thái lát mỏng vào.

Món nước chấm này có thể làm nhiều rồi đổ vào hũ thủy tinh bảo quản trong tủ lạnh sẽ keo hơn. Khi ăn cho thêm chút sữa đặc trộn đều sẽ ngon hơn. Nước chấm nổi vị chua, ngọt, cay, thơm mùi sả, khi ăn chấm thịt cua ghẹ (và cả hải sản) đều ngon tuyệt.

Nước chấm đường, tương ớt và quất

Chuẩn bị: 3 thìa bột canh (nên cho vừa phải để nước chấm không quá mặn).

6–7 thìa đường kính vàng, tỏi, ớt, 2–3 thìa tương ớt, 9 quả quất, 3–4 củ sả, hạt tiêu, mì chính.

Cách làm: Tỏi và ớt băm thật nhuyễn. Bóc vỏ sả rửa sạch, đập giập, thái nhỏ rồi để riêng. Quất vắt lấy nước rồi bỏ hạt. Ớt và tỏi băm nhỏ, giã/xay nhuyễn. Thêm đường vào.

Cho 3 thìa bột canh, tương ớt, mì chính, hạt tiêu, nước cốt quất và hỗn hợp ớt tỏi vào máy xay xay nhuyễn, hòa quyện đều. Nêm nếm vừa ăn rồi đổ ra bát, rắc sả băm nhỏ lên trên cùng.

Nước chấm này có thể pha nhiều, đổ vào chai cất trong tủ lạnh để dùng dần.

Cách làm nước chấm cua ghẹ dễ nhất, nhưng ngon đặc biệt khiến cả nhà mê mẩn - Ảnh 5.

Món chấm phù hợp với cua ghẹ rất kích thích vị giác. Ảnh minh họa.

Nước mắm tỏi ớt chấm hải sản

Chuẩn bị: 1 củ tỏi, 3 thìa nước mắm, 3 thìa nước lọc, 1 thìa tương ớt, 1 quả ớt tươi, 1 thìa đường, 4 quả quất (không có thì dùng chanh).

Cách làm: Cho nước mắm, đường, tương ớt, nước lọc, 2 quả quất vắt vào bát quậy cho đường tan hết. Tiếp theo cho tỏi băm, ớt băm, 2 quả quất thái lát vào quậy đều là xong.

Nước xốt chấm Thái Lan

Chuẩn bị: 1 quả ớt, 5gr tỏi, 5gr hành tím, rau mùi, 50ml nước mắm, 100ml nước, 1/4 thìa hạt tiêu và 5gr đường trắng.

Cách làm:

- Nước đun sôi để nguội,.

- Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ cùng ớt và rau mùi.

- Cho nước mắm, nước cốt chanh, nước nguội, đường cát trắng vào bát và khuấy đều. Cuối cùng cho ớt, hành, tỏi, rau mùi trộn tất cả cho đều thành phần với nhau.

Nước xốt chấm này đặc biệt thích hợp để chấm cua ghẹ và các loại hải sản.

Cách làm nước chấm cua ghẹ dễ nhất, nhưng ngon đặc biệt khiến cả nhà mê mẩn - Ảnh 7.

Nước chấm cua ghẹ phải dùng nước mắm ngon. Ảnh minh họa.

Nước chấm cua ghẹ đơn giản

Chuẩn bị: 50gr nước mắm, 50gr đường cát trắng, 50gr tương ớt, 50gr dấm ăn, 3 lá chanh, 15gr quất và 10 gram tỏi.

Cách làm: Băm tỏi nhỏ. Lá chanh thái sợi. Quất thái mỏng.

Cho nước mắm ngon, đường, tương ớt và dầu vào bát, khuấy hòa tan các nguyên liệu trên.

Vắt quất, tỏi và lá chanh vào trộn đều là xong.

Nước chấm mắm gừng

Chuẩn bị: Nước mắm 50ml. 1 quả chanh, 1 quả ớt, 20gr gừng tươi, 100ml nước sôi để nguội, 20gr đường, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mì chính.

Cách làm: Gừng ớt giã nhỏ, chanh vắt nước.

Cho nước mắm ngon, nước, chanh, đường vào khuấy đều rồi đổ gừng, ớt, hạt tiêu xay nhỏ vào, trộn đều lên để chấm cua ghẹ.

Nước chấm mắm gừng chuyên chấm cua ghẹ ốc (và cả thịt vịt, gà, bò, dê… vì khử được mùi hôi tanh của chúng).

Gừng còn có tác dụng làm ấm bụng, tốt cho hệ tiêu hóa. Nước mắm gừng sẽ giảm nguy cơ đau bụng, yên tâm thưởng thức hải sản.

Cua ghẹ chấm với nước chấm cua ghẹ như trên chỉ cần thưởng thức một lần là lại muốn ăn thêm nữa.

Nước sốt chấm xì dầu

Chuẩn bị: 10ml xì dầu, 1 quả ớt hoặc ¼ thìa ớt bột, 20gr tỏi, 10gr đường, 10gr dấm ăn, rau mùi, 20gr dầu mè, 5gr mì chính và 10gr vừng rang.

Cách làm: Cho ớt, tỏi, rau mùi băm nhỏ sau đó trộn cùng với đường, xì dầu, mì chính, vừng, dấm ăn.

Đun dầu mè cho nóng và đổ lên trên hỗn hợp trên trộn đều.

Món nước chấm này ngoài ăn cua ghẹ còn chấm hải sản khác, hoặc dùng cho món vịt quay, món nướng, cá hấp, ngan luộc…

Nước xốt chấm mắm me

Chuẩn bị: 25ml nước mắm, 50gr me chua chín, 200ml nước lọc, 50gr đường cát trắng hoặc đường thốt nốt, 1 quả ớt cay hoặc ½ thìa cà phê ớt bột, 20gr tỏi.

Cách làm: Cho me vào nước nóng ngâm mềm, sau đó lấy phần thịt, loại hạt.

Đun sôi me, đường, nước sôi, nước mắm ở lửa nhỏ tạo thành hỗn hợp sền sệt và cho thêm tỏi, ớt vào.

Nước xốt chấm mắm me dùng chấm cua ghẹ, hải sản, hoặc các món chiên bột, rang me, cá khô.

Làm muối chấm, xốt chấm, nước chấm tại nhà vừa tiết kiệm, vừa sạch như ý mình để trữ và ăn rất tiện, an toàn. Khi ăn bát nước chấm thơm mùi sả, quất, tỏi, vị cay nồng của ớt tỏi, và có vị chua chua ngọt ngọt, tất cả hòa quyện, sánh, mịn nhìn đã ngon mắt và kích thích vị giác, giúp món cua ghẹ hấp/luộc tại nhà sẽ ngon miệng hơn rất nhiều.

15 ngày tốt cuối cùng của năm 2021 15 ngày tốt cuối cùng của năm 2021

GiadinhNet - Theo quan niệm dân gian, biết được ngày tốt phần nào giúp bạn thực hiện những công việc quan trọng được suôn sẻ, thuận lợi... hơn. Bạn cũng sẽ tránh được những ngày xấu, giờ xấu để giảm thiểu mệt mỏi, tranh cãi, rủi ro...

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 giờ trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 2 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 3 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Ăn - 3 ngày trước

Vào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!

Top