Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ra chợ thấy củ gừng có các nếp gấp rõ ràng ở vỏ thì nhanh tay mua ngay lập tức vì lợi ích tuyệt vời của chúng

Thứ năm, 20:11 09/12/2021 | Ăn

GiadinhNet - Buổi đầu tiên đi chợ về ở nhà chồng, nàng dâu trong bài viết được mẹ chồng giáo huấn đi chợ phải mua củ gừng sống, mã xấu chứ không được mang củ gừng chết, mã đẹp về nhà.

Chị Kim Anh (Hà Nội) về nhà chồng đúng vào dịp mưa gió lạnh giá, ngay chủ nhật đầu tiên đi chợ chị đã được mẹ chồng sai mua 2kg củ gừng về vừa ăn, vừa làm thuốc dự phòng cảm lạnh và ngâm chân cho cả nhà.

Chị Kim Anh ra chợ chọn những củ gừng bóng sạch, to mọng mua về, chắc mẩm ưng ý mẹ chồng. Nhưng nhìn chỗ gừng nàng dâu bỏ ra, mẹ chồng cười bảo "không biết chọn mua gừng rồi"...

Rồi không để nàng dâu kịp đỏ mặt, mẹ chồng đã mau mắn "giáo huấn" rằng, gừng rất quen thuộc, hay dùng để chế biến món ăn tăng mùi vị, giàu dinh dưỡng, chống lão hóa, là thuốc đông y diệt khuẩn, chữa cảm lạnh, cảm cúm… rất tốt và nhiều lợi ích khác. Nhưng chọn mua gừng chuẩn thì không phải ai cũng làm được.

Chọn gừng ngon - Ảnh 1.

Củ gừng sống là củ tươi, mã xấu, có 1-2 mầm. Ảnh minh họa.

Cách chọn mua gừng sống

Trước hết cần chọn mua gừng sống (ý của bà mẹ chồng là gừng tươi), giá cao hơn, nhưng hương vị, dinh dưỡng tốt hơn. Không nên mua gừng chết giá rẻ (củ héo úa, hỏng, mọc nhiều mầm…) vì giá trị dinh dưỡng thấp.

Để biết là gừпg sống, hay gừng chết nhìn vào củ gừng. Nếu củ gừng có mầm thì là gừng sống, nên mua. Nhưng 1 củ gừng chỉ nên có 1-2 mầm, chứ mầm quá nhiều thì lại không nên chọn - bởi dinh dưỡng trong củ gừng đã bị mầm hút hết. Mua gừng về thì cắt bỏ luôn mầm gừng để giữ lại dinh dưỡng cho củ gừng.

Nên chọn những củ gừng mã xấu hơn để mua. Mã xấu với mẹ chồng chị Kim Anh là củ nhỏ, nhiều nhánh, vỏ sần, màu sạm, nhiều đất bám xung quanh (mã xấu hơn so với gừng tàu).

Mẹ chồng tuyệt đối không thích những củ gừng to, mà sáng đẹp, bắt mắt vì theo bà loại gừng đó đã bị ngâm trong hóa chất.

Mẹ chồng giáo huấn nàng dâu ra chợ chỉ được mua củ gừng sống mã xấu, tuyệt đối không mang gừng chết mã đẹp về nhà - Ảnh 3.

Mua gừng nên chọn củ gừng ta, củ thường nhỏ và mã xấu hơn gừng tàu. Ảnh minh họa.

Thịt gừng

Để kiểm tra xem gừng tốt hay không thì nên bẻ củ gừng kiểm tra vân trong thịt gừng.

- Củ gừng sống đủ dinh dưỡng trong thì các vòng tròn trong lõi khá tròn, thịt săn chắc là có giá trị dinh dưỡng cao.

- Thịt gừng phần xơ bên trong ѕầп ѕùi, vàng xỉn là gừng sắp hỏng do để quá lâu, ít dinh dưỡng.

- Nếu thấy củ gừng có các nếp gấp rõ ràng ở vỏ thì nên chọn, bởi gừng được chăm sóc tốt và phát triển tốt mới có. Nếu trong các nếp gấp đó có nhiều bùn, cát là gừng tươi. Chọn được củ căng mọng thì tốt.

Ăп mì tôm chỉ cần làm thêm bước này sẽ tống khứ chất độc hại ra khỏi cơ thể, đảm bảo đủ dinh dưỡngĂп mì tôm chỉ cần làm thêm bước này sẽ tống khứ chất độc hại ra khỏi cơ thể, đảm bảo đủ dinh dưỡng

GiadinhNet – Mì tôm ngon miệng, dễ ăn, nhưng nấu không đúng cách sẽ sinh nóng trong, khiến tâm tính nóng nảy, khó chịu… nhưng làm thêm bước này sẽ hóa giải được những chuyện đó.

Phân biệt gừng ta và gừng tàu

Ngoài ra bằng mắt thường cần phân biệt gừng ta và gừng tàu.

Gừng ta: Gừng của Việt Nam (gừng ta) củ nhỏ, nhiều nhánh, vỏ sần, màu sạm, nhiều đất bám xung quanh (nói chung là mã xấu hơn gừng tàu), lại rất khó cạo vỏ. Mã gừng không đẹp là do khi thu hoạch nông dân chỉ giũ đất xong là bán, không rửa sạch để giữ gừng tươi lâu khoảng 1 tháng. Bề ngoài củ gừng ta màu nâu sẫm, 1 củ đạt 0,5-1,5g.

Việt Nam có vài giống gừng khác củ vừa (không có loại gừng nào củ to như gừng tàu), vỏ dày sần sùi, nhiều đất ở khe củ - vì vậy khi chế biến phải rửa sạch và cạo vỏ nên nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ rất hạn chế.

Thịt gừng ta khó bẻ, lõi có nhiều vân tròn, màu sắc vàng tươi. Mùi, vị gừng ta rất thơm (kể cả khi chưa cạo vỏ), có hương vị cay đậm, đặc trưng. Với các món ăn, nếu dùng gừng ta, chỉ cần một lượng nhỏ món ăn đó đã dậy mùi thơm, và vị cay của gừng.

Gừng tàu: Có mầu vàng nhạt, củ to tròn căng mọng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với gừng ta, vỏ nhẵn, sạch đất. 1 củ gừng tàu 3 – 5 gam. Tuy thịt gừng tàu không cay thơm như gừng ta, nhưng vì sạch, mã đẹp nên bán chạy, các quán ăn, nhà hàng... tiêu thụ gừng này.

Dùng gừng tàu đừng chủ quan vì nó sạch mà không gọt vỏ, vì loại gừng này để 3 tháng không hề bị thối, hòng - nguy cơ hóa chất bám ở vỏ ảnh hưởng tới sức khoẻ khá cao.

Vì vậy dù củ gừng sạch vẫn cần rửa kỹ và gọt vỏ trước khi dùng.

Gừng tàu ngoài kích cỡ to, thân tròn, trông mọng hơn gừng ta rất nhiều, vỏ lại sạch và láng mịn, rất dễ cạo. Nhưng khi nấu ăn, chế biến gừng tàu sẽ phải cho một lượng gừng rất nhiều (so với gừng ta) mới thấy dậy mùi gừng.

Thịt củ gừng tàu cũng dễ bẻ, vết bẻ mịn, không có vân tròn, dễ thấy lõi gừng có màu vàng nhạt, rất ít gân, xơ.

Trứng chiên với loại rau củ thông dụng này thơm ngon nức mũi, lại còn đánh bay cảm cúm rất nhiều người không biếtTrứng chiên với loại rau củ thông dụng này thơm ngon nức mũi, lại còn đánh bay cảm cúm rất nhiều người không biết

GiadinhNet – Thay vì làm trứng xào rau củ, hoặc chiên thông thường, hãy làm món trứng chiên theo cách này rất thơm ngon, dễ ăn, còn chống ngán và cảm lạnh, cảm cúm...

Cho thêm chút miến, món trứng chưng thịt của bạn ngon chưa từng thấyCho thêm chút miến, món trứng chưng thịt của bạn ngon chưa từng thấy

GiadinhNet - Có nhiều cách làm trứng chưng thịt, nhưng phải làm kiểu này món ăn mới thơm ngon khó cưỡng, còn tận dụng những nguyên liệu nhà nào cũng có.


Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phần thịt lợn 'quý như nhân sâm' nhưng có rất ít, nếu gặp được nên mua ngay

Phần thịt lợn 'quý như nhân sâm' nhưng có rất ít, nếu gặp được nên mua ngay

Ăn - 26 phút trước

Thịt lợn từ lâu đã trở thành nguyên liệu quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết tới phần thịt ngon, có số lượng rất ít này.

Cách bạn chọn món bánh yêu thích sẽ tiết lộ bạn là người sợ thị phi hay không

Cách bạn chọn món bánh yêu thích sẽ tiết lộ bạn là người sợ thị phi hay không

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

GĐXH - Món bánh yêu thích cho biết bạn là người sợ 'búa rìu dư luận', sống vì cộng đồng, hay là kẻ 'mặc kệ thị phi', sống theo chủ nghĩa cá nhân.

Bỏ túi công thức làm 5 món nộm ngon, ăn hoài không chán

Bỏ túi công thức làm 5 món nộm ngon, ăn hoài không chán

Ăn - 5 giờ trước

Nếu đã chán với món luộc hay xào, tại sao bạn không thử học cách làm 5 món nộm dưới đây để đổi gió cho bữa cơm gia đình.

Món ăn quen thuộc ở Việt Nam mà nhiều khách nước ngoài mang xô, chậu tới mua mang về

Món ăn quen thuộc ở Việt Nam mà nhiều khách nước ngoài mang xô, chậu tới mua mang về

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

GĐXH - Không chỉ đam mê món ăn Việt, chàng trai châu Phi Lindo còn khiến nhiều người phải 'mắt chữ A, mồm chữ O' vì bán hai món ăn Việt 'siêu chạy', nhiều vị khách còn mang cả xô, chậu tới mua mang về.

Trắc nghiệm loại đồ uống bạn lựa chọn ăn kèm bánh kem dưới đây sẽ dự đoán khó khăn sắp tới

Trắc nghiệm loại đồ uống bạn lựa chọn ăn kèm bánh kem dưới đây sẽ dự đoán khó khăn sắp tới

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Đồ uống đi kèm dự đoán những khó khăn, trở ngại bạn sẽ gặp phải trong giai đoạn tới.

Bí quyết làm nước lẩu ngọt không cần hầm xương, ngon như ngoài hàng của MC Diệp Chi

Bí quyết làm nước lẩu ngọt không cần hầm xương, ngon như ngoài hàng của MC Diệp Chi

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa thu đông là ‘mùa lẩu’ đã đến. MC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.

Nấu xong có nên tráng rửa xoong nồi ngay?

Nấu xong có nên tráng rửa xoong nồi ngay?

Ăn - 1 ngày trước

Tráng rửa xoong nồi ngay sau khi nấu là thói quen của nhiều người làm nội trợ với mong muốn làm đến đâu dọn gọn gàng đến đó; liệu đây có phải là cách làm đúng?

Trắc nghiệm chọn làm bánh vị nào dưới đây sẽ tiết lộ việc bạn nên theo đuổi thời gian tới

Trắc nghiệm chọn làm bánh vị nào dưới đây sẽ tiết lộ việc bạn nên theo đuổi thời gian tới

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hương vị của chiếc bánh đại diện cho những dự định bạn nên cân nhắc, tập trung theo đuổi thời gian tới.

Trời lạnh mà làm một nồi thịt bò hầm nấm thế này mới là 'đỉnh cao ẩm thực' vừa ngon miệng lại ấm lòng cả nhà

Trời lạnh mà làm một nồi thịt bò hầm nấm thế này mới là 'đỉnh cao ẩm thực' vừa ngon miệng lại ấm lòng cả nhà

Ăn - 1 ngày trước

Món hầm làm đơn giản, nhanh gọn này chắc chắn sẽ được cả nhà yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Một loại quả được mệnh danh là "thần dược" cho người bị tiểu đường, người Nhật đặc biệt ưa chuộng

Một loại quả được mệnh danh là "thần dược" cho người bị tiểu đường, người Nhật đặc biệt ưa chuộng

Ăn - 2 ngày trước

Đây là nguyên liệu dễ chế biến, có thể làm thành nhiều món ăn phù hợp với khẩu vị người Việt.

Top