Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ra chợ thấy củ gừng có các nếp gấp rõ ràng ở vỏ thì nhanh tay mua ngay lập tức vì lợi ích tuyệt vời của chúng

Thứ năm, 20:11 09/12/2021 | Ăn

GiadinhNet - Buổi đầu tiên đi chợ về ở nhà chồng, nàng dâu trong bài viết được mẹ chồng giáo huấn đi chợ phải mua củ gừng sống, mã xấu chứ không được mang củ gừng chết, mã đẹp về nhà.

Chị Kim Anh (Hà Nội) về nhà chồng đúng vào dịp mưa gió lạnh giá, ngay chủ nhật đầu tiên đi chợ chị đã được mẹ chồng sai mua 2kg củ gừng về vừa ăn, vừa làm thuốc dự phòng cảm lạnh và ngâm chân cho cả nhà.

Chị Kim Anh ra chợ chọn những củ gừng bóng sạch, to mọng mua về, chắc mẩm ưng ý mẹ chồng. Nhưng nhìn chỗ gừng nàng dâu bỏ ra, mẹ chồng cười bảo "không biết chọn mua gừng rồi"...

Rồi không để nàng dâu kịp đỏ mặt, mẹ chồng đã mau mắn "giáo huấn" rằng, gừng rất quen thuộc, hay dùng để chế biến món ăn tăng mùi vị, giàu dinh dưỡng, chống lão hóa, là thuốc đông y diệt khuẩn, chữa cảm lạnh, cảm cúm… rất tốt và nhiều lợi ích khác. Nhưng chọn mua gừng chuẩn thì không phải ai cũng làm được.

Chọn gừng ngon - Ảnh 1.

Củ gừng sống là củ tươi, mã xấu, có 1-2 mầm. Ảnh minh họa.

Cách chọn mua gừng sống

Trước hết cần chọn mua gừng sống (ý của bà mẹ chồng là gừng tươi), giá cao hơn, nhưng hương vị, dinh dưỡng tốt hơn. Không nên mua gừng chết giá rẻ (củ héo úa, hỏng, mọc nhiều mầm…) vì giá trị dinh dưỡng thấp.

Để biết là gừпg sống, hay gừng chết nhìn vào củ gừng. Nếu củ gừng có mầm thì là gừng sống, nên mua. Nhưng 1 củ gừng chỉ nên có 1-2 mầm, chứ mầm quá nhiều thì lại không nên chọn - bởi dinh dưỡng trong củ gừng đã bị mầm hút hết. Mua gừng về thì cắt bỏ luôn mầm gừng để giữ lại dinh dưỡng cho củ gừng.

Nên chọn những củ gừng mã xấu hơn để mua. Mã xấu với mẹ chồng chị Kim Anh là củ nhỏ, nhiều nhánh, vỏ sần, màu sạm, nhiều đất bám xung quanh (mã xấu hơn so với gừng tàu).

Mẹ chồng tuyệt đối không thích những củ gừng to, mà sáng đẹp, bắt mắt vì theo bà loại gừng đó đã bị ngâm trong hóa chất.

Mẹ chồng giáo huấn nàng dâu ra chợ chỉ được mua củ gừng sống mã xấu, tuyệt đối không mang gừng chết mã đẹp về nhà - Ảnh 3.

Mua gừng nên chọn củ gừng ta, củ thường nhỏ và mã xấu hơn gừng tàu. Ảnh minh họa.

Thịt gừng

Để kiểm tra xem gừng tốt hay không thì nên bẻ củ gừng kiểm tra vân trong thịt gừng.

- Củ gừng sống đủ dinh dưỡng trong thì các vòng tròn trong lõi khá tròn, thịt săn chắc là có giá trị dinh dưỡng cao.

- Thịt gừng phần xơ bên trong ѕầп ѕùi, vàng xỉn là gừng sắp hỏng do để quá lâu, ít dinh dưỡng.

- Nếu thấy củ gừng có các nếp gấp rõ ràng ở vỏ thì nên chọn, bởi gừng được chăm sóc tốt và phát triển tốt mới có. Nếu trong các nếp gấp đó có nhiều bùn, cát là gừng tươi. Chọn được củ căng mọng thì tốt.

Ăп mì tôm chỉ cần làm thêm bước này sẽ tống khứ chất độc hại ra khỏi cơ thể, đảm bảo đủ dinh dưỡngĂп mì tôm chỉ cần làm thêm bước này sẽ tống khứ chất độc hại ra khỏi cơ thể, đảm bảo đủ dinh dưỡng

GiadinhNet – Mì tôm ngon miệng, dễ ăn, nhưng nấu không đúng cách sẽ sinh nóng trong, khiến tâm tính nóng nảy, khó chịu… nhưng làm thêm bước này sẽ hóa giải được những chuyện đó.

Phân biệt gừng ta và gừng tàu

Ngoài ra bằng mắt thường cần phân biệt gừng ta và gừng tàu.

Gừng ta: Gừng của Việt Nam (gừng ta) củ nhỏ, nhiều nhánh, vỏ sần, màu sạm, nhiều đất bám xung quanh (nói chung là mã xấu hơn gừng tàu), lại rất khó cạo vỏ. Mã gừng không đẹp là do khi thu hoạch nông dân chỉ giũ đất xong là bán, không rửa sạch để giữ gừng tươi lâu khoảng 1 tháng. Bề ngoài củ gừng ta màu nâu sẫm, 1 củ đạt 0,5-1,5g.

Việt Nam có vài giống gừng khác củ vừa (không có loại gừng nào củ to như gừng tàu), vỏ dày sần sùi, nhiều đất ở khe củ - vì vậy khi chế biến phải rửa sạch và cạo vỏ nên nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ rất hạn chế.

Thịt gừng ta khó bẻ, lõi có nhiều vân tròn, màu sắc vàng tươi. Mùi, vị gừng ta rất thơm (kể cả khi chưa cạo vỏ), có hương vị cay đậm, đặc trưng. Với các món ăn, nếu dùng gừng ta, chỉ cần một lượng nhỏ món ăn đó đã dậy mùi thơm, và vị cay của gừng.

Gừng tàu: Có mầu vàng nhạt, củ to tròn căng mọng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với gừng ta, vỏ nhẵn, sạch đất. 1 củ gừng tàu 3 – 5 gam. Tuy thịt gừng tàu không cay thơm như gừng ta, nhưng vì sạch, mã đẹp nên bán chạy, các quán ăn, nhà hàng... tiêu thụ gừng này.

Dùng gừng tàu đừng chủ quan vì nó sạch mà không gọt vỏ, vì loại gừng này để 3 tháng không hề bị thối, hòng - nguy cơ hóa chất bám ở vỏ ảnh hưởng tới sức khoẻ khá cao.

Vì vậy dù củ gừng sạch vẫn cần rửa kỹ và gọt vỏ trước khi dùng.

Gừng tàu ngoài kích cỡ to, thân tròn, trông mọng hơn gừng ta rất nhiều, vỏ lại sạch và láng mịn, rất dễ cạo. Nhưng khi nấu ăn, chế biến gừng tàu sẽ phải cho một lượng gừng rất nhiều (so với gừng ta) mới thấy dậy mùi gừng.

Thịt củ gừng tàu cũng dễ bẻ, vết bẻ mịn, không có vân tròn, dễ thấy lõi gừng có màu vàng nhạt, rất ít gân, xơ.

Trứng chiên với loại rau củ thông dụng này thơm ngon nức mũi, lại còn đánh bay cảm cúm rất nhiều người không biếtTrứng chiên với loại rau củ thông dụng này thơm ngon nức mũi, lại còn đánh bay cảm cúm rất nhiều người không biết

GiadinhNet – Thay vì làm trứng xào rau củ, hoặc chiên thông thường, hãy làm món trứng chiên theo cách này rất thơm ngon, dễ ăn, còn chống ngán và cảm lạnh, cảm cúm...

Cho thêm chút miến, món trứng chưng thịt của bạn ngon chưa từng thấyCho thêm chút miến, món trứng chưng thịt của bạn ngon chưa từng thấy

GiadinhNet - Có nhiều cách làm trứng chưng thịt, nhưng phải làm kiểu này món ăn mới thơm ngon khó cưỡng, còn tận dụng những nguyên liệu nhà nào cũng có.


Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẹo luộc vịt không hôi, mềm ngọt

Mẹo luộc vịt không hôi, mềm ngọt

Ăn - 13 phút trước

Điều khiến người nội trợ lo ngại nhất khi làm luộc vịt là món ăn bị hôi, thịt dai, cứng; những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tự tin trổ tài.

Cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ, thơm ngon

Cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ, thơm ngon

Ăn - 3 giờ trước

Không chỉ tiết kiệm tiền điện, bạn còn cắt giảm được thời gian chờ đợi với những cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ dưới đây.

Ngô ngọt nghiền Á Châu: Lựa chọn bổ dưỡng cho mọi gia đình Việt

Ngô ngọt nghiền Á Châu: Lựa chọn bổ dưỡng cho mọi gia đình Việt

Ăn - 3 giờ trước

Ngô ngọt nghiền Á Châu là sản phẩm được nhiều người Việt tin dùng khi đáp ứng được nhiều nhu cầu của người sử dụng từ người lớn đến trẻ em với tiêu chí nguyên liệu an lành và sản phẩm đáp ứng đủ dưỡng chất.

Một lần thử món chạo chân giò Kim Sơn, du khách mê mẩn muốn ghé Ninh Bình mãi

Một lần thử món chạo chân giò Kim Sơn, du khách mê mẩn muốn ghé Ninh Bình mãi

Ăn - 7 giờ trước

Nhiều người không hiểu được cái tên của món chạo chân giò, nhưng một khi đã thử thì chỉ muốn tìm về cố đô để thưởng thức lại hương vị đặc biệt ấy.

5 loại nước ép hỗ trợ giảm cân, giúp da hồng hào sáng mịn

5 loại nước ép hỗ trợ giảm cân, giúp da hồng hào sáng mịn

Ăn - 10 giờ trước

Muốn có da đẹp dáng xinh thì đừng quên uống nước ép cà rốt hàng ngày nha chị em ơi!

Cư dân mạng chia sẻ cách làm bánh khoai lang sợi giòn tan, bùi béo, thơm ngon hơn các gánh hàng rong

Cư dân mạng chia sẻ cách làm bánh khoai lang sợi giòn tan, bùi béo, thơm ngon hơn các gánh hàng rong

Ăn - 10 giờ trước

GiadinhNet - Với nguyên liệu đơn giản, chị em có thể tự làm bánh khoai sợi làm món ăn vặt thơm ngon cho gia đình những ngày mưa lạnh. Tham khảo công thức chế biến đơn giản ngay tại nhà dưới đây.

Ngày mưa bão, uống và ăn những thực phẩm sau sẽ phòng tránh cảm lạnh

Ngày mưa bão, uống và ăn những thực phẩm sau sẽ phòng tránh cảm lạnh

Ăn - 22 giờ trước

GiadinhNet – Mưa bão liên tục khiến nhiều người bị dính mưa ướt như chuột lột, dễ cảm lạnh. Vì thế, nên uống và ăn những thực phẩm sau sẽ phòng tránh cảm lạnh.

Phái mạnh nên chuẩn bị gì cho ngày 20/10?

Phái mạnh nên chuẩn bị gì cho ngày 20/10?

Ăn - 22 giờ trước

20/10 luôn được phái mạnh quan tâm và tạo ra bất ngờ cho những người phụ nữ mà họ yêu thương và trân quý.

Món cơm chiên mới toanh, làm dễ mà ăn ngon xuất sắc!

Món cơm chiên mới toanh, làm dễ mà ăn ngon xuất sắc!

Ăn - 1 ngày trước

Món cơm chiên đôi khi bị bạn lãng quên, nhưng nó thật sự rất ngon. Đặc biệt là món cơm chiên nấm thơm ngon dưới đây.

Xôi sắn Hà Nội - món cực ngon, cực rẻ, ấm lòng khi mưa bão, lạnh giá nhưng vì sao ít người bán, nhà hàng cũng không dám bán buôn?

Xôi sắn Hà Nội - món cực ngon, cực rẻ, ấm lòng khi mưa bão, lạnh giá nhưng vì sao ít người bán, nhà hàng cũng không dám bán buôn?

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Mùa thu mùa mưa bão, bắt đầu giá lạnh hanh hao người Hà Nội có món xôi sắn rất ngon miệng, nhưng chả mấy nhà làm, chẳng mấy hàng bán - dù cách làm không khó, lại rất dễ ăn.

Top