Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mâu thuẫn, bất hòa, tai họa liên miên... chỉ vì con dao mà hầu hết nhà nào cũng có này

Thứ năm, 20:26 09/12/2021 |

GiadinhNet - Con dao là công cụ thân thuộc trong nhà bếp, quyết định hình thức, kích cỡ của thực phẩm với món ăn. Nhưng vì sao con dao cùn sơ chế thực phẩm dễ gây tai họa hơn con dao sắc? Sử dụng, cất giữ dao đúng cách theo phong thủy như thế nào để không bị ảnh hưởng sức khỏe, tiền tài?

Dùng con dao cùn rất nguy hiểm

Từ bé tới khi từ biệt mái trường phổ thông Nhã Vy (Hà Nội) luôn được bố mẹ cưng chiều, chẳng phải làm việc gì, chỉ tập trung vào học. Ăn uống đã có bác giúp việc chuẩn bị đưa tới tận miệng, chuyện trong bếp bác giúp việc cũng lo tất... nên Nhã Vy không để ý gì tời nhà bếp, nói gì tới việc dùng dao sắc, hay dao cùn trong cuộc sống.

Vì thế ngày liên hoan chia tay nhau trước kỳ thi đại học, khi bạn bè bận rộn sắp xếp đồ ăn Nhã Vy rất muốn làm cùng các bạn, và cả lớp mới biết cô chẳng biết làm việc gì cả, cuối cùng lớp trưởng bèn giao cho việc gọt vỏ, bổ ổi.

Mâu thuẫn, bất hòa, tai họa liên miên... chỉ vì con dao đặt ở những chỗ này  - Ảnh 1.

Con dao sắc cắt gọt nhanh hơn dao cùn. Ảnh minh họa.

Chọn một con dao nhỏ tí, Nhã Vy loay hoay mãi mà không bổ được quả nào. Lớp trưởng lại phải ra tận nơi hướng dẫn là bỏ con dao cùn nhỏ kia xuống vì rất dễ bị đứt tay. Hãy chọn con dao sắc kia cầm vừa tay rồi gọt vỏ thế này, bổ thế này...

Nhã Vy bổ được một quả ổi thì bổ tiếp những quả sau dễ dàng hơn, và thích thú bổ loáng cái hết nửa túi ổi, bạn bè giục dừng mới thôi.

Chiều đó Nhã Vy mới hỏi bác giúp việc nhà mình vì sao lại phải dùng dao sắc để bổ ổi. Bác giúp việc bảo nhiều người tưởng dao cùn dùng an toàn, nhưng có kinh nghiệm làm bếp sẽ thấy cầm dao sắc ai cũng cẩn thận đề phòng để không bị đứt tay. Nhưng thực tế dao cùn nguy hiểm vì dễ cắt vào tay hơn dao sắc. Dùng dao cùn mọi người đều có tâm lý nó sẽ không thể gây nguy hiểm và không đề phòng đứt tay như với dao sắc, khi bị thương chảy máu rồi mới biết.

Dao cùn để cắt gọt, sơ chế thực phẩm rất dễ làm người dùng bị thương, nếu có các cạnh lởm chởm càng làm tăng khả năng dao trượt khỏi đường cắt gọt thực phẩm - do buộc người dùng phải sử dụng lực mạnh để đè, ấn, cắt. Do đó dùng dao cùn trong nhà bếp tuy rẻ tiền, nhưng dùng một thời gian ngắn đã mòn, vừa dễ gây nguy hiểm cho người dùng, vừa nhanh hỏng dao.

Trong khi dao sắc lại an toàn

Dùng dao nào cũng phải làm đúng các kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho bản thân. Cầm dao sắc trong tay ai cũng có ý thức cẩn thận, đề phòng hơn so với dao cùn.

Mâu thuẫn, bất hòa, tai họa liên miên... chỉ vì con dao đặt ở những chỗ này  - Ảnh 3.

Con dao sắc hay con dao cùn trong nhà bếp cũng cần làm đúng kỹ thuật an toàn. Ảnh minh họa.

Trong nhà bếp những con dao quyết định đến hình thức, kích cỡ của thực phẩm. Những con dao sắc bén giúp người dùng kiểm soát được lực tác động, tốc độ cắt gọt, giảm nguy cơ bị thương khi đang sử dụng. Lưỡi dao sắc khiến chuyển động cắt gọt mượt mà, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với dao cùn.

Dao sắc có nhiều lợi ích, nên ngày nay có những loại dao đắt tiền, chất lượng tốt, và đương nhiên giá cũng tới hàng triệu đồng, có loại chuyên dụng tới hơn 20 triệu đồng/con dao. Dao đắt tiền giá cao, độ sắc bén bền lâu hơn nhiều so với dao rẻ tiền vì ít bị ăn mòn. Loại dao giá thành từ khoảng 700.000 đồng/con dao trở xuống hay được đa số người dân dùng trong nhà bếp hơn vì không phải thường xuyên mài dao, khắc phục được khó khăn phát sinh khi cắt trái cây, rau quả, thực phẩm...

Lần đầu sử dụng hầu hết các con dao đều sắc bén như nhau, nhưng độ sắc bén của dao theo thời gian mới là yếu tố quyết định, theo đó:

- Dao rẻ tiền phù hợp hơn khi dùng chế biến các món ăn trong thời gian ngắn.

- Dao đắt tiền bền hơn, tạo ra nhiều hiệu quả hơn khi dùng.

Dao rẻ tiền và đắt tiền đều sử dụng được, nhưng với người thường xuyên chế biến món ăn thì nên đầu tư những con dao đắt tiền, sắc và bền sẽ giúp người dùng thoải mái và sử dụng tốt hơn trong nhà bếp. Biết cách dùng và bảo quản những con dao đúng cách sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, tránh được các tai nạn đáng tiếc khi dùng dao.

15 ngày tốt cuối cùng của năm 2021 15 ngày tốt cuối cùng của năm 2021

GiadinhNet - Theo quan niệm dân gian, biết được ngày tốt phần nào giúp bạn thực hiện những công việc quan trọng được suôn sẻ, thuận lợi... hơn. Bạn cũng sẽ tránh được những ngày xấu, giờ xấu để giảm thiểu mệt mỏi, tranh cãi, rủi ro...

Cất giữ dao theo phong thủy

Trong phong thủy, dao kéo và các vật sắc nhọn đều có sát khí, do đó ngoài cẩn thận khi dùng, còn cần cất dao kéo đúng cách để những sát khí hung hại không ảnh hưởng tới sức khỏe, tài vận, các mối quan hệ...

Cất dao kéo, các vật sắc nhọn trong nhà bếp sai phong thủy vừa nguy hiểm, vừa dẫn tới gia tăng sát khí, nhẹ thì khiến người trong nhà đau ốm, nặng thì sức khỏe, tài vận... đi xuống. Vì vậy lưu ý khi dùng dao:

- Để đúng chỗ, không để cái ngược, cái xuôi vì nhiều hậu quả tai hại do bừa bãi.

- Không để dao kéo trong ống đựng đũa, hoặc treo cao vì dễ vô tình chạm phải mà đứt tay, hay làm rơi gây tổn thương.

- Không thiết kế giá treo dao kéo trên tường nhà bếp - sai lầm phong thủy này khiến nhà bếp bị hấp thu nhiều sát khí, không tốt cho gia đình.

- Không treo dao kéo trên tường cao quá đầu người, hay để trong ống/hộp đựng đũa, giá vì rất dễ đứt tay khi vô tình chạm phải, hoặc lỡ tuột tay làm rơi xuống gây thương tích.

- Không đặt dao kéo lung tung trên bồn rửa bát, kệ bếp, bàn bếp, thớt, những chỗ không thích hợp khác vì tuy tiện và dễ thấy, nhưng gia tăng sát khí trong nhà bếp, dao dễ rớt xuống bàn chân gây bị thương, chảy máu...

Tất cả các cách để dao kéo, đồ sắc nhọn ở nơi dễ nhìn thấy theo phong thủy đều có thể mang tới sát khí gây tai họa cho sức khỏe, tài lộc hao hụt, mâu thuẫn... cho các thành viên trong nhà.

Để hạn chế sát khí trong nhà bếp theo phong thủy cần:

- Không nên treo dao kéo trên tường, hay cài vào giá đặt bên bếp để tránh gây sát khí trong nhà bếp.

- Nên dùng kệ đựng dao kéo, đồ vật sắc nhọn để cất dao, vừa không phạm cấm kỵ phong thủy, vừa an toàn khi lấy dao.

- Nên có ý thức là dùng dao xong rửa sạch, cất vào ngăn kéo tủ, hoặc cất vào vỏ dao bỏ vào ngăn kéo, hộc tủ để sát khí không lộ ra ngoài. Tốt nhất là dùng bao chuyên bọc dao, hoặc không có thì dùng mảnh vải dày bọc lại vừa an toàn, vừa gọn ghẽ, thẩm mỹ.

Nhà bếp vốn dĩ là nơi vượng Thủy, tính Hỏa cũng khá mạnh. Nếu đặt những con dao bừa bãi, dùng không cất cẩn thận... sẽ khiến cả Hỏa và Sát đều vượng, âm khí quá mạnh, là những bất lợi phong thủy cho nhà bếp - dẫn tới gia đình mâu thuẫn, không hòa thuận, hạnh phúc, ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong nhà... - mà nguyên nhân chính là do những con dao đặt không đúng chỗ, đã gây tai nạn, chảy máu, thậm chí vô tình bị trượt ngã, va đập phải mà dẫn tới nguy hiểm cho người nhà.

Ra chợ thấy củ gừng có các nếp gấp rõ ràng ở vỏ thì nhanh tay mua ngay lập tức vì lợi ích tuyệt vời của chúngRa chợ thấy củ gừng có các nếp gấp rõ ràng ở vỏ thì nhanh tay mua ngay lập tức vì lợi ích tuyệt vời của chúng

GiadinhNet - Buổi đầu tiên đi chợ về ở nhà chồng, nàng dâu trong bài viết được mẹ chồng giáo huấn đi chợ phải mua củ gừng sống, mã xấu chứ không được mang củ gừng chết, mã đẹp về nhà.

Rèn thói quen tốt

- Không để dao kéo, đồ sắc nhọn trên mâm cơm hay bàn ăn. Không để dao kéo chĩa thẳng vào nơi đông người - vừa bất lịch sự, vừa là điều tối kị trong phong thủy (khiến liên tưởng là chĩa sát khí vào người khác).

- Đưa dao kéo cho ai cần phải đúng cách: Hướng đầu nhọn về phía mình, đưa cho người khác đầu chuôi.

- Dùng thanh mài dao tiện mài dao sắc, nhưng chỉ sau vài lần dùng nó sẽ giảm dần công dụng. Hãy mài dao trên đá mài vì nó cố định lại đường nét của lưỡi dao, không cần phải mài thường xuyên như thanh mài, hiệu quả cao hơn.

- Nên chọn thớt dùng cùng dao: Thớt có bề mặt mềm tốt cho dao hơn thớt thủy tinh, gốm (vì nhanh làm dao bị cong và xỉn màu). Thớt tre, gỗ dễ cắt lát, giảm tối thiểu lực ma sát giữa lưỡi dao và mặt thớt.

- Không nên cho dao vào máy rửa chén vì ở 120 độ C dao sẽ bị xỉn màu nhanh chóng, còn rất dễ xảy ra tai nạn ngoài ý muốn.

- Để vệ sinh dao chỉ cần dùng nước ấm pha với xà phòng là đủ. Nên rửa dao ngay sau khi sử dụng xong để tránh tình trạng dao bị ăn mòn và rỉ sét.

Có 1 chỗ 'đại kỵ' để máy giặt nhưng nhiều nhà vẫn đặt, bảo sao sức khỏe đi xuống, tiền nong thất thoát, gia đình lục đục   Có 1 chỗ "đại kỵ" để máy giặt nhưng nhiều nhà vẫn đặt, bảo sao sức khỏe đi xuống, tiền nong thất thoát, gia đình lục đục

GiadinhNet - Đặt máy giặt theo khoa học và hợp phương hướng theo phong thủy sẽ giúp thiết bị bền đẹp, góp phần làm đẹp không gian nhà cửa, cải thiện tài vận dồi dào, hạnh phúc, hưng thịnh... cho cả nhà.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
8 mẹo lái xe để giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn

8 mẹo lái xe để giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn

Mẹo vặt - 3 giờ trước

Lái xe ở tốc độ cao là một trong những điều có khả năng gây tiêu hao lượng lớn nhiên liệu.

9 sai lầm tai hại khiến bình siêu tốc 'hút' điện gia đình bạn

9 sai lầm tai hại khiến bình siêu tốc 'hút' điện gia đình bạn

- 6 giờ trước

GĐXH - Bình siêu tốc là thiết bị phổ biển trong gia đình bởi tính tiện lợi, dễ dùng của chúng. Tuy nhiên, nếu nhiên nếu không sử dụng đúng, sẽ gây lãng phí điện năng.

Khu vườn 20m² phủ kín hoa trên sân thượng của cô gái 9x

Khu vườn 20m² phủ kín hoa trên sân thượng của cô gái 9x

- 6 giờ trước

Cô gái trẻ yêu hoa, yêu làm vườn nên đã biến không gian sân thượng chỉ rộng 20m² thành khu vườn nhiều người mơ ước.

Top 20+ điểm check in Mộc Châu Sơn La thu hút nhất năm 2023 (P3): Những thác nước đẹp nổi tiếng

Top 20+ điểm check in Mộc Châu Sơn La thu hút nhất năm 2023 (P3): Những thác nước đẹp nổi tiếng

- 7 giờ trước

GĐXH - Bên cạnh những cao nguyên xanh thẳm, đồi chè xanh mát và những vườn hoa nhiệt đới lung linh sắc màu, Mộc Châu Sơn La còn nổi tiếng với 5 con thác trong xanh, mát mẻ, thích hợp cho du lịch hè 2023.

Siêu mẫu Vbiz đời đầu kiểm tra điện thoại chồng mỗi ngày, hé lộ không gian nhà mới hoành tráng

Siêu mẫu Vbiz đời đầu kiểm tra điện thoại chồng mỗi ngày, hé lộ không gian nhà mới hoành tráng

- 23 giờ trước

GĐXH - Xuân Lan hé lộ không gian căn nhà mới với nội thất sang trọng, view đẹp.

Nhiệt độ lý tưởng để cài đặt tủ lạnh giúp tiết kiệm tiền mỗi tháng

Nhiệt độ lý tưởng để cài đặt tủ lạnh giúp tiết kiệm tiền mỗi tháng

Mẹo vặt - 23 giờ trước

Tủ lạnh là một trong những thiết bị ngốn nhiều điện năng nhất trong nhà. Nhưng may mắn thay, có 1 vài mẹo nhỏ hữu ích có thể giúp bạn cắt giảm chi phí khi sử dụng.

Cách nhận biết ngôi nhà có phong thủy tốt

Cách nhận biết ngôi nhà có phong thủy tốt

Phong thủy - 1 ngày trước

Những cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được ngôi nhà đó có phong thủy tốt hay không.

8 mẹo sử dụng tivi cực ít tốn điện mà 90% gia đình Việt Nam chưa biết

8 mẹo sử dụng tivi cực ít tốn điện mà 90% gia đình Việt Nam chưa biết

- 1 ngày trước

GĐXH - Tivi là một thiết bị điện tử quan trọng và gần như không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, những chiếc Tivi màn hình to thường đi đôi với vấn đề tốn nhiều điện năng.

Các lỗi thông thường của điều hoà mà bạn có thể tự sửa

Các lỗi thông thường của điều hoà mà bạn có thể tự sửa

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Với 7 lỗi đơn giản này ở điều hòa, bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục mà không cần gọi thợ sửa chữa.

Không nhận ra Văn Mai Hương sau thời gian 'ở ẩn', sống trong căn hộ mà góc nào sống ảo cũng lung linh

Không nhận ra Văn Mai Hương sau thời gian 'ở ẩn', sống trong căn hộ mà góc nào sống ảo cũng lung linh

- 1 ngày trước

GĐXH - Ở ẩn sau thời gian dài, ngay khi vừa ra mắt MV mới, Văn Mai Hương lập tức nhận được rất nhiều sự khen ngợi.

Top