Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chỉ mất vài phút có ngay 5 loại salad tận dụng nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh cho mâm cơm ngày Tết 2023

Thứ ba, 06:06 24/01/2023 | Ăn

GĐXH - Những món ăn ngày Tết giàu chất dinh dưỡng khiến nhiều người cảm thấy ngán và không có cảm hứng ăn uống. Nếu bạn muốn đổi món cho gia đình thì hãy thử tận dụng những nguyên liệu có sẵn có trong tủ lạnh để làm ngay 5 loại salad vừa đơn giản vừa giàu chất xơ này.

Món ăn ngày Tết 2023 vừa lạ miệng vừa không gây ngán khiến ai cũng thíchMón ăn ngày Tết 2023 vừa lạ miệng vừa không gây ngán khiến ai cũng thích

GĐXH - Tết là dịp cả gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức bữa cơm đoàn viên ấm cúng. Vậy Tết Nguyên đán 2023 nên lựa chọn các món ngon nào để vừa thắp hương vừa đãi khách? Hãy tham khảo những món ăn ngày Tết ngay dưới đây.

Salad có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Từ lâu, salad luôn là một trong số món ăn đứng đầu bảng về rau xanh chứa nhiều dinh dưỡng. Nhờ được chế biến và ăn tươi nên salad không bị hao hụt do luộc, hấp, chiên xào hay nấu canh qua nhiệt.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, salad rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa và làn da. Hỗ trợ giảm huyết áp, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, ngăn ngừa nhiều loại ung thư. Hỗ trợ tránh nguy cơ mắc các bệnh về mắt, da và móng, detox thanh lọc cơ thể và cân bằng dinh dưỡng…

Thường xuyên ăn salad sẽ giúp bổ sung chất xơ, có tác dụng giảm nồng độ cholesterol. Bên cạnh đó sẽ cung cấp cho cơ thể các chất chống ôxy hóa để giảm thiểu tác hại của lão hóa.

Chỉ mất vài phút có ngay 5 loại salad tận dụng nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh cho mâm cơm ngày Tết 2023 - Ảnh 2.

Các món salad luôn là lựa chọn hàng đầu để mọi người chống ngán sau khi nạp vào cơ thể nhiều món ăn giàu dinh dưỡng như thịt, bánh chưng, giò, chả,....

Nhiều người thường lựa chọn salad cho chế độ giảm cân. Vì một đĩa salad tổng hợp chứa đầy đủ dinh dưỡng mà lại không có tinh bột béo, đường. Ăn salad làm từ các nguyên liệu tươi, giàu dưỡng chất sẽ giúp bạn có trái tim khỏe mạnh. Bên cạnh đó, axit folic giúp tăng lượng hồng cầu, tốt cho người thiếu máu đặc biệt là bà mẹ mang thai. Hoạt chất này còn giúp ích cho người bệnh đột quỵ và tim mạch. Đặc biệt ăn salad thường xuyên sẽ hỗ trợ giúp xương chắc khoẻ, cơ thể dẻo dai, ngủ ngon, sâu giấc.

5 loại salad ngon, bổ, rẻ và tiết kiệm thời gian cho ngày Tết

Ngày Tết các món thịt, bánh chưng, giò, chả, hải sản,… giàu dinh dưỡng sẽ khiến chúng ta dễ bị ngán và đầy bụng. Thay vì nạp vào cơ thể quá nhiều chất đạm thì mọi người có thể chuyển sang các món rau, salad để giảm áp lực cho dạ dày, tình trạng đầy bụng cũng sẽ được hạn chế.

Dưới đây là công thức của 5 loại salad của chị Nguyễn Quỳnh Hoa (Hà Nội) gợi ý cho mọi người đổi món, chiêu đãi gia đình tron mâm cơm ngày Tết.

"Tôi thường làm một số loại salad để trong tủ lạnh vào cuối tuần. Đối với Tết, tôi cũng chuẩn bị những loại rau củ muối và salad. Như vậy sẽ giúp cho bữa cơm được cân bằng, dễ tiêu hoá và giảm thời gian nấu nướng.

Những buổi sáng bận bịu mình có thể dùng salad để ăn cùng bánh mì hay dùng cho bữa tối của gia đình để giúp tăng chất xơ hiệu quả. Vừa ngon miệng, tiết kiệm lại không phải chế biến nhiều. Đây là những loại salad được yêu thích của gia đình tôi: Salad cải bó xôi, salad khoai tây, salad bông cải xanh, salad bí đỏ, cà chua ngâm…", chị Quỳnh Hoa chia sẻ.

Salad khoai tây

Nguyên liệu làm salad

- 550g khoai tây

- 3 quả dưa chuột

- 1 củ cà rốt

- 1/2 củ hành tây (tuỳ thích)

- 1 bắp ngô ngọt (luộc chín, tách hạt)

- 2 quả trứng gà

- 8 thìa cơm mayonnaise

- 2 thìa cà phê hạt tiêu

- Muối, giấm, đường

Chỉ mất vài phút có ngay 5 loại salad tận dụng nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh cho mâm cơm ngày Tết 2023 - Ảnh 3.

Thành phần chính của salad này là khoai tây, dưa chuột, cà rốt, trứng, mayonnaise. Có thể sử dụng thêm ngô ngọt, các loại hạt đậu, hành tây, bacon,...

Cách làm salad

- Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, bỏ mắt, bổ làm 4 hoặc 6 tuỳ củ to hay nhỏ (có thể dùng khoai tây bi). Cho khoai tây vào nồi, đổ nước ngập mặt, thêm vào 1 thìa cà phê muối hoặc có thể dùng nước dashi luộc khoai để tăng vị. Luộc khoảng 15 phút xiên thử tăm thấy khoai chín thì đổ bỏ nước, để khoai ráo rồi dùng dĩa/nĩa tán nhuyễn.

- Ngô luộc chín, tách hạt, để riêng.

- Trứng luộc chín, bóc vỏ, dầm cho hơi nát.

- Dưa chuột rửa sạch, lấy chiếc nạo bào khoảng ba dải bên ngoài vỏ, không bào hết để lại một ít vỏ dọc theo thân sau đó thái miếng mỏng. Cho dưa chuột vào 1 chiếc âu, thêm vào lần lượt 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cơm giấm, 3 thìa cà phê đường, trộn đều, để 10 phút cho ngấm. Sau đó bóp cho dưa chuột mềm ra và vắt kiệt phần nước đi.

- Cà rốt bào vỏ, bổ dọc làm hai rồi thái thành từng miếng mỏng, cho vào âu, thêm vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cơm giấm. Để 15 phút thì vắt kiệt.

- Hành tây thái lát mỏng, ngâm nước 10 phút cho bớt hăng. Sau đó cho vào âu, thêm vào 1 thìa cơm giấm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường để 10 phút thì vắt kiệt.

- Trộn đều khoai tây với ngô, trứng luộc, hành tây, dưa chuột, cà rốt và 1/2 thìa cà phê muối, 8 thìa cơm mayonnaise, 2 thìa cà phê hạt tiêu. Làm cho bé có thể không bỏ hạt tiêu. Nêm lại mặn ngọt cho vừa khẩu vị. Có thể thêm bacon nếu thích.

- Để lạnh 30 phút trước khi ăn. Bảo quản hộp kín trong tủ lạnh, dùng trong 3 ngày.

Chỉ mất vài phút có ngay 5 loại salad tận dụng nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh cho mâm cơm ngày Tết 2023 - Ảnh 4.

Salad khoai tây được nhiều gia đình ưa thích, đặc biệt là trẻ nhỏ vì dễ ăn, giàu dinh dưỡng, rẻ và tiện lợi.

Salad bí đỏ

Nguyên liệu:

- 460g bí đỏ

- 1 quả dưa chuột

- 1/2 củ cà rốt

- 2 quả trứng gà

- 2 lát bacon (tuỳ thích)

- 3 thìa cơm mayonnaise

- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu đen

- Muối, giấm, đường…

Cách làm:

- Bí đỏ rửa sạch, cạo bỏ phần ruột, để nguyên vỏ. Cắt thành các miếng vuông dày khoảng 2,5cm.

- Trứng luộc chín, bóc vỏ, dùng dĩa/nĩa tán vụn ra.

- Sau đó bỏ vào chõ hấp hoặc đem luộc chín cho đến khi bí mềm, đổ bỏ nước và vớt bí ra để ráo.

- Tiếp theo dùng 1 cái dĩa/nĩa tán nhuyễn bí đỏ ra, hoặc có thể để lổn nhổn nếu thích ăn khô hơn.

- Dưa chuột rửa sạch, lấy chiếc nạo bào khoảng ba dải bên ngoài vỏ, không bào hết để lại một ít vỏ dọc theo thân sau đó thái miếng mỏng. Cà rốt bào vỏ, bổ dọc làm hai rồi thái thành từng miếng mỏng. Cho dưa chuột và cà rốt vào 2 chiếc âu, thêm vào lần lượt 1 thìa cà phê (tsp) muối, 1 thìa cơm (tbsp) giấm, 2 thìa cà phê đường, trộn đều, để 10 phút cho ngấm. Sau đó bóp cho dưa chuột, cà rốt mềm ra và vắt kiệt phần nước đi.

- Bacon áp chảo cho ra bớt mỡ, sau đó thái thành các miếng nhỏ.

- Trộn đều bí đỏ đã nghiền với trứng luộc, dưa chuột, cà rốt, bacon, 3 thìa cơm mayonnaise, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Để ngăn mát 30 phút trước khi ăn. Bảo quản hộp kín trong tủ lạnh dùng trong 3 ngày.

- Các bạn có thể mix thêm các loại hạt như ngô, đậu gà, đậu Hà Lan…

Chỉ mất vài phút có ngay 5 loại salad tận dụng nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh cho mâm cơm ngày Tết 2023 - Ảnh 5.

Salad bí đỏ giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon, lạ miệng cho cả nhà đổi vị.

Salad bông cải xanh

Nguyên liệu:

- 200g bông cải xanh

- 1 quả bơ

- 2 quả trứng gà

- 1 quả dưa chuột

- 2 lát bacon hoặc 7 con tôm

- 3 tbsp mayonnaise

- 1 tsp sữa hoặc heavy cream

- Muối, hạt tiêu, đường, giấm

Cách làm:

- Bông cải xanh rửa sạch, thái thành các miếng vừa ăn. Bắc nồi nước, cho vào chút muối, đợi nước sôi thì thả bông cải vào luộc chín. Sau đó vớt bông cải ra bát nước đá lạnh, ngâm cho giữ màu xanh rồi để ráo nước.

- Dưa chuột rửa sạch, lấy chiếc nạo bào khoảng ba dải bên ngoài vỏ, không bào hết để lại một ít vỏ dọc theo thân sau đó thái miếng mỏng. Cho dưa chuột vào chiếc âu, thêm vào lần lượt 1/2 thìa cà phê (tsp) muối, 1/2 thìa cơm (tbsp) giấm, 1 thìa cà phê đường, trộn đều, để 10 phút cho ngấm. Sau đó bóp cho dưa chuột mềm ra và vắt kiệt phần nước đi.

- Trứng luộc chín, bóc vỏ, thái làm 4 miếng.

- Bổ đôi quả bơ, tách bỏ vỏ, thái phần thịt bơ thành các viếng vuông nhỏ.

- Nếu dùng tôm thì làm sạch tôm với chút bột mì, sau đó đem hấp hoặc luộc chín. Bbóc bỏ đầu, vỏ và chỉ lưng rồi cắt đôi con tôm theo chiều dọc. Dùng bacon thì áp chảo cho ra bớt mỡ, sau đó thái thành các miếng nhỏ.

- Trộn đều bông cải xanh với bơ, dưa chuột, bacon/ tôm, trứng gà, 3 thìa cơm (tbsp) mayonnaise, 1 thìa cà phê sữa tươi/ heavy cream, 1 tsp muối, 1 tsp hạt tiêu. Để lạnh 30 phút trước khi ăn.

- Bảo quản hộp kín trong tủ lạnh, dùng trong 3 ngày.

Chỉ mất vài phút có ngay 5 loại salad tận dụng nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh cho mâm cơm ngày Tết 2023 - Ảnh 6.

Salad bông cải xanh (súp lơ xanh) vừa dễ làm, nguyên liệu dễ tìm, sẽ là một gợi ý thú vị cho bạn lựa chọn cho mâm cơm ngày Tết.

Cà chua ngâm

Nguyên liệu:

- 2-3 quả cà chua chín tới (không quá mềm nhũn)

- 1/4 củ hành tây

- 1/2 cup dashi/ kombu dashi hoặc nước

- 1 cup giấm táo/ giấm gạo

- 4 tbsp đường (đường vàng)

- 1 tbsp nước tương/ xì dầu

- 2 tsp muối

Cách làm: 

- Hoà tan 1/2 cup nước dùng dashi (kombu dashi nếu ăn chay) hoặc nước lọc với 1 cup giấm táo/giấm gạo, 4 tbsp đường (mình dùng đường vàng), 1 tbsp nước tương/ xì dầu, 2 tsp muối (mình dùng muối kosher).

- Cà chua rửa sạch, khía nhẹ lên phần đít cà chua hình chữ x.

- Bắc nồi nước, đợi nước sôi thì thả cà chua vào chần khoảng 17-18 giây rồi vớt cà chua ra. Sau đó lột bỏ phần vỏ cà chua đi.

- Xếp cà chua vào hũ sạch, đổ phần hỗn hợp nước gia vị đã pha ở trên cho ngập cà chua. Để tủ lạnh 3 ngày có thể dùng được.

- Khi ăn, dùng dao cắt cà chua thành các lát nhưng vẫn giữ nguyên hình dạng. Băm nhỏ chút hành tây, ngâm qua nước cho hết hăng rồi rắc lên cà chua và trang trí lá mùi tây/parsley cho đẹp.

Chỉ mất vài phút có ngay 5 loại salad tận dụng nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh cho mâm cơm ngày Tết 2023 - Ảnh 7.

Cà chua rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magie, niacin, đồng và phốt pho, là những vi chất cần thiết để duy trì một cơ thể khoẻ mạnh.

Salad cải bó xôi/rau chân vịt

Nguyên liệu:

- 300g rau chân vịt/ rau bina

- 3 tbsp vừng/ mè trắng

- 1 tbsp nước tương/ xì dầu

- 1 tbsp đường

- 1/2 tbsp mirin (không nên bỏ qua)

- Muối, đường…

Cách làm: 

- Bắc chảo làm nóng, cho vừng vào rang vàng, nổi mùi thơm thì tắt bếp. Đổ vừng ra cối, giã cho vừng hơi vỡ ra thành bột.

- Trộn đều 3 thìa cơm (tbsp) nước tương/ xì dầu, 1 tbsp đường, 1/2 tbsp mirin với phần vừng đã giã.

- Rửa sạch rau chân vịt, cắt bỏ phần gốc. Bắc nồi nước, đun cho nước sôi thì thả rau chân vịt vào chần qua khoảng 15-20 giây cho rau hơi mềm ra là được. Thả rau vào ngâm trong âu nước đá cho rau giòn và giữ màu xanh.

- Sau đó vắt kiệt nước, thái rau thành từng đoạn dài khoảng 2,5-3cm. Cuối cùng trộn đều rau với phần hỗn hợp vừng ở trên.

Chỉ mất vài phút có ngay 5 loại salad tận dụng nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh cho mâm cơm ngày Tết 2023 - Ảnh 8.

Salad cải bó xôi/rau chân vịt tốt cho sức khỏe, thanh đạm, dễ ăn.

Chúc các bạn thành công với 5 món salad trên để cùng đón một cái Tết thật xanh và khoẻ mạnh!

Diễm Hằng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 14 giờ trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 21 giờ trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 22 giờ trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 1 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 2 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Ăn - 2 ngày trước

Vào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH - Bổ sung các thực phẩm chứa ít calo như yến mạch, trứng, đậu phụ giúp giảm lượng calo nạp vào mỗi ngày, tăng hiệu quả đốt cháy mỡ nội tạng.

Top