Salad rau củ nướng - món ăn vui mắt lại ngon lạ miệng, tốt cho sức khỏe
Salad củ nướng với rau bina và hạt diêm mạch là một món ăn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình thêm thịnh soạn, vừa đẹp mắt lại bổ dưỡng dễ dàng giữ cho bạn no suốt cả ngày.
Thực tế, món salad rất linh hoạt vì chúng ta có thể sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau có sẵn trong nhà bếp. Cụ thể, Salad củ nướng ngoài rau bina (cải bó xôi) còn có thể bổ sung rau cải xoăn, khoai tây, bí ngô, khoai mỡ, hạt hướng dương, quả óc chó, đậu lăng… mang lại cảm giác giòn ngon và đẹp mắt. Dưới đây là chi tiết cách làm, mời bạn đọc cùng tham khảo.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu chính:
• 400 gram khoai lang cắt khối (2x2cm)
• 400 gram củ dền cắt khối (2x2cm)
• 100 gram cải bó xôi (rửa sạch để ráo)
• 3 muỗng canh hạt thông
• 1/4 chén phô mai feta
• 1,5 muỗng canh dầu ô liu
• 1/4 muỗng cà phê muối
• 1/4 muỗng cà phê tiêu.
Nguyên liệu nấu hạt diêm mạch:
• 1/2 chén hạt diêm mạch
• 1 chén nước luộc rau hoặc nước
Nguyên liệu làm nước sốt:
• 2 muỗng canh dầu ô liu
• 2 muỗng canh mật ong
• 2 muỗng canh mù tạt
• 2 muỗng canh giấm táo hoặc nước cốt chanh
• 1/4 muỗng cà phê muối
• 1/4 muỗng cà phê tiêu
Cách thực hiện:
Các loại rau củ nướng
1. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 230°C
2. Cắt khoai lang và củ dền thành khối vuông 2x2cm rồi cho vào bát. Cho dầu ô liu, muối và hạt tiêu. Trộn đều.
3. Đặt khay rỗng vào lò nướng trong 5 phút để làm nóng.
4. Sau 5 phút, đặt khoai lang và củ cải đường đã cắt khối lên khay nướng và nướng trong 20-30 phút. Rau củ có màu caramen đẹp mắt là được.
5. Sau đó lấy chúng ra khỏi lò, để ở nhiệt độ phòng hoặc cho vào tủ lạnh để làm mát.
Chế biến diêm mạch
Hạt diêm mạch là một loại ngũ cốc tuyệt vời. Nó rất dễ nấu và thích hợp bổ sung cho món salad củ nướng với rau bina này. Đối với hạt diêm mạch đảm bảo chất lượng, công thức đơn giản để sử dụng nó là: 1 phần diêm mạch với 2 phần nước.
1. Rửa sạch và để ráo nước.
2. Cho hạt diêm mạch vào một cái chảo nhỏ và bật bếp đảo đều tay cho đến khi bạn ngửi thấy mùi thơm và nó có màu nâu nhạt.
3. Thêm vào nước luộc rau (hoặc nước), một chút muối và đun sôi.
4. Giảm nhiệt để đun nhỏ lửa và không đậy nắp trong 10-15 phút cho đến khi nước dùng được hấp thụ hết.
5. Tắt bếp và đậy nắp trong 5 phút. Dùng thìa xúc ra khi sử dụng.
Nướng hạt thông
1. Đặt hạt thông thô vào một cái chảo nhỏ đủ lớn để chứa một lớp duy nhất.
2. Vặn lửa vừa và nướng hạt thông cho đến khi chúng vàng và có mùi thơm (trong khoảng 3 phút).
3. Sau đó tắt bếp và trút hạt thông ra một cái bát nhỏ.
Chuẩn bị nước sốt
Sử dụng một lọ nhỏ có nắp đậy, thêm mật ong + dầu ô liu + mù tạt + giấm táo hoặc chanh + muối + tiêu. Đậy nắp và lắc kỹ để hỗn hợp nhũ hóa là được.
Bạn cũng có thể chế biến một mẻ lớn nước sốt này và để trong tủ lạnh để dùng với bất kỳ món salad hoặc rau củ nào để tiết kiệm thời gian cho những lần sau.
Trộn các loại rau củ nướng với rau bina và hạt diêm mạch
1. Cho diêm mạch đã chế biến vào một bát cỡ trung bình, thêm ⅓ nước sốt và trộn đều. Tiếp theo thêm rau bina và trộn. Sau đó trình bày ra đĩa.
2. Sắp xếp khoai lang nướng và củ cải đường lên trên rau xanh và diêm mạch.
3. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn
4. Rắc thêm pho mát feta và hạt thông nướng lên trên rồi thưởng thức
Lưu trữ:
Món salad này sau khi chuẩn bị nguyên liệu nếu chưa ăn ngay có thể bảo quản trong tủ lạnh lên đến 4 ngày. Bạn nên bảo quản riêng các loại rau đã rửa sạch và để khô nước, hạt diêm mạch, và nước sốt trong hộp kín. Bất kỳ khi nào muốn ăn, bạn sẽ dễ dàng thao tác chế biến và kết hợp một cách nhanh chóng để có được món salad ngon lành.
Theo V.K - Vietnamnet
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 10 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 14 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.