Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chồng lâu mới về, cô giáo trẻ quan hệ vào ngày “đại kỵ”, vội nhờ bác sĩ tư vấn

Mong muốn có con nhưng khi quan hệ lại đúng vào ngày đèn đỏ, vậy liệu có bầu không? Với thắc mắc này Ths.BS Trịnh Thị Thuý (Chuyên khoa Sản Phụ khoa - Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) sẽ có giải đáp cụ thể.

Chào bạn!

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ diễn ra là do sự dày lên và bong ra đều đặn theo chu kỳ của niêm mạc tử cung dưới tác dụng của nội tiết tố buồng trứng. Cụ thể mỗi người phụ nữ trong 1 chu kỳ sẽ có 1 nang trứng phát triển và phóng noãn, niêm mạc sẽ dày lên để chuẩn bị cho sự làm tổ của phôi thai.

Nếu trong thời gian này trứng không được thụ tinh hoặc không có sự làm tổ của phôi thì niêm mạc tử cung sẽ bong ra do nội tiết tổ giảm đột ngột dẫn đến hiện tượng hành kinh. Một chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh trước đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh sau.

Chồng lâu mới về, cô giáo trẻ quan hệ vào ngày “đại kỵ”, vội nhờ bác sĩ tư vấn - Ảnh 1.

Cách tính thời điểm tránh thai theo phương pháp Ozino – Knauss.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều (chu kỳ diễn ra trong khoảng 26-32 ngày), bạn có thể xác định thời điểm có khả năng thụ thai cao theo phương pháp Ozino – Knauss như sơ đồ trên:

- Ngày bắt đầu hành kinh được tính là ngày 1 chu kỳ.

- Từ ngày 1 đến ngày 8 chu kỳ (giai đoạn hành kinh): Là ngày an toàn tương đối, nếu quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này, xác suất có thai thấp.

- Từ ngày 9 đến ngày 19: Giai đoạn nguy hiểm, nếu quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này, xác suất có thai cao.

- Từ ngày 19 đến ngày cuối của chu kỳ: Là ngày an toàn tuyệt đối, nếu quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này, không thể có thai.

Lưu ý: cách tính này chỉ áp dụng với người có kinh nguyệt đều.

Vì vậy trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều và bạn quan hệ tình dục với chồng khi đang hành kinh thì xác suất có thai rất thấp.

Tinh trùng có thể sống trong khoảng 48h sau khi xuất tinh vào âm đạo của người phụ nữ. Noãn chỉ có khả năng thụ thai trong 12 giờ đầu sau khi phóng noãn. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng tỷ lệ có thai thành công, bạn nên quan hệ vào thời điểm xung quanh ngày phóng noãn hay gọi là cửa sổ thụ thai - khoảng thời gian trước thời điểm phóng noãn 5 ngày và sau thời điểm phóng noãn 1 ngày. Khi hai vợ chồng quan hệ tình dục vào thời điểm này, xác xuất có thai là cao nhất.

Chồng lâu mới về, cô giáo trẻ quan hệ vào ngày “đại kỵ”, vội nhờ bác sĩ tư vấn - Ảnh 2.

Hai vợ chồng quan hệ vào ngày đèn đỏ, khả năng có thai là rất thấp.

Theo các chuyên gia, hai vợ chồng được xác định là hiếm muộn khi có tần suất giao hợp đều đặn, không sử dụng biện pháp tránh thai nhưng sau 6 tháng (đối với người vợ từ trên 35 tuổi) hoặc 12 tháng (đối với người vợ dưới 35 tuổi) vẫn chưa thể thụ thai một cách tự nhiên.

Trường hợp của bạn tuy đã kết hôn 1 năm, chưa mang thai nhưng tần suất quan hệ tình dục của 2 vợ chồng bạn ít nên chưa đủ điều kiện kết luận 2 vợ chồng bạn là vô sinh – hiếm muộn. Nếu hai vợ chồng đang mong con thì nên kiểm tra sức khoẻ sinh sản để phát hiện sớm những bất thường và được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể.

Thời điểm khám tốt nhất là khi người vợ có kinh ngày thứ 2 và thời điểm sau sạch kinh 2-5 ngày, bác sĩ sẽ đánh giá sức khoẻ tổng quát, khám phụ khoa và chụp tử cung vòi trứng. Đối với người chồng có thể khám tại bất cứ thời điểm nào nhưng cần kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày để bác sĩ kiểm tra sức khoẻ tình dục và tinh dịch đồ, từ đó đánh giá khả năng sinh sản. Thông qua các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp thích hợp để hai vợ chồng bạn sớm đón được con yêu.

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Kinh hãi về cách kiểm tra trinh tiết vô căn cứ của người xưaKinh hãi về cách kiểm tra trinh tiết vô căn cứ của người xưa

GiadinhNet - Thời xưa, trinh tiết giống như một thước đo đạo đức của phụ nữ và coi đó là phương pháp chắc chắn nhất để bảo đảm quyền làm cha của đàn ông.

Vợ muốn quan hệ kiểu dồn “con giống” vào trong để dễ có con, liệu có thành công?Vợ muốn quan hệ kiểu dồn “con giống” vào trong để dễ có con, liệu có thành công?

Liệu việc quan hệ xong kê cao phần phụ người phụ nữ lên có làm tăng khả năng có thai? Bác sĩ Phạm Thị Mỹ (Chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) sẽ giải đáp về vấn đề này.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Bí quyết để cả hai thăng hoa ngay từ khi bắt đầu

Bí quyết để cả hai thăng hoa ngay từ khi bắt đầu

Phòng the - 7 giờ trước

GiadinhNet - Cũng như âm nhạc, tình dục rất cần sự mới lạ và bất ngờ. Sự bất ngờ này có thể là một bộ trang phục lót kiểu mới, mùi nước hoa mới, cách dạo đầu mới, tư thế mới hoặc thay đổi địa điểm. Tất cả sẽ khiến cuộc yêu của vợ chồng trở nên mới lạ hơn.

Nàng cứ thế này bảo sao chàng chẳng thể có người thứ ba

Nàng cứ thế này bảo sao chàng chẳng thể có người thứ ba

Phòng the - 1 ngày trước

GiadinhNet - Khêu gợi chàng, chiều chàng theo những cách này sẽ khiến chàng không thể nào quên!

Lời khuyên cho chuyện ấy sau mãn kinh

Lời khuyên cho chuyện ấy sau mãn kinh

Phòng the - 1 ngày trước

Những thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh có thể gây ra những tác động về thể chất và cảm xúc, ảnh hưởng đến đời sống tình dục của phụ nữ.

Nên làm gì sau khi quan hệ tình dục để "cô bé" luôn khỏe mạnh?

Nên làm gì sau khi quan hệ tình dục để "cô bé" luôn khỏe mạnh?

Phòng the - 2 ngày trước

Hơi nóng và mồ hôi sau quan hệ tình dục là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn và nấm men phát triển mạnh, do vậy sau khi vệ sinh cơ thể và cô bé, hãy làm khô hoàn toàn. Sau đó mặc một chiếc quần lót cotton mới sạch sẽ để tránh bị nhiễm trùng.

'Chuyện ấy' qua... điện thoại có gây hại cho sức khỏe?

'Chuyện ấy' qua... điện thoại có gây hại cho sức khỏe?

Phòng the - 3 ngày trước

Trong một nghiên cứu năm 2022 với 272 người trong độ tuổi 18-29 tham gia, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan giữa tình dục và sự gia tăng điểm số của sự hài lòng về tình dục ở những người có quan hệ một vợ một chồng.

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ khi quan hệ tình dục?

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ khi quan hệ tình dục?

Phòng the - 4 ngày trước

Hãy nhớ rửa tay, dụng cụ, đồ chơi tình dục và bất kỳ loại vải nào (khăn trải giường, khăn tắm, quần áo) sau khi quan hệ tình dục.

Vì sao lại đau bụng dưới khi quan hệ tình dục?

Vì sao lại đau bụng dưới khi quan hệ tình dục?

Phòng the - 4 ngày trước

GiadinhNet - Tôi đã cưới chồng được hơn một năm nhưng "chuyện yêu" đã diễn ra từ hơn 2 năm nay rồi. Gần đây tôi thường xuyên bị đau bụng dưới sau những lần "gặp" chồng. Xin hỏi bác sĩ liệu tôi có bị làm sao không?

Nghi vợ ngoại tình vì cứ "lẩn như trạch"

Nghi vợ ngoại tình vì cứ "lẩn như trạch"

Phòng the - 5 ngày trước

GiadinhNet - Dạo này vợ tôi có nhiều dấu hiệu lạ. Cô ấy lẩn tôi như "trạch". Bình thường chúng tôi đều đặn gặp nhau 3 buổi một tuần. Có đêm thậm chí còn gặp gỡ 2 lần. Thế nhưng gần 2 tuần nay cô ấy có dấu hiệu lạ, liên tục cho tôi "ăn chay".

Bệnh đậu mùa khỉ không chỉ liên quan đến quan hệ tình dục đồng giới

Bệnh đậu mùa khỉ không chỉ liên quan đến quan hệ tình dục đồng giới

Phòng the - 5 ngày trước

Một số trường hợp đã được xác định thông qua các phòng khám sức khỏe tình dục trong cộng đồng những người đồng tính nam, song tính và những người đàn ông khác có quan hệ tình dục đồng giới.

Hoảng sợ vì vợ "quá hăng"

Hoảng sợ vì vợ "quá hăng"

Phòng the - 6 ngày trước

GiadinhNet - Nghe có vẻ hơi lạ vì tôi biết đáng lẽ mình không nên than vãn nhưng vợ tôi “quá hăng”.

Top