Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyên gia ẩm thực cùng Hoa hậu H'hen Niê về Nam Định thưởng thức phở làng nghề 100 năm tuổi

Thứ tư, 20:28 14/12/2022 | Ăn

GiadinhNet – Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung vừa cùng Hoa hậu H'hen Niê du hội Ngày của phở ở Nam Định, thưởng thức phở của các nghệ nhân nấu phở bò trong và ngoài nước.

Món phở gia truyền Nam Định

Cao thủ ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Nhà báo - Admin Facebook Hà Thành hương xưa vị cũ được coi như một chuyên gia ẩm thực) vừa cùng Hoa hậu H'Hen Niê và nhiều chuyên gia ẩm thực khác tham dự sự kiện thu hút đông đảo người dân Nam Định, Hà Nội và các tỉnh thành - đó là Ngày của Phở 2022.

Admin Hà thành cùng Hoa hậu H'hen Nie về Nam Định thưởng thức phở làng nghề 100 năm tuổi - Ảnh 1.

Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung và Hoa hậu H'hen Niê trong Ngày của phở. Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Trong khi Hoa hậu H'hen Niê thưởng thức phở, chia sẻ trong Ngày của phở rằng với cô phở phải là một thứ mang hương vị truyền thống và tinh túy của Việt Nam - thì bà Vũ Thị Tuyết Nhung bận rộn nhất định đi nếm mỗi món một miếng, bởi: "Mỗi vùng miền đều có một món phở phù hợp, và tôi nghĩ nhắc đến phở Việt là đã đủ tự hào".

Việc thờ cúng dùng hoa trái giả đặt lên ban thờ có mong biểu thị tấm lòng chân thật của con cháu hay không?Việc thờ cúng dùng hoa trái giả đặt lên ban thờ có mong biểu thị tấm lòng chân thật của con cháu hay không?

GiadinhNet - Ngày nay hoa trái giả chất liệu rất đẹp, nhiều ưu điểm như màu sắc rực rỡ, mềm mại như thật, giá rẻ lại bền hơn nhiều so với hoa trái thật... Việc thờ cúng có dùng lễ giả này có mong biểu thị được tấm lòng chân thật của con cháu hay không?

Bà Vũ Thị Tuyết Nhung đã nếm món phở Vân Cù của làng phở 100 tuổi ở xã Đồng Sơn (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) – do anh chị em CLB nghề phở Vân Cù nấu tại làng nghề chuyên phở. 

Theo bà Vũ Thị Tuyết Nhung, phở Vân Cù ngon chân thực, đậm đà, thơm thảo - nhưng món phở trong Ngày hội phở 2022 vẫn bị nhiều mì chính - trong khi món phở bà con nấu ngon đến thế thì không cần thêm mì chính.

Chuyên gia ẩm thực cùng Hoa hậu H'hen Niê về Nam Định thưởng thức phở làng nghề 100 năm tuổi - Ảnh 3.

Chuyên gia Vũ Thị Tuyết Nhung và Hoa hậu H'hen Niê chụp ảnh cùng một trong số các đầu bếp nấu món phở bò nổi tiếng của Nam Định. Ảnh: VTTN

Nước dùng chưa trong vắt - chắc do hồi hộp đón khách nên đầu bếp chạy ra, chạy vào, khiến lửa to nhỏ kém đều. Và do chần nhiều thịt tái ồ ạt cùng lúc nên nước hơi đen. Nhưng quan trọng là chất và hương phở rất ổn.

Món tương ớt bày ăn cùng phở chưa đạt vị - bởi chua gắt vị dấm công nghiệp, ngọt lợ vị mì chính, thoang thoảng chút vị cà chua.

Theo bà Tuyết Nhung, ăn phở chỉ có thể dùng toàn ớt (ớt không "tương"). Ai cần vị chua thì đã có chanh. Tương ớt vào vừa màu, vừa mùi, vừa vị lấn át hương phở nhẹ, nếu đúng thì chỉ "thoang thoảng". Tương dù đen hay đỏ - chỉ cần khi "tô điểm" cho tô phở ... dở.

Xôi bánh đa kê Nam Định

Xôi bánh đa kê Nam Định thì khác nhiều so với bánh đa kê Hà Nội, là món ăn mặn, rắc mắm tép chưng thịt và hành khô - nhưng ăn cũng rất thú vị. Xôi gồm có gạo nếp đồ chín trộn kê nếp đồ chín (nhưng có vẻ ít kê). Phủ trên là đỗ xanh đồ chín tới.

Bánh đa nướng Nam Định dày hơn bánh đa nướng trong món bánh đa kê Hà Nội. Vùng Thái Bình kế bên Nam Định có món bánh đa kê mặn rất ngon, nhưng không thấy hiện diện ở đây. Món bánh đa kê Hà Nội thì nấu thành cơm kê (giống cháo kê đặc), và là món món ăn ngọt vì rắc thêm đường (sau này có thêm dừa nạo).

Chuyên gia ẩm thực cùng Hoa hậu H'hen Niê về Nam Định thưởng thức phở làng nghề 100 năm tuổi - Ảnh 5.

Hoa hậu H'hen Niê trong Ngày của phở ở Nam Định. Ảnh: Báo Tuổi trẻ.

Cá trê kho khô tuyệt khéo và nhiều đặc sản hiện diện trên bàn ăn

Ngoài phở bò, xôi bánh đa kê, Ngày của phở còn có bánh cuốn chả Làng Kênh. Bánh cuốn ngon nhưng chưa bằng bánh cuốn hàng tráng tại phố. Món chả bình thường, hành phi hơi khô và vụn, nước chấm hơi cứng, kém ngọt kém cả chua…

Ăn bánh cuốn với chả cua Nam Định (chắc là món mới) ngon hơn. Chả cua rán vừa độ, màu đẹp (dù chưa nổi vị cua lắm), tỷ lệ cua không mấy cao so với thịt và mỡ.

Admin Hà thành cùng Hoa hậu H'hen Nie về Nam Định thưởng thức phở làng nghề 100 năm tuổi - Ảnh 4.

Món cá trê kho tuyệt khéo của Nam Định. Ảnh: VTTN

Nam Định còn có Bánh mì Ba Lan (tên nhà máy bánh mì viện trợ của Ba Lan thế kỷ trước), đặc ruột, trắng nhẹ, mềm và thơm, ngọt tự nhiên, không bị mặn muối như một số hàng bánh mì ở Hà Nội hiện nay. Hà Nội chưa có hàng bánh mì nào ăn tương tự nên không ít người đã mua về làm quà.

Món thịt bò hầm khoai Tây thì chưa kịp nhừ nên nước hầm chấm bánh mì chưa được trọn vẹn.

Cơm gạo tám thơm Hải Hậu mùa mới cũng ngon nhưng theo bà Vũ Thị Tuyết Nhung vẫn thua ST25 của Sóc Trăng nay đang phổ biến ở Hà Nội.

Món chè hạt sen dừa nạo nấu nhàn nhạt đường để nhiều người cùng ăn được (như ý của Chuyên gia thì phải ngọt hơn một chút).

Cách cắm hoa ban thờ đẹp, hợp phong thủy ai cũng dễ dàng làm đượcCách cắm hoa ban thờ đẹp, hợp phong thủy ai cũng dễ dàng làm được

GiadinhNet - Việc trang trí hoa ban thờ thật đẹp vào ngày cưới xin, hiếu hỉ, lễ tết thể hiện tấm lòng hiếu thảo với ông bà, tổ tiên và cầu mong may mắn, tốt lành. Nhưng chọn cắm hoa ban thờ sao cho đẹp và hợp phong thủy?

Riêng rau củ quả luộc thì sau 2 bữa nếm phở rất nhiều thịt và bánh của khoảng 4-5 vị phở (cả phở dự thi và phở bà con làng nghề phở Vân Cù chiêu đãi) thì Chuyên gia và đồng nghiệp "đánh bay" cả đĩa.

Còn rất nhiều đặc sản Nam Định có thể mua về làm quà như bánh gai (dùng lạt điều, lá chuối khô bọc lụa bánh đen óng, nhân đỗ vàng tơi, vị ngọt sắc). Nem Giao Thủy thơm mùi thính gạo rang ủ lá chuối tươi. Kẹo lạc Sìu Châu giòn tan. Nước mắm Sa Châu màu đen xỉn nhưng đượm vị nắng biển mặn mòi. Món giò chả Nam Định không thể ngon như giò chả Hà Nội, cũng không mềm mịn, thơm dậy mùi và tròn vị như giò chả Uớc Lễ… rồi bánh kẹo Sìu Châu, bánh Nhãn… đều ngon.

Gạo thì có nếp nhung Hải Hậu hạt to tròn thơm mùi nắng hanh. Gạo tám Hải Hậu ngày trước ngon "nhức nách", giờ không có vì nông dân toàn trồng giống ngắn ngày, muốn ăn thì phải đặt trồng riêng, hoặc gần thu hoạch đặt mua. Và củ niễng Nam Định nữa – mùa đến nhanh và hết sớm hơn cả mùa rươi.

Đặc biệt món cá trê kho khô Nam Định được các đầu bếp chế biến tuyệt khéo. Khúc cá nhừ tan xương mà vẫn nguyên hình khúc cá, vị đậm vừa phải. Ăn cơm hay ăn vã đều rất ngon.

Tráng miệng có kẹo dồi và chuối Ngự. 

Kẹo dồi theo xu hướng mới vị nhạt đường nhưng khá giòn ngon. 

Chuối Ngự đời mới to gần như quả chuối mắn (vì thế thành ngữ có câu: "Ngón tay chuối mắn. Ai đó còn nhớ không?"). Chuối Ngự ngày xưa nó chỉ bé như ngón tay út thiếu nữ tuổi trăng tròn, nhưng vị ngọt và hương thơm sắc đậm, quyến rũ số 1, ăn cả nải không chán. 

Vẫn biết món ăn ngon còn do cảm xúc khi ăn, ăn với ai, ăn trong không khí nào... chứ không hẳn chỉ do hương vị, hay kỹ thuật và nguyên liệu. Ẩm thực Nam Định tinh tuý, các chuyên gia toàn các "cao thủ" sắc sảo về ẩm thực và Hoa hậu Hhen Nie đã nếm chấm điểm thì không thể bàn cãi gì thêm.

Ngày của phở - Tinh hoa hội tụ tổ chức từ 10-12/12/2022, tại TP Nam Định, với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ.

Ngày của phở có sự góp mặt của các loại phở như phở nhắng của người Giáy, phở ngô của người Mông, phở hai tô Gia Lai, phở vịt, phở chua Lạng Sơn, phở từ miền Nam, phở từ Hà Nội và phở Nam Định...

Phở biến tấu và lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống, cứ bước xuống đường là người Việt có phở để ăn, và ở đâu có người Việt, dù nguyên liệu khó khăn ngặt nghèo đến thế nào vẫn luôn có phở.

Việc thờ cúng dùng hoa trái giả đặt lên ban thờ có mong biểu thị tấm lòng chân thật của con cháu hay không?Việc thờ cúng dùng hoa trái giả đặt lên ban thờ có mong biểu thị tấm lòng chân thật của con cháu hay không?

GiadinhNet - Ngày nay hoa trái giả chất liệu rất đẹp, nhiều ưu điểm như màu sắc rực rỡ, mềm mại như thật, giá rẻ lại bền hơn nhiều so với hoa trái thật... Việc thờ cúng có dùng lễ giả này có mong biểu thị được tấm lòng chân thật của con cháu hay không?

Cần bao nhiêu bông hoa tươi cắm trên ban thờ để được may mắn, bình an?Cần bao nhiêu bông hoa tươi cắm trên ban thờ để được may mắn, bình an?

GiadinhNet - Theo quan niệm dân gian, cắm hoa tươi trên ban thờ cần quan tâm bao nhiêu bông là hợp lý, hợp phong thủy để được may mắn, thịnh vượng, bình an. Thực hư điều này thế nào?

Điểm mặt loại hoa tươi đặt trên ban thờ thu hút may mắn, sức khỏe, tài lộc, hưng vượng cho gia chủĐiểm mặt loại hoa tươi đặt trên ban thờ thu hút may mắn, sức khỏe, tài lộc, hưng vượng cho gia chủ

GiadinhNet - Một số loại hoa tươi trưng trên ban thờ được cho là sẽ thu hút sức khỏe, may mắn, tài lộc, hưng vượng cho gia chủ.

Cách cắm hoa ban thờ đẹp, hợp phong thủy ai cũng dễ dàng làm đượcCách cắm hoa ban thờ đẹp, hợp phong thủy ai cũng dễ dàng làm được

GiadinhNet - Việc trang trí hoa ban thờ thật đẹp vào ngày cưới xin, hiếu hỉ, lễ tết thể hiện tấm lòng hiếu thảo với ông bà, tổ tiên và cầu mong may mắn, tốt lành. Nhưng chọn cắm hoa ban thờ sao cho đẹp và hợp phong thủy?

Kiểm tra ngay xem ban thờ nhà bạn có phạm một trong các tối kị sau đây thì cần thay đổi hóa giải ngayKiểm tra ngay xem ban thờ nhà bạn có phạm một trong các tối kị sau đây thì cần thay đổi hóa giải ngay

GiadinhNet - Theo Phong thủy sư Tam Nguyên, có một số quan niệm cấm kị tại vị trí đặt ban thờ. Vì vậy bạn cần kiểm tra xem ban thờ nhà bạn có phạm một trong các tối kị sau thì cần thay đổi vị trí, hoặc tìm thầy phong thủy giúp hóa giải sớm.

Tuyết Nhung - Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 8 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 15 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top